“Không ai có thể kiềm chế Trung Quốc”

DCVOnline – Tin AFP

disputeBẮC KINH (AFP) – Không ai có thể kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc, một chuyên gia về chính sách đối ngoại hàng đầu ở Bắc Kinh cho biết, cảnh báo Manila và Tokyo rằng họ đã được Washington khuyến khích sai lầm trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với nước của ông.

Trung Quốc đang cay đắng với Nhật Bản về tranh chấp đảo ở Biển Đông Trung Quốc, và cũng tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông, nơi mà nó đã có những đụng độ với hải quân Philippines.

Đồng thời chính quyền Obama đang đi vào chính sách “con chốt” tại châu Á.

Nhưng Ruan Zongze, phó chủ tịch và thành viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, cho biết:

“Không một ai trong thế giới này sẽ cố gắng để kiềm chế Trung Quốc và không ai trên thế giới này có khả năng kiềm chế Trung Quốc.

Nguồn: english.cntv.cn
Nguồn: english.cntv.cn

“Kể từ khi Hoa Kỳ thông qua chiến lược mới, quay trở lại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, một số nước đã phán đoán sai rằng Hoa Kỳ sẽ khuyến khích họ để thách thức chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc,” ông nói thêm.

“Đây là sai lầm của họ.”

Ruan Zongze, từng là một nhà ngoại giao tại Hoa Kỳ và Anh, đã phát biểu như trên tại một phiên họp do Hiệp hội Nhà báo toàn Trung Quốc, một tổ chức nhà nước, tổ chức.

Mỹ có hiệp ước phòng thủ với cả Nhật Bản và Philippines, và Ruan Zongze đổ lỗi cho Washington đã khuyến khích họ.

Mỹ đã bán vũ khí cho Philippines sau những căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila trên một bãi đá ngầm trong vòng tranh chấp ở Biển Đông, ông nói.

“Điều này đã cố ý hoặc vô tình khuếch đại sự tự tin của Philippines để thách thức Trung Quốc.”

Về tranh chấp tại Biển Đông, Ruan Zongze cho biết: “Hoa Kỳ ý thức rõ ràng rằng họ phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột này giữa Trung Quốc và Nhật Bản về vấn đề đảo Điếu Ngư.”

Ruan Zongze đã dùng tên Trung Quốc (Diaoyu – Điếu Ngư) cho quần đảo. Nhật Bản, gọi quần đảo đó là Senkaku.

Mỹ và Trung Quốc là hai cường quốc hàng đầu thế giới về kinh tế và quân đội, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở California trong tháng Sáu, tìm cách thiết lập một mối quan hệ cá nhân cùng lúc đàm phán về mối bang giao.

Kịch bản tốt nhất là cho hai nước là “tăng cường hiểu biết lẫn nhau” và “thích nghi … với lợi ích cốt lõi của nhau,” Ruan Zongze nói.

© 2013 DCVOnline


Nguồn: No-one can contain China, scholar says amid territory rows. Published August 06, 2013. AFP.

3 Comments on ““Không ai có thể kiềm chế Trung Quốc”

  1. Những lời nói quả quyết của ông Ruan Zongze xem không giống như lời nói của ông Tập Cận Bình khi nói chuyện riêng với cán bộ cao cấp về vụ xung đột giành đảo Điếu Ngư:

    “Đối với quần đảo Điếu Ngư, như mọi người đều biết những biện pháp chúng ta áp dụng hiện nay trong tình hình không có biện pháp nào nữa. Tôi cũngmuốn dựa vào tư thế sức mạnh để xác lập uy tín cho mình ở trong nước. Nhưng quân đội của chúng ta hiện có thực sự đáp ứng được không, chiến tranh nổ ra liệu có thích ứng với được với kỹ thuật và cường độ cao của chiến tranh hiện đại? Điều này không chắc chắn, nhất là cuộc chiến tranh quy mô lớn trong điều kiện kỹ thuật cao phức tạp có Mỹ tham chiến.”

    Như vậy theo Tập Cận Bình thì không thể đẩy vụ Điếu Ngư xa hơn được nữa vì sức Trung Quốc có hạn còn ông Ruan Zongze thuộc về phe hiếu chiến cho rằng Trung Quốc rất mạnh, không nước nào cản nổi chăng? Lời nói của Tập Cận Bình rõ ràng là lời nói với một phe muốn gây chiến ở trong đảng mà ông cho rằng họ không tự lượng sức mình.

  2. Trích: ““Hoa Kỳ ý thức rõ ràng rằng họ phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột này giữa Trung Quốc và Nhật Bản về vấn đề đảo Điếu Ngư.”

    Đổ tội việc Nhật và Philippines chống lại Trung Quốc là do Mỹ xúi dục, Viện Nghiên Cứu Chiến Lược hóa ra chỉ là cái loa tuyên truyền cho đảng CS Trung Quốc. Cũng cái lối ăn nói của chính quyền CS thấy dân phản đối mình thì bảo đó là do bọn xấu xúi dục. Cùng một luận điệu mà đảng CS nói với dân, nay đảng CS Trung Quốc đem ra nói với thế giới.

    Nhưng các nước họ không nhẫn nhục cúi đầu như dân Trung Quốc. Nhật đang đóng một hàng không mẫu hạm lớn hơn. Tuy chỉ là để chở trực thăng nhưng ngày nay chiếc F-35 cũng cất cánh thẳng đứng được trên sân bay dành cho trực thăng. Trung Quốc thấy chưa chắc thắng được Nhật thì sẽ phải đóng nhiều tàu chiến, nhiều hàng không mẫu hạm hơn. Cứ thế mà chạy đua vũ trang trong khi nội tình Trung Quốc giàu nghèo chênh lệch, dân chúng bất mãn thì cứ mặc kệ. Pakistan chỉ lo chạy đua vũ trang với Ấn Độ không lo giải quyết vấn đề xã hội, nên trong nước sinh ra bất ổn với nhóm Hồi Giáo quá khích.