Merkel nhắc Trump về chính sách tị nạn của Công ước Geneva

Mallory Shelbourne | DCVOnline

Trong một cuộc gọi điện thoại vào thứ bẩy, Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích sắc lệnh kiểm soát và chận người tị nạn của Tổng thống Donald Trump đồng thời nhắc nhở ông về chính sách người tị nạn theo Công ước Geneva.

Donald Trump nghe Angea Merkel nhắc nhở nghĩa vụ nhận người tị nạn chiến trang theo Công ước Geneva hôm thứ Bẩy ở phòng Bầu dục. Ảnh: Michael Reynolds/EPA

Phát ngôn viên Steffen Seibert của thủ tướng Merkel nói trong một tuyên bố, “Công ước tị nạn Geneva đòi hỏi cộng đồng quốc tế đón nhận người tị nạn chiến tranh vì lý do nhân đạo. Tất cả mọi quốc gia đã ký công ước đều có nghĩa vụ phải thực hiện. Chính phủ Đức giải thích chính sách này trong cuộc gọi ngày hôm qua.”.

Hoa Kỳ là thành viên của Công ước Geneva, mồm một số hiệp ước quốc tế hợp với pháp luật quốc tế liên quan đến việc đối xử với tù binh và thường dân trong những cuộc xung đột vũ trang.

Người phát ngôn nói Merkel “rất tiếc lệnh cấm nhập cảnh của chính phủ Hoa Kỳ và cấm cửa người tị nạn là công dân của một số quốc gia.” Seibert nói tiếp,

“Bà Merkel tin chắc rằng cuộc đấu tranh quyết liệt chống khủng bố không không thể biện minh cho một sự nghi ngờ chung chống lại nhứng người có nguồn gốc hoặc theo một tôn giáo nào đó.”

Tờ Guardian đưa tin, một bản tóm tắt cuộc gọi điện thoại của bà Merkel và Trump, được phối hợp phát hành hôm thứ Bảy, đã không không đề cập đến lệnh cấm người tịn nạn thuộc 7 quốc gia vào Mỹ. Thay vào đó, nó nhấn mạnh “tầm quan trọng cơ bản” của NATO và ý định “thắt chặt thêm mối quan hệ song phương đã tốt trong những năm sắp tới.”

Hôm thứ Sáu, Trump đã ký một sắc lệnh cấm nhận người tị nạn trong vòng 120 ngày, ngoài việc không nhận vô thời hạn người tị nạn từ Syria. Sắc lện này còn cấm nhận người tị nạn từ 7 quốc gia — phần lớn là những nước Hồi giáo – trong vòng 90 ngày nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

© DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: Merkel reminds Trump of Geneva Convention’s refugee policy. Mallory Shelbourne. The Hill, 01/29/17.

PDF24 Tools    Send article as PDF