Sự phá sản của một xã hội khép kín

Nguyễn văn Lục

Một xã hội khép kín là một xã hội không còn thích hợp nữa. Tự nó phải đào thải.

Trong thời gian gần đây, chính quyền Hà Nội đã để lộ những yếu kém liên quan đến bản chất chế độ vốn trước đây nó được coi là thế mạnh của họ. Đó là sự che đậy, dối trá, lật lọng, bất chấp luật lệ quốc tế, bất chấp dư luận trong và ngoài nước.

Phải chăng nó báo hiệu một ngày không xa sự suy tàn của chế độ?

Bài viết này trình bày và so sánh một cách dễ hiểu hai kiểu xã hội: xã hội mở của các nước Tây Phương và xã hội kín của các nước độc tài.

Thế nào là một xã hội mở? Thế nào là kín?

Xã hội Mở và Kín. Nguồn: OntheNet.

Mở là chấp nhận phê bình, chấp nhận sai lầm, chấp nhận đối thoại và chấp nhận sửa đổi. Đó là khả năng thích ứng để sửa đổi dựa trên luật pháp quốc gia. Đó cũng là cái mạnh như yếu tính của xã hội Tây phương.

Xã hội kín là tự nó khép lại, che dấu, nếu cần dối trá hoặc dùng bạo lực như đàn áp, giam cầm, tù đầy. Và đó là cái mạnh cũng như cái yếu nhất của xã hội khép kín nhìn từ trong ra ngoài.

Xã hội khép kín đã có mặt ngay từ buổi bình minh cộng sản với Lenin (tên thật là Vladimir Ilyich Ulyanov). Lenin luôn coi sự dối trá như một bước đầu cần thiết khi thời cơ chưa chín mùi. Và biến sự dối trá, che đậy thành cơ sở lý luận của người cộng sản.

Có thể nói, đó là “cái đạo đức chính trị” của người cộng sản, một chính sách dối trá mang tầm vóc quốc gia. Hồ Chí Minh đã thuộc bài của đàn anh Cộng sản Liên Xô để sau này áp dụng ở Việt Nam.

Phần Mao Trạch Đông, ngay từ tháng Giêng1951 đã đưa ra khẩu hiệu “Đừng sợ trước các rối loạn”. Nếu cần dùng bạo lực dẹp hết các thành phần phản động. Xin trích dẫn Mao chủ tịch như sau:

Mao Trạch Đông trong một bức ảnh chụp vào cuối năm 1949 hoặc đầu năm 1950 sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ảnh này xuất bản trên các tờ báo phương Tây trong chuyến Mao đi thăm Liên Xô vào tháng 1 năm 1950. Nguồn: Flickr.com

“The Party’s mass line must be followed in suppressing counter-revolutionaries.”

(Chỉ đạo của Mao Trạch Đông khi ông sửa đổi dự thảo nghị quyết của Hội nghị Quốc gia lần thứ ba về An ninh Công cộng, tháng 5 1951. Trích Selected Works of Mao Tsetung. Volume V., Foreign Languages Press. Peking. First edition 1977, trang 50)

Mao đã vận dụng quần chúng để xóa sạch những phần tử được gọi là “tả khuynh” trên toàn cõi Trung Hoa, từ thành phố đến những làng xã hẻo lánh. Hàng triệu người đã chết oan uổng vì những chính sách của Mao.

Xã hội khép kín là một guồng máy với hai hệ thống áp đặt: Nhà nước và Đảng. Nhưng Đảng chỉ đạo, nắm quyền. Guồng máy ấy được áp đặt từ trung ương đến địa phương.

Trong một khẩu hiệu tuyên truyền của Mao viết:

“Anh hãy là một cái vít nhỏ trong bộ máy vĩ đại của chủ nghĩa xã hội.”

(Thierry Wolton, Une histoire mondiale du Communisme. Les victimes. Bernard Grasset, 2015, trang 667)

[Trong diễn văn về “Văn học và Nghệ thuật” tại Diên An năm 1942, Mao trích dẫn đòi hỏi của Lenin cho rằng văn học chỉ nên “là răng khe và vít trong bộ máy cách mạng” và cần phải chú tâm vào việc tấn công kẻ thù. Nguồn: Rudolf G. Wagner, “Inside a Service Trade: Studies in Contemporary Chinese Prose”, trang 13 — DCVOnline]

Bên cạnh bộ máy đảng còn có các “tổ chức quần chúng” như “Phụ Nữ, Nghiệp đoàn và giới trẻ”. Tất cả như một thứ dây chuyền trong một guồng máy mà không ai có thể ở ngoài guồng máy đó được.

Guồng máy lúc đầu chỉ là một phương tiện, một kỹ thuật. Nhưng khi rơi vào guồng máy thì con người bị cuốn hút vào các răng khe của bộ máy đó. Guồng máy sau lại biến thành chính bản chất của chế độ ấy. Nhưng khi đã rơi vào guồng máy, nó sẽ biến cải con người trở thành bản chất của chế độ. Lúc đó bản tính con người không còn nữa. Nói theo ngôn từ triết học thì đó là sự vong thân của con người trong guồng máy chế độ, và không có cơ hội để thay đổi được nữa. Và khi cái gì không phải là con người thì tự nó chống lại con người vì nó phản lại nguyện vọng, tâm tư của con người.

Cho nên, tự bản chất, chủ nghĩa cộng sản là thứ chủ nghĩa chống lại con người, hay một thứ chủ nghĩa không mang khuôn mặt người. Và những ai ở ngoài guồng máy đó sẽ bị văng ra hoặc bị nghiền nát. Những người văng ra ngoài như trường hợp Trần Đức Thảo, luật sư Nguyễn Mạnh Tường hay Nguyễn Hữu Đang, v.v..

Khẩu hiệu của Trung Quốc trong thời kỳ năm 1950 là “Yi bian dao”, có nghĩa là anh phải chọn lựa đứng vào phía đảng.

[“Yi bian dao” hay 一邊倒 “Nhất biên đảo” là chính sách đối ngoại “ngả về một bên” của nước Cộng hoà Nhân dân Trung hoa khi mới thành lập. Trước đó trong chiến tranh chống Nhật Bản, đảng Cộng sản Trung hoa hợp tác với cả Mỹ lẫn Nga. DCVOnline]

Luật sư Nguyễn Mạnh Tường trong cuốn Un Ex-commnié thú nhận như sau:

“Aucun sentence n’est prononcé. Les communistes ont le gout de la clandestinité. Toutes les décisions sont prises et appliqués dans un silence de mort.”
(Không có bản án nào được công bố. Người cộng sản thường có thói quen che dấu. Vì thế, các quyết định và việc thi hành đều tuyệt bí mật.)

(Nguyễn Mạnh Tường. Un Ex- communié. Hanoi 1954-1991: Procès d’un intellectuel, trang 229)

Không văng ra thì bị nghiền nát, bị canh chừng, bị nhồi sọ, bị khai thác và mọi khác biệt trở thành sự bội phản.

Cái mẫu điển hình của guồng máy đó dần mang tầm vóc toàn cầu của hệ thống cộng sản.

Bất kể vùng địa lý nào cũng như lịch sử, văn hóa của một đất nước khi đã rơi vào tay quyền lực cộng sản cũng sẽ được áp dụng một phương pháp, một hệ thống, một lối áp đặt, một chính sách chính trị. Nạn nhân của nó dù là Liên Xô, dù là Tàu, dù là Việt Nam, dù Bắc Hàn thì cũng giống nhau cả. Vì thế, người ta mới quen gọi đó là tội ác chống lại con người. Những kẻ phải nằm trong các trại cải tạo đủ loại thì đó chỉ là một thứ nghĩa địa để chôn người sống. Tất cả là một sự tính toán để con người chết chậm và chết một cách bạo tàn.

Nhiều người còn sống sót khi trở về chỉ còn là phế vật.

Sự nhồi sọ ấy của chủ nghĩa cộng sản thể hiện rõ nét trong giáo dục. Việc đào tạo nhằm áp đặt các giá trị mang tính chất giáo điều giống như trong tôn giáo, nhất là công giáo. Đảng như một Đấng tối cao, quyền uy nắm giữ chân lý sự thật bất khả nghi, không thể sai lầm. Đảng bao giờ cũng đúng không thể sai lầm.

Vào năm 1958, Tổng Thư ký đảng cộng sản Đông Đức, SED, Walter Ulbricht đã đưa ra giáo lệnh “10 điều răn” để đảng viên phải tuân thủ (giống 10 điều răn của bên công giáo) về “con người mới xã hội chủ nghĩa.”

Rồi 20 năm sau, tại Moscow, trước các đại biểu của Hội Nghị XXV, Leonid Brejnev tuyên bố:

“Con người Xô Viết là thành quả quan trọng nhất trong 60 năm qua.”

(Thierry Wolton, ibid., trang 669)

Cho nên, sau này các người thiên tả ở Pháp nhận thức được tính cách tôn giáo trị của cộng sản. Và năm 1960, ông Emmanuel D’Astier (1900-1969) khi viết về Joseph Vissarionovich Stalin đã cho thấy Stalin đã sai lầm.

Vậy muốn cải tiến đảng cộng sản thì việc đầu tiên phải thế tục hoá chủ nghĩa cộng sản. (Il faut laiciser le Communisme.) Có nghĩa là đảng phải chấp nhận sai lầm, bỏ tính cách siêu việt của đảng. Đừng giữ chủ nghĩa giáo điều áp đặt. Đừng theo chủ nghĩa vĩ cuồng.

Nếu không thì cái lầm than và mồ chôn của chính họ lại chính là ở chỗ cái cao cả của họ.

Và đây là một bằng chứng.

Người ta vẫn tưởng rằng chế dộ giáo dục hiện nay xuống cấp, bê tha đủ kiểu là chuyện bây giờ, mới xảy ra. Thưa không. Hoàn toàn là một sản phẩm kế thừa từ nhiều thế hệ cộng sản để lại của Trung Quốc.

Thật vậy, sự đào tào giới học sinh, sinh viên ở Trung Quốc chỉ nhằm số lượng bất kể đến trình độ, chất lượng trong kế hoạch năm năm ở Trung Quốc (1953-1957).

Nguồn: World Economic Forum

Sự thất bại trong giáo dục đến nỗi một nhà giáo dục Trung Hoa đã so sánh nền giáo dục cao cấp của Trung hoa là: “một xưởng máy sản xuất các văn bằng tốt nghiệp” trong đó các vị giảng huấn là những kỹ thuật viên đã sản xuất ra những “thành phẩm đã được tiêu chuẩn hóa!” (La Chine. Nhiều tác giả, ibid., trang 62)

Nhận xét về lối đào tạo của Trung Quốc cho thấy chẳng khác gì một xưởng chế tạo chai lọ hàng loạt, đạt thành phẩm “đạt tiêu chuẩn”.

Đó là lối đào tạo trong đó chỉ có một cửa vào và một cửa ra. Người được đào tạo như ngồi trong một hang động và ngoảnh mặt vào vách, chỉ thấy những bóng hình di động trên vách hang và tưởng đó là sự thật.

Họ bị bịt mắt, bịt tai và chỉ tuân thủ như một cái máy.

Đời sống ở miền Nam Việt Nam, trước 1975 cho thấy nền giáo dục rất phóng khoáng, nhân bản. Cách giáo dục của miền Nam Việt Nam có nhiều cửa vào rộng mở, mở ra nhiều chân trời và mỗi sản phẩm không phải những chai lọ khuôn đúc mà là những con người đa dạng về trình độ, về phẩm chất và nhất là khả năng thích ứng và hội nhập vào các nền văn minh trên thế giới.

Một nền giáo dục như thế nào thì chỉ cần nhìn vào thành quả mà nó đem lại, không cần phải phô trương ra đây. Thực tế đã chứng minh điều ấy, và không cần bàn cãi dông dài.

Mặc dầu vậy, tôi vẫn xác tín rằng, ngoài lãnh vực giáo dục, một xã hội khép kín là sự vi phạm trắng trợn sự bình đẳng dựa trên pháp luật, trên tôn giáo hoặc trên phong tục. Đó là điều mà hiện nay chế độ, và chính quyền Hà Nội đang vi phạm một cách rõ ràng không cần dấu diếm trước dư luận quốc tế.

Và ngày nay, ở thời đại tin học, dù một xã hội muốn khép kín, dấu diếm che đậy đến đâu cũng bị tố giác trước công chúng một cách nhục nhã.

Một xã hội khép kín là một xã hội không còn thích hợp nữa. Tự nó phải đào thải.

© 2017 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: DCVOnline hiệu đính chú thíc và minh hoạ bài của tác giả.

1 Comment on “Sự phá sản của một xã hội khép kín

 1. CON NGƯỜI VÀ XÃ HỘI

  Thiên nhiên khi mới lọt lòng
  Loài người bình đẳng hoàn toàn tự do
  Rồi dần lịch sử lớn lên
  Loài người phát triển trở thành văn minh

  Góp từng thành quả cá nhân
  Qua từng thời đại mà dần cao hơn
  Vẫn luôn khoa học đi đầu
  Tếp theo kỹ thuật mới hầu nhân văn

  Văn minh nhân loại thăng bằng
  Là nhờ vật chất kết chung tinh thần
  Tách riêng chỉ lấy một thôi
  Chỉ còn ảo tưởng dễ nào hay đâu

  Nên chi tôn giáo dài lâu
  Chỉ niềm an ủi ở trong cõi đời
  Nó đâu thực tế tuyệt vời
  Như là khoa học đời đời tiến lên

  Còn như triết học nhân văn
  Cái nền trí tuệ luôn cao hơn đời
  Thông minh lý trí con người
  Nó là tiêu biểu tính người vậy thôi

  Chỉ duy chính trị thường tồi
  Con dao hai lưỡi trên đời ai hay
  Xây đời chỉ một xưa nay
  Hại đời gấp bội dễ tày thế gian

  Bởi vì nói thật không oan
  Kiểu người thiện chí đều toàn ít thôi
  Nhưng đều lợi dụng trên đời
  Công danh sự nghiệp có đời nào không

  Người xưa biết tỏng tòng tong
  Phân vương bá đạo khác nhau rõ ràng
  Bởi vì vương đạo đàng hoàng
  Còn như bá đạo thường toàn lưu manh

  Xây đời vương đạo mới thành
  Hại đời bá đạo tanh banh mấy hồi
  Dân ngu không biết thì thôi
  Còn người trí giả ai không buồn cười

  Nên chi từ đã ngàn đời
  Chính em chính trị dễ nào khác đâu
  Ngày xưa Khổng tử đã hầu
  Nêu lên “chính dã” cũng rồi tới đâu

  Nói bầu phải đúng trái bầu
  Đó là ý nghĩa của điều chính danh
  Còn như ngụy biện thập thành
  Đầy tràn thủ đoạn loanh quanh ích gì

  Thật ra Mác chẳng ngu si
  Mà toàn tráo trở còn gì nói sao
  Cà sa chỉ áo mặc ngoài
  Bên trong ngụy tín dễ nào ai hay

  Cả Trần Đức Thảo thơ ngây
  Một đời tôn Mác mặt mày tiếu lâm
  Hóa thành phải tội ngu dân
  Cuối đời cũng phải hóa thành ăn năn

  Để rồi viết cuốn “Trối Trăng”
  Trời Âu mang trả lại cùng trời Âu
  Đúng là ngu dại trên đời
  Một thời tuyệt đỉnh tôn là thông minh

  Mà thôi thật tội dân mình
  Hầu nông dân cả dễ thành mê man
  Có đâu phân biệt thau vàng
  Tuyên truyền dối gạt cũng toàn nghe theo

  Khiến cho lịch sử còn lèo
  Tưởng mình hóa thánh đi đầu nhân gian
  Thật là tội ác rõ ràng
  Ngu dân kiểu ấy quả càng éo le

  Nên chi mọi thứ độc tài
  Trời đời đều thảy tội đồ toàn dân
  Như từng có một Hitler
  Như từng có một Stalin lạ gì

  Như từng có một họ Mao
  Hô toàn vĩ đại ai nào không kinh
  Thật ra chỉ đám bùn sình
  Dẫm bừa nhân loại cho mình vinh quang

  Dân ngu nào biết thau vàng
  Nên toàn vô sản oang oang miệng mồm
  Chúng toàn ngồi tót đầu mình
  Tung hô vĩ đại linh đình cũng vui

  Nhưng thôi nói mấy cho vừa
  Chỉ điều chính trị gạt lừa khác đâu
  Vấn đề đi lại từ đầu
  Cội nguồn là Mác chớ nào là ai

  Đưa ra lý thuyết bịp đời
  Để mình thành Phật thành Tiên lạ kỳ
  Bởi vì khoa học có chi
  Chỉ điều vu khoát làm gì không hư

  Bởi người từ trước tới giờ
  Luôn luôn tranh đấu trong đời vậy thôi
  Giữa cái đúng và cái sai
  Cái hay cái dở dễ nào khác đi

  Còn vì quyền lợi nhiều khi
  Dễ nào đời chẳng còn nhiều bất công
  Vậy mà Mác chỉ nói ngông
  Đấu tranh giai cấp thật toàn dốt đuôi

  Dốt này nói mấy cho nguôi
  Phỉnh toàn nhân loại rối nhùi cũng hay
  Suýt gây Thế chiến thứ ba
  Vào thời vụ Vịnh Con Heo lạ gì

  Cuba khi ấy ai bì
  Rần rần rộ rộ ta thì tiến lên
  Đem toàn hỏa tiển Nga sang
  Kình nhau với Mỹ quả càng tếu lâm

  Bây giờ mọi sự rõ ràng
  Liên Xô sụp mất Đông Âu chẳng còn
  Cuba một thuở mõi mòn
  Bây giờ quay lại thị trường cũng hay

  Đúng là thuyết Mác tuyệt vời
  Đỉnh cao trí tuệ bao người nêu lên
  Đúng là siểm nịnh muôn phần
  Toàn vô trách nhiệm y trân ở đời

  Nên chi nói thật con người
  Lòng không chân chính dễ nào nhân văn
  Chỉ toàn ngôn ngữ cuội nhăng
  Mười voi bát xáo có bằng được ai

  Thành ra quá khứ chỉ hài
  Uổng cho nhân loại bao người chết oan
  Niềm tin thành thảy lang bang
  Bây giờ chết hết càng oan nỗi niềm

  Nên chi nói thật tình đời
  Chỉ toàn chân chính mới hoài còn lâu
  Còn như thủ đoạn một màu
  Dễ gì mục đích biện minh bao giờ

  Gạt nhau chỉ kiểu dân khờ
  Biết đâu nguyên tắc chôn vùi nhân văn
  Một thời cải tạo nhố nhăng
  Tới nay huề cả cũng bằng như không

  Tưởng làm thế giới thành hồng
  Thật ra xám xịt còn mong được gì
  Trên trăm triệu mạng ra đi
  Tính chung thế giới dễ gì mà vui

  Cải Cách Ruộng Đất tiêu đời
  Biết bao cảnh tượng con người éo le
  Đúng là Thuyết Mác nhập nhòe
  Lênin áp dụng thành ra kiểu này

  Rồi còn nhào nặn qua Mao
  Cuối cùng hoành tráng đi vào Việt Nam
  Nhưng còn thua cả Cao Mên
  Của thời Khmer đỏ đập đầu người dân

  Mục tiêu xây dựng Ăng ca
  Thế gian cộng sản ta bà mới hay
  Đập đầu dân thảy búa sồi
  Đều do Pôn Pốt một thời thế thôi

  Bây giờ cả thảy qua rồi
  Dòng đời lịch sử đã thành trôi đi
  Có nào vớt vát lại gì
  Khác chi nước đổ dễ sao hốt đầy

  Độc tài nghĩ cũng quả hay
  Bởi ai cũng thấy lại toàn im re
  Nói ra phản động chụp vào
  Mà ai phản động trên đời này đây

  Bởi vì nói quả không sai
  Cản đường tiến hóa mới lời này thôi
  Thế nên phản động tột trời
  Chính là Các Mác chớ nào còn ai

  Bởi vì dân chủ tự do
  Mới làm nhân loại tiến lên đủ điều
  Còn như duy chuyện giàu nghèo
  Nó nhiều biến số có nào giản đơn

  Chỉ hằn giai cấp đấu tranh
  Cái ngu của Mác hóa thành u mê
  Chỉ vì mê tín Hegel
  Tin điều biện chứng mới thành vu vơ

  Khiến thành tội ác tột trời
  Mác thành đệ nhất ác thần thế gian
  Chỉ anh trí thức làng nhàng
  Ngu mười biết một mới toàn cơi lên

  Hay là những kẻ vì mình
  Toàn nòi ích kỷ xúm vào thả câu
  Cá nhân mồn một lại hầu
  Xưng toàn xã hội quả thành gian manh

  Bởi vì chỉ có lòng thành
  Mới toàn ngôn ngữ rành rành ra thôi
  Còn mà ngụy trá trong tâm
  Bề ngoài ngôn ngữ khác chi ngụy từ

  Ngu dân là tội để đời
  Bởi vì lịch sử mấy đời ai quên
  Mà ngu dân chỉ độc tài
  Dễ nào dân chủ lại thành ngu dân

  Bởi vì có lú chú khôn
  Ca dao tục ngữ nước ta hiểu nhiều
  Nên chi chơi cách độc tài
  Dầu mà toàn lú chú nào hở hơi

  Việc đời đơn giản thế thôi
  Chín người mười ý mới mong sáng nhiều
  Còn như chỉ kiểu độc tài
  Triệu người cũng chỉ tôi đòi khác đâu

  Chỉ toàn nô lệ trước sau
  Chỉ hoài lãnh tụ xúm vào đội mông
  Khác gì xã hội lên đồng
  Dễ gì sáng suốt mà dân mơ màng

  Đúng là tệ cả hai đàng
  Dân ngu nên dễ xảy ra độc tài
  Độc tài hoài mửng ngu dân
  Dân càng ngu tợn độc tài càng lên

  Nên chi xét mọi nỗi niềm
  Đâu là cớ sự mọi điều xảy ra
  Phải là ông Mác ông Mao
  Hay bao ông nữa ào ào thế gian

  Nên Tàu trên cả tỷ dân
  Giờ đều xúm lại đội mông Cận Bình
  Nhờ xưa có Đặng Tiểu Bình
  Đã đưa ra thuyết mèo nào trắng đen

  Còn như triều đại họ Mao
  Thảy đều xúm đội đít Mao rõ ràng
  Khác nào xã hội hoang tàng
  Con người thành vật quả càng trớ trêu

  Nó làm nhân cách thành nghèo
  Y chang kiểu Mác bảo là vong thân
  Khiến thành gậy đập lưng ông
  Điều gì Mác phá chỉ đầy thêm lên

  Đúng là ảo tưởng lềnh khênh
  Cái ngu của Mác ối mèn đéc ơi
  Nó thành học thuyết vẽ vời
  Có nào thực chất hại đời bao nhiêu

  Nó làm toàn thảy loài người
  Nhốt vào trong rọ hô toàn tự do
  Tự do đến cả triệu lần
  Giờ thì quả Mác miệng mồm còn đâu

  Bởi Liên Xô đã đổ rồi
  Đệ Tam như hết dễ còn Đệ mô
  Xưa kia Đệ tứ xuống mồ
  Giờ thì chính Mác Đệ dầu hỏng luôn

  Hóa toàn một chuyện tiếu lâm
  Đúng anh trí thức toàn hâm trên đời
  Từng làm nhân loại mê tơi
  Hóa ra bị đẩy xuống mồ nào hay

  Nhưng mà đất rộng trời dày
  Dễ gì sự thật chỉ hoài buông trôi
  Ta nay tuy đã già rồi
  Nói lên chút đỉnh để đời xem sao

  Nếu mà chỉ thấy tào lao
  Trứng khôn hơn vịt cứ cào bỏ đi
  Còn mà thấm được điều gì
  Hậu sinh khả ủy có nào riêng ai

  Nên chi lịch sử đường dài
  Độc tài tội ác có ai không tường
  Nó toàn tai hại mọi đường
  Bởi vì bịt mắt cùm chân con người

  Trong khi nhân loại tuyệt vời
  Là loài tinh túy trên toàn hành tinh
  Thành ra tội Mác cùng mình
  Khiến trăm năm đã điêu linh loài người

  Nghĩ rằng giải phóng trên đời
  Ai ngờ nô lệ nhân quần khác đâu
  Bởi vì do Mác ngu lâu
  Độc tài vô sản cứ hầu trương lên

  Chỉ vì mê tín Hegel
  Tin vào phủ định nối nhau dài dài
  Cái ngu của Mác quả hài
  Con người trí tuệ mới người nhân văn

  Bảo là vô sản mần răng
  Có đâu trí thức mà lên đầu tàu
  Thật là ngụy biện làu làu
  Vậy thì gian đó hay là toàn ngu

  Biến thành nhân loại bú dù
  Đàn bầy thì có chổng khu vậy hoài
  Hô vang lãnh tụ trên đời
  Thật tình nào biết chi là trăng sao

  Cuối cùng đều thảy nạn nhân
  Lớp này lớp khác rần rần thế thôi
  Giả như cộng sản toàn cầu
  Một người làm xếp cả hầu thế gian

  Tổng Bí Thư thật rõ ràng
  Liên Xô Trung Quốc chớ còn là ai
  Vậy nhưng hai hổ cùng rừng
  Dễ nào không cắn tưng bừng lẫn nhau

  Thành ra Mác quả ngu lâu
  Nhưng khôn là đã gạt toàn thế gian
  Nói ra giờ chỉ muộn màng
  Nhưng mà không nói thêm càng lậm sâu

  Cho dầu quá khứ qua rồi
  Nhưng trong hiện tại nhiều người còn ngu
  Bởi vì nó đã ngấm sâu
  Vào trong não trạng dễ nào bóc ra

  Tuyên truyền bởi vậy tuyệt vời
  Ai nào qua mặt hai người lâu nay
  Một là đệ nhất Hitler
  Hai là ông Xít cũng là tuyệt chiêu

  Ngày xưa Tố Hữu lậm rồi
  Bởi vì ông chết đất trời còn đâu
  Thương cha thương mẹ thương chồng
  Thương mình chỉ một thương ông đến mười

  Thật là ốt dột sự đời
  Bây giờ ai dễ còn cười được sao
  Cả Xuân Diệu cũng tào lao
  Bác Mao kia đó khác nào bác ta

  Nên thôi giờ chỉ cộng hòa
  Độc tài dẹp hết mới là nhân văn
  Tự do đa đảng mới người
  Mới đưa dân tộc cùng đời tiến lên

  Còn mà phản động lềnh khênh
  Nói theo một sách như toàn ngày xưa
  Trở thành đá cá lăn dưa
  Dễ còn yêu nước thương nòi được sao

  Hoàng Sa nay quả mất rồi
  Trường Sa èo uột ai người gây nên
  Công hàm năm tám còn rên
  Làm cho vận nước trùm mền khác sao

  Nhìn trời chỉ thấy toàn sao
  Quả là le lói khác nào đêm đen
  Bình minh đến phải nhân văn
  Mặt trời chân lý mới toàn dân mong

  Còn như giả dối lòng vòng
  Bụng mình cả thảy nhân danh mọi điều
  Nhân danh Tổ quốc chỉ liều
  Nhân danh dân tộc chỉ đều tiếu lâm

  Nhân danh toàn thể nhân dân
  Nhưng ai không biết chỉ toàn nhân danh
  Bây giờ lên mạng mà coi
  Chỉ toàn đàng điếm nhân danh đủ điều

  Thật là hi hữu chưa từng
  Ai ngờ xã hội như toàn hôm nay
  Nhân danh đủ thứ trên đời
  Toàn là kiểu cuội bụng mình lòi ra

  Quả là nghĩ cũng xót xa
  Còn đâu chân chính kiểu người Việt Nam
  Đã từng lịch sử vàng son
  Ngày nay nhìn chỉ thấy toàn nhân danh

  Nhân danh cả Mác Lênin
  Nhân danh thành quả Liên Xô tháng mười
  Nhân danh hữu nghị đời đời
  Chữ vàng chói lọi cũng toàn nhân danh

  Nên giờ đâu biết người mình
  Đâu là người thật đâu là người dơi
  Biết ai đất nước làm đầu
  Biết ai cả thảy chỉ toàn nhân danh

  Khiến toàn thấy thảy thập thành
  Gian ngay lẫn lộn biết đàng nào sơ
  Ai gây sự thể bây giờ
  Từ đầu đến cuối hỏi là do ai

  Nói ra thành chỉ bẽ bai
  Nhưng mà không nói ngậm ngùi làm sao
  Biết đâu phản động thế nào
  Biết đâu cách mạng lại toàn giả ngôn

  Thật là đâu thuở nào hơn
  Hô toàn thời đại nguồn cơn tới giờ
  Dân thành chỉ giả dại khờ
  Chừng nào tỉnh thức như người bốn phương

  Đúng là thế sự chán chường
  Đâu ngờ xã hội nhiễu nhương tứ bề
  Chẳng qua cũng tại con người
  Đâu còn độc lập đâu còn tự do

  Cá mè một lứa hay ho
  Nói toàn ngữ điệu trong ngoài vậy thôi
  Giống như gà nhốt trong lồng
  Hay gà mắc tóc chạy ngoài như nhau

  Con này mắc với con kia
  Cả bầy đều thế gây cười thế gian
  Nên chi nói cũng không oan
  Ít ra phải nói dễ càng làm thinh

  Ai ưa ai bác mặc tình
  Kệ cha nó vậy lụy mình mà chi
  Bởi vì lịch sử trên đời
  Nó hoài muôn thuở nhất thời dễ sao

  TIẾNG NGÀN
  (08/9/17)