Theo chính phủ Mỹ một Kỹ sư Hải quân giấu bí mật quân sự trong bánh sandwich đem bán cho người nước ngoài 

Mary Ellen Cagnassola | DCVOnline

Hôm Chủ nhật bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết , một kỹ sư nguyên tử năng của Hải quân được truy cập những bí mật quân sự đã bị buộc tội cố tình đưa thông tin về kiểu mẫu của tàu ngầm hạch tâm của Mỹ cho một mật vụ FBI

Theo tài liệu tại tòa án, trong một vụ giao tài liệu bí mật bất thường, Jonathan Toebbe đã đưa cho một mật vụ của FBI, người mà ông ta nghĩ là đại diện của chính phủ nước ngoài, một thẻ nhớ để ở giữa hai lát bánh mì của một nửa sandwich bơ đậu phộng. Theo hãng tin AP, thẻ nhớ này chứa những yếu tố về mẫu và đặc tính hoạt động của lò nguên tử của tàu ngầm lớp Virginia. 

Một tin nhắn do Toebbe gởi đi cũng được biết là có trong thẻ nhớ và theo Bộ Tư pháp, ghi chú đó có nội dung: “Tôi hy vọng những chuyên gia của bạn rất hài lòng với mẫu kèm theo đây và tôi hiểu tầm quan trọng của một cuộc trao đổi nhỏ để nâng cao lòng tin của chúng ta.

Bộ Tư pháp cho biết Chủ nhật, ngày 10 tháng 10 năm 2021, một kỹ sư nguyên tử năng của Hải quân được truy cập những bí mật quân sự đã bị buộc tội cố tình chuyển thông tin về kiểu mẫu của tàu ngầm chạy bằng nguyên tử năng của Mỹ cho một người mà ông ta nghĩ là đại diện của chính phủ nước ngoài nhưng hóa ra đó lại là mật vụ chìm của FBI. Ảnh hồ sơ thứ sáu, ngày 30 tháng 7 năm 2004, tàu USS Virginia trở lại Xưởng đóng tàu Electric Boat ở Groton Connecticut, sau chuyến thí nghiệm đầu tiên trên biển. Jack Sauer, File / Ap Photo 

Trong một đơn truy tố hình sự nêu chi tiết về những cáo buộc Toebbecó  liên quan đến gián điệp, chính phủ Mỹ cho biết ông ta đã bán thông tin trong gần một năm qua cho một người liên lạc mà ông ta tin rằng đại diện cho một thế lực nước ngoài. Quốc gia đó không có tên trong những tài liệu của tòa án. 

Theo Bộ Tư pháp, Toebbe, 42 tuổi, đã bị bắt ở Tây Virginia hôm thứ Bảy cùng với vợ, Diana, 45 tuổi, sau khi ông ta đặt một thẻ nhớ có thể tháo rời tại một “điểm hẹn” được sắp xếp trước ở tiểu bang này. 

Bộ Tư pháp Mỹ mô tả những chiếc tàu ngầm đó là “tàu ngầm tấn công nhanh mang hỏa tiễn đạn đạo, tích hợp kỹ thuật tàng hình, thu thập thông tin tình báo và hệ thống vũ khí mới nhất.” 

Hiện vẫn chưa rõ liệu Toebbes, người ở Annapolis, Maryland, có luật sư hay không. Hôm Chủ nhật Hải quân Mỹ từ chối bình luận. 

FBI cho biết kế hoạch bắt đầu vào tháng 4 năm 2020 khi Jonathan Toebbe gửi một gói tài liệu Hải quân cho chính phủ nước ngoài và viết rằng ông ta muốn bán cho quốc gia đó cẩm nang hoạt động, phúc trình hiệu suất và những thông tin nhạy cảm khác. 

Nhà chức trách cho biết ông ta cũng cung cấp hướng dẫn về cách thực hiện mối quan hệ bí mật, với một bức thư có nội dung: “Tôi xin lỗi vì bản dịch  sang ngôn ngữ của bạn này kém. Vui lòng chuyển bức thư này đến cơ quan tình báo quân đội của bạn. Tôi tin rằng thông tin này sẽ có giá trị lớn cho quốc gia của bạn. Đây không phải là một trò lừa bịp.” 

Gói hàng đó, có địa chỉ người gởi ở Pittsburgh, bị FBI tịch thu được vào tháng 12 năm ngoái qua văn phòng tùy viên pháp lý của họ ở nước ngoài (không xác định là quốc gia nào). Những tài liệu của tòa án không giải thích làm thế nào FBI đã nhận gói hàng hoặc từ ai. 

Tóm lại, FBI đã dùng liên hệ của Toebbe làm bệ phóng cho một hoạt động bí mật kéo dài một tháng, trong đó một nhân viên mật vụ đóng giả là đại diện của một mốc liên hệ nước ngoài đã liên lạc với Toebbe và đồng ý trả hàng nghìn đô la tiền điện tử cho thông tin mà Toebbe cung cấp. . 

FBI cho biết, sau nhiều tuần qua lại bằng email, vào tháng 6, viên mật vụ ngầm đã gửi cho Toebbe khoảng 10.000 đô la tiền điện tử, nói đó là một dấu hiệu của lòng tin tốt và sự tin tưởng. 

Nhiều tuần đó, những mật vụ liên bang theo dõi Toebbes đến một địa điểm đã thỏa thuận ở Tây Virginia để trao đổi, với có mặt để canh chừng cho chồng trong một vụ giao tài liệu mật mà FBI đã trả 20.000 USD. 

Bộ Tư pháp cho biết Jonathan Toebbe và Diana Toebbe đã bị buộc tội liên quan đến gián điệp. Ảnh Instagram

FBI đã thực hiện những cuộc trao đổi tương tự trong vài tháng tới, gồm một cuộc trao đổi vào tháng 8 ở miền đông Virginia mà Toebbe đã được trả khoảng 70.000 USD. Trong trường hợp đó, những công tố viên cho biết, ông ta đã giấu trong gói kẹo cao su một thẻ nhớ có chứa những sơ đồ kiểu mẫu của tàu ngầm lớp Virginia. 

Đơn kiện cáo buộc Toebbe vi phạm Đạo luật Nguyên tử năng, trong đó hạn chế tiết lộ thông tin liên quan đến vũ khí nguyên tử hoặc vật liệu hạch tâm. 

Toebbes sẽ  ra tòa đầu tiên vào thứ Ba tại Martinsburg, Tây Virginia. 

FBI cho biết Jonathan Toebbe đã làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ kể từ năm 2012, được cấp  an ninh tối mật và chuyên về động cơ hạch tâm của hải quân. ông ta cũng đã được chỉ định làm việc cho một phòng thí nghiệm của chính phủ ở khu vực Pittsburgh mà nhà chức trách nói rằng làm việc về nguyên tử năng cho Hải quânHoa Kỳ. 

Không ai trả lời tại nhà của Toebbe vào chiều Chủ nhật ở một cộng đồng Annapolis ven sông South River, đèn bên ngoài bật sáng phía trên cửa nhà của họ, và bên trong có một con chó sủa . 

John Cooley, sống đối diện với Toebbes, cho biết ông đếm được hơn 30 nhân viên FBI trong khu nhà của mình vào thứ Bảy từ khoảng 2:30 chiều cho đến khi trời tối. Ông cho biết những mậtc vụ đã vào trong nhà. 

© 2021 DCVOnline 

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net” 


Nguồn: Navy Engineer Concealed Military Secrets in Sandwich to Sell to Foreigners, Feds Say | Mary Ellen Cagnassola | Newsweek |10/11/21.