Bà Triệu và công an Hà Nội

Trà Mi

batrieu_sGhi lại vài điều nhận thấy khi bất tỉnh vì đọc tin hơn 20 người biểu tình chống Trung Quốc bị bắt ở Hà Nội tuần rồi.

“Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại biển đất, cởi ách nô lệ, há chịu cúi đầu làm tì thiếp người ta ư?” – Triệu Thị Trinh (225-248)

Triệu Thị Trinh (226-248). Nguồn: Ảnh minh họa.

Triệu Thị Trinh (225-248). Nguồn: Ảnh minh họa.

Ngày 2 tháng 6 vừa qua Bà Triệu, đứng cạnh Hồ Gươm ở Hà Nội, trương cao biểu ngữ có ghi câu nói trên và bị công an (CA) hốt về “Phòng chờ xử lý vi phạm” để thẩm vấn và sau đó mời đi “làm việc”. Nội dung buổi “làm việc” xảy ra như sau.

CA: Mời bà Triệu đi làm việc.

Bà Triệu: Xin ông nói rõ nội dung làm việc. Làm việc về vấn đề gì?

CA: Bà dương băng rôn cường điệu, tiêu cực, và phản cảm có thể gây bất ổn định nơi công cộng

Bà Triệu: Cường điệu, tiêu cực, và phản cảm dựa trên cơ sở nào cơ ạ?

CA: Thứ nhất, đòi “cưỡi  gió mạnh, đạp sóng dữ”  là cường điệu; muốn “chém cá ở Biển Đông” là tiêu cực và có thể đã phạm tội có ý định đánh bắt trái phép; và đòi “đánh đuổi quân Ngô” là phản cảm vì rất có thể xâm hại đến cuộc “xây dựng lòng tin chiến lược” và tình hữu hảo giữa ta và Trung Quốc, bôi nhọ 16 chữ vàng, làm lem nhem tinh thần 4 tốt do đồng chí Giang Trạch Dân đề xướng.

Bà Triệu: ?!?

CA: Câu viết trên băng rôn chẳn là cái [bị biên tập một chữ] gì cả. Đừng tưởng là hay. Đừng có mà tinh tướng.

[…]

4/6/2013 – Đàn áp, thảm sát ở Thiên An Môn xảy 24 năm trước nhưng thế giới vẫn không quên. Chuyện gì cũng có xảy ra được trong những chế độ độc tài, ở đó kẻ có quyền và tay sai luôn sẵn sàng để khủng bố ngay chính đồng bào của họ.

Công an Hà Nội bắt bà Triệu ở Hồ Gươm, may thay, chỉ là cơn ác mộng!

© 2013 DCVOnline

 


Xem phim tài liệu về Sự kiện Thiên An Môn [The Gate of Heavenly Peace – Tiananmen Square Protests]: Phần I ; Phần II. © Long Bow Group, Inc. All Rights Reserved.

PDF24 Tools    Send article as PDF