Thảm sát ở Huế, Tết Mậu Thân 1968

Paul Schmehl

Không giống như vụ thảm sát Mỹ Lai, tin tức chạy trang nhất kéo dài nhiều tháng và đến nay vẫn được nhắc đến, cuộc thảm sát ở Huế, lớn hơn Mỹ Lai gấp nhiều lần, chỉ được đưa tin ngắn gọn, không chính xác rồi vội vã bỏ qua. Hơn nữa, vụ thảm sát ở Huế đã có triệu chứng của một vấn đề lớn hơn đã bị các giới truyền thông Mỹ phớt lờ.

Nguồn: The Vietnam Center and Archive

DCVOnline | Nhân ngày giỗ thứ 50 của hàng ngàn đồng bào bị quân cộng sản Việt Nam thảm sát trong dịp Tết Mậu Thân, 1968 tại Huế và nhiều nơi khác trên khắp miền Nam, DCVOnline xin giới thiệu đến bạn đọc một luận văn mới phát hành năm 2015, tựa đề “Thảm sát ở Huế: Một nghiên cứu về Chính sách và chiến thuật của Cộng sản” (“Tet In Hue: A Study in Communist Policy and Tactics” hay “The Hue Massacre: A Study of Communist Policies and Tactics in Vietnam”) của tác giả Paul Schmehl, một người nghiên cứu độc lập, quan tâm đến và có nhiều bài viết về chiến tranh Việt Nam. Ông là một cựu chiến binh (Hải quân) Hoa Kỳ.

Thảm sát ở Huế: Một nghiên cứu về Chính sách và chiến thuật của Cộng sản

Vụ thảm sát xảy ra ở Huế chưa bao giờ  được sự chú ý cần có trong giới truyền thông hoặc trong giới hàn lâm của Mỹ. Nó liên quan đến Quân Giải phóng Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Không giống như vụ thảm sát Mỹ Lai, tin tức chạy trang nhất kéo dài nhiều tháng và đến nay vẫn được nhắc đến, vụ thảm sát ở Huế, lớn hơn Mỹ Lai gấp nhiều lần, chỉ được đưa tin ngắn gọn, không chính xác rồi vội vã bỏ qua. Hơn nữa, vụ thảm sát ở Huế đã có triệu chứng của một vấn đề lớn hơn đã bị các giới truyền thông Mỹ phớt lờ.

Những kẻ biện giải cho Cộng sản Việt Nam đã khai thác sự im lặng này để lý luận rằng rằng vụ thảm sát không xảy ra, không có chính sách cộng sản nào giết hàng ngàn người và những vụ giết người xảy ra là kết quả của các cuộc tấn công trả thù và sự say mê ngoài mặt trận. Frances Fitzgerald, tác giả đoạt giải Pulitzer về chiến tranh Việt Nam, cuốn “Lửa trong hồ” (“Fire in the Lake”), đã viết

“Không có chuyện ngược lại Mỹ Lai như thế này từng xảy ra trong tài liệu lịch sử của cuộc chiến.”

 

 

 

Nguồn: The Vietnam Center and Archive
Nguồn: The Vietnam Center and Archive
Nguồn: The Vietnam Center and Archive
Nguồn: The Vietnam Center and Archive

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: The Hue Massacre: A Study of Communist Policies and Tactics in Vietnam. Paul Schmehl, VIETNAM VETERANS FOR FACTUAL HISTORY. Jan 24, 2015.