Hunter Biden là Vật tế thần hay Nguời con được Sủng ái?

Katy Waldman | DCVOnline

Bức chân dung gắn liền với phiên tòa xét xử Wilmington của ông ta là một món hàng quý giá, một người mà những người khác chung sức yêu thương che chở.

Hunter Biden, con của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Một cái bóng đen thực sự che phủ những giao dịch kinh doanh của Hunter Biden, nhưng — nói như Logan Roy — đây không phải là một phiên tòa nghiêm túc. Ảnh của Kevin Dietsch / Getty

Khi đến Wilmington, Delaware bằng xe lửa một trong những điều đầu tiên người ta thấy là tấm bảng cạnh cửa nhà ga bằng kính chào mừng quý vị đến với Ga Đường sắt Joseph R. Biden, Jr.. Khi tôi đến, vào tối thứ Tư, để tham dự một phần phiên tòa xử Hunter Biden—ông ta bị ba cáo buộc hình sự, vì mua và giữ súng trái phép trong khi dùng cocaine, khai man trên mẫu đơn liên bang và nói dối một đại lý súng được liên bang cấp phép—một Cảnh cáo như lốc xoáy đã có hiệu lực và cơn mưa tận thế đổ xuống bên Tòa nhà Chính phủ Liên bang J. Caleb Boggs. Buổi sáng, bầu trời đã quang đãng; không khí ẩm ướt nhưng nồng ấm, và những con phố ở trung tâm thành phố Wilmington toát lên vẻ Bidenosity như ở nhà, có thể sờ thấy được, một nét quyến rũ sần sùi. Tại tòa án, khuôn mặt rạng rỡ của Tổng thống Biden chào đón mọi người ở tiền sảnh. Phòng xử án, trên tầng bốn, là một căn phòng được ốp gỗ khiêm tốn, với những bức tranh sơn dầu và một con dấu kín đáo phía sau băng ghế của thẩm phán, và ánh sáng vàng nhạt nhẹ nhàng chiếu lên từ vòm trần nhà. Thành phố, với sự thân thiện hoàn toàn, mang lại cảm giác như một thị trấn nhỏ. Gia đình Biden là những thành viên hoàng gia đang kiệt sức hấp dẫn, hòa nhập với thường dân: một số bồi thẩm viên tương lai trong vụ án đã bị sa thải sau khi nói rằng họ không thể vô tư đối với Hunter, và một người đã nói về việc tình cờ gặp Joe và Jill Biden nhiều năm qua.

Sự thoải mái tương tự – giờ đã đóng cục – bao trùm quanh một số người dân Delaware được gọi đến làm chứng. Nhân chứng bên công tố, Hallie Biden, góa phụ của Beau, anh trai Hunter, đã gặp Beau ở thời trung học đệ nhất cấp. Như Hunter viết trong hồi ký của mình, “Những điều đẹp đẽ”, cái chết của Beau vì bệnh ung thư não vào năm 2015 đã đảo lộn cuộc sống của gia đình. Hunter, người đã có vấn đề với rượu, trở nên nghiện crack và tìm đến chị dâu để được an ủi. Hai người rơi vào một mối tình lãng mạn mòn mỏi vì buồn phiền. Hallie là bạn thân của Kathleen Buhle, người vợ đầu tiên của Hunter, người mà ông vẫn kết hôn vào thời điểm đó; Con gái của Buhle—cháu gái của Hallie—đã tìm thấy bằng chứng về vụ ngoại tình vào năm 2017. Những nhân vật trong bi kịch ở gần nhau một cách khó chịu, như trong một bức ảnh gia đình khó xử, và tình trạng loạn luân mang tính triều đại khiến nó mang chất gothic.

Hallie được công tố viên đưa đến để làm chứng rằng Hunter đã nghiện cocaine từ tháng 10 năm 2018, khi ông ta mua khẩu súng. Bà ấy có thể là người thân nhất với bị cáo vào thời điểm đó; một loạt tin nhắn cùng thời mà bà gởi cho ông ta được đưa ra làm bằng chứng về cuộc chiến với ma túy của ông ấy. Trang phục lịch sự với quần đen và áo sơ mi trắng, Hallie nhìn ​​nỗi đau riêng tư của mình chiếu lên một màn hình khổng lồ. Bà đã tái hôn vào cuối tuần trước phiên tòa, và bà bồn chồn lo lắng trước ánh sáng lấp lánh dễ thấy trên ngón đeo nhẫn. Bà ấy viết cho Hunter vào ngày 13 tháng 10 năm 2018, “Anh yên tâm chứ? Anh đang ở đâu. Tôi chỉ muốn giúp anh tỉnh táo, tôi và anh đều không làm gì có hiệu quả cả. Tôi xin lỗi.” Vào ngày 23 tháng 10, bà ấy nài nỉ: “Tôi chỉ muốn anh được an toàn”. Ngày 8 tháng 11, bà ấy giục ông ta trở về nhà và bắt đầu điều trị, bà van nài: “Về nhà nói chuyện với bọn trẻ đi. Hãy nói cho gia đình anh và con biết kế hoạch và hãy làm đúng như thế.”

Giọng nói nhẹ nhàng, Hallie mô tả việc thấy khẩu súng của Hunter trong xe của ông ta vào sáng 23/10. Bà đã cố liên lạc với ông ấy trong nhiều tuần, khi ông ta loạng choạng bước vào nhà vào sáng sớm và đi ngủ. Sau khi đưa con đến trường, bà trở về nhà để làm một việc quen thuộc, việc đó cũng được Buhle kể lại khi bà ra làm chứng: đó là lục soát xe của bạn tình để tìm ma túy. Bà Biden tìm thấy khẩu Colt .38, trong một cái hộp có khóa bị hỏng, giữa đống ma tuý còn lại và những vật dụng khác vương vãi khắp xe. Kinh hoàng, bà lấy một túi màu tím trong nhà, bỏ khẩu súng vào trong, lái xe hai phút đến siêu thị Janssen’s, rồi ném cái túi vào thùng rác bên ngoài.

Bà nói với luật sư Leo Wise, người đang thẩm vấn: “Bây giờ tôi nhận ra đó là một hành động ngu ngốc, nhưng tôi hoảng quá. Tôi không muốn ông ấy gây hại cho chính mình hoặc bọn trẻ thấy khẩuu súng và tự gây hại cho chúng.” Khi Hunter biết đã mất khẩu súng, tin nhắn cho thấy ông ta nhất quyết đòi Hallie đi lấy lại túi đựng súng trong thùng rác. Tuy nhiên, khi đó, khẩu súng đã được một người đàn ông tám mươi tuổi đang tìm kiếm đồ tái chế nhặt được. Hunter ép Hallie báo cảnh sát và bà ấy đồng ý. Bà viết: “Tôi sẽ nhận hết trách nhiệm, tôi không muốn sống như thế này nữa.”

Giữa những lời khai của Hallie hiển hiện một bức ảnh về cộng đồng của Hunter—một thế giới đặc quyền, biệt lập, đầy những người hỗ trợ sẵn sàng che chở để ông ta không làm hại chính mình. Ấn tượng này đã lập lại qua những lời khai của nhân viên công lực được giao nhiệm vụ điều tra đơn khiếu nại về vũ khí bị đánh cắp. Khi họ thảo luận về việc làm việc cần mẫn với những người Delaware ở địa phương để tìm lại súng của Hunter, họ dễ dàng quên rằng con trai của tổng thống Biden hầu tòa không phải là nạn nhân mà là thủ phạm của một tội ác.

Theo tờ Times, luật liên bang mà Hunter bị bắt vì vi phạm—Đạo luật kiểm soát súng năm 1968, cấm tội phạm, người sử dụng ma túy bất hợp pháp và người thiểu năng trí tuệ mua súng—“hiếm khi bị truy tố như một tội danh riêng rẽ,” và đã thu hút sự chú ý vì lịch sử kỳ thị chủng tộc của nó. Những người ủng hộ lập luận rằng đạo luật giúp loại bỏ thủ phạm tội phạm bạo lực khỏi xã hội; trong mọi trường hợp, nó hiếm khi được sử dụng để chống lại những kẻ phạm tội bất bạo động, như Hunter (hoặc như Donald Trump, người đã giao nộp hai khẩu súng đã ký danh với NYPD vào năm ngoái khi những cáo buộc hình sự chống lại ông ta, và khẩu súng còn sót lại được biết là ở Florida, nay có thể bị thu giữ vì ông ta là một tội phạm). Một cái bóng đen trải dài che phủ những giao dịch kinh doanh của Hunter, nhưng — để nhắc lại lời của Logan Roy, một gia đình khác đang nhìn đống đổ nát do những đứa con của ông ta gây ra — đây không phải là một phiên tòa nghiêm túc. Hunter Biden bị cáo buộc giữ một khẩu súng bất hợp pháp, nhưng chỉ trong 11 ngày; khẩu súng chưa bao giờ được dùng và nó nằm trong thùng rác; bị cáo được cho là đã phạm trọng tội cách đây 5 năm và chưa từng có tiền án. Vào mùa hè năm 2023, thẩm phán do Trump bổ nhiệm, Maryellen Noreika, đã hủy bỏ một thỏa thuận nhận tội có thể xóa bỏ các cáo buộc về vũ khí, để lại hai tội nhẹ là trốn thuế. Kết quả cuối cùng là con của một Tổng thống đương nhiệm đang phải có thể thụ án 25 năm tù vì tội danh đầy kịch tính và cơ hội.

Nhưng nếu Hunter đang phải gánh chịu sự bất mãn của Đảng Cộng hòa đối với Tổng tư lệnh của họ, thì thật khó để hoàn toàn tiếp nhận hình ảnh của ông ta như một vật tế thần. Bức chân dung mạch lạc tại phiên tòa đang xét xử, ông ta là một món hàng quý giá, một người được nhiều người chung sức yêu thương che chở. Hunter thường được coi là con cừu đen của gia đình, nhưng ông, qua nhiều lần khai báo, như một trong những đứa con cưng của Wilmington, một đối tượng khiến cả tập thể lo lắng và quan tâm. Hallie nói với bồi thẩm đoàn rằng vũ khí của ông ta khiến bà khiếp sợ vì nó gây ra mối đe dọa cho ông ta và con của bà – hai thảm họa cùng một lúc.

Thông thường, dường như những người đàn bà trong đời Hunter đã giúp đỡ ông gánh chịu nỗi đau. Buhle đã giúp ông cai nghiện rượu trong nhiều năm trước khi phản bội bà. (Vào năm 2021, một tòa án đã ra phán quyết rằng ông ta nợ Buhle 1,7 triệu đô la tiền cấp dưỡng chưa trả và chi phí pháp lý.) Vào thứ Tư, bên công tố đã triệu tập một vũ công tên là Zoe Kestan, người mà Hunter có quan hệ tình cảm, để kể lại việc ông ta sẽ thề sẽ trong sạch và như thế nào. rồi trượt ngược. Trong khi đó, ông lại giao cho cô làm những việc vặt – rút tiền mặt, mua quần áo cho con của ông. Vào thứ Sáu, Naomi, con gái của Hunter, đau khổ mô tả việc cố dành thời gian cho bố mình. Trong một tin nhắn do bên công tố đưa ra, cô ấy viết, “Con không thể chấp nhận điều này… Con nhớ bố nhiều.”

Nếu mạng lưới phụ nữ của Hunter đã giúp ông ta phân phối lại nỗi đau đớn do cơn nghiện gây ra thì họ cũng giúp ông ta phân phối lại những lời đổ lỗi về điều đó. Một trong những tin nhắn của ông ấy, về một người phụ nữ không rõ danh tính, có nội dung: “Tôi đổ lỗi cho cô ấy là một kẻ ích kỷ, đạo đức giả, tự cho mình là chính đáng và thực sự thực sự cản trở việc giúp tôi tỉnh táo.” Hunter thường xuyên phản đối sự kém cỏi của người vợ góa của anh mình với tư cách là người chăm sóc và giúp đỡ; Hallie ép ông ta tìm cách điều trị, tin nhắn cho thấy, và ông ta đáp lại bằng sự im lặng hoặc tức giận, đôi khi mắng mỏ bà ấy vì đã không vực dậy ông ta. Ông ấy hỏi, “CÔ đã làm gì để giúp tôi tỉnh táo.” Vào ngày 23 tháng 10, khi Hallie thú nhận với ông rằng cô đã vứt khẩu súng lục, ông đã tuyên bố cô là “điên rồ” và “hoàn toàn vô trách nhiệm và vô tâm”. Ông ấy cũng nhắn tin, “Hallie, FBI chết tiệt. Thật khó để tin có ai lại ngu ngốc đến vậy // vậy lỗi của tôi ở đây là gì vậy Hallie mà cô nói đến. Để một khẩu súng trong một chiếc xe đã khóa và giấu ở một nơi khác? Cô nói tôi xâm phạm quyền riêng tư của cô. Tôi có thể làm gì hơn ngoài việc thử trở lại sống với cô. Và cô làm chuyện này???? Ai có đầu óc tỉnh táo sẽ tin tưởng bạn sẽ giúp tôi tỉnh táo?

Hunter có lý: nếu Hallie muốn che chở ông ta, bà ấy không nên lấy khẩu súng đã ký danh bằng tên ông ta và ném nó vào thùng rác công cộng. Nhưng không có gì phi lý khi bà lo sợ rằng ông ta có thể dùng khẩu súng để tự làm hại mình. Tự tử là hình thức chết vì súng phổ biến nhất và tin nhắn của Hunter tiết lộ ai đó đang đâm đầu vào đá: ông ta viết cho Hallie rằng ông ta là một “kẻ say rượu” và một “kẻ nghiện ngập” đã “hủy hoại mọi mối quan hệ mà tôi từng ấp ủ,” trong ngôn ngữ lập lại lời kể của chính cô về việc dùng ma túy với ông ta vào mùa hè năm 2018. Bà nói với bồi thẩm đoàn, “Đó là một kinh nghiệm khủng khiếp mà tôi đã trải qua, và tôi rất xấu hổ, và tôi xấu hổ và tôi hối hận về quãng đời đó.” Sự khác biệt giữa việc Hallie rơi xuống địa ngục và của Hunter dường như là Hallie đã dành phần lớn thời gian trong chuyến đi để lo lắng cho người bạn tình của mình.

Có hai mặt cơ bản của sự nghiện ngập. Đó có thể là một câu chuyện về cả sự tự hủy hoại và quyền lợi tự phồng lên. Cuộc sống của Hunter đầy rẫy những nghịch lý như vậy. Khi sự lạm dụng chất kích thích tăng vọt trong những năm gần đây, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, người đàn ông 54 tuổi này có thể được coi là đại diện về mặt nào đó và những những người có thể là bồi thẩm viên hôm thứ Hai đã ví ông ta với những người thân yêu của họ đã phải chịu đựng chứng nghiện này. Nhưng tất nhiên, theo những cách khác, Hunter là một người ngoại lệ, với kho tài nguyên và cơ hội thứ hai mà hầu hết những người phấn đấu với ma túy hoặc rượu chỉ có thể mơ ước. Trong mô hình vũ trụ của Biden, ông ta có thể đứng về phía Beau, người thừa kế, nhưng ông ta vẫn ở vị trí trung tâm hơn người góa phụ đau buồn của Beau hoặc bất kỳ nhân vật phụ nào khác xuất hiện tại phiên tòa.

Ngày phiên tòa xét xử Hunter bắt đầu, Tổng thống Biden đã đưa ra một tuyên bố đầy yêu thương nhưng thận trọng ủng hộ con trai ông. “Jill và tôi yêu con của chúng tôi,” một phần tin nhắn viết, “và chúng tôi rất tự hào về con người của nó ngày hôm nay.” Đồng thời, Biden đã nói rõ rằng ông sẽ không ân xá cho Hunter nếu bị kết tội. Hành động cân bằng này nói lên một tính hai mặt khác mà gia đình Biden phải đối mặt — họ phải điều hướng không chỉ khả năng ngoại giao tế nhị của hệ thống gia đình mà còn cả những mối ràng buộc của hệ thống chính trị. Đối với một đứa con, người cha có thể làm bất cứ điều gì, thậm chí sắp xếp lại bầu trời để cho một trong những đứa con của mình có thêm thời gian tự do. Có vẻ như quyền lực của Tổng thống bị hạn chế hơn nhiều. ♦

© 2024 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net

________________________

Nguồn: Is Hunter Biden a Scapegoat or a Favored Son? | Katy Waldman | The New Yorker | 10 June 2024