Chuyện chém bay đầu trong nhóm sinh viên thân cộng tại Montreal

Trà Mi

bloody_axeThủ phạm là một người bị tâm thần phân liệt, có phức cảm bị hành hạ (Paranoid Schizophrenia) theo thẩm định của ba bác sĩ chuyên khoa bệnh tâm thần.

phungngocnhan2
Tin trên The Montreal Gazette ngày 26 tháng 5, 1973

Ai? Phùng Ngọc Nhạn, 25 tuổi (thủ phạm), Nguyễn Vạng Toàn, 20 tuổi (nạn nhân #1), Nguyễn Đạt Dũng, 24 tuổi (nạn nhân #2), Peter Essenman (nhân chứng). Cả ba là sinh viên thân cộng trong Hội Đoàn kết Việt kiều tại Canada.
Tại đâu? Một phòng trọ trên đường Aylmer, trong khu phố chính của thành phố Montreal
Khi nào? Chuyện xảy ra ngày 21 tháng 11, 1972.
Tại sao? Thủ phạm là một người bị tâm thần phân liệt, có phức cảm bị hành hạ (Paranoid Schizophrenia) theo thẩm định của ba bác sĩ chuyên khoa bệnh tâm thần.

Phùng Ngọc Nhạn ghi tên theo học tại trường Ecole Polytechnique thuộc đại học Montreal từ 1966 đến 1970 thì bỏ học vì đã phải vào 2 bệnh viện để an thần. Nguyễn Vạng Toàn, sinh viên 20 tuổi, bị Nhạn dùng búa chém bay đầu. Nguyễn Đạt Dũng, 24 tuổi, thầy giáo trường trung học Dorval, chạy thoát ra đường sau khi bị chém trọng thương ở tay và Nhạn, tay vẫn cầm cây rìu đẫm máu, đuổi theo sau. Kỹ sư Peter Essenman tình cờ lái xe qua đường Aylmer, thấy cảnh bạo động đã dùng xe chận Nhạn lại. Nhạn không đuổi theo Dũng nữa. Sau đó ông Essenman đã đưa Dũng vào bệnh viện.

Nhạn thú nhận với cảnh sát là y đã giết người. Thẩm phán James K. Hugessen Phiên trong tòa ngày 25 tháng 5, 1973 tuyên bố Nhạn không phạm tội giết Nguyễn Vạng Toàn vì điên và phải ở trung tâm điều trị bệnh tâm thần Pinel dành cho phạm nhân bị tâm thần đến khi bình phục. Thẩm phán Claude Bison trong phiên tòa ngày 4 tháng 6, 1973 cũng tha bổng cho Nhạn tội mưu sát Nguyễn Đạt Dũng vì điên loạn.

Tin trên báo Montreal Gazzete
Tin trên báo Montreal Gazzete

© 2015 DCVOnline
Nếu đăng lại, xin đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn:The Montreal Gazette, May 26, 1973, p. 55 và The Montreal Gazette, Jun 5, 1973. p. 2.

2 Comments on “Chuyện chém bay đầu trong nhóm sinh viên thân cộng tại Montreal

  1. Cám ơn Trà Mi đã giải đáp một câu hỏi của tôi…sau khi đọc bài “Một Lời Sắm Hối Muộn Màng”…

    Chấn Minh

  2. Mấy tay Việt kiều yêu nước ở Montreal này giờ phần lớn,gặp nhau ăn nhậu và chửi chế độ cộng sản VN không tiếc lời,kẻ dọn về VN rồi lại dọn qua lại Canada,cuối cùng thì sống che dấu tông tích và lẩn lút né cộng đồng VN hải ngoại,thời làm kinh tài cho cs hết rồi.