Sự phô trương sức mạnh của Trump với Bắc Hàn có vấn đề: Kim Jong-un chẳng có gì để mất

Tom Phillips và Justin McCurry | DCVOnline

Chiến lược gửi hải quân Hoa Kỳ và tấn công Syria với Afghanistan chỉ có thể nâng cao quyết tâm làm vũ khi hạt nhân của Bình Nhưỡng (Pyongyang).

Cách Donald Trump đối phó với người lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un dường như chỉ làm cho ông ta quyết tâm hơn trong tham vọng làm vũ khí hạt nhân của mình. Nguồn ảnh: Wong Maye-E / AP

Trước cuộc thử hoả tiễn mới nhất của Bắc Hàn, Donald Trump đã chiến đấu để thuyết phục Kim Jong-un, ông đi gây sự với một tên tội phạm.

Tổng thống Hoa Kỳ đã dập Syria với 59 hoả tiễn Tomahawk và sau đó ra lệnh cho một đoàn tàu chiến tiến vào vùng biển quanh bán đảo Đại Hàn. Ông đã bỏ một quả bom ngoại tổ của tất cả bom ở miền đông Afghanistan và bắn tin quan điểm của ông cho mọi người biết.

“Bắc Hàn đang kiếm chuyện” là tin nhắn của Tổng thống Hoa Kỳ hồi tuần trước khi chuyên viên kỹ thuật của Kim đã chuẩn bị những bước cuối cùng cho cuộc thí nghiệm, thất bại nhưng đầy thách thức, vào Chủ nhật tuần rồi.

Nhưng giới chuyên gia nói rằng hành động mới nhất của Bình Nhưỡng đã nhấn mạnh những nỗ lực của ông tỷ phú để bắt nạt Kim Jong-un trong việc từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình là vô ích.

John Delury, một chuyên gia về Bắc Hàn ở Đại học Yonsei ở Seoul, nhận định,

“Có vấn đề khi chơi lá bài đe dọa quân sự trong canh phé với Bắc Hàn vì họ có xu hướng tố ngược lại. Tôi không nói họ đã thí nghiệm vì những đe dọa. Nhưng việc đưa một đoàn quân tấn công của hải quân tới không giúp gì nếu mục tiêu của bạn là ngăn chận cuộc phóng hoả tiễn thí nghiệm. Nó chỉ làm tăng khả năng họ làm tới.”

Những người ủng hộ Trump tuyên bố chiến lược của ông trong việc phô trương trình ngoạn mục về sức mạnh quân sự để bắt nạt người độc tài Bắc Hàn và thuyết phục Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, phải làm áp lực với đồng minh của mình đã thành công.

Daniel Blumenthal, một chuyên gia Trung Quốc từ Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, một nhóm chuyên gia cố vấn bảo thủ nhỏ, nói, “Phô trương sức mạnh của Mỹ là việc quan trọng.” Ông đã lập luận bằng tin bắn, miêu tả các cuộc bắn hoả tiễn vào Syria và bỏ bom ở Afghanistan là “một thông điệp gửi cho Xi và Kim.”

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un duyệt binh tại một địa điểm không được tiết lộ. Nguồn ảnh: STR / AFP / Getty Images

Một số trong giới quan sát đã chỉ ra một bài xã luận gần đây trong một tờ báo do đảng kiểm soát, tờ Global Times, là bằng chứng cho thấy Trump đã thuyết phục Bắc Kinh kiềm chế Kim Jong-un bằng cách tăng cường các biện pháp trừng phạt.

Delury, tuy nhiên, cho biết không có bằng chứng cho thấy Xi đã chuẩn bị để làm gì hơn là “tăng một số biện pháp trừng phạt đây kia một chút. Tờ Toàn cầu Thời báo tha hồ viết tất cả các bài xã luận họ muốn nhưng cách đối phó của Trung Quốc về vấn đề này là nhất quán.” Ông nói thông điệp của Bắc Kinh gởi cho Trump rõ ràng là “Bình tĩnh đi!”

Trên thực tế, Delury tuyên bố chủ nghĩa hù doạ và sử dụng sức mạnh thất thường của ông Trump chỉ tăng cường quyết tâm của Kim trong việc phát triển một hệ thống ngăn chặn hạt nhân có hiệu quả có thể giúp ông tránh được số phận của Saddam Hussein hay Muammar Gaddafi.

“Nó (việc phô trương của Trump) thực sự chỉ là chơi trò chơi của Bình Nhưỡng. Đó là một sự lãng phí thời gian và chính quyền của Trump nên chọn đi một con đường hứa hẹn hơn để giải quyết vấn đề … Vì họ không có gì để mất và chúng ta lại có mọi thứ để mất, nên họ thắng trong tất cả những cuộc đá gà.”


Bắc Hàn phô trương ‘vũ khí mới’ trong cuộc diễn binh

Leonid Petrov, một chuyên gia về Bắc Hàn tại Đại học Quốc gia Úc, nói rằng với việc phóng hoả tiễn lần mới đây là “thông điệp của Bắc Hàn nói dù Hoa Kỳ có lên gân cỡ nào đi nữa họ cũng sẽ không từ bỏ chương trình làm hoả hiễn hạt nhân của họ.”

Petrov nói ông không ngạc nhiên khi Kim Jong-un đã chọn không kỷ niệm 105 năm ngày sinh của người thành lập nước Bắc Hàn, ông nội của ông, Kim Il-sung, nằng một cuộc thí nghiệm hạt nhân lần thứ sáu như dự định.

Ông Petrov nói, “Với những thiệt hại vật chất có thể gây ra cho các khu vực gần đó, thì một cháu nội trung thành, hiếu thảo không thể yêu cầu thử nghiệm hạt nhân vào một ngày tốt đẹp như vậy.”

Nhưng khi cuộc thí nghiệm đó thực sư xẩy ra, nó sẽ chứng minh đó là điểm quyết định cho cách đôi phó hung hăng của Trump đối với Bắc Hàn. Petrov nói,

“Nếu Mỹ phản ứng bằng một cuộc tấn công, điều đó có thể khẳng định những tuyên bố của Kim rằng ông đang bị các lực lượng thù địch bao vây quyết tâm tiến hành cuộc tấn công phủ đầu.”

“Khoảnh khắc của sự thật đối với Hoa Kỳ sẽ là liệu họ có tấn công [để trả miếng với một cuộc phóng hoả tiễn hạt nhân thí nghiệm] và kích hoạt lại cuộc chiến tranh ở Bắc Hàn, đánh mất an ninh của Nam Hàn, hoặc ngừng lại và để lộ sự yếu kém của họ.”

Petrov đặt câu hỏi, “Hoa Kỳ sẽ làm gì? Rút lui, cứ quanh quẩn trong vùng hay tấn công? Quả bóng đang ở trong sân của người Mỹ.”

© 2017 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: Trump’s North Korea sabre-rattling has a flaw: Kim Jong-un has nothing to lose. Tom Phillips in Beijing and Justin McCurry in Tokyo. The Guardian. Sunday 16 April 2017.

2 comments on “Sự phô trương sức mạnh của Trump với Bắc Hàn có vấn đề: Kim Jong-un chẳng có gì để mất
 1. DẶM NGÀN says:

  XÃ HỘI NGƯỜI MÁY

  Một xã hội chỉ toàn người máy
  Chỉ một người điều khiển đủ rồi
  Đó là cái máy cái thôi
  Còn bao máy khác chỉ đều vô tri

  Đấy cái xứ Triều Tiên là vậy
  Cả triệu người như chỉ một người
  Khi nào máy cái sụm rồi
  Coi như chiến thắng khỏi ngồi mà la

  Nhưng nó sụm lại thay cái khác
  Đường dài ngoằng có dứt được gì
  Nên thua là phía Hoa Kỳ
  Đâu thua ở Ủn lẽ gì khác hơn

  Bởi với Ủn có gì để mất
  Toàn máy thôi có mất điều nào
  Thắng thì được tiếng anh hào
  Mất thì dân nước ào ào hi sinh

  Nên sự việc quả tình rất khó
  Ai vào đây can thiệp được nào
  Ở ngoài chỉ nói tào lao
  Nó nồi canh hẹ dễ nào vào trong

  Thành vũ khí hạt nhân tiến tới
  Tiến tới hoài Mỹ phải đành thua
  Coi như thế giới của chùa
  Hơi đâu riêng Mỹ phải vùa mà lo

  Còn Trung Quốc còn Nga chẳng hạn
  Có dẫu gì cũng thuộc ”phe ta”
  Chiến tranh lạnh đã tưởng qua
  Nhưng rồi nó lại tà tà ấm lên

  Thôi thế sự đã thành như thế
  Biết khi nào mới sẽ vượt qua
  Vẫn toàn ngôn ngữ sa đà
  Mỹ ”Thằng đế quốc” có nào khác đâu

  Cả Trung Quốc Triều Tiên đều vậy
  May chi Nga giờ chắc khá rồi
  Chỉ do ông Mác ngày nào
  Đưa ra bản vẽ ối dào là vui

  Bản vẽ ấy ông Lê thực hiện
  Xây dựng nên tròn bảy mươi năm
  Tuy nay nó đã sụm rồi
  Nhưng nền móng cũ có hồi nào lay

  Giờ thật sự Cuba đã hết
  Nhưng Triều Tiên cứ lại vẫn còn
  Toàn là người máy vô hồn
  Hạt nhân trang bị thôi còn nói chi

  Nên chắc hẳn có gì mà sợ
  Dầu xảy ra Thế chiến hạt nhân
  Bởi giàu như Mỹ phân văn
  Chớ nghèo như kiểu Triều Tiên sợ gì

  Đó triết lý của chàng Kim Ủn
  Nói nhau nghe chút đỉnh mà chơi
  Dẫu mà thế giới bồi hồi
  Khó điều Thế chiến hạt nhân nổ ào

  Nay chính Trump cũng nhào ích kỷ
  Nhằm Mỹ lên biết Mỹ mà thôi
  Nên chi sự thể càng tồi
  Cái ‘Thằng đề quốc’ hết hồi như xưa

  Bởi chương trình vốn hoài cài đặt
  Triều Tiên giờ có kẹt điều chi
  Toàn dân ôm mộng khác gì
  Trước kia mộng ảo nay thì hạt nhân

  Càng hô tợn ”người anh vĩ đại”
  Phải cùng mình nhất thiết tiến lên
  Đánh cho ”Đế quốc” lăn kềnh
  Hạt nhân cũng mặc miễn mình vinh quang

  NGÀN DẶM
  (19/4/17)