Phúc trình Mueller: Ngày tốt nhất nhiệm kỳ tổng thống của Trump

Jon Sopel | DCVOnline

Bộ phim đó được gọi là gì? Tốt như có thê tốt được? Bây giờ Donald Trump phải cảm thấy như thế sau khi ông tổng chưởng lý đã công bố 4 trang  tóm tược ản phúc trình của Mueller.


Ảnh copyrightREUTERS

Không thể nhấn mạnh hơn được nữa tầm quan trọng của những gì vừa được công bố.

Nếu đảng Dân chủ muốn đẩy tổng thống này khỏi Tòa Bạch Ốc, thì sẽ phải qua thùng phiếu vào tháng 11 năm 2020 chứ không làm gì được  trước đó.

Đám mây trên đầu tổng thống trong 22 tháng đã bay đi, sức nặng trên vai ông chợt biến mất.

Đây chắc chắn là ngày tốt đẹp nhất mà Donald Trump đã có kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm 2017. Hãy cùng nhìn lại.

Cuộc điều tra Mueller có hai phần — thứ nhất là câu hỏi liệu có sự thông đồng giữa cuộc vận động tranh cử của Trump và người Nga hay không.

Phần đó kể như 100% được giải tội. Luật sư đặc nhiệm Robert Mueller nhận thấy rằng cuộc vận động của ông không âm mưu hay phối hợp với Nga. Vấn đề đó kể như đã rõ ràng.

Về vấn đề cản trở công lý vẫn còn một chút mơ hồ.

Ông Mueller có một câu rất thú vị:

“Mặc dù bản phúc trình không kết luận rằng tổng thống đã phạm tội, nhưng nó cũng không giải tội ông.”

Nhưng điều đó đã được tổng chưởng lý xem xét  và William Barr đưa ra kết luận như sau:

“Phó Tổng chưởng lý, Rod Rosenstein và tôi đã kết luận rằng bằng chứng trưng dẫn trong cuộc điều tra của Luật sư đặc nhiệm không đủ để chứng minh rằng tổng thống đã phạm tội cản trở công lý.”

Tổng thống Trump: Phúc trình Mueller là “sự giải tội hoàn toàn”. Và trong mắt của tổng chưởng lý, Trump rõ ràng vô tội.

Đảng Dân chủ sẽ tập trung vào khu vực còn mơ hồ. Và ở đây một lần nữa, tôi sẽ cố gắng tách nó thành hai phần. Thứ nhất về mặt pháp lý, thứ nhì về mặt chính trị.

Về mặt pháp lý, Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ muốn có toàn bộ phúc trình của Mueller.

Họ sẽ muốn xem lý do tại sao Robert Mueller cảm thấy ông không thể giải tội tổng thống về việc cản trở công lý.

Và hãy nhớ rằng, cản trở công lý là một trong những “tội ác và hành động phi pháp” có thể dẫn đến luận tội.

Sẽ có một sự tranh cãi qua lại vô tận. Và tôi sẽ không ngạc nhiên chút nào nếu trát đòi bắt đầu được gởi đi.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện có quyền gọi người và hồ sơ. Họ nhất định phải dùng hết quyền lực đang có. Họ muốn kéo dài vấn đề, càng lâu càng tốt. Họ muốn gây thiệt hại cho tổng thống.

Để có thể truy tố tổng thống phạm tội cản trở công lý, Hạ viện cần phải có bằng chứng về ý định cản trở. Vì vậy, mặc dù tổng thống đã sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey và thường xuyên trên gây sóng gió Twitter về cuộc điều tra, nhưng nếu động lực duy nhất khiến ông có những hành vi đó là để trút giận thay vì vi phạm pháp luật, thì ông đã không làm gì sai về mặt pháp lý.

Tất nhiên, còn một loạt các cuộc điều tra hình sự khác đang diễn ra ở các khía cạnh khác về Tổ chức Trump – cơ sở, ủy ban nhậm chức, ngay cả Tổ chức Trump có thể thổi phồng hoặc xì hơi giá trị bảo hiểm về giá trị tài sản.

Những cuộc điều tra đó sẽ còn mất nhiều thời gian. Nhưng không thể nhầm lẫn, mối nguy hiểm lớn nhất là phán quyết của phúc trình Mueller, và cách giải thích rằng nó có nghĩa là Trump “không có tội” là một sự khích lệ to lớn đối với Donald Trump.

Hãy xét về mặt chính trị.

Đối với tôi, dường như hoàn toàn có thể hiểu được rằng đảng Dân chủ sẽ tấn công — và một cách nào đó, nó sẽ là một sự thoái vị đối với một đảng đối lập không làm thế, và họ cũng có thể làm tổng thống thiệt hại thêm — nguy cơ liên quan đến việc chọn làm việc này lớn hơn bất kỳ cơ hội nào nó có thể mang lại.

Dư luận sẽ theo dõi các bản tin thời sự tối nay, xem các trang web tin tức sau 22 tháng mệt mỏi này và nghĩ rằng “OK, đủ rồi.”

Sẽ có bao nhiêu người dân thường sẽ tìm đọc hết phúc trính Mueller với một chuỗi vô tận những tập phụ đính, ngay cả khi nó được công bố toàn bộ.

Tôi nghi ngờ sẽ không có nhiều. Và tất cả chúng ta đều có cuộc sống bận rộn và sự chú ý có giới hạn.

Những chínhkhách thành công nhất sẽ công nhận như thế. Một phần đáng kể trong số cử tri sẽ chỉ nghĩ rằng “Cảm ơn trời đất, đã hết chuyện”.

Mối nguy hiểm cho đảng Dân chủ giống hệt như đảng Cộng hòa đã phải đương đầu khi họ luận tội  Bill Clinton.

Bất chấp sự khai man và dối trá, Tổng thống Clinton rời nhiệm sở năm 2000 và được xếp hạng phê duyệt rất cao.

Tại sao vậy? Một phần nền kinh tế đã tăng vọt. Nhưng đảng Dân chủ cũng bị đẩy lùi bằng những gì họ coi là trò chơi chính trị của những người phe Cộng hòa, những người được cho là đặt lợi ích chính trị của họ lên trước đất nước.

Và cảm giác là — dùng một từ mà Donald Trump ưa thích – rằng Đảng Cộng hòa đang tiến hành một cuộc săn phù thủy.

Nhũng đảng viên cao cấp của đảng Dân chủ trong Quốc hội vẫn định đi đường luận tội. Nhưng bây giờ họ cần xét đến những rủi ro của việc tỏ ra quan tâm và tập trung vào việc hạ bệ tổng thống hơn là các vấn đề và lợi ích của người dân — sức khỏe, công việc, tiền lương, học phí, giáo dục, dịch bệnh opioid, v.v..

Khi tôi viết bài này, Donald Trump đang ở trên chiếc Air Force One trên đường trở về Washington.

Nếu không kiêng rượu, tôi chắc chắn ông ta sẽ mở nút sâm banh. Cũng có thẻ ông ta sẽ uống một ly Diet Coke, bỏ thêm một cục đá, ăn mừng.

Anh ta luôn nói đó là một trò lừa bịp và một cuộc săn phù thủy. Và không có gì ngạc nhiên khi Trump nói rằng ông ta đã được minh oan.

Nguồn: The Guardian

Thay đổi mạch văn đó, dù đảng Dân chủ cố gắng đến đâu đi nữa, sẽ là điều vô cùng khó.

© 2019 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn:  Mueller report: The best day of Trump’s presidency | Jon Sopel | BBC | 24 March 2019.