Có thể yêu hay ghét Trudeau, nhưng không thể đổ lỗi cho ông ấy vì sự bất hòa giữa người Canada

Max Fawcett | DCVOnline

Rốt cuộc, một số trong giới phê bình và phân tích chính trị đã đổ lỗi cho Trudeau vì đã nhẹ nhàng chế nhạo một người phản đối vaccine sau khi ông ta đã đưa ra những nhận xét thấp hèn về Sophie, vợ của Trudeau, cho thấy rằng lẽ ra ông nên khoan dung hơn với sự khiếm nhã không khoan nhượng của người chống vaccine đó.

Trudeau cảm ơn cử tri vào sáng ngày 21 tháng 9, 2021 tại trạm Metro Jarry, Montreal. NDREJ IVANOV / AFP via GETTY IMAGES

Hợp với một cuộc bầu cử mà đôi khi tưởng chừng như không đâu vào đâu, nhưng chúng ta đã nhận được một kết quả mà rất ít điều chúng ta chưa biết. Justin Trudeau vẫn là thủ tướng, Đảng Bảo thủ Canada vẫn đang bị giằng xé giữa việc thu hút cử tri ôn hòa ở đô thị và chạy theo khối cơ sở ủng hộ của đảng, và NDP vẫn đang cố gắng tìm căn cước thời hậu Layton. Nhưng dù chúng ta có thể quay lại điểm bắt đầu về mặt chính trị, con đường chúng ta đã đi qua rất gập ghềnh nguy hiểm. Người Canada đang bị chia rẽ về mặt chính trị, cả ở mức độ cá nhân và đảng phái, hơn bao giờ hết. Và mặc dù một phần đưa đến tình trạng này là sự phản ảnh của đại dịch và cái giá mà nó đòi sự kiên nhẫn và bao dung của chúng ta phải trả, nhưng hệ thống chính trị của chúng ta và tất cả chính khách trong đó cũng phải gánh chịu.

Hãy nghe một số bỉnh bút, bàn về thủ tướng và quyết định của ông khi gọi cuộc bầu cử. Như Andrew Potter đã viết trên The Line,

“Trudeau đã hết sức đục đẽo những vấn đề để chia rẽ đã được thử và đúng (kiểm soát súng, y tế) trong khi làm những hành động như thường lệ của đảng Tự do là nối giáo cho những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Quebec trong khi hạ bệ dân Alberta là không có tinh thần Canada. Kết quả là Canada không chỉ bị chia rẽ và phân cực nhiều hơn so với năm 2019 mà còn bị chia rẽ nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong nửa thế kỷ qua.”

Andrew Potter

Ngay lúc này. đừng bận tâm, Trudeau chưa bao giờ thực sự coi dân Alberta là “không có tinh thần Canada” và việc nhiệt tình ở  Quebec là hành động của tất cả mọi nhân vật lãnh đạo chính trị liên bang. Điều thú vị hơn là quan điểm cho rằng Trudeau, người đã trở thành chủ đề của hơn sáu năm bị thù địch công khai, nạn nhân của các thuyết âm mưu hoang tưởng và ngoan cố, và một loạt lời lẽ hận thù và ác độc trực tuyến, là nguyên nhân cho sự thù hận và đả kích cay độc nói trên.

Dường như đó hoàn toàn là lỗi của Trudeau khi những người Bảo thủ liên bang đã dành nhiều năm tích cực nuôi dưỡng các lực lượng chống kiến thức chuyên gia, lực lượng chống chính phủ liên kết xung quanh đảng Nhân dân Canada (PPC) và phong trào chống vaccine. Người ta cho rằng đó cũng sẽ là lỗi của Trudeau khi Đảng Bảo thủ Canada cố gắng đưa những lực lượng tương tự đó trở về với phe đảng của họ — và lỗi của Trudeau nếu họ không làm được điều đó.

Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, bởi vì nó đã xẩy ra. Nó giống hệt như một cẩm nang mà Đảng Cộng hòa dùng để chống lại Barack Obama ở Hoa Kỳ trong tám năm ông cầm quyền, cũng được đánh dấu bằng sự gia tăng chia rẽ đảng phái và những lời buộc tội từ giới bỉnh bút nói rằng ông phải chịu trách nhiệm. Đạo luật mang dâu ấn của ông, đã cung cấp bảo hiểm y tế cho hàng triệu người Mỹ, được gần 90% những người đảng Cộng hòa phản đối nó coi dó là một cuộc tấn công vào quyền tự do và sự tự do.

Khi Obama mãn nhiệm, Tổng thống người da đen đầu tiên của nước Mỹ đã bị đổ lỗi cho hành vi của những người chống lại ông ta — nhiều người trong số họ đã làm điều đó vì những lý do vượt xa, hoặc có thể là bất xứng với hồ sơ lập pháp của ông ta. Buck Sexton đã viết trong một bài báo năm 2017 cho CNN

“Thất bại tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của Obama, được đánh giá bằng lời hứa đoàn kết quốc gia của chính ông ấy, chính là sự chia rẽ của ông ấy.

 Những bình luận của ông ấy về biến đổi khí hậu nói riêng phản ảnh sự thất vọng sâu sắc đối với bất kỳ ai đặt câu hỏi rằng lượng khí thải carbon sẽ phá hủy hành tinh trừ khi thực hiện hành động quyết liệt. Chế giễu những người không đồng ý với ông ấy về vấn đề biến đổi khí hậu là điều nhỏ nhặt và không xứng đáng với Tổng thống.”

Buck Sexton, CNN

Đó, nghe có quen không? Rốt cuộc, một số trong giới phê bình và phân tích chính trị đã đổ lỗi cho Trudeau vì đã nhẹ nhàng chế nhạo một người phản đối vaccine sau khi ông ta đã đưa ra những nhận xét thấp hèn về Sophie, vợ của Trudeau, cho thấy rằng lẽ ra ông nên khoan dung hơn với sự khiếm nhã không khoan nhượng của người chống vaccine đó.

“Dù yêu hay ghét ông, cũng không thể trách Thủ tướng Justin Trudeau vì sự chia rẽ và bất hòa ở Canada ngày nay. Hãy nhìn về phía những người bảo thủ.”

Max Fawcett

Và đó là vấn đề ở đây: đối với một phần ngày càng tăng của vũ trụ chính trị bảo thủ, việc ghét Justin Trudeau là bản chất chính trị của họ. Ông không thể làm gì hơn, chỉ cần từ chức và rời nhiệm sở, điều đó sẽ khiến họ bớt thù địch hơn, bớt giận dữ hơn, hoặc bớt chia rẽ hơn.

Điều đó có thể là tốt nhất cho Canada ngay bây giờ, ở một số khía cạnh. Nhưng cỗ máy tức giận mà những người bảo thủ ở Canada đã xây dựng có thể dễ dàng tạo ra và khuếch đại lòng căm thù đối với người khác, và không khó để tưởng tượng cách họ có thể sử dụng nó để chống lại Chrystia Freeland. Đó là lý do tại sao họ có trách nhiệm tháo dỡ bộ máy đó nếu họ thực sự quan tâm đến việc làm cho chính trị của chúng ta bớt chia rẽ và chia rẽ.

Điều đó có nghĩa là chấm dứt việc viện trợ và hỗ trợ cho các trang web như Canada Proud và Post-Millennial, vốn là những công cụ hỗ trợ phân cực thông tin chính trị. Điều đó có nghĩa là không còn phải nháy mắt với cơ sở cực hữu của đảng Bảo thủ với các khẩu hiệu như “lấy lại Canada” hoặc “đảm bảo tương lai”. Và điều đó có nghĩa là đưa những ứng cử viên như Cheryl Gallant và những con buôn thuyết âm mưu cực hữu về đuổi gà vĩnh viễn.

Tuy nhiên, không thể thất cơ hội  điều đó sẽ sớm xảy ra. Như Erin O’Toole đã nêu ra trong bài phát biểu sau khi thất cử, ông ấy quan tâm nhiều hơn đến việc duy trì cuộc chiến hơn là hạ nhiệt độ. Như phóng viên chính trị của Toronto Star, Susan Delacourt đã tweet,

“nó có vẻ như là sự khai mạc của một cuộc vận động bầu cử khác. Điều mà, sau khi nói với người Canada về một cuộc bầu cử không ai muốn suốt năm tuần, có vẻ kỳ quặc/quái đản/lạ lùng.”

Susan Delacourt

Điều đó gần như chắc chắn bởi vì O’Toole cảm thấy cần phải bảo vệ vị trí của ông với tư cách là người lãnh đạo đảng Bảo tủ Canada, vốn đã bị thách thức ở một sô khu vực trong nội bộ. O’Toole nói rằng

“Chúng ta cần hàn gắn những chia rẽ ở Canada, chứ không phải mạo hiểm làm chúng trầm trọng thêm vì những lợi ích ích kỷ.”

Erin O’Toole

Nếu thực sự tin vào điều đó, ông ta phải bắt đầu với chính đảng của mình – và chính bản thân ông ta.

© 2021 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: You might not love Trudeau, but he is not to blame for Canada’s national discord | Max Fawcett | The Canada National Observer | Sept 21, 2021.