Tướng Michael Flynn từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia

DCVOnline | Tin The Associated Press

Tin cho hay Flynn, mới ở vai trò Cố vấn An ninh Quốc gia cho Tổng thống Trump chua tới một tháng đã từ chức vì nói dối với phó Tổng thống Pence và những viên chức khác về quan hệ của ông với Nga.

Ảnh 11 tháng 2 năm 2014 này, khi  là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Trung tướng Michael Flynn điều trần trước quốc hội, Washington. Nguồn: AP Photo / Lauren Victoria Burke.

WASHINGTON | Cố vấn an ninh Quốc gia của Tổng thống Trump đã từ chức vào tối thứ hai, sau nhiều bản tin cho biết ông đã lừa Phó Tổng thống Pence và những viên chức khác về quan hệ của ông với Nga sau. Sự ra đi của tướng Flyn ddaow lộn hàng ngũ phụ tá cao cấp của Trump sau chưa đầy một tháng mhaajm chức Tổng thống.

Trong thư từ chức, Flynn nói rằng ông nhiều lần gọi nói chuyện với Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ trong giai đoạn giao chuyển quyền lực giữa hai chính phủ Obama-Trump nhưng lại đưa “thông tin không đầy đủ” về những cuộc thảo luận đó cho Phó Chủ Tổng thống Mike Pence. Phó Tổng thống Pence dựa theo lời của Flynn, ban đầu cho biết ông Cố vấn An ninh Quốc gia không hề thảo luận về những biện pháp trừng phạt với Đại sứ Nga, mặc dù Flynn sau đó thừa nhận vấn đề này có thể đã được đề cập đến.

Trump bổ trung tướng đã nghỉ hưu Keith Kellogg làm Quyền Cố vấn An ninh Quốc gia. Kellogg trước đây đã được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia và cố vấn Trump về các vấn đề an ninh quốc gia trong cuộc vận động tranh cử.

Một viên chức chính quyền và hai người khác biết rõ tình hình nói với The Associated Press đêm thứ Hai rằng bộ Tư pháp Mỹ đã cảnh báo nội các Trump từ vài tuần trước rằng những mâu thuẫn giữa lời kể và sự thực về nội dung trao đổi giữa Flynn có thể đưa ông Cố vấn An ninh Quốc gia vào một vị trí bất lợi.

Một người biết chuyện cho biết Bộ Tư pháp thông báo với Toà Bạch Ốc rằng có một sự khác biệt giữa những gì giới chức đã nói công khai về những trao đổi giữa Flynn và Nga và các dữ kiện về những gì đã xảy ra. Phó Tổng thống Pence dựa theo lời của Flynn, ban đầu cho biết ông Cố vấn An ninh Quốc gia không hề thảo luận về những biện pháp trừng phạt với Đại sứ Nga, mặc dù Flynn sau đó thừa nhận vấn đề này có thể đã được đề cập đến.

Một viên chức thứ hai cho biết Bộ Tư pháp đã ngại rằng vì thế Flynn có thể dang ở một vị trí bất lợi.

Một viên chức chính phủ cho biết,Toàn Bạch Ốc đã được sự cảnh báo của Bộ Tư pháp từ vài tuần trước, mặc dù không rõ liệu Trump và Pence đã được báo cáo lại hay không.

Tất những viên chức đưa tin đều ẩn danh vì họ không không có thẩm quyền để thảo luận vấn đề này công khai. The Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin về sự liên lạc giữa các cựu quyền Bộ trưởng Tư Pháp Sally Yates, viên chức của chính quyền Obama, tạm luw nhiệm tại Toà Bạch Ốc của Trump.

Flynn đã xin lỗi Pence tuần trước, sau một bản tin của tờ Washington Post khẳng định rằng Cố vấn An ninh Quốc gia đã thực sự thảo luận về những biện pháp trừng phạt với Đại sứ của Nga.

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer nói Trump đã yharo luận với Pence vào thứ hai về cuộc trò chuyện giữa ông với vị Cố vấn An ninh Quốc gia. Khi được hỏi liệu Tổng thống đã biết rằng Flynn có thể đã thảo luận về những biện pháp trừng phạt với Đại sứ của Nga hay không, Spicer nói, “Không, hoàn toàn không.”

Trump, người hay nhận xét về mọi vấn đề trên Twitter của mình, đã hoàn toàn im lặng về vấn đề này kể từ khi tờ The Washington Post đưa tin vào tuần trước rằng Flynn đã thảo luận biện pháp trừng phạt với Đại sứ của Nga. Một viên chức Hoa Kỳ nói với Associated Press rằng Flynn đã tiếp xúc thường xuyên với Đại sứ Sergey Kislyak vào ngày chính quyền Obama ban lệnh trừng phạt Nga vì đã xâm nhập máy chủ ở Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống, cũng như tại các thời điểm khác trong quá trình chuyển đổi nội các chính phủ.

Thảo luận của Flynn với Nga nêu ra câu hỏi về việc liệu Flynn đã bảo đảm với Nga về chính sách đối với Nga của chính phủ mới. Cuộc trò chuyện như vậy vi phạm nghi thức ngoại giao và có thể vi phạm Đạo luật Logan, một luật không cho phép công dân làm công tác ngoại giao.

Sớm ngày thứ Hai, Cố vấn Toà Bạch Ốc Kellyanne Conway vẫn nói Trump “hoàn toàn tin tưởng” vào Flynn, mặc dù khẳng định của Conway không được bất cứ phụ tá cao cấp nào khác của Trump hậu thuẫn. Spicer chỉ có tuyên bố duy nhất là Flynn vẫn tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ hàng ngày của mình.”

Người ta thấy Flynn đã đến Văn phòng Bầu dục khoảng 10:00 tối thứ Hai. Trong lúc tình hình đang rối rắm về tương lai của Flynn, một số các cố vấn hàng đầu của Tổng thống, gồm Chánh Văn Phòng Reince Priebus và cố vấn Don McGahn, nhiều lần ra vào cuộc họp khuya ở Cánh Tây Toà Bạch Ốc.

Một số dân biểu đản Dân chủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Giám sát Jason Chaffetz, R-Utah, khởi động một cuộc điều tra về những mối quan hệ giữa Flynn với Nga. Lãnh đạo khối Dân chủ thiểu số ở Hạ viện Nancy Pelosi yêu cầu bãi nhiệm Flynn, nói rằng ông “không thể tin tưởng rằng Flynn sẽ không coi Putin trọng hơn Hoa Kỳ.” TNS Cộng hòa của Main Susan Collins cho biết rằng nếu Pence đã bị lừa dối, “Tôi không thể tưởng tượng được ông sẽ tiếp tục tin vào Tướng Flynn trong tương lai.” Bà cũng nói nó cũng sẽ “rắc rối” nếu Flynn đã đàm phán với một chính phủ nước ngoài trước khi được bổ nhiệm vào chính phủ.

Luật pháp Hoa Kỳ không cho phép thường dân làm công tác ngoại giao. Nhuwncg cuộc trao đổi giữa Flynn và Đại sứ Nga cũng đặt câu hỏi về tư thế thân thiện của Trump đối với Nga sau khi cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng Moscow đã xâm nập máy chủ của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vừa qua.

Vấn đề tranh cãi xẩy ra khi Trump và các cố vấn hàng đầu của ông tìm cách giữ cho Toà Bạch Ốc ổn định sau một khởi đâu quá gập ghềnh. Tổng thống Trmp đang hội ý với một loạt các đối tác kinh doanh, bạn bè và đồng nghiệp, yêu cầu mọi người cho ý kiến ​​của họ về toán phụ cao cấp của mình, gồm cả Spicer và Priebus. Nhiều cố vấn đã đã kín đáo cho hay Toà Bạch Ốc đã phóng ra quá nhiều thông điệp khác nhau trong vài tuần đầu tiên, mặc dù họ cũng lưu ý rằng tweets của Tổng thống đôi khi đã làm loạn cả kế hoạch làm việc trong ngày trước khi hầu hết các nhân viên Toà Bạch Ốc đến nơi làm việc. Hôm thứ Hai, Trump lên tiếng ủng hộ Priebus, nói rằng ông Chánh văn phòng đang làm, “không chỉ làm việc tốt, mà làm việc tuyệt vời.” Nhưng Trump đã không tỏ ra có ủng hộ tương tự cho vị Cố vấn An ninh Quốc gia. Flynn ngồi ở hàng ghế đầu trong cuộc họp báo của Trump với Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Hai. Tổng thống Trump đã không nhận được một câu hỏi nào về tương lai của Flynn từ hai phóng viên được đặt câu hỏi, và Trump đac lờ đi những câu hỏi bổ túc của nhà báo khi ông rời phòng họp báo.

Theo một người đã nói chuyện với Tổng thống mới đây, hồi cuối tuần, Trump nói với các cộng sự, ông đang gặp rắc rối vì tình hình hiện tại, nhưng không cho biết ông có kế hoạch để yêu cầu Flynn rút lui. Flynn là một người ủng hộ trung thành của Trump trong cuộc vận động tranh cử, nhưng ông bị một số trong giới an ninh quốc gia của chính quyền nghi ngại một phần vì mối quan hệ của ông với Nga.

Trong năm 2015, Flynn đã được trả tiền để tham dự một buổi dạ tiệc cho hãng thông tấn Nga Hôm nay (Rusia Today, RT), một đài truyền hình do Kremlin hậu thuẫn, và ngồi bên cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bữa dạ tiệc đó.

Theo một viên chức chính quyền thì Flynn đã nói với Phó Tổng thống về vấn đề quan hệ của ông với Nga hai lần vào thứ Sáu. Viên chức đó cho biết Pence đã dựa trên thông tin của Flynn khi ông đã lên truyền hình và phủ nhận rằng lệnh trừng phạt đã được thảo luận với Đại sứ Kislyak.

Tất cả những viên chức chính phủ và những những người vừa nói chuyejn với Tổng thống gần đây không được phép thảo luận vấn đề công khai và khẳng định phải được ẩn danh.

Cuộộc tranh cãi xung quanh Flynn xẩy ra khi chính quyền mới đang phải đối phó với một loạt những thách thức về an ninh quốc gia, như vụ Bắc Hàn bắn hoả tiễn đạn đạo. Tổng thống trong sinh hoạt ở dinh thự của ông Mar-a-Lago vớiThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cuối tuần qua, lên tiếng đoàn kết với Japan.

Toà Bạch Ốc cũng đang phải đối phó với hậu quả của việc sắc lệnh nhập cư của Trump vừa bị hai toà của khối tư pháp ngăn chặn. Sắc lệnh được dự định để đình chỉ chương trình tị nạn và ngăn cản công dân của bẩy quốc gia đa số theo Hồi giáo đến Hoa Kỳ.

Trong thư từ chức của Flynn có đoạn như sau:

“Chẳng may, bởi vì tốc độ nhanh chóng của sự kiện, tôi vô tình thông báo thông tin không đầy đủ với Phó Tổng thống đắc cử và những người khác về những cuộc điện đàm của tôi với Đại sứ Nga. Tôi đã chân thành xin lỗi Tổng thống và Phó Tổng thống, và họ đã chấp nhận.
[…]
Tôi xin từ nhiệm, vinh dự đã phục vụ đất nước và người dân Mỹ một cách xuất sắc…

Michael T. Flynn, Th. T. (Nghỉ hưu) Phụ tá Tổng thống / Cố vấn An ninh Quốc gia”

Tổng thống Donald Trump nói chuyện điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phòng Bầu dục Toà Bạch Ốc, ngày 28 tháng 1 năm 2017 tại Washington, DC. Ngoài ra, từ trái, Chsnh Văn phòng TBO, Reince Priebus, Phó Tổng thống Mike Pence, Trưởng Chiến lược gia Steve Bannon, Tuỳ viên báo chí Sean Spicer và Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Nguồn: Drew Angerer / Getty Images.

© DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: Tướng Michael Flynn từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia . Associated Press. February 13, 2017.

www.pdf24.org    Send article as PDF