Thị trường chứng khoán Trung Quốc tệ đến nỗi một số công ty đã bỏ cuộc

CNN | DCVOnline dịch

chinastockTheo giới truyền thông chính phủ hơn 700 công ty Trung Quốc đã tạm dừng giao dịch trên sàn chứng khoán để “tự tồn”.

Sàn Chứng  khoán TQ trồi sụt  điên cuồng. Nguồn CNN
Sàn Chứng khoán TQ trồi sụt điên cuồng. Nguồn CNN

Điều này có nghĩa là khoảng một phần tư của các công ty niêm yết trên hai sàn chứng khoán lớn của Trung Quốc – Thượng Hải và Thâm Quyến – không còn giao dịch.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang gặp rắc rối. Chỉ số Đa hợp Thượng Hải đã giảm hơn 25% kể từ giữa tháng Sáu. Sàn chứng khoán Thâm Quyến, có nhiều công ty công nghệ cao hơn và thường được so sánh với Nasdaq của Mỹ, còn tuột dốc nhiều hơn.

Chính phủ đã có những bước đột xuất để cố gắng ngăn chặn thiệt hại. Các ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bất ngờ cắt giảm lãi suất vào cuối tháng Sáu. Sau đó cơ quan điều tiết chứng khoán của Trung Quốc đã ngừng những Phát hành lần đầu ra công chúng trên các sàn giao dịch.

Cuối tuần qua, hơn 20 công ty môi giới hàng đầu của Trung Quốc công khai cam kết sẽ mua lại cổ phiếu và các quỹ đầu tư trong nỗ lực để ngăn chận sự sụp đổ. Các công ty đó sẽ phải dùng ít nhất 120 tỷ nhân dân tệ (khoảng 19,3 tỉ USD).

Trong tuần này Thứ trưởng thương mại Trung Quốc cho biết “Chính phủ đang chăm lo tốt cho thị trường chứng khoán.”

Nhưng giới đầu tư rõ ràng là không bị thuyết phục. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã và đang trồi sụt điên cuồng mỗi ngày.

Cả hai chỉ số Shanghai Composite và Thâm Quyến lại trượt dốc hôm Thứ ba.

Theo Tập đoàn Đầu tư Bespoke, thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện nay đã bị mất 3,25 ngàn tỉ USD. Con số đó lớn hơn so với kích thước của toàn bộ thị trường chứng khoán của Pháp và bằng khoảng 60% của thị trường Nhật Bản.

Trong khi đó là một vấn đề hàng đầu đối với Trung Quốc, chỉ một số ít trong giới đầu tư nước ngoài có tiếp xúc nhiều với các thị trường chứng khoán của Trung Quốc. Mối quan tâm thực sự cho những người bên ngoài Trung Quốc là sự suy thoái của nền kinh tế chứ không hẳn là những biến động của thị trường chứng khoán tại đây.

Bespoke viết trong một ghi nhận buổi sáng, “Chúng tôi nhắc lại rằng việc bán các tài sản rủi ro toàn cầu vì lo ngại về ‘dịch’ ở Trung Quốc hoàn toàn gây ra vì sự sụt giảm cổ phiếu là một hành động của người khờ dại.”

© 2015 DCVOnline
Nếu đăng lại, xin đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: The turmoil in China’s stock market is so bad that some companies are calling it quits. CNNMoney (New York) July 7, 2015.