Sự hội tụ nguy hiểm của Trung Hoa và Nga

Andrea Kendall-Taylor và David Shullman | DCVOnline

Làm thế nào để chống lại một quan hệ đối tác mới nổi

Chủ tịch Trung Hoa Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow, tháng 3 năm 2013/ Sergei Ilnitsky/Reuters

Ngày 23 tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Hoa Vương Nghị và người đồng cấp Nga, Sergey Lavrov, đã có một cuộc họp được sắp xếp đúng lúc. Các cuộc đàm phán cấp cao diễn ra chỉ một ngày sau cuộc trao đổi công khai gay gắt bất thường giữa các viêm chức cao cấp của Hoa Kỳ và Trung Hoa ở Anchorage, Alaska, và ngược lại, ngoại trưởng Trung Hoa và Nga đã nói chuyện thân thiện. Cả hai cùng bác bỏ những lời chỉ trích của phương Tây về hồ sơ nhân quyền của họ và đưa ra một tuyên bố chung đưa ra một tầm nhìn khác cho viễ quản trị toàn cầu. Theo ông Lavrov, trật tự quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo “không đại diện cho ý chí của cộng đồng quốc tế.”

Tuy nhiên, cuộc họp đáng chú ý hơn cả những tu từ của nó. Trong vòng vài ngày sau đó, Nga bắt đầu tập trung binh sĩ dọc theo biên giới Ukraine – con số lớn nhất kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014. Đồng thời, Trung Hoa bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ và bay vào cái gọi là vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan với tần suất cao nhất trong gần 25 năm. Những hoạt động quân sự này đã làm dấy lên lo ngại ở Washington về chiều sâu có thể có của sự phối hợp giữa Trung Hoa và Nga.

Đối với Hoa Kỳ, đối đầu với những kẻ thù quyết định khác nhau loại này sẽ là một công tác lớn và hai nước chắc chắn sẽ làm Mỹ phải phân tâm, cũng như khả năng và nguồn lực của Washington. Các sự kiện trong vài tuần qua cho thấy rõ rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý hành động của Trung Hoa nếu không giải quyết được sự ủng hộ của Moscow đối với Bắc Kinh và giờ đây Washington phải tính toán xem phản ứng của mình đối với một đối thủ sẽ định hình chính sách đối với đối thủ còn lại.

Các vấn đề mà hai quốc gia đặt ra cho Washington  khác nhau, nhưng sự hội tụ của lợi ích và sự bổ túc cho nhau về khả năng của họ — quân sự và mặt khác — làm cho thách thức tổng hợp của họ đối với quyền lực của Hoa Kỳ lớn hơn tổng các phần của nó. Đặc biệt, Trung Hoa đang sử dụng mối quan hệ với Nga để lấp đầy những khoảng trống trong khả năng quân sự, tăng tốc độ đổi mới kỹ thuật và tăng cương cho những nỗ lực nhằm làm suy yếu vai trò lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết hành động gây bất ổn của Nga hoặc Trung Hoa hiện phải giải thích cho mối quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc của hai nước.

MỘT LIÊN KẾT MỚI NỔI

Chính quyền Biden đã báo hiệu rằng Trung Hoa là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của họ. Tổng thống Mỹ đã gọi Bắc Kinh là “đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất” của Washington và nhấn mạnh rằng các hành động lạm dụng kinh tế, vi phạm nhân quyền và sức mạnh quân sự của Trung Hoa là mối đe dọa đối với các lợi ích và giá trị của Hoa Kỳ. Đồng thời, chính quyền Mỹ đã hạ cấp Nga một cách chính đáng xuống mức quan ngại cấp hai. Nhưng Washington không nên đánh giá thấp Moscow. Tổng thống Nga Vladimir Putin lãnh đạo một quân đội có sức mạnh không nhỏ và đã cho thấy rằng ông sẵn sàng sử dụng nó. Lo sợ về sự không còn quan trọng nữa, Putin đang tìm mọi cách để buộc Mỹ phải đối phó với Moscow và có khả năng coi mối quan hệ với Bắc Kinh như một phương tiện để củng cố vị thế của mình.

Nga đã theo đuổi mối quan hệ như vậy một phần bằng cách bán vũ khí tinh vi cho quân đội Trung Hoa. Các hệ thống do Nga sản xuất tăng cường khả năng phòng không, chống tàu và tàu ngầm của Trung Hoa, nhằm củng cố thế trận của Trung Hoa chống lại Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Nga và Trung Hoa đã và đang tiến hành các cuộc tập trận chung — gồm các cuộc tuần tiễu bằng máy bay ném bom chiến lược ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các cuộc tập trận hải quân với Iran ở Ấn Độ Dương — với tần suất ngày càng cao và phức tạp. Những hoạt động như vậy báo hiệu cho các quốc gia khác rằng Bắc Kinh và Moscow sẵn sàng thách thức sự thống trị của Hoa Kỳ. Hơn nữa, hai quốc gia đã phát triển hợp tác kỹ thuật mà cuối cùng có thể cho phép họ cùng nhau đổi mới nhanh hơn so với khả năng của chính Hoa Kỳ.

Bất kỳ nỗ lực nào để giải quyết ứng xử của Nga hoặc Trung Hoa đều phải tính đến quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc của hai nước

Mối liên hệ giữa hai quốc gia Hoa-Nga còn hơn cả độ chiến lược, vì Trung Hoa và Nga đang học hỏi lẫn nhau về các chiến thuật độc tài. Ví dụ, việc Bắc Kinh tích cực áp dụng nhưng chiến dịch thông tin sai lệch về COVID-19 chứng tỏ rằng giới lãnh đạo của họ đã bắt đầu áp dụng các phương pháp lâu đời của Điện Kremlin. Thay vì chỉ quảng bá và khuếch đại những câu chuyện tích cực về Đảng Cộng sản, các chiến dịch tuyên truyền của Bắc Kinh tìm cách gây ra sự nhầm lẫn, bất đồng và nghi ngờ về chính nền dân chủ. Sau các tín hiệu từ Bắc Kinh, đến lượt Moscow đang học cách khôi phục quyền tự do tương đối trên lĩnh vực trực tuyến của Nga — một nhiệm vụ được thực hiện cấp bách hơn kể từ khi Alexei Navalny trở lại Nga vào tháng 1 và các cuộc biểu tình hàn loạt trên khắp đất nước. Bằng những phương tiện đang được dùng chung, Trung Hoa và Nga phổ biến hệ thống quản trị độc tài, giảm các biện pháp bảo vệ nhân quyền và tạo ra các chuẩn mực nguy hiểm xung quanh chủ quyền mạng và Internet. Hai nước ủng hộ lẫn nhau về những vấn đề này tại các diễn đàn đa phương. Một số sự phối hợp này chắc chắn là ngẫu nhiên hơn là có chủ đích, nhưng hai quốc gia đang hát từ cùng một bản nhạc.

Đối với Nga, lợi ích kinh tế của mối quan hệ bền chặt với Trung Hoa không bao giờ là xa vời. Moscow đang làm việc với Bắc Kinh để giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và châu Âu và cuối cùng là giảm bớt vai trò trung tâm của Washington đối với hệ thống kinh tế toàn cầu — một sự thay đổi sẽ làm giảm hiệu quả của các công cụ kinh tế của Hoa Kỳ. Điện Kremlin đã chuyển hướng sang Bắc Kinh để đầu tư vốn, một thị trường xuất khẩu vũ khí và các thành phần quốc phòng mà Nga không còn có thể tiếp cận ở phương Tây. Sau cuộc họp lạnh giá giữa Mỹ và Trung Hoa ở Alaska, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh sự cần thiết phải rời bỏ việc sử dụng đồng đô la và các hệ thống thanh toán quốc tế do phương Tây kiểm soát.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHẢN CÔNG

Chính quyền mới của Hoa Kỳ đã định hình cuộc cạnh tranh với Trung Hoa và Nga về mặt ý thức hệ — một “cuộc tranh luận cơ bản về tương lai và hướng đi của thế giới chúng ta,” như Biden đã nói. Cách tiếp cận này là hợp lý. Trung Hoa và Nga đang nỗ lực phá hoại nền dân chủ tự do, một khái niệm mà cả hai chế độ đều coi là mối đe dọa trực tiếp đối với khát vọng và quyền lực của họ. Vì lý do này trong số những lý do khác, hai nước đó tìm cách làm suy yếu vị thế của Hoa Kỳ trong các khu vực quan trọng và các thể chế quốc tế.

Sự tái xác định cam kết của chính quyền Biden với các đồng minh và chủ nghĩa đa phương sẽ cản trở những nỗ lực Nga-Hoa như vậy. Tương tự, những nỗ lực của Biden nhằm củng cố hệ thống chính trị dân chủ sẽ gây thiệt hại cho những nỗ lực của Trung Hoa và Nga nhằm gieo rắc nghi ngờ về sự cần thiết có họ. Các nỗ lực phối hợp để phát triển cơ sở hạ tầng bầu cử và không gian mạng có khả năng phục hồi và nâng cao các chính sách chống tham nhũng có thể giúp giảm thiểu tác động của những vụ can thiệp của mgoại bang nhằm mục đích xấu.

Tuy nhiên, chiến lược của Hoa Kỳ không thể chỉ dựa trên việc tái khẳng định vai trò lãnh đạo và bảo vệ nền dân chủ, bởi vì Trung Hoa và Nga liên kết với nhau không chỉ vì sự đồng nhất về thế giới quan của họ mà còn vì sự bổ úc của các nguồn tài nguyên và khả năng của họ. Ví dụ, điện Kremlin không tin rằng nó có tương lai kinh tế ở phương Tây. Khi tình trạng trì trệ tài chính và nguy cơ bất ổn trong nước gia tăng, Trung Hoa đã trở thành một đối tác quan trọng hơn bao giờ hết. Đánh vào nền tảng của mối quan hệ đó sẽ đòi hỏi Washington phải cho Moscow thấy rằng hợp tác với Mỹ ở một mức độ nào đó là tốt hơn so với sự phụ thuộc vào Bắc Kinh. Định hình tính toán của Moscow theo cách này sẽ không ngăn cản hoàn toàn sự hợp tác giữa Trung Hoa và Nga, nhưng nó có thể hạn chế những tác động xấu nhất đối do sự liên kết của họ.

Mối quan hệ Trung Hoa-Nga không phải là không thẩm thấu được.

Một số trong giới hoạch định chính sách và phân tích đã đề nghị một chiến lược “ngược lại với Nixon” là hợp tác với Nga để kéo nước này ra khỏi Trung Hoa. Mặt khác, chúng tôi đề nghị một cách giao tiếp khiêm tốn hơn và gia tăng tiệm tiến để chứng minh cho những người xung quanh Putin thấy lợi ích của một chính sách đối ngoại cân bằng và độc lập hơn của Nga. Cơ sở để theo đuổi một chiến lược như vậy còn hạn hẹp, nhưng Washington có thể bắt đầu với mong muốn đã nêu của mình là sử dụng việc gia hạn vào tháng Hai của hiệp ước cắt giảm vũ khí hạch tâm START Mới như một điểm khởi đầu cho đối thoại về kiểm soát vũ khí, ổn định chiến lược và không phổ biến vũ khí hạch tâm. Hoa Kỳ có thể làm nhiều hơn nữa với Moscow để tạo điều kiện cho Iran quay trở lại thỏa thuận hạch tâm năm 2015 và bảo đảm một nền hòa bình ổn định ở Afghanistan.

Ở Bắc Cực cũng vậy, Hoa Kỳ có thể làm việc để làm cho Moscow chậm quay sang Bắc Kinh. Washington nên lập tức mở lại lại diễn đàn Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Cực (CHODS), một không gian để đối thoại với Nga và các đối tác Bắc Cực khác của Hoa Kỳ về quá trình quân sự hóa ngày càng tăng của khu vực. Mặc dù Hội đồng Bắc Cực là cơ quan quản lý chính của khu vực, nhưng nhiệm vụ của nó không gồm những vấn đề về an ninh và quân sự. Diễn đàn CHODS ở Bắc Cực có thể được giao trách nhiệm viết xuống các hướng dẫn quân sự để tránh xung đột giữa các bên. Những nỗ lực như vậy sẽ không chỉ ngăn chặn sự leo thang nguy hiểm có thể làm chệch hướng các ưu tiên chính sách khác của Hoa Kỳ mà còn có thể tạo bàn đạp cho sự hợp tác bổ túc giữa Mỹ và Nga.

ĐÓNG CÁI NÊM NHỎ

Những hành động của Nga, gồm leo thang quân sự và nỗ lực dai dẳng nhằm phá hoại các thể chế dân chủ, hạn chế khả năng ngoại giao trong thời gian tới. Sự hợp tác có ý nghĩa sẽ bị hạn chế miễn là Putin vẫn còn nắm quyền. Tuy nhiên, những nỗ lực bền vững và gia tăng tiệm tiến để làm việc với Moscow theo những cách nhằm thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ, có thể chứng minh cho giới tinh hoa xung quanh Putin rằng có thể có một giải pháp thay thế cho sự phụ bạc.

Trong khi đó, Washington sẽ cần dành nhiều tài nguyên hơn để giám sát và chống lại những ảnh hưởng của sự hợp tác giữa Bắc Kinh và Moscow. Chính quyền Biden nên tiến hành các cuộc tập trận thường xuyên nhằm dùng Hoa Kỳ và các đồng minh NATO của họ, đối lập với Trung Hoa và Nga. Washington nên chuẩn bị để chống lại các chiến dịch can thiệp phối hợp nhằm thao túng diễn thuyết của công chúng và làm suy yếu niềm tin vào hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ. Trung Hoa và Nga có thể đã tăng cường chia sẻ thông tin tình báo của họ và nỗ lực chống lại các hoạt động tình báo của Hoa Kỳ ở cả hai nước. Do đó, các cơ quan của Hoa Kỳ sẽ cần đưa vào bài toán những lo ngại về phản gián tăng cao vào nỗ lực thu thập thông tin về hợp tác quốc phòng, hợp tác phát triển kỹ thuật và chuyển giao vũ khí không được tiết lộ.

Mối quan hệ Nga-Hoa không phải là không thẩm thấu được, và Hoa Kỳ không nên né tránh các biện pháp chủ động để khai thác các khe nứt của quan hệ Nga-Hoa. Những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tận dụng những căng thẳng nhỏ có thể không thay đổi quỹ đạo chung của mối quan hệ hai nước. Nhưng dù chỉ đóng những cái nêm nhỏ giữa các đối tác cũng có thể góp phần gây ra xích mích và không tin tưởng, hạn chế mức độ hợp tác. Ví dụ, ở Bắc Cực, Nga đang tìm cách hạn chế vai trò của các quốc gia không thuộc Bắc Cực — đặc biệt là Trung Hoa — trong việc quản trị khu vực. Hoa Kỳ nên hỗ trợ Moscow trong nỗ lực này, vì nó có chung lợi ích trong việc hạn chế ảnh hưởng của Trung Hoa trong khu vực. Nói cách khác, Nga là nước bán vũ khí lớn cho các nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Hoa, gồm cả Ấn Độ và Việt Nam. Tuy nhiên, Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ bằng trừng phạt — được Quốc hội thông qua vào năm 2017 nhằm hạn chế doanh thu của Điện Kremlin do việc xuất cảng vũ khí — ngăn cản Nga bán vũ khí cho New Delhi. Giới hoạch định chính sách nên xem xét cho phép cho Ấn Độ được quyền mua vũ khí của Nga, do đó để cho những vết nứt tự nhiên giữa Bắc Kinh và Moscow ngày càng lớn.

Cuối cùng, Washington nên lớn tiếng hơn với Moscow về việch hành động của Trung Hoa gây tổn hại đến lợi ích của Nga ra sao. Một nguyên lý lâu đời trong chính sách đối ngoại của Nga là lập Moscow như một tác nhân độc lập và không liên kết trong một thế giới đa cực. Do đó, một số trong giới phân tích và giới tinh hoa Nga lo ngại về sự phụ thuộc ngày càng tăng của Nga đối với Bắc Kinh. Khi Trung Hoa xâm phạm lợi ích của Nga ở Belarus, Iran và những nơi khác, Mỹ nên tìm cách đặt câu hỏi cho người dân Nga và giới cầm quyền về sự khôn ngoan của cách giao tế hiện tại, với hy vọng rằng giới lãnh đạo tương lai sẽ vạch ra một đường lối trung lập hơn.

Chính quyền Biden đã có một danh mục dài gồm những công tác cấp bách liên quan đến Trung Hoa và Nga. Nỗ lực cắt giảm mối quan hệ Nga-Hoa nằm trong danh mục đó. Suy nghĩ sáng tạo về cách hạn chế hợp tác giữa Bắc Kinh và Moscow — trong khi tránh các hành động củng cố sự thân thiện giữa hai nước — sẽ rất quan trọng để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ và các nền dân chủ tự do trong những thập kỷ tới.

Tác giả:

  • ANDREA KENDALL-TAYLOR là Nghiên cứu viên cao cấp và Giám đốc Chương trình An ninh Xuyên Đại Tây Dương tại Trung tâm An ninh Mới của Mỹ và là Giáo sư trợ giảng tại Trường Công tác Đối ngoại của Đại học Georgetown.
  • DAVID SHULLMAN là Cố vấn cao cấp tại Viện Cộng hòa Quốc tế, Thành viên cao cấp hỗ trợ trong Chương trình An ninh Xuyên Đại Tây Dương tại Trung tâm An ninh Mới của Mỹ, và là Giáo sư Phụ tá tại Trường Công tác Đối ngoại của Đại học Georgetown.

© 2021 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: China and Russia’s Dangerous Convergence | Andrea Kendall-Taylor and David Shullman | Foreign Affairs | May 3, 2021.