Tình yêu là gì? Bắc Kinh muốn lòng trung thành vô điều kiện của Hong Kong

Greg Torode, Marius Zaharia | DCVOnline

HONG KONG (Reuters) — Chính quyền Trung Hoa cộng sản đã báo hiệu rằng Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng tại Hong Kong, có thể ngay trong tuần tới, khi quốc hội Trung Hoa cộng sản, Đại hội Nhân dân Toàn quốc (NPC), khai mạc tại Bắc Kinh.

Những người đeo mặt nạ sau khi dịch coronavirus (COVID-19) bùng phát đi ngang qua các lá cờ của Trung Hoa cộng sản và Hong Kong tại văn phòng của Chính phủ đặc khu hành chính Hong Kong ở Bắc Kinh, Hoa lục ngày 25 tháng 5 năm 2020. REUTERS / Tingshu Wang

KẾ HOẠCH BẮC KINH LÀ GÌ?

Xia Baolong, giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao của Trung Hoa cộng sản, đã nói rằng hệ thống bầu cử ở trung tâm tài chính toàn cầu cần được thay đổi để chỉ cho phép những “người yêu nước” cầm quyền.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cho biết chính phủ Hong Kong sẽ hoàn toàn hợp tác với Bắc Kinh trong việc “cải thiện” hệ thống chính trị.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề đại lục và hiến pháp Erick Tsang đã công bố một dự luật yêu cầu các đại diện của hội đồng cấp cộng đồng phải tuyên thệ “yêu nước” và sau đó làm rõ ý nghĩa của thuật ngữ này.

“Quý vị không thể nói rằng bạn yêu nước nhưng bạn không yêu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Hoa cộng sản hoặc quý vị không tôn trọng nó — điều này vô nghĩa.

“Yêu nước là tình yêu toàn diện.”

Erick Tsang

ĐẠI THỂ LÀ GÌ?

Tình yêu có thể là lý tưởng, nhưng điều Bắc Kinh thực sự muốn là sự phục tùng, kiểm soát và các cuộc bầu cử hoàn toàn có thể đoán trước được.

Những kế hoạch này là hành động và thái độ mới nhất của Bắc Kinh nhằm củng cố sự độc tài của họ đối với Hong Kong sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ và bạo động hàng loạt làm rung chuyển thuộc địa cũ của Anh trong gần hết năm 2019.

Tháng 6 năm ngoái, qua Quốc hội, Bắc Kinh đã áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng lên Hong Kong. Hầu hết giới hoạt động ủng hộ dân chủ và chính trị gia đều nhận thấy mình bị nó gài bẫy, hoặc bị bắt vì những lý do khác.

Một số dân cử được bầu đã bị loại, với giới hữu trách cho rằng lời tuyên thệ của họ là không thành thật. Phe đối lập sau đó đã từ chức hàng loạt khỏi Hội đồng Lập pháp, quốc hội nhỏ của Hong Kong.

Việc bắt các ủy viên hội đồng cấp huyện và công chức tuyên thệ “yêu nước” khiến họ dễ bị đối xử tương tự.

Các hội đồng cấp huyện của Hong Kong là thể chế dân chủ hoàn toàn duy nhất của nó và phe ủng hộ dân chủ đã chiếm gần 90% trong tổng số 452 ghế của họ trong cuộc bầu cử năm 2019, làm bẽ mặt cơ chế này.

Động lựợng đó cho thấy cơ hội nhỏ để các chính khách dân chủ giành được đa số chưa từng có trong cuộc bầu cử lập pháp diễn ra vào tháng 9 sau một năm trì hoãn các biện pháp hạn chế coronavirus.

NHỮNG THAY ĐỔI SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Dường như chắc chắn sẽ có Gerrymandering. Và có lẽ còn nhiều hơn thế nữa.

Theo kiểu của Hoa lục, các thể chế ở Hong Kong đã bị các chính khách thân Bắc Kinh thống trị kể từ khi thuộc địa cũ của Anh trở lại dưới quyền cai trị của Trung Hoa cộng sản vào năm 1997, nhưng sự không được ưa chuộng của chính quyền của bà Carrie Lâm đã tạo ra rủi ro cho sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Một nửa trong số 70 dân biểu lập pháp của thành phố được bầu trực tiếp tại “khu vực bầu cử địa lý”, phần còn lại từ những khu vực khác đại diện cho các ngành kỹ nghệ, nghiệp đoàn và nghề nghiệp và được cài cắm bằng những nhân vật thân Bắc Kinh.

Báo giới cho biết bản đồ bầu cử có thể được vẽ lại cho phù hợp với phe ủng hộ Bắc Kinh, tăng số lượng khu vực bầu cử theo địa lý lên 18 từ 5, như một cách làm giảm tỷ lệ phiếu phổ thông của các đảng viên dân chủ.

Sau đó, một hệ thống ‘một phiếu bầu, hai ghế’ ở mỗi khu vực bầu cử sẽ cho phép ứng cử viên đứng thứ hai, có thể từ phe ủng hộ Bắc Kinh, tham gia vào cơ quan lập pháp, sẽ diễn ra theo các cuộc thăm dò cho thấy sự phân chia phe dân chủ khoảng 60% và bên ủng hộ Bắc Kinh là 40%.

Khu vực bầu cử 6 ghế nghị viên quận trong cơ quan lập pháp – một thành trì dân chủ – cũng có thể bị loại bỏ.

Bắc Kinh cũng được cho là đang xem xét định hình lại một hội đồng gồm 1.200 nhân vật ưu tú sẽ chọn một nhân vật lãnh đạo mới khi nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của Carrie Lam kết thúc vào tháng 3 năm 2022.

Các ủy viên hội đồng quận chỉ có khoảng một phần mười số ghế của ủy ban. Nhưng chiến thắng chưa từng có của phe dân chủ vào năm 2019 hiện mang đến cơ hội lý thuyết hiếm có để trở thành phe quyết định ai sẽ thắnng trong các cuộc đua khít khao giữa các ứng cử viên thân Bắc Kinh.

TẠI SAO SỰ TRUNG THÀNH VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN LẠI GÂY BỰC BỘI ĐẾN VẬY Ở HONG KONG DO HOA LỤC CAI TRỊ?

Nhiều thế hệ gia đình ở Hoa lục chạy sang Hong Kong do Anh cai trị sau khi Đảng Cộng sản nắm quyền vào năm 1949 và cho đến gần đây, Chính quyền Trung Hoa cộng sản ở thành phố vẫn giữ thái độ “như không can thiệp”.

Đảng Cộng sản vẫn không có sự hiện diện công khai hoặc ghi danh hoạt động chính thức tại địa phương, thay vào đó họ hoạt động thông qua đại diện và người được ủy nhiệm.

Dân Hong Kong nói, chìa khóa cho các quyền tự do lâu dài của Hong Kong, là một đoạn trong hiến pháp nhỏ của nó, gọi là Luật Cơ bản, quy định:

“Hệ thống và chính sách xã hội chủ nghĩa sẽ không được thực thi ở Đặc khu hành chính Hong Kong và hệ thống và lối sống tư bản chủ nghĩa trước đây sẽ không thay đổi trong 50 năm.”

Luật Cơ bản phản ảnh công thức “một quốc gia, hai hệ thống” từ lâu đã bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tôn giáo và hành động chính trị rộng rãi của dân Hong Kong, có chính phủ của Hong Kong ngoại trừ các vấn đề đối ngoại và quốc phòng.

Trong khi thành phố này không được hưởng nền dân chủ đầy đủ, quyền phổ thông đầu phiếu được coi là mục tiêu trong Luật Cơ bản. Trong nhiều chục năm, một xã hội dân sự phát triển mạnh đã góp phần vào các cuộc tranh luận gay gắt trong cơ quan lập pháp và các nơi khác.

CÓ NHIỀU ĐIỀU SẮP ĐẾN HAY KHÔNG?

Rất có thể như vậy, trên một số mặt.

Chính quyền Bắc Kinh đã nói rằng các thẩm phán độc lập của Hong Kong cũng phải là những người yêu nước và cải cách ngành tư pháp là cần thiết.

Các chi tiết và thời gian của những điều này vẫn không có gì chắc chắn, nhưng giới ngoại giao và doanh nghiệp đang theo dõi chặt chẽ, coi độc lập tư pháp là nền tảng cho vị thế quốc tế của Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh, những người đã nhiều lần nói rằng các quyền và tự do vẫn còn nguyên vẹn, kiên quyết rằng sự độc lập về tư pháp của Hong Kong sẽ được duy trì.

© 2021 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: What is love? Beijing desires unconditional loyalty from Hong Kong | Greg Torode, Marius Zaharia | Reuters | February 26, 2021. Clarence Fernandez biên tập.