Ông Lý Quang Diệu qua đời

Julie Noce – DCVOnline

get_well_corner_1

Cập nhật. 23/3/2015 | Văn phòng Thủ tướng công bố ông Lee Kuan Yew đã qua đời ngày 23 tháng 3, 2015 tại một bệnh viện Singapore. Ông 91 tuổi.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. NGuồn: Mohd Fyrol | AFP | Getty Images

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. NGuồn: Mohd Fyrol | AFP | Getty Images

Sức khỏe của cựu Thủ tướng Singapore, Lý Quang Diệu suy sụp hơn nữa; con trai của ông và là đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long đến thăm ông trong bệnh viện

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) đến bệnh viện thăm cha ông là cựu Thủ tướng Lee Kuan Yew tại bệnh viện vào ngày Chủ nhật, 22/3/2015. Một tuyên bố của chính phủ cho biết sức khỏe của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, 91 tuổi, đang suy sụp. Chính phủ cho biết ông đã bị bệnh nặng vào ngày thứ Sáu. Ông đã phải nhập viện vào đầu tháng Hai vì bị viêm phổi nặng. Dân chúng và những người chúc lành đã để hoa và thiệp chúc ông mau hồi phục nhanh bên ngoài bệnh viện.

Một phụ nữ Singapore nói:

“Hồi đó tụi tôi nghèo lắm; thấy có nước là mừng lắm rồi. Thế hệ trẻ cần phải trân trọng đất nước này lãnh đạo của chúng tôi chạy nước này. Vị lãnh đạo của chúng tôi đã lèo lái đất nước từ 50 năm nay. Mong ông có sức khỏe trong năm thứ 50 này, chúng tôi cầu nguyện cho ông mỗi ngày.”

Ông David Epstein, 56, người Mỹ làm việc tại Singapore, nói:

“Một cách khách quan hơn, từ Hoa Kỳ đến, và thấy dược ảnh hưởng của Singapore trong khu vực Đông Nam Á và với Mỹ, thì quả là ông Lý Quang Diệu đã xây dựng một cái gì đó đáng kể. Không đoán được tương lai, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là cần vinh danh sự đóng góp đó.”

Ông Lý Quang Diệu được xem là người chuyển đổi Singapore thành một trung tâm tài chính như ngày nay. Mặc dù đã rút khỏi đời sống công và chính trường, mọi người vẫn quan tâm đến sức khỏe của ông và ông vẫn được xem là một nhân vật có ảnh hưởng lớn đối với chính phủ hiện tại.

 

Cập nhật 23/3/2015

Văn phòng Thủ tướng công bố ông Lee Kuan Yew đã qua đời ngày 23 tháng 3, 2015 tại một bệnh viện Singapore. Ông 91 tuổi.

Là Thủ tướng Singapore từ 1959-1990, Lý Quang Diệu đã đưa Singapore từ một hoàn cảnh thuộc địa tù túng hỗ loạn của Anh đến độc lập trồi tách rời khỏi nước láng giềng Malaysia, và một giai đoạn căng thẳng chủng tộc bùng nổ trước khi trước khi trơt thành một đảo quốc hùng mạnh ở châu Á và thành một trong những “con hổ kinh tế của khu vực”. Khi từ chức sau 31 năm nắm quyền, ông là thủ tướng lâu nhất trên thế giới.

Một thẻ cũng get là trái tại các bệnh viện, nơi Lee Kuan Yew đã được điều trị trong 6 tuần qua trên Thứ Bảy 21 tháng 3, 2015 tại Singapore. Sức khỏe của Lee Kuan Yew, người sáng lập 91 tuổi của Singapore, đã xấu đi hơn nữa, chính phủ đưa ra hôm nay. (AP Photo / Joseph Nair)

Những lời chúc sức khỏe sau cùng gởi ông Lee Kuan Yew ở một bệnh viện Singapore. Cựu Thủ tướng  91 tuổi của Singapore đã qua đời hôm 23/3/2015. Nguồn: AP Photo / Joseph Nair

By Lee Hsien Loong. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long báo tin ông Lý Quang Diệu qua đời
© 2015 DCVOnline

 

Nếu đăng lại, xin đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: Former Singaporean PM’s health deteriorates further. By Julie Noce, Reuters. Mar 22, 2015.

PDF24    Send article as PDF