Nhóm luật sư của Trump công nhận cựu tổng thống có thể bị buộc tội

Ramon Antonio Vargas | DCVOnline

Luật sư nói với giám sát viên đặc biệt đang xem xét hồ sơ bị thu giữ ở Mar-a-Lago, cựu tổng thống không cần phải nói những tài liệu nào ông ta có thể đã giải mật

Nhóm luật sư của Donald Trump cho biết việc trả lời các câu hỏi về việc giải mật có thể gây thiệt hại đến bất kỳ cách bào chữa nào có thể có đối với ‘bất kỳ bản cáo trạng nào đến sau’. Ảnh: Gaelen Morse / Reuters

Nhóm luật sư của Donald Trump đã công nhận cựu tổng thống có thể bị truy tố trong cuộc điều tra về việc ông giữ bí mật chính phủ tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Mặc dù đã tuyên bố nhiều ngày trước đó rằng Trump không thể tưởng tượng được việc sẽ bị buộc tội, họ đã thẳng thắn công nhận trong một hồ sơ trình lên tòa án vào thứ Hai đề nghị cách tiến hành cuộc duyệt xét những tài liệu đã bị FBI thu giữ vào tháng Tám.

Thẩm phán liên bang Raymond Dearie, viên chức tòa án đặc biệt đã được chỉ định để giúp giám sát việc xem xét lại những tài liệu đã thu giữ, trước đó đã yêu cầu Trump nêu chi tiết bất kỳ tài liệu nào đã lưu trữ tại Mar-a-Lago mà ông có thể đã quyết định giải mật. Trong đơn gửi tòa án, nhóm luật sư của Trump nói rằng việc yêu cầu ông ta làm như vậy có thể gây thiệt hại cho bất kỳ biện pháp bào chữa nào có thể sử dụng sau đó nếu ông ta bị buộc tội và ông ta không cần phải “tiết lộ đầy đủ và cụ thể lời bào chữa cho bất kỳ bản cáo trạng nào theo sau  mà không có yêu cầu như vậy là điều hiển nhiên” trong việc xem xét lại những tài liệu FBI đã thu giữ.

Kể từ thứ Ba, các luật sư của Trump đã tranh luận rằng ông có thể giải mật bất kỳ tài liệu nào, nhưng đã không nói rằng ông thực sự đã làm.

Cho đến nay, cựu tổng thống vẫn chưa công khai xét đến việc ông có thể bị buộc tội sau cuộc khám xét của FBI. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 15 tháng 9 với người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ Hugo Hewitt, Trump nói, “Tôi không thể tưởng tượng được việc bị truy tố, tôi không làm gì sai cả” — trong trường hợp tài liệu mật hoặc cuộc điều tra về những nỗ lực của ông nhằm phá hoại kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, mà ông đã thua Joe Biden.

Trump cũng nói, “Tôi không nghĩ rằng người dân Hoa Kỳ sẽ chấp nhận điều đó” và những cáo buộc đó sẽ không ngăn được ông ra tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2024 nếu ông muốn.

Các công tố viên của bộ tư pháp Hoa Kỳ đã trình tòa đề nghị của riêng họ về việc duyệt xét những tài liệu bị thu giữ, với những điểm khác biệt chính: trong khi nhóm của Trump muốn Dearie làm cho các tài liệu bị thu giữ có thể được duyệt xét trong vòng vài ngày, bộ tư pháp khẳng định rằng trước tiên ông nên phối kiểm với cơ quan liên bang phụ trách quản lý hồ sơ chính phủ.

Dearie dự định sẽ có cuộc gặp đầu tiên với các luật sư của Trump và các công tố viên của bộ tư pháp vào thứ Ba tại tòa án liên bang ở Brooklyn. Ông được bổ nhiệm vào vai trò giám sát viên đặc biệt do thẩm phán liên bang Aileen Cannon có trụ sở tại Florida, người đang giám sát tiến trình xem xét tài liệu trờ nên cần thiết vì cuộc khám xét ở Mar-a-Lago.

Cannon cho Dearie thời hạn cuối cùng là ngày 30 tháng 11 để duyệt xét hết tài liệu.

FBI cho biết việc khám xét câu lạc bộ của Trump diễn ra sau khi nhân viên FBI có đủ bằng chứng thuyết phục rằng cựu tổng thống đang lưu trữ những tài liệu bí mật của chính phủ ở đó. Theo giới chức FBI, nhân viên đặc nhiệm đã thu giữ khoảng 11.000 tài liệu cũng như 48 thư mục trống có đóng dấu tài liệu mật.

Trump và cộng sự viên của ông cũng đã bị Quốc hội điều tra về những hành động của họ trước, trong và sau cuộc tấn công chết người ở Điện Capitol của Mỹ mà một đám đông những người ủng hộ ông đã chủ động vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Cuộc tấn công nhằm ngăn lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ chứng nhận chiến thắng của Biden trong cuộc tranh cử tổng thống tháng 11 năm trước. Ngoài ra Trump còn bị cáo buộc đã phớt lờ những lời yêu cầu cấp thiết kêu gọi những người ủng hộ ông ngưng bạo động và rút lui ngày họ tấn công Điện Capitol.

© 2022 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Trump legal team admits possibility that ex-president could be charged   | Ramon Antonio Vargas  | The Guardian  | Sept 20, 2022.