Lấy “lỗ” làm lãi

Trần Quang Đức

di1vnLịch sử đĩ Việt Nam chưa ai viết. Nhưng chắc chắn, cái nghề lấy “lỗ” làm lãi này là một trong những nghề cơ bản, lâu đời, chưa bao giờ bị cấm tuyệt, dù ở bất cứ nơi nào.

Đĩ thời Lý Trần, hiện chưa có tư liệu đề cập. Riêng thời Lê, đĩ tập trung ở kinh thành, “chỗ nào cũng có”, đặc biệt quanh quân doanh. Riêng giai đoạn cuối Lê do có quá nhiều binh lính mắc bệnh giang mai nên triều đình buộc phải “lùng bắt đĩ khắp các phố phường, cạo đầu, phạt trượng rồi đuổi đi”(1).

Theo mô tả của Lê Thánh Tông[?] đĩ Lê sơ giọng ẽo ợt, ra vẻ thanh tao, khi gặp nhân tình thì như “mèo thấy mỡ’”, “xụt xịt rằng tôi thương tôi nhớ”, “bẻo lẻo chào anh ngược anh xuôi”(2) v.v. Năm 1501, vua Lê Hiến Tông hạ lệnh cấm các quan theo hầu không được mang đĩ đi cùng, bừa bãi tình dục(3). Bước vào thời Nguyễn, triều đình Việt áp dụng luật nhà Minh, phạt 60 trượng đối với quan lại và con em nhà quan qua đêm với đĩ(4). Có điều, luật này chỉ áp dụng với quan và con quan hưởng tập ấm, không có hình phạt nào áp dụng lên những kẻ mua dâm, bán dâm. Trái lại, Nghị định ấn định các thứ thuế thành phố được phép thu trong Hà Nội ban hành ngày 15/3/1892, có quy định “bán thẻ cho gái mại dâm”(5).

Chạm khắc trên đình Ngọc Canh và đình Phù Lão. Nguồn: TQĐ
Hình chỉ mang tính chất minh họa: Chạm khắc trên đình Ngọc Canh (vốn là hình đấu vật) và đình Phù Lão (sản phẩm tương đối muộn, thời XHCN). Nguồn: TQĐ

Như vậy, rõ ràng nghề đĩ đã được công khai, hợp pháp từ thời Lê Nguyễn, và chẳng có can hệ gì tới cái gọi là “thuần phong mỹ tục”.

Nhân tiện nói đến mỹ tục và truyền thống, tôi muốn lưu ý rằng, việc đề cao trinh tiết bất quá chỉ được đẩy mạnh vào thời Nguyễn, và được lập lại đến phát ngán vào thời đại ngày nay mà thôi. Đối với phụ nữ miền Bắc, vẫn theo Sơn cư tạp thuật, “tục nước ta đối với việc phòng thân của đàn bà rất là sơ lược, đã hở người lộ mặt, lại còn cùng con trai chung đường chung giếng, giẫm cỏ xem trò, lại còn cùng con trai kề vai chạm lưng, đến khi có người mai mối thì phần nhiều đã mất trinh rồi.”(6)

Trong cuốn “Lịch sử tự nhiên, dân sự, chính trị Đàng Ngoài”, Richard cho biết những người phụ nữ bình dân có quyền tự do đi chơi và chăm lo những công việc bên ngoài, thường bị coi là dễ dãi. Họ có thể buông thả, quan hệ với người ngoại quốc, và tự do kết hôn. Trong khi những người vợ của các viên quan lại và những người phụ nữ đặc biệt khác thì bị quản lý chặt chẽ gần giống như những người phụ nữ Trung Hoa.

Còn đối với phụ nữ miền trong, John Barrow mô tả phụ nữ Nam Hà vào những năm 1792-1793, được phép tự do quan hệ tình dục, ngay cả con gái quan lại cũng từng có nhiều cô quan hệ với Tây để kiếm ít lợi lạc(7).

Vài chục năm sau, vua Minh Mạng nhận định, “dân phong tập thói kiêu sa, dâm đãng”, “đám đàn bà Gia Định rất dâm đãng”, “bọn đàn bà dâm đãng, phóng túng, cư xử của chúng thật quá kinh tởm. Bọn đàn ông vốn đã chơi bời phóng đãng thì sao có thể đòi hỏi tiết hạnh của đám vợ ?”(8)
Tóm lại, qua phần khảo cố gắng bó gọn hết mức này, tôi đề nghị:

1. Hợp pháp hóa mại dâm.
2. Giải phóng phụ nữ.
3. Thay vì rao giảng đạo đức, truyền thống, hãy giải phóng thế hệ sau ra khỏi nhà tù tư tưởng mà thế hệ này tự huyễn hoặc!


Lịch sử đĩ Việt Nam…. Facebook. Trần Quang Đức.

(1) Sơn cư tạp thuật – Nữ lư.
(2) Thập giới cô hồn quốc ngữ văn – Giới hoa nương.
(3) Đại Việt sử ký toàn thư.
(4) Hoàng Việt luật lệ – Hình luật tạp ký.
(5) Recueil de la législation en vigueur en An Nam et au Tonkin (Vựng tập văn bản pháp quy hiện hành ở Trung kỳ và Bắc kỳ).
(6) Sơn cư tạp thuật – Nữ đương cẩn nghiêm.
(7) Một chuyến du hành đến xứ Nam Hà 1792 – 1793
(8) Minh Mệnh chính yếu.