5 điều về Mỹ và Việt Nam

James Hookway | DCVOnline dịch

us-vnNgoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói về mong muốn của ông là một ngày nào đó người Mỹ sẽ nghĩ về một đất nước chứ không phải là chiến tranh khi họ nghe hai chữ “Việt Nam”.

Nguồn The Wall Street Journal
Nguồn The Wall Street Journal

Trong khi thời điểm đó vẫn có thể vẫn cần có một thời gian nữa mới đến, quốc gia với 90 triệu người dân này đã đóng một vai trò lớn hơn trên sân khấu thế giới, dù đó là việc sản xuất giày dép và quần áo hoặc điện thoại thông minh và các đồ phụ tùng điện tử khác. Chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản, đến Mỹ vào ngày 7 tháng 7 tới đây có khả năng đẩy tiến trình thêm nữa. Dưới đây là năm điều cần biết về mối quan hệ nảy nở giữa Washington và kẻ thù một thuở.

1. Thương mại ngày càng tăng

Hàng may dệt. Nguồn WSJ.
Hàng may dệt. Nguồn WSJ.

Thương mại giữa hai nước đang phát triển nhanh chóng. Nó đã tăng vọt từ 220 triệu đô-la trong năm 1994, khi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại, đến hơn 30 tỉ USD ngày hôm nay. Nó sẽ còn lớn mở rộng hơn nữa nếu Mỹ và các đối tác thương mại, kể cả Việt Nam – đạt được thỏa thuận về một hiệp ước thương mại mới ở khu vực, Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.

2. Điện tử là mặt hàng xuất khẩu lớn

Điệ thoại thông minh của Samsung Electronics Inc.. Nguồn
Điện thoại thông minh của Samsung ElectronicsCo.. Nguồn: Reuters

Trong những năm gần đây, phần lớn của khu vực thương mại này đã xuất khẩu điện thoại thông minh và các mặt hàng điện tử khác, và đã vượt qua hàng dệt may trở thành hàng xuất cảng lớn nhất của Việt Nam. Samsung Electronics Co. hiện chiếm gần một phần năm tổng số giá trị xuất khẩu của cả nước.

3. Hillary Clinton ủng hộ Việt Nam

Hillary Clinton. Nguồn WJS.
Hillary Clinton. Nguồn WJS.

Hillary Clinton đã giữ lên truyền thống gia đình Clinton đưa Việt Nam ra khỏi tình trạng lạnh lẽo. Tại một diễn đàn an ninh khu vực tại Hà Nội vào năm 2010, Hillary tuyên bố rằng một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông giữa Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia khác là, như bà nói, vì lợi ích quốc gia của Mỹ. Bắc Kinh nổi giận.

4. Trung Quốc ảnh hưởng đến mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam

Giàn khoan HD-981 ở Biển Đông, tháng 5, 2014. Nguồn CNN
Giàn khoan HD-981 ở Biển Đông, tháng 5, 2014. Nguồn CNN

Nếu có một sự kiện nổi bật đã đẩy giới lãnh đạo chính trị của Việt Nam vào một liên kết chặt chẽ hơn với Mỹ thì đó là việc Trung Quốc năm ngoái kéo một giàn khoan vào vùng biển mà Hà Nội cũng có tuyên bố chủ quyền. Sự kiện này đã gây ra một bế tắc kéo dài cả tháng trên biển và một làn sóng biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam.

5. Vẫn cần có Chiếu khán

Sổ thông hành. Nguồn: WJS.
Sổ thông hành. Nguồn: WJS.

Các mối quan hệ ấm lên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không áp dụng cho du lịch, hoặc ít nhất là chưa. Trong khi Việt Nam đã giảm yêu cầu chiếu khán cho du khách từ Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha từ ngày 1 Tháng 7, Mỹ đã không có trong danh sách. Việt Nam đã bỏ chiếu khán cho du khách từ khu vực Đông Nam Á và trước đó đã giảm yêu cầu visa cho khách du lịch từ bốn quốc gia Bắc Âu và các nước Nga, Kyrgyzstan, Belarus, Nhật Bản và Hàn Quốc.

© 2015 DCVOnline
Nếu đăng lại, xin đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: 5 Things About the U.S. and Vietnam. James Hookway, The WSJ. Jul 3 , 2015.