Biểu tình tại Sài Gòn

Suong Quynh

bt52014Tôi cùng các bạn NO-U và một số bạn bè khác đã gặp nhau tại nhà Văn hóa Thanh niên theo lời kêu gọi của 20 Tổ Chức Dân Sự. Yêu nước không độc quyền nên chúng tôi đã xuống đường bằng cả nhiệt huyết và quyết tâm.. Lúc đầu chúng tôi bị An ninh và biểu tình quốc doanh lấn át. Chúng tôi cũng đã lường trước như vậy.

Biểu tình tại nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch)

Biểu tình chống TC xâm lăng (11/5/2014) - Ngày của Mẹ. Nguồn Facebook Minh Hoàng.
Biểu tình chống TC xâm lăng (11/5/2014) – Ngày của Mẹ. Nguồn Facebook Minh Hoàng.

Nhưng tiếng hô: “Đả Đảo Trung Quốc Xâm Lược, Trung Quốc Cút Khỏi Việt Nam, Đả Đảo, Đả Đảo…”

Đương nhiên gặp nhau cùng ý tưởng thì sao lại không? Người dân đến 4 Phạm Ngọc Thạch khá đông, Tiếng hô quện vào nhau, vang dậy trời đất.

Khi chúng tôi rẽ sang Hai bà Trưng hướng về Tòa Lãnh Sự Trung Quốc, thì nhóm “quốc doanh” hướng đoàn đi thẳng ra đường Phạm Ngọc Thạch. Chúng tôi tách ngay, mặc dù một số người đứng ngăn cản. Tôi và các bạn NO-U luồn qua mấy người này chạy phía trước, đoàn dân trùng trùng đi theo. Thế là cờ quạt nhóm “quốc doanh” đành chấp chới lục tục quay lại đi. Trên đoạn đường này thì đã xuất hiện nhiều nhân sĩ trí thức. Tôi đi bên nhà thơ Phan Đắc Lữ và và nhà văn Phạm Đình Trọng. “Quốc doanh” hoàn toàn mất tự chủ. Chúng tôi bám sát ba-ri-e ngăn chặn đến Tòa Lãnh Sự Trung Quốc trên đường Hai bà Trưng, và gào lên: “Đả Đảo Trung Quốc Xâm Lược”.

Lúc này một người đàn ông cầm loa chen lên cạnh tôi, bắt đầu ra rả: “Đề nghị bà con không…” chưa hết câu tôi ghé sát vào loa hét liên tục, “Đả Đảo Trung Quốc Xâm Lược”, “Đả Đảo Trung Quốc Xâm Lược”, “Đả Đảo Trung Quốc Xâm Lược”. Hắn chẳng nói được câu nào nữa.

Ông ta chen sang chỗ khác, đến cạnh bác Phan Đắc Lữ và Phạm Đình Trọng cũng đang đứng sát ba-ri-e, tôi liền bám theo sát. Hắn vừa bật loa, tôi lại hét vào liên tục: “Đả Đảo Trung Quốc Xâm Lược”. bác Lữ và anh Trọng gào theo: “Đả Đảo – Đả Đảo”. Hắn cứ tặt rồi bật; tôi cứ thấy bật là gào vô, chẳng khác nào cầm hộ loa cho tớ. Một cậu an ninh chạy vào kéo áo ông này: “anh ra ngoài này đi”. Hắn đi rồi chúng tôi cười rũ. nếu anh Hai của hắn ngồi trong Tòa Lãnh Sự có nghe thấy tiếng Đả Đảo của chúng tôi, thì “xin lỗi, đâu có phải do bọn tao, do đàn em chúng mày tạo điều kiện đấy chứ.”

Chúng tôi quay lại, lúc này những khẩu hiệu: “Tự Do Cho Người Yêu Nước, Bùi Hằng, Điếu Cày, Ba Sàm” được tung ra. Một số an ninh đã nhảy vào cướp. Tất cả chúng tôi hô vào mặt chúng: “Đả Đảo Tay Sai Bán Nước”; những tiếng gầm lên: “Đả Đảo – Đả Đảo”. Chụ Vũ Thị Phương Anh còn dơ cả nắm đấm lên phản đối về phía chúng, làm chúng phải chuồn mất. Và bắt đầu những tiếng hô vang

“Tự Do Cho Người Yêu Nước, Tự Do Cho Dân Tộc Việt Nam, Tự Do Cho Việt Nam, Tự Do Cho Điều Cày, Tự Do Cho Ba Sàm, Tự Do Cho Bùi Hằng, Tự Do Cho Trần Huỳnh Duy Thức, Tự Do Cho Trần Anh Kim, v.v.” đã vang lên suốt con đường từ hai Bà trưng đến nhà hát thành phố. Chúng tôi tiếp tục đi sang đó vì “quốc doanh” hoàn toàn vỡ trân với những lời hô của chúng tôi. Chỉ có mấy chú cơ đỏ sao vàng được bảo kê đi đầu, nhưng chúng tôi cứ lâu lâu đứng lại hô, làm chúng lại vội vàng tụt lại,(làm như cùng đoàn) cố gắng dương cái cờ đỏ sao vàn để có vẻ “lãnh đạo toàn diện”.

Khi đến nhà hát TP, đoàn Nhân Dân dứt khoát không chịu sang nhập cuộc, đứng lại và tìm đường khác để đi. Đàng sau chúng tôi, họ đã cho thông xe, những chiếc xe ùn tắc đã ngăn cản chúng tôi quay lại. Các bạn NO-U một lần nữa tìm đường thoát, chạy len lỏi thoát sang bên kia đường và Người Dân lại trùng trùng theo đi về hướng chợ Bến Thành. Ở đây, chúng tôi thấy nhiều nhà báo nước ngoài đứng chụp hình, và người dân đứng ở đây hóng chuyện đã vỗ tay reo hò cùng chúng tôi, có người chạy vào và cùng hô vang: “Tự Do Cho Dân Tộc Việt Nam, Tự Do Cho Người Yêu Nước”. Cờ quạt “quốc doanh” lại cố sống cố chết chạy ra đằng trước. Đến bùng binh chúng tôi đổi hướng rẽ đường Nguyễn Huệ. mấy bạn này chối chết chạy theo.

Chưa bao giờ tiếng thét “Đòi Tự Do” được hét vang trên đường phố Sài Gòn như ngày hôm nay. Những tiếng thét bị đè nén, những tiếng thét uất hận, những tiếng thét đòi “Quyền Làm Người” vang dội và hào hùng.

Các bạn ơi tôi thật tự hào, đồng bào ơi tôi thật hãnh diện đã được đứng chung mọi người ngày hôm nay.

Lần này cáo lỗi bà con không chụp hình …vì bận hô quá.


Nguồn: Biểu tình tại nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch). Suong Quynh. Facebook 11/5/2014. DCVOnline minh hoạ và biên tập.