Ước mơ

Vo Hoan

wishĐời sống con người luôn luôn gắn liền với ước mơ, hoài bão. Ai cũng có ước mơ.

Giấc mơ xuân

Giấc mơ xuân

Có người có ước mơ nhỏ. Có người ôm ấp những hoài bão cao xa. Kẻ nghèo hèn thấp cổ bé miệng thì mong ước có đổi thay cho cuộc đời mình dễ thở hơn. Người có bề thế thì mong thăng quan tiến chức. Chẳng biết thế nào mới thoả mãn? Ước mơ hoài bão đi liền với cuộc sống và làm nên đời sống. Sống mà không có ước mơ thì như cây không có trái, như người sống vất vưởng trong đời chẳng biết đi về đâu. Khi còn trẻ thì ta ước mơ cố học hành khấm khá, thành tài, khoa bảng, cưới vợ đẹp, có con khôn, tậu một ngôi nhà làm mái ấm. Cuộc đời cứ thế đi mãi, và ước mơ cũng không ngừng.

Khi mùa xuân về thì ước mơ cũng đến. Ở một phương trời xa lắc xa lơ ở bên kia Thái Bình Dương, trên bản đồ thế giới có một mảnh đất nhỏ ghi là Việt Nam. Nơi đó có ước mơ tuổi nhỏ, ước mơ đầu đời của tôi. Hơn ba mươi năm về trước, tôi đã bỏ ra đi và đến đất nước này mang theo một hành trang đầy những ước mơ rách nát. Ước mơ thật nhiều mà trời cho được mấy? Lần đó trên bờ xa biển bạc, tôi đã đánh mất quê hương và những ước mơ đầu đời của tôi.

Tôi ước mơ ngày trở lại.

Trong hoàn cảnh vật chất dư thừa hôm nay, người ta thấy thiếu ước mơ vì ước mơ thường gắn bó với sự thiếu thốn hụt hẫng. Có những ước mơ đã biệt tăm trong quá khứ. Còn lại trong lòng người chỉ là niềm nhớ không tên và chưa bao giờ nẩy lộc. Những ước mơ chia xa mãi mãi; những ước mơ hẹn lại người ở kiếp sau.

Trong chúng ta ai mà không có ước mơ một đời sống yên lành, an ổn trong đó bom đạn, hận thù, chém giết, đói nghèo, bệnh tật, thiên tai không còn nữa. Những người cộng sản cũng có nhửng ước mơ, ước mơ một thế giới vô sản đại đồng; vô giai cấp không có cảnh người bóc lột người. Thế nhưng cách mạng vô sản Liên Xô 1917 là một cuộc thảm sát đẫm máu nhứt trong lịch sử con người. Phong kiến, tư sản bi tước đoạt thành vô sản xã hội chủ nghĩa. Sự thật đâu phải vậy. Ngày nay, xã hội chủ nghĩa không chỉ có người giàu kẻ nghèo mà có thêm giai cấp cán bộ nửa. Những ước mơ không bao giờ nẩy lộc. “Tôi bước đi. không thấy phố. không thấy nhà. Chỉ thấy mưa sa. trên màu cờ đỏ.” [Trần Dần, Nhất định thắng, sáng tác năm 1955, đăng trong Giai Phẩm Mùa Xuân 1956 – DCVOnline]

Trên quả địa cầu nầy chưa bao giờ được bình đẳng ấm no như những ước mơ của con người. Trong cuộc đời nầy không phải ai củng đạt được ấm no thanh bình, một cuộc đời có niềm vui có nụ cười. Tự do thanh bình no ấm vẫn là những ước mơ vĩ đại của con người hôm qua, hôm nay và ngày mai.

[…] Tôi ước ao là tôi ước ao
Tình tôi vô lượng sẽ dâng cao
Như bông trắng nở bông trắng nở
Những cánh bông thơ trắng ngọt ngào”
(Hàn Mặc Tử, Ước ao)

...Những cánh bông thơ trắng ngọt ngào”

…Những cánh bông thơ trắng ngọt ngào”


Bài do tác giả gởi. DCVOnline biên tập, và minh hoạ.
www.pdf24.org    Send article as PDF