Những tuyên bố tại Đại hội Đảng Dân chủ và thực tế

The Associated Press | DCVOnline

usaMột cái nhìn về tính xác thực của những tuyên bố của các chính khách trong cuộc vận động tranh cử tại Hoa Kỳ.

WASHINGTON – Tình hình chính trị đang nóng với đại hội của Hilary Clinton đang tiến hành rần rộ cùng lúc Donald Trump không chịu ngồi yên trong khi đảng Dân chủ phô trương chương trình lớn của họ. Và thực tế đôi khi bị biến thế.

Nhìn tại một số tuyên bố hôm thứ Tư và so sánh chúng với thực tế, vào một ngày bận rộn với một cuộc họp báo dài của Trump và những phát biểu vào tối thứ ba tại đại hội 4 nagfy của những nhân vật quyền lực của đảng Dân chủ, dẫn đầu là Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Barack Obama trên sân khấu trong ngày thứ ba tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân chủ, thứ Tư 27 tháng 7, 2016, tại Philadelphia. Nguồn: AP Photo / John Locher.

Tổng thống Barack Obama trên sân khấu trong ngày thứ ba tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Dân chủ, thứ Tư 27 tháng 7, 2016, tại Philadelphia. Nguồn: AP Photo / John Locher.

OBAMA: “Sau một thế kỷ cật lực, chúng tôi tuyên bố rằng việc chăm sóc sức khỏe ở Mỹ không chỉ là một đặc ân cho một số ít, mà là một quyền cho tất cả mọi người.”

SỰ THẬT: Những đổi mới trong chương rình chăm sóc sức khoẻ của Obama đã bảo đảm cho nhữn người có bệnh trước nayđã không còn có thể bị từ chối bảo hiểm y tế, nhưng nó cũng buộc tất cả mọi người phải có bảo hiểm sức khoẻ nếu không có thể bị sở thuế phạt và điều này vẫn không được quần chúng ủng hộ.

Luật y tế trợ cấp để giúp những người có thu nhập ở mức thấp tới trung mua bảo hiểm tư. Nhưng ngay cả như vậy, một số người vẫn thấy rằng tiền mua bảo hiểm của họ vẫn còn quá cao. Chăm sóc sức khỏe là một “quyền của tất cả mọi người” có thể mô tả rõ hơn bằng khái niệm của một hệ thốn y tế do chính phủ điều hành của Bernie Sanders. Một hệ thống y tế cho mọi người như vậy cũng có những ràng buộc là chính phủ phải thu thuế cao hơn để trang trải chi phí.

TNS VIRGINIA Tim Kaine, ứng viên Phó TT của bà Clinton: “Bạn có thể đến HillaryClinton.com ngay bây giờ và thấy một cách chính xác bà ấy có chương trình đầu tư lớn nhất, trong nhiều thế hệ, để tạo việc làm mới.”

SỰ THẬT: Chương trình đó chỉ lớn nhất trong nhiều thế hệ nếu không kể đến chương trình trị giá 814 tỉ USD để kích hoạt kinh tế của Obama năm 2009. Người ta đặt câu hỏi tại sao Đảng Dân chủ lại có thể có thiếu sót này.

Clinton hứa sẽ dành 275 tỷ USD trong 5 năm để xây dựng lại cầu, đường và những hạ tầng cơ sở khác. Chương trình kích thích kinh tế của Obama rộng lớn hơn và gồm việc cắt giảm thuế cũng như viện trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương. Tuy nhiên, tất cả đều nhằm thúc đẩy kinh tế và tuyển dụng nhân viên.

Ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald J. Trump, nói trong ngày cuối cùng của Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa ở Cleveland, Thứ Năm, 21 Tháng Bảy, 2016. Nguồn: AP Photo / J. Scott Applewhite.

Ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald J. Trump, nói trong ngày cuối cùng của Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa ở Cleveland, Thứ Năm, 21 Tháng Bảy, 2016. Nguồn: AP Photo / J. Scott Applewhite.

TRUMP: “Tôi chưa bao giờ gặp Putin, tôi không biết Putin là ai… Tôi chưa bao giờ nói chuyện với ông ta.” – trong cuộc họp báo ở Miami, khi thảo luận về việc liệu Nga đã hack email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ.

SỰ THẬT: Cách đây không lâu, Trump khoe ông ta đã biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ra sao. Bây giờ ông Trump lại nói là ông ấy không biết Putin. Điều này gần với sự thật hơn.

Tháng mười một năm ngoái, khi cố gắng để đánh bóng thông tin về chính sách đối ngoại của ông trong một cuộc tranh luận của đảng Cộng hòa, ông nói về Putin, “Tôi biết rõ ông ta vì chúng tôi đều có mặt trong chương trình “60 Phút”, chúng tôi là bạn cùng phòng, và chúng tôi đã trả lời phỏng vấn rất tốt trong đêm đó.”

Lời tuyên bố ẩu này đã bị vạch trần vào lúc đó vì kết nối giữa Trump và người lãnh đạo nước Nga chỉ là việc họ cùng xuất hiện trên một chương trình phỏng vấn. Nhưng Trump đã được phỏng vấn ở New York, và Putin đã trả lời phỏng vấn tại Moscow và họ không xuất hiện trong cùng phân khúc của chương trình “60 Phút”.

KAINE: “Tôi muốn nói với bạn lý do tại sao tôi đặt lòng tin vào Hillary Clinton. Đầu tiên, bà ấy là người trước sau như một.”

SỰ THẬT: Không phải lúc nào cũng thế. Không đúng thế, ví dụ, trong vấn đề Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), bà Clinton cổ xuý thỏa thuận này, gọi nó là “tiêu chuẩn vàng” cho những hiệp định thương mại khi còn là Ngoại trưởng; sau đó, khi là ứng cử viên Tổng tống, Hilary đã quay lưng lại với nó khi phải đối đầu với Bernie Sanders – người quyết liệt và luôn phản đối thỏa thuận TPP – trong cuộc tỉ thí gay gắt.

Clinton chưa chung thuỷ như một trong cách giải thích lý do tại sao bà giữ email trong máy chủ riêng khi là Ngoại Trưởng. Trả lời bất nhất của Clinton khi có cuộc điều tra đã tiết lộ nhiều hơn về các dùng email của bà. Vấn đề đó đã góp phần vào sự đánh mất mất lòng tin của công chúng đối với Clinton, một vấn đề Kaine đã cố gắng để giải quyết khi nói đến chủ đề niềm tin trong bài phát biểu của mình.

TRUMP: “Tôi chưa bao giờ phải nghĩ lại trong đời.”

SỰ THẬT: Ông Trump có thể nên nghĩ lại về suy nghĩ đó.

Vào tháng Tư, Trump nói với tờ New York Times rằng ông không nên tweet một bức ảnh không tốt về Heidi Cruz, vợ của Ted Cruz – đối thủ chính, ứng viên đảng Cộng hòa. Trump nói, “Vâng, đó là một sai lầm. Nếu tôi có thể làm lại một lần nữa, tôi sẽ không gửi nó đi.”

Sau đó, hồi tháng Năm, ông lại suy nghĩa lại, lần thứ ba.

Ông nói với Fox News rằng: “Tôi không lui lại.” và bà Cruz cũng là đối thủ bởi vì bà tham gia mạnh mẽ trong cuộc vận động tranh cử.

Sau đó, trong cùng cuộc phỏng vấn, Trump đã nghĩ lại lần thứ tư, giống như ý ở lần thứ hai: “Tôi ước gì tôi đã không làm điều đó.”

Phản ứng của Phó Tổng thống Joe Biden khi thấy thấy vợ ông, Jill Biden, trên sân khấu trong ngày thứ ba của Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, Thứ Tư 27 Tháng Bảy, 2016, tại Philadelphia. Nguồn: AP Photo / John Locher.

Phản ứng của Phó Tổng thống Joe Biden khi thấy thấy vợ ông, Jill Biden, trên sân khấu trong ngày thứ ba của Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, Thứ Tư 27 Tháng Bảy, 2016, tại Philadelphia. Nguồn: AP Photo / John Locher.

Phó Tổng thống JOE BIDEN, nói về Trump trên MSNBC: “Tôi biết ông ta muốn ra vẻ là người cứng rắn nhưng ông ta sẽ thả bom trải thảm. Chúng ta muốn làm bạn và người ảnh hưởng người dân Trung Đông chứ? Vì vậy, thả bom trải thảm xuống những người vô tội và người xấu cùng một lúc, làm như vậy sẽ giúp cuộc chiến chống lại ISIS của chúng ta hay sao?”

TRUMP: “Tôi không bao giờ nói rằng tôi muốn thả bom trải thảm. Đó là Ted Cruz.”

SỰ THẬT: Trump đúng. Người muốn thả bom trải thảm đó là đối thủ đảng Cộng hòa cũ của Trump đã nói nhiều lần ông ta sẽ bom trải thảm nhữg mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo.

Thả bom trải thảm có thể giết chết một số lớn dân thường vô tội bởi vì bom không biết phân biệt.

Trump đã thực sự đã ra chiều cứng rắn đối với ISIS, thề sẽ “đánh bom tan tành” nhóm Nhà nước Hồi giáo, san bằng những cơ sở lọc dầu họ đang kiểm soát, “bom nát từng cm để sẽ không còn lại bất cứ cái gì.” Nhưng Trump đã không kêu gọi đánh bom trải thảm; Biden nhét chữ của Cruz vào miệng của Trump.

LEON PANETTA, cựu giám đốc CIA: “Hillary Clinton là ứng cử viên duy nhất đã đặt ra một kế hoạch toàn diện để đánh bại và tiêu diệt ISIS và giữ cho nước Mỹ an toàn.” – Bài phát biểu tại Đại hội Đảng Dân chủ.

SỰ THẬT: Clinton đã công bố kế hoạch của bà từ nhiều tháng qua và khó có thể nói đó là một kế hoạch toàn diện.

Chiến lược ba phần, như đã mô tả hồi tháng mười một, gồm việc đanh tan ISIS “trên sân nhà của chúng” tại Trung Đông, phá vỡ cơ sở hạ tầng khủng bố trên mặt đất và trên mạng, và bảo vệ Mỹ và các đồng minh.

Tất cả những yếu tố trên đã nằm trong chiến lược chống ISIS của Obama. Và không phần tử nào trong đó đã giải quyết được khoảng trống lớn nhất trong cuộc phản công Nhà nước Hồi giáo do Mỹ dẫn đầu trong hai năm qua, chẳng hạn như việc thiếu đội quân địa phương hiệu quả để đánh bại ISIS ở Syria. Khi nào thì Hoa Kỳ nên gởi quân vào trận địa Iraq?

Hillary đề nghị Hoa Kỳ nên làm thế nào để nào để chấm dứt sự chia rẽ lâu đời giữa người Shiite và người Sunni của Iraq?

Hilary đã chưa bao giờ nói. Bà ấy giải thích chi tiết hơn nữa, nhưng phần lớn là để phủ nhận những đề nghị của Trump và ứng viên đảng Cộng hòa khác.

TRUMP: “Tôi là một người tin tưởng vào việc tăng kỹ thuật thẩm vấn; vâng, bằng cách này, nó có hiệu quả.”

SỰ THẬT: Trong khi một số viên chức tình báo vẫn tra tấn những nghi phạm khủng bố của những âm mưu thất bại, không ai có thể đưa ra một ví dụ cụ thể. Báo cáo của Uỷ ban Tình báo của Thượng viện vào cuối năm 2014 đã kết luận rằng Mỹ đã không lấy được thêm tin tình báo nào từ các tù nhân bằng những hành động tra tấn như bắt họ nằm trong bồn nước đá, đe dọa bằng cái chết, nhốt trong chuồng, xối nước vào mặt mũi, và không cho tù nhân ngủ, để nhạc bùng tai và các hình thức tra tấn tâm lý khác.

TRUMP: “Hàng trăm người đã bước ra khỏi Đại hội Đảng Dân chủ đêm qua. Tôi cũng không nghe ai nói về sự kiện này. Không ai trình chiếu nó.”

SỰ THẬT: Nếu Trump không nghe về sự kiện này thì làm thế nào ông ya biết đến nó?

Tin về cuộc bỏ Đại hội của những người ủng hộ Bernie Sanders để phản đối đã được thông báo rộng rãi vào thời điểm đó.

Hàng trăm đi ra để phản đối? Điều đó có thể hình dung được nhưng không thể biết chính xác vì nó xảy ra cùng một lúc người ta ra ngoài ăn tối.

KAINE: “Đừng nghe tôi. Hãy nghe cựu cố vấn kinh tế của John McCain, trong cuộc đua 2008, nói rằng lời hứa của Trump sẽ khiến Mỹ mất 3,5 triệu việc làm.”

SỰ THẬT: Đó là lời nhắc đến Mark Zandi, kinh tế gia của Moody Analytics, người cố vấn trong cuộc vận động tranh cử của McCain năm 2008, mặc dù chỉ giữ một vai trò nhỏ. Phân tích của ông đã kết luận rằng việc cắt giảm thuế và chính sách thương mại của Trump sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái và loại bỏ 3,5 triệu việc làm Nhưng Zandi đã ủng hộ môt cuộc vận động tranh cử tổng thống khác. Trong kỳ bầu cử này, ông tặng hiện kim giúp cho bà Clinton.

TRUMP: “Tôi không dính dáng gì tới Nga, vâng … tôi đã xây dựng một công ty vĩ đại, nhưng nếu nhìn kỹ người ta sẽ thấy không có gì ở Nga hết.”

SỰ THẬT: Trump tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tại Nga, đi đến đó cho nó và tự hào rằng nó đã thu hút “gần như tất cả các đầu sỏ chính trị.”

Tuy nhiên, không có bằng chứng là ông có quan hệ tài chính với Nga. Ông đã không xây cất cũng như không cấp phép dùng tên của mình cho các tòa nhà ở đó, mặc dù ông đã thử.

Ông đã bán tài sản cho người Nga, chẳng hạn như một căn nhà trị giá 100 triệu USD ở Palm Beach, Florida, hồi 2008.

Calvin Woodward, Christopher S. Rugaber, Ricardo-Alonso-Zaldivar, Deb Riechmann, Jim Drinkard, Bradley Klapper và Jeff Horwitz, tất cả của AP, đã đóng góp vào bản tin này.

© 2016 DCVOnline
Nếu đăng lại, xin đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: Claims vs. facts at the Democratic convention — and beyond. A look at the veracity of claims by political figures on the campaign trail in the U.S. The Associated Press. July 28, 2016

PDF24    Send article as PDF