Sau bức màn nhung: Một Biden kiên quyết và đảng Dân chủ ở thế vô cùng căng thẳng


Mike Allen, Jim VandeHei | DCVOnline

Hiện nay chúng ta đang ở trong giai đoạn lịch sử, chưa được khám phá: Tổng thống Biden — được đệ nhất phu nhân Jill Biden và con trai bị kết án của ông, Hunter, đang giữ vai trò là người gác cổng trên thực tế cho cha, hậu thuẫn — nói rằng không có gì, ngoài lệnh của Chúa, sẽ thuyết phục được ông bỏ cuộc vận dộng tái tranh cử.

Tổng thống Joe Biden vẫy tay khi ông lên chiếc Air Force One t tại Căn cứ Không quân Andrews, Md., trên đường đi vận động tranh cử ở Madison, Wis. Ảnh: Manuel Balce Ceneta

Nhưng ngoài cái bong bóng bảo vệ Biden, ngày càng nhiều đảng viên Đảng Dân chủ đang cầu nguyện — và đang âm mưu như một sự can thiệp trần tục hơn. Họ muốn tất cả mọi người từ gia đình Obama đến giới lãnh đạo ở quốc hội đều yêu cầu Biden bỏ tranh cử trước thứ Sáu tuần này.
Tại sao nó quan trọng: Biden và những người chỉ trích ông trong đảng Dân chủ có chung niềm đam mê — cường độ, sự chắc chắn và tính không thể thay đổi trong quan điểm của họ. Cả hai đều đã có kế hoạch cho những cuộc vận động công khai và riêng tư khốc liệt để xem ai thua ai được.

Sẽ không phải là anh ấy, Biden nói một cách công khai và trong riêng tư. Trong cuộc gọi vào thứ Bẩy với những đồng chủ tịch cuộc vận động tranh cử toàn quốc, Biden tỏ ra đạp ga đi về phía trước. Ông thề sẽ dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện trực tiếp với cử tri, dù ở tòa thị chính hay ở những cuộc họp báo.

Bức tranh toàn cảnh: Dân biểu vàn Nghị sĩ đảng Dân chủ đã đi từ sốc, buồn bã đến điên cuồng kể từ cuộc tranh luận 10 ngày trước. Những đảng viên Đảng Dân chủ này, bóng bosng của họ càng bị xì hơi hơn nữa vì cuộc phỏng vấn đầy rủi ro của Bidenvới ABC, tin rằng ông ấy không thể làm gì để đảo ngược tình thế rối ren hiện tại — hoặc sự già đi của ông ấy.

Một thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện nói với chúng tôi: “Điều tồi tệ đó sẽ nổ tung vào thứ Hai, khi Quốc hội trở lại. Mọi người lo sợ về cuộc tái tranh cử của chính họ. Nhưng họ cũng lo lắng về đất nước và về nền dân chủ.”

Giới lập pháp đảng Dân chủ đã lo lắng về Biden trong kỳ nghỉ ngày 4 tháng 7 vào tuần trước. Sẽ có lực xoáy lớn hơn nữa khi họ trút giận, nổi cơn thịnh nộ và âm mưu trực tiếp.

Một đảng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, người đang nói chuyện không ngừng nghỉ với giới chức dân cử, cho biết: “Mỗi người không phải tên là Biden” hoặc là nhân viên của tổng thống đều nhận ra mình đang ở trong hố sâu đến mức nào.

David Axelrod, kiến ​​trúc sư chính trị của cựu Tổng thống Obama, đã mô tả quan điểm của Biden trong một bài xã luận hôm thứ Bẩy: “Phủ nhận. Ảo tưởng. Thách thức.” Axelrod cho biết ngày càng có nhiều đảng viên Đảng Dân chủ “lo sợ về một thảm họa bầu cử.”

Một bài báo trên trang nhất của tờ Washington Post hôm Chủ nhật trsich lời một cố vấn cho những người tài trợ lớn ước tính rằng “cứ 10 người nghĩ rằng ông ấy nên bỏ cuộc thì có một người nghĩ rằng ông ấy nên tiếp tục.” Bài báo cho biết nhiều người “công khai ủng hộ Biden, theo lệnh của Toà Bạch Ốc và ban vận động tranh cử, nói rằng không có con đường nào khác cả.”

Biden đã nhận được một mẩu tin đáng khích lệ hiếm hoi về cuộc thăm dò vào thứ Bẩy: Cuộc thăm dò theo dõi của Bloomberg News/Morning Consult ở các tiểu bang nghiêng ngửa cho thấy ông hiện dẫn trước Donald Trump ở Michigan và Wisconsin. Hai ứng cử viên ngang nhau ở Arizona, Georgia, Nevada và North Carolina. Biden vẫn ở phía sau tại Pennsylvania, nơi ông phải thắng, nơi ông sẽ vận động tranh cử vào Chủ nhật.

Hậu trường: Dân biểu và Nghị sĩ từ tất cả các phe phái trong đảng nói với Axios rằng giới tài trợ lớn và cử tri chủ chốt đang quan ngại sâu sắc về sức mạnh của Biden.

  • Vấn đề đang bùng phát ở nước Mỹ bình thường: Một dân biểu ở tiểng bang nghiêng ngửa nói với chúng tôi rằng diễn đàn hàng tháng ở đó thường đề cập đến những vấn đề cộng đồng. Vào thứ Bảy, mọi người đều muốn nói về tuổi của Biden.

Tình trạng hiện nay: Đừng bị lừa vì một số ít đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã công khai kêu gọi Biden từ bỏ cuộc đua. Năm trong số 213 là tỷ số rất nhỏ. Sẽ là vấn đề chính trị phức tạp khi nói tổng thống đương nhiệm của mình phải bỏ cuộc: Nếu ông ấy ở lại, Biden và giới cử tri sẽ không bao giờ quên.

  • Nhưng dựa trên cuộc trò chuyện của phóng viên Axios với hàng chục thành viên Hạ viện và thượng nghị sĩ, rõ ràng là một số nhiều hơn gần như đã lên tiếng hoặc ký vào những bức thư nói với Biden rằng mọi chuyện nên kết thúc. Những cuộc trò chuyện này sẽ tăng cường trong tuần này.

Nhìn kỹ hơn: Dấu hiệu chuyển động tiếp theo ở Quốc hội sẽ đến vào chiều Chủ nhật khi Lãnh đạo Đảng Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries (NY) tổ chức một buổi họp Zoom với thành viên lãnh đạo của những ủy ban ở Hạ viện.

  • Thượng nghị sĩ Mark Warner (D-Va.), người đang tổ chức một nhóm đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện để thảo luận về tương lai của Biden, đang cố gặp nhau vào tối thứ Hai.
  • Mọi người đang theo dõi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.), người có đủ tư cách để nói với Biden rằng mọi chuyện đã kết thúc.

Nhìn từ xa: Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu hy vọng Biden sẽ có quyết định vào thứ Sáu vì sự dồn dập của những sự kiện sẽ sớm thu hút bất kỳ sự chú ý nào mà người Mỹ sẽ đưa ra tin tức khi mùa hè tàn.

  • Nếu Biden tán thành Phó Tổng thống Harris làm ứng cử viên, bà ấy sẽ cần thời gian để chuẩn bị và chọn người đồng hành cùng tranh cử. Và nếu Biden không đôi ý, những thống đốc và đảng viên Đảng Dân chủ đầy tham vọng sẽ điên cuồng cố gắng giành được đề cử tại đại hội đảng Dân chủ ở Chicago vào giữa tháng 8.
  • Một người trong đảng Dân chủ nói, “Mỗi ngày trôi qua là một thảm họa.”

Chuyện gì sẽ xẩy ra tiếp theo: Biden đã chuẩn bị tổ chức một cuộc họp báo vào chiều thứ Năm, khi giới lãnh đạo NATO thảo luận sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở Washington. Giới lãnh đạo dân chủ phương Tây sẽ trải qua một cuộc khủng hoảng tổng thống trong thời gian thực. Hãy xem lịch của nước Mỹ đặc cức như thế nào:

  • Trong 8 ngày tới, Trump dự tính sẽ nêu tên uwcv phó tổng thống cùng tranh cử.
  • Đại hội đảng Cộng hòa kéo dài bốn ngày sẽ khai mạc ở Milwaukee một tuần kể từ ngày mai — Thứ Hai, ngày 15 tháng Bẩy.
  • Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 24/7.
  • Thế vận hội Mùa hè khai mạc tại Paris vào ngày 26 tháng 7 và kéo dài 17 ngày cho đến ngày 11 tháng 8.Sau đó, đại hội đảng Dân chủ sẽ khai mạc tại Chicago vào ngày 19 tháng 8.

Giữa những dòng đó: Một cái gì đó phải cho đi. Biden tin rằng chứng tỏ một tuần hoạt động mạnh tại NATO, màn trình diễn đây phong độ trong cuộc họp báo hôm thứ Năm và áp lực riêng tư từ nhưng đồng minh của ông sẽ làm dịu cơn bão.

Giới phê bình trong đảng Dân chủ của ông tin rằng những lời kêu gọi ông từ chức ngày càng tăng, áp lực không ngừng buộc các lãnh đạo ở Quốc hội phải bắt tay vơi họ và áp lực riêng với Biden sẽ giảm bớt — hoặc buộc — tổng thống phải bỏ cuộc tranh cử.

Điểm mấu chốt: Biden đang giữ quyền lực. Nếu không nao núng, ông sẽ thách thức những đảng viên Đảng Dân chủ tiến hành một cuộc đấu tranh công khai tại đại hội nhằm xóa bỏ ý chí của cử tri 11 tuần trước Ngày bầu cử. Nó sẽ phá nát đảng, đại hội, di sản của Biden. Tổng thống tin rằng cuối cùng những người chỉ trích ông sẽ nhượng bộ.

© 2024 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net

________________________

Nguồn: Behind the Curtain: Unbendable Biden vs. breaking—point Dems | Axios | Mike Allen, Jim VandeHei | July 7, 2024. Andrew Solender và Stephen Neukam của Axios đã đóng góp cho bản tin.