Việt Nam bỏ tù 2 người hoạt động dân chủ

DCVOnline | Tin Associated Press

rightsHÀ NỘI, Việt Nam – Một tòa án ở miền bắc Việt Nam đã kết án một cựu sĩ quan quân đội và một người hoạt động khác hơn 10 năm tù cho mỗi người và cáo buộc họ âm mưu lật đổ chính quyền cộng sản.

Ông Trần Anh Kim (p) và ông Lê Thanh Tùng (t) trước vành móng ngựa. Nguồn: Vietnamenet

Ông Trần Anh Kim (p) và ông Lê Thanh Tùng (t) trước vành móng ngựa. Nguồn: Vietnamenet

Báo mạng Vietnamnet của nhà nước Cộng sản đưa tin Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng bị kết tội lật đổ chính quyền tại một phiên tòa kéo dài một ngày vì đã thành lập “nhóm phản động mang tên Lực lượng Quốc gia vì Dân chủ”. Họ đã bị lần lượt kết án 13 năm và 12 năm và 4 năm quản chế tại nhà sau khi mãn hạn tù.

Kim, một cựu sĩ quan quân đội 67 tuổi, trước đây đã bị tù hơn 5 năm rưỡi vì vi phạm luật an ninh quốc gia trongmột vụ án năm 2009 cũng liên quan đến những gì chính quyền Việt Nam gọi là âm mưu lật đổ chính phủ.

Luật sư và nhân viên tòa án ở tỉnh Thái Bình, nơi tổ chức xét xử hôm thứ sáu không nhận bình luận vào hôm thứ Hai.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng ông “vô cùng lo ngại vì việc kết án” và rằng “tất cả mọi người có quyền tự do ngôn luận và lập hội.” Ông nói tiếp,

“Khuynh hướng gần đây của các vụ bắt giữ và kết án những người hoạt động ôn hoà là điều đáng ngại và có thể làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về vấn đề nhân quyền.”

Ông cũng kêu gọi Việt Nam thả hai người nói trên và tất cả các tù nhân lương tâm khác và cho phép tất cả các mọi người ở Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của mình mà không sợ bị trả thù.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế, chính phủ Hoa Kỳ và một số chính phủ phương Tây khác đã chỉ trích Việt Nam bắt giam người bày tỏ quan điểm của họ trong ôn hoà, Hà Nội cho rằng họ chỉ bỏ tù những người vi phạm pháp luật.

© DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: Vietnam jails 2 democracy activists for attempted subversion. Associated Press December 19, 2016.

PDF24    Send article as PDF