Donald Trump bị buộc tội — 63 người Canada chết

Scott Gilmore | DCVOnline

Có những ảnh hưởng vì nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Một số sẽ chỉ thấy được trong những thập kỷ tới, một số khác người ta thấy ngay lập tức và thật bi thảm.

Toán cứu cấp tìm kiếm các mảnh vỡ tại khu vực chuyến bay PS752 của Ukraine bị bắn rơi ở Tehran. Nguồn: Mohammadreza Abbasi/Getty Images.

Mọi hành động đều có ra hậu quả. Nó là một trong những bài học đầu tiên cha mẹ dạy khi chúng ta còn trẻ. Người ta thường không thấy hậu quả ngay lập tức hoặc rõ ràng. Và, thông thường, chúng cấu thành một chuỗi các hành động và phản ứng xảy ra ở nhiều chỗ, đôi khi là những nơi bi thảm mà chúng ta không bao giờ có thể dự đoán được.

Xem lại việc này. Vào ngày 18 tháng 12, Hạ viện Hoa Kỳ buộc tội Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump.

Ngày 18 tháng 12, Hạ viện Hoa Kỳ buộc tội Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump. Nguồn: CNN.com

Tổng thống Trump sau đó dành nhiều ngày để bày tỏ sự phẫn nộ của mình, tuyên bố đã bị đối xử bất công, và liên tục đem nền kinh tế phát triển và sức mạnh quân sự của Mỹ ra làm bằng chứng ông là một tổng thống vĩ đại, “Tổng thống tốt nhất từ ​​trước đến nay.”

Trong một cuộc gọi điện thoại chúc Giáng sinh từ khu nghỉ mát Mar-A-Lago của ông ở Florida tới quân đội Mỹ đóng ở Iraq, Trump phàn nàn cay đắng về biệc bị buộc tộivà tuyên bố rằng ông đã “bị đối xử tệ hơn bất kỳ ai đã bị đối xử, về mặt pháp lý, trong lịch sử của Hoa Kỳ.”

Sau đó, vào ngày 27 tháng 12, trong khi Tổng thống vẫn đang ở Florida, một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào một căn cứ quân sự của Iraq ở Kirkuk. Cuộc không kích đó giết chết một nhà thầu Mỹ, Nawres Hamid. Các quan chức Hoa Kỳ đổ lỗi cho Kataib Hezbollah, một lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn.

Ngày 27 tháng 12 một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn giết chết một nhà thầu Mỹ, Nawres Hamid. Nguồn: KCRA News

Để trả thù, Trump ủy quyền cho những gì Hoa Kỳ mô tả là các cuộc tấn công “trả đũa” lực lượng dân quân. Cuộc tấn công này đã giết 25 dân quân, gồm bốn viên chỉ huy. Một mắt đổi một mắt đổi  50 con mắt.

Bốn ngày sau, các thành viên giận dữ, đồng minh và những người ủng hộ lực lượng dân quân này xông vào căn cứ tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Baghdad, đốt nhà và đập vỡ cửa sổ.

Phá hoại tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Baghdad, đốt nhà và đập vỡ cửa sổ. Nguồn: ABC News.

Việc này đưa đến sự so sánh ngay lập tức với cuộc tấn công Benghazi năm 2012 đã giết chết bốn người Mỹ và trở thành vũ khí tuyên truyền của đảng Cộng hòa chống lại Hillary Clinton và đảng Dân chủ trong bốn năm tiếp theo.

Trump, nhạy cảm với so sánh đó, ngay lập tức lên Twitter và hứa rằng Iran sẽ phải chịu trách nhiệm, và nói thêm, “Đây không phải là một Cảnh cáo, đó là lời đe dọa. Chúc mừng năm mới!”

Tòa Bạch yêu cầu Ngũ giác Đài đưa ra những cách để trả đũa. Danh mục những hành động họ đề nghị có thể trả đũa gồm cả việc ám sát Qassem Soleimani, nhân vật tương đương với người đứng đầu cả Ngũ giác Đài và CIA của Iran. Đây được coi là một lựa chọn “cực đoan” và nhân viên Ngũ giác Đài chỉ thêm nó vào danh mục để làm cho hành động mà họ ưa thích trông hợp lý hơn. Thay vào đó, Trump, hy vọng sang trang việc bị buộc tội, đã chọn giải pháp đó.

Sơ đồ cuộc ám sát Qassem Soleimani tại phi trường Baghdad. Nguồn: bergensia.com

Ba ngày sau, một máy bay không người lái của Hoa Kỳ bay trên vùng trời Baghdad, đợi. Khi thấy Soleimani rời khỏi sân bay, nó phóng hỏa tiễn, giết chết ông ta và Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn gọi là Lực lượng Lưu động Nhân dân.

Người Iran bị sốc và phẫn nộ. Tại các thành phố mà chỉ vài tuần trước những người biểu tình chống chế độ đã đụng độ với cảnh sát, giờ đây đã có những cuộc xuống đường lớn để hỗ trợ chính phủ và tố cáo Tổng thống Trump. Ước tính có hàng triệu người tham gia đám biểu tình.

Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc gọi đó là một vụ ám sát để mở một “cuộc chiến chống Iran” và hứa rằng “hồi đáp cho một hành động quân sự là một hành động quân sự.”

Trump trả lời bằng cách đe dọa sẽ phạm tội chiến tranh và phá hủy 52 địa điểm văn hóa của Iran. Điều này khiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani phải tweet những lời đe dọa của mình ở vai trò Tổng thống. Trong khi đó, 56 người Iran đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp của đám đông khi họ thương tiếc cái chết của Soleimani. Áp lực trong nước đối với chính phủ ở Tehran lên cao đòi trả thù cho cái chết của Soleimani.

Iran sau đó phóng 22 hỏa tiễn vào các địa điểm quân sự của Iraq. Người ta đoán rằng cuộc tấn công đó cố tình tránh các lực lượng của Hoa Kỳ, để cho Trump giữ được thể diện và tuyên bố chiến thắng.

Iran phóng 22 hỏa tiễn vào 2 căn cứ không quân Erbit và Ain Assad ở Iraq. Nguồn: CBC.ca

Ngay sau cuộc tấn công, chuyến bay 752 của hãng hàng không Ukraine International Airlines cất cánh từ sân bay ở Tehran. Cơ quan tình báo của Canada và của đồng minh tin rằng một đội phòng không của Iran, đang theo dõi các cuộc phản công có thể có của Mỹ, khóa radar của họ vào chiếc máy bay dân sự và phóng đi hai hỏa tiễn nhắm vào nó. Ít nhất một hỏa tiễn đã trúng đích, phá hủy chiếc máy bay 7373-800 và làm mọi người trên máy bay thiệt mạng.

Chuyến bay PS752 của hãng hàng không Ukraine bị bắn rơi vài phút sau khi cất cánh lúc 6:12 phút tại Tehran Imam Khomeini International Airport. Nguồn: Flightradar24

Mười bảy giờ sau, chuyến bay 241 của hãng hàng không quốc tế Ukraine hạ cánh xuống Toronto với 138 ghế trống, đáng lẽ đã là ghế ngồi của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã chết ở Tehran, trong số đó là 63 công dân Canada.

Năm 1972, một nhà khí tượng học người Mỹ tên là Edward Lorenz đã đứng trên sân khấu tại một hội nghị ở Washington và hỏi, “có phải một con bướm vỗ cánh ở Brazil đã tạo ra một cơn lốc xoáy ở Texas hay không?” Lorenz đang trình bày một biện luận mới cho thấy hệ thống khí hậu vốn đã bất ổn và hỗn loạn mà ngay cả những thay đổi nhỏ nhất (con bướm vỗ cánh) cũng có thể tạo ra một chuỗi các hành động và phản ứng xa và rộng. Mọi thứ đều có hậu quả của nó.

Vào năm 2016, người dân Mỹ đã đứng trong National Mall, chỉ cách nơi Lorenz thuyết trình trước đó hàng chục năm, và chứng kiến ​​Tổng thống mới đắc cử Donald Trump của họ tuyên thệ nhậm chức. Kể từ đó ông ấy đã hành động và phản ứng theo cách mà không ai có thể ngờ được. Chúng ta có thể dự đoán hậu quả sắp tới của nhiều hành động của ông ta, to lớn và nhất thời và rõ ràng. Nhưng, trong thế giới vốn đã hỗn loạn và bất ổn của chúng ta, tác động của những hàng động  khác của Trump, như rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris, thì không thể thấy ngay lập tức và dễ nhận thấy hơn và chúng ta có thể phải mất hàng chục năm nữa mới có thể đánh giá đầy đủ những cơn lốc xoáy sắp tới.

Những ngọn nến tiếc thương 63 người Canda thiệt mạng trong chuyến bay PS752. Nguồn: Radio Canada International.

Đáng thương thay, có những tác động khác của nhiệm kỳ tổng thống của Trump, những tác động mà chúng ta có thể thấy trước mắy, ngay ngày hôm nay. Một vị tổng thống, bầm dập vì bị buộc tội, ra lệnh một cuộc ám sát đầy kịch tính, để năm ngày sau, một chiếc máy bay hạ cánh ở Toronto, với 138 ghế trống, vào đến nhà ga chứa đầy những người thân yêu đang khóc nức nở, cố gắng hiểu tại sao những chuyện thế này lại có thể xảy ra.

Hôm 10 tháng 1, Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne vừa xác nhận với báo giới, “số nạn nhân Canada giảm từ 63 xuống 57 người.”  

© 2020 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Donald Trump gets impeached—63 Canadians die | Scott Gilmore | MacLean’s | Jan 09, 2020.