Boris Yeltsin đi chợ ở Mỹ

Craig Hlavaty | Trà Mi

Chuyến đi đầy ngạc nhiên đến một cửa hàng tạp hóa ở Clear Lake, Houston năm 1989 của Tổng thống Nga Boris Yeltsin(1), đã dẫn đến sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản.

Đó là ngày 16,tháng 9, năm 1989, và Yeltsin, khi đó mới được bầu vào quốc hội Liên Xô mới và Xô Viết Tối cao, vừa đến thăm Trung tâm Vũ trụ Johnson (JSC).

Tại JSC, Yeltsin đã đến thăm cơ quan điều khiển phi thuyền và mô hình của một trạm không gian. Theo phóng viên Stefanie Asin của Houston Chronicle, không phải tất cả màn hình, máy móc và khung cảnh tối tân ở NASA đã làm ông ấy ngạc nhiên, mà đó là chuyến đi bất ngờ đến một siêu thị Randall gần đó.

16/09/1989 – Trong chuyến dừng chân vào phút cuối tại Houston, Boris Yeltsin và đoàn tùy tùng Liên Xô đã đến thăm Trung tâm Vũ trụ Johnson (JSC). Khi đi coi mô hình trạm vũ trụ, Yeltsin đã hỏi Clark Covington, phụ tá giám đốc kỹ thuật của NASA, những câu hỏi chi tiết, kỹ thuật về vật liệu được sử dụng để chế tạo tàu con thoi và đồ phụ tùng. Người dịch cho ông ấy nói, Yeltsin tốt nghiệp kỹ sư công nghệ và công chánh. © Houston Chronicle

Asin viết, Yeltsin, khi đó 58 tuổi, “đi dọc theo trên các lối đi của chợ Randall và gật đầu kinh ngạc.” Ông ta nói với những người Nga trong đoàn tùy tùng rằng nếu người dân của họ, những người thường phải xếp hàng chờ mua hầu hết mọi thứ hàng hóa, nhìn thấy các điều kiện ở siêu thị Hoa Kỳ thì “sẽ có một cuộc cách mạng.”

Người đi chợ và nhân viên siêu thị đã đến bắt tay và chào hỏi vị tổng thống Liên Xô. Năm 1989, không phải ai cũng mang theo một chiếc điện thoại thông minh trong túi nên không thể có những bức ảnh “tự hụp” với Yeltsin khi đó.

Yeltsin hỏi khách hàng họ đã mua những gì và giá bao nhiêu, sau đó hỏi người quản lý cửa hàng, người ta có cần được huấn luyện đặc biệt để quản lý một cửa hàng hay không. Trong các bức ảnh của Chronicle, bạn đọc có thể thấy ông ấy tỏ vẻ ngạc nhiên trước khu bán thực phẩm, chợ cá tươi và quầy thanh toán. Anh ấy trông đặc biệt ngạc nhiên với những cây kem đông lạnh. Yeltsin nói,

“Ngay cả Bộ Chính trị cũng không được lựa chọn như thế này. Ngay cả ông Gorbachev cũng không được.”

Boris Yeltsin

Khi được thông dịch viên thông báo rằng có hàng ngàn mặt hàng được bày bán trong cửa hàng, ông ấy không tin như vậy. Ông còn thậm chí nghĩ rằng đó là một cửa hàng được dàn dựng, một buổi biểu diễn dành riêng cho ông ấy. Yeltsin không biết rằng có vô số cửa hàng giống như vậy trên khắp nước Mỹ, một số cửa hàng thậm chí còn nhiều thứ hơn cả cửa hàng Randall mà ông ta đã ghé thăm.

Thực tế là những cửa hàng như thế này có ở gần như mọi góc phố ở Mỹ khiến ông kinh ngạc. Họ thậm chí còn tặng cho ông ta những mẫu pho mát ăn thử.

Ngược lại, đây là hình ảnh của một cửa hàng tạp hóa ở Nga vào cùng thời điểm.

Một cửa hàng tạp hóa ở Moskva, Liên bang Sô Viết, năm 1989. Nguồn: Rick Suddeth

Theo Asin, Yeltsin không ra về tay không, vì ông ấy được chợ Randall tặng một túi nhỏ đựng những món ngon để thưởng thức trong đoạn đường còn lại của chuyến đi.

Khoảng một năm sau khi nhà lãnh đạo Nga rời nhiệm sở, một người viết tiểu sử của Yeltsin sau đó đã viết rằng trên chuyến bay tới Miami, điểm đến sau đó của Yeltsin, ông đã rất thất vọng. Anh không thể ngừng suy nghĩ về số thức ăn phong phú ở cửa hàng tạp hóa và những gì đồng hương của ông phải sống ở Nga.

Cũng trong chuyên viếng thăm nước Mỹ đó, Yeltsin đã nói,

“Đừng nói về chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa cộng sản chỉ là một ý tưởng, chỉ là chiếc bánh trên trời.”

Boris Yeltsin, 1989 tại Mỹ

Trong cuốn tự truyện của chính Yeltsin, ông đã viết về kinh nghiệm tại Randall, chính nó đã phá vỡ quan điểm của ông về chủ nghĩa cộng sản, theo các chuyên gia. Hai năm sau, ông rời Đảng Cộng sản và bắt đầu thực hiện các cải cách nhằm lật ngược tình thế kinh tế ở Nga.

Có lẽ bạn đọc có thể đổ lỗi cho những hộp Jell-O đông lạnh mà anh ấy đã phải kinh ngạc trong những bức ảnh của tờ Chronicle đó.

16/09/1989 – Boris Yeltsin và đoàn tùy tùng đã bất ngờ đến thăm Siêu thị Randall 20 phút sau khi viếng Trung tâm Vũ trụ Johnson. Ông đã thử thưởng thức các mẫu pho mát và những món ăn khác và chăm chú nhìn loạt thực phẩm trong tủ đông lạnh, Yeltsin đi dọc theo lối đi của siêu thị Randall và gật gù kinh ngạc. © Houston Chronicle

Yeltsin viết:

“Khi tôi nhìn thấy những kệ hàng đó chất đầy hàng trăm, hàng nghìn chiếc lon, thùng giấy và hàng hóa đủ loại có thể, lần đầu tiên tôi cảm thấy thực sự chán ngán vì tuyệt vọng cho người người dân Liên Xô. Một đất nước có khả năng siêu giàu như của chúng ta lại rơi vào tình trạng nghèo đói như vậy! Thật là khủng khiếp khi nghĩ về điều đó.”

Boris Yeltsin

Chính nhân vật lãnh đạo này đã từ chức vào ngày cuối cùng của năm 1999 sau nhiều năm cố gắng mang lại một hệ thống mới cho Nga. Chủ nghĩa bè phái đã bóp nghẹt giấc mơ của Yeltsin cho đất nước của ông. Tham nhũng và sự kém cỏi về mặt nhận thức đã hoành hành những năm cuối Yeltsin tại vị. Việc tự ý rời khỏi Điện Kremlin được cho là đã giúp cho ông không bị truy tố hình sự.

Người kế nhiệm ông là Thủ tướng Vladimir Putin lên nắm quyền tổng thống. Putin đã từng là phụ tá cho Yeltsin trong những năm trước.

Yeltsin qua đời năm 2007, 76 tuổi.

Chợ Randall mà ông ta đã đến thăm, ngay gần Đại lộ El Dorado và Xa lộ 3, hiện là một chi nhánh của Food Town.

Cửa hàng Food Town ở Clear Lake, nơi Boris Yeltsin đến thăm vào năm 1989, khi còn là Randall’s. Michael Hagerty / Houston Public Media

© 2021 DCVOnline   

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: When Boris Yeltsin went grocery shopping in Clear Lake | Craig Hlavaty | Houston Chronicle | Jan. 31, 2018.
DCVOnline: (1) Tháng 3 năm 1989, Yeltsin được bầu vào Đại hội đại biểu nhân dân với tư cách đại biểu quận Moskva và giành được ghế trong Xô viết tối cao. Ngày 12 tháng 6 năm 1991, Yeltsin đánh bại Nikolai Ryzhkov, được Gorbachev ủng hộ, đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử tổng thống dân chủ của nước cộng hòa Nga.