Ukraine: Bình minh rực lửa

Roman Sohn và Ariana Gic | Trà Mi

Tám năm qua, người dân Ukraine tuyệt vọng cầu xin được lắng nghe. Thay vào đó, thế giới có thể chọn nhìn thấy nạn nhân của cuộc chiến vô cớ và không lời tuyên chiến qua lăng kính xuyên tạc của kẻ xâm lăng.

Nguồn: Emerging Europe

Hãy tưởng tượng thức dậy nghe tin tức cho biết đất nước của bạn đang bị hoả tiễn pháo kích. Hãy tưởng tượng phải gọi gia đình và bạn bè của bạn để đánh thức họ và để giải thích rằng họ cần tìm nơi tránh bom ngay lập tức. Hãy tưởng tượng những người thân của bạn đang đóng quân tại các căn cứ trúng hoả tiễn của Nga. Hãy tưởng tượng bạn không có cách nào để liên lạc với người thân của mình ở chiến tuyến.

Chế độ tà ác ở Moscow không phải mới ra đời vào rạng sáng hôm nay khi Vladimir Putin ra lệnh tấn công Ukraine đang yên bình, đang ngủ yên ở xa khu vực có xung đột quân sự.

Cái ác này trỗi dậy trước mắt chúng ta vì quá nhiều người đã ngoảnh mặt đi không nhìn nó lớn lên; họ thiếu sự chính trực và can đảm đạo đức để chống lại nó, hoặc đã đồng lõa giúp nó trỗi dậy.

Cuộc chiến này đã đến với Ukraine vì những lời lừa dối của Nga và vì thế giới thiếu quyết tâm để nói ra sự thật.

Tám năm cầu xin

Tám năm qua, người dân Ukraine tuyệt vọng cầu xin được lắng nghe. Thay vào đó, thế giới có thể chọn nhìn thấy nạn nhân của cuộc chiến vô cớ và không lời tuyên chiến qua lăng kính xuyên tạc của kẻ xâm lăng.

Khi những người Ukraine nói với thế giới rằng Nga đang tiến hành một cuộc chiến tranh với họ và không tuyên bố, thì những người gọi là “quân bình” đã giả điếc làm ngơ, tuyên truyền cho luận điệu của Điện Kremlin ngụy tạo qua những lời nói dối ngược đời về những “phe ly khai” và “những người lính xanh”[1]. Họ nói về Ukraine như một “quốc gia thất bại”, với “vấn đề cực hữu”, và “tham nhũng lan tràn đến mức nó gây ra mối đe dọa cho đất nước lớn hơn chiến tranh.” Những điều này được dựng lên để làm suy yếu sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Khi các báo đài tuyên truyền của nhà nước Nga đang hạ bệ người Ukraine, sự “thận trọng” và “hiểu biết” đã che đậy sự thiếu liêm chính của họ bằng cách lặp lại một cách rỗng tuếch “không bao giờ nữa”.

Khi một quốc gia châu Âu can đảm đứng lên chống lại một cường quốc quân sự có khả năng hạch tâm, những người “cẩn thận” và “cân nhắc” ngồi trên đôi tay tỏ ra  “quan ngại” nhưng từ chối làm bất kỳ việc gì để yểm trợ quân sự giúp quốc gia đó phòng thủ trước cuộc tấn công.

Tám năm qua, người dân Ukraine đã hét vào khoảng trống rằng Putin đang sẵn sàng thách thức thế giới, vì đó là cách duy nhất để Moscow nuốt trọn Ukraine.

Thay vì bị đối xử như một chế độ tội phạm, lừa đảo, ngoài vòng pháp luật cần phải cận đứng, kế sách “ngoại giao” và “chính trị” đã bắt tay với và chỉ “lối thoát” cho Moscow bằng cách ép Ukraine vào những nhượng bộ nguy hiểm.

Tám năm qua, người Ukraine cầu xin thế giới ngừng tài trợ cho hành động xâm lăng của Nga. Thay vào đó, “tư duy thực dụng” và “cầu tiến”đã làm sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga tăng lên, đón nhận những đồng tiền máu và tham nhũng của họ vào các nền kinh tế phương Tây.

Khi chúng tôi cầu xin quý vị áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc như cấm vận lương-thực-đổi-lấy-năng-lượng và ngăn chặn hoạt động quân sự hóa của Nga, những người tuyên bố “phi chính trị, chỉ kinh doanh thôi” đang xây dựng các đường ống dẫn khí đốt mới để lừa Ukraine và khiến nước này thậm chí còn dễ bị tấn công hơn.

Sự lột mặt nạ sau cùng

Đó là ngày hôm qua.

Hôm nay là ngày của những ảo tưởng tan vỡ về chính sách “ngoại giao” đã bị phá sản.

Đã đến lúc phải đứng lên bảo vệ các giá trị của mình và chống trả lại thế lực hủy diệt.

Hôm nay đánh dấu sự thất bại cuối cùng trong chính sách về nước Nga của phương Tây kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Nga, nước được phép hòa nhập vào cộng đồng quốc tế mà không có bất kỳ sự thừa nhận và ăn năn nào về những tội ác trong quá khứ của họ, chắc chắn sẽ bước vào con lộ của những kẻ đeo đuổi chính sách trả thù.

Và hôm nay là ngày chúng ta phải đối diện với hậu quả của sự hèn nhát và sa đọa đạo đức của chính mình, đứng xem cấu trúc của trật tự an ninh quốc tế sụp đổ.

Nhưng vẫn chưa mất hết.

Nếu chúng ta chọn con đường của sự thật, có hy vọng rằng chúng ta có thể ngăn chặn thế giới đang xoáy sâu vào vực thẳm của sự hủy diệt.

Nên làm những gì?

Putin là một tội phạm quốc tế và phải bị đưa ra trước công lý cùng với các thành viên khác trong chế độ mafia của ông ta, gồm cả giới tài phiệt và những người khác hoạt động như cánh tay nối dài của chính phủ Nga.

Nước Nga phải bị cô lập hoàn toàn về chính trị và kinh tế. Nga phải bị tước bỏ vị trí đặc quyền của nó trong các tổ chức quốc tế. Thế giới không thể có một chế độ tội phạm khủng bố được giao nhiệm vụ bảo đảm hòa bình thế giới.

Cộng đồng quốc tế phải cung cấp mọi hỗ trợ vật chất, tài chính và quân sự cần thiết cho Ukraine để giúp Ukraine tự vệ và ngăn chặn một thảm họa toàn diện của loài người. Món nợ công của Ukraine phải được xoá bỏ. Quân đội của NATO phải giúp bảo vệ Kyiv, và hải quân của NATO phải ngăn chặn cuộc tấn công của Nga vào Odesa từ Biển Đen.

Cộng đồng quốc tế phải ra tối hậu thư vô điều kiện đòi Nga ngừng ngay lập tức hành động gây hấn với Ukraine hoặc phải đối phó với hành động của liên minh sẵn sàng trấn áp mối đe dọa từ Nga.

Chúng ta không thể quay ngược đồng hồ cho tất cả những tác hại và thiệt hại đã gây ra. Nhưng chúng ta có thể làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo đảm  rằng đây là hành động tàn bạo cuối cùng của Moscow.

Chúng ta phải hình dung về một nước Nga tương lai, nơi Moscow không còn cai trị hàng chục quốc gia bị áp bức làm nô lệ ở Liên bang Nga, và không còn có thể đe dọa các quốc gia khác bằng vũ khí hạch tâm.

Chúng ta phải quan niệm Ukraine không còn là một “quốc gia đệm” giữa pháo đài châu Âu và vùng đất của những kẻ độc tài bất hảo. Người Ukraine đã cho thất rõ ràng rằng họ là một phần của thế giới tự do. Quốc gia của họ phải được bảo vệ.

Ngày nay, người Ukraine không cảm thấy tuyệt vọng.

Họ tiếp tục đấu tranh cho phẩm giá và tự do của mình. Họ biết rằng cuộc tấn công của Nga xuất phát từ việc nước này bất lực trong việc ngăn chặn sự thay đổi dân chủ trong khu vực. Bình minh rực lửa trên bầu trời Ukraine hôm nay nên đánh dấu sự khởi đầu của việc xây dựng trật tự an ninh quốc tế mới, nơi thế giới có thể ngăn chặn cái ác vì có quyết tâm và lòng can đảm để chống lại nó.

Tác giả | Roman Sohn là một chuyên gia pháp luật và là chủ tịch của Trung tâm Sáng kiến Quốc tế Trực tiếp về Ukraine.

Đồng tác giả bài nhận định này là Ariana Gic, một nhà phân tích chính trị và pháp lý, đồng thời là giám đốc của Trung tâm Sáng kiến Quốc tế Trực tiếp về Ukraine.

© 2022 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Blazing dawn over Ukraine | Roman Soh | Emerging Europe | February 24, 2022

[1]   Lực lượng đặc biệt của Nga tham gia vào chiến tranh phi tuyến/ ghép lai được gọi một cách hoa mỹ là zelonyye chelovechki hay “lính xan”. Phóng viên Vladimir Zinin của TASS giải thích thuật ngữ này:

“Những ‘người lính xanh’ khét tiếng đã xuất hiện ở Crimea— họ giống như những người lính đồ chơi của trẻ em, không có tên hay khuôn mặt. Quá khứ và tương lai của họ là một chiếc hộp giấy dầy, có thể mở ra khi đến lúc bắt đầu chơi một trò chơi mới.”

TASS