Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ 2 dự định sẽ tuyên bố hòa bình

Jung H. Pak | DCVOnline

Được biết Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã giải quyết được những khác biệt trong các cuộc họp làm việc chuẩn bị ba ngày ở Bình Nhưỡng và đồng ý đưa vào tuyên bố kết thúc chiến tranh và một phúc trình một phần về các cơ sở hạch tâm Yongbyon trong Tuyên bố Hà Nội sẽ được thông qua trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Trump và Kim.


Đại sứ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Bắc Hàn Stephen Biegun (trái) đã gặp Kim Hyok-chol, đối tác Bắc Hàn tại Bình Nhưỡng. Nguồn: Hankyoreh

Hai nước đang lập kế hoạch làm việc để đi đến thỏa thuận lộ trình phi hạch tâm hóa trong các cuộc họp làm việc vào tuần tới tại nước thứ ba ở châu Á như Việt Nam. Một người trong ngoại giao đoàn nói,

“Đặc sứ Hoa Kỳ ở Bắc Hàn Stephen Biegun cho biết các cuộc họp làm việc ở Bình Nhưỡng đã đóng góp cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai. Tuyên bố kết thúc chiến tranh và phúc trình một phần các cơ sở hạt nhân Yongbyon có thể sẽ được đưa vào nghị trình của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.”

Điều này có nghĩa là hai nước đã đạt được thỏa thuận về các biện pháp mà Bình Nhưỡng cần thực hiện trong giai đoạn đầu của tiến trình phi hạch nhân hóa.

Biegun đã có nhưng cuộc họp làm việc với đối tác Bắc Hàn mói được bổ nhiệm Kim Hyok Chol, từ thứ Tư đến tứ Sáu ở Bifh Nhưỡng và đã tóm tắt Ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha và Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong về kết quả về cuộc họp công tác vào thứ Bảy trước khi trở về Washington vào Chủ nhật. Một viên chức Nam Hà cho hay,

“Biejin cho biết ông đã trình bầy bằng một bài thuyết trình với Bắc Hàn về cách đạt đến tình trạng phi hạch tâm. Đặc sứ Hoa Kỳ cho biết ông và Kim đã thảo luận về các chi tiết chưa hề thảo luận công khai trước đây.”

Trong một cuộc họp với các dân biểu Nam Hàn, Biegun nói rằng Bắc Hàn đã tỏ ra nhiệt tình hơn rất nhiều so với trước đây. Một số chuyên gia cho rằng Bắc Hàn sẽ đề xuất đóng cửa các cơ sở hạch tâm uranium khác hơn tổ hợp hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn. Biegun nói với Kang vào thứ Bảy, “Chúng tôi có một số công việc không dễ phải giải quyết với với Bắc Hàn.”

Điều này cho thấy hai bên cần có thêm những cuộc đàm phán bổ túc.

© 2019 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc Thể lệ “trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn:  2nd Trump-Kim summit expected to announce peace declaration | Jung H. Pak | dongA.com | Feb 11, 2019.