Gởi gì cho vị thủ tướng đã có tất cả mọi thứ? Mặt nạ, tất và giấy vệ sinh in hình Trump

Althia Raj | DCVOnline

Những món quà gửi đến Justin Trudeau cho thấy mối quan tâm của người Canada đối với sức khỏe và sự thoải mái của ông rất khác nhau.

Trong thời đại dịch, người dân Canada đã gửi cho Thủ tướng Justin Trudeau mặt nạ, tất, sách, sôcôla, thậm chí cả giấy vệ sinh có in hình Donald Trump. Việc tặng quà này — từ cuốn Kinh thánh đến bức tranh vẽ Trudeau trong vai Siêu nhân — vẫn tiếp tục khi thủ tướng Canada chuẩn bị đón Giáng sinh và sinh nhật lần thứ 50 vào ngày 25 tháng 12.

Theo các tài liệu đã công bố theo Đạo luật được biết thông tin, người hâm mộ từ khắp Canada và xa hơn nữa đã gửi cho Trudeau những dấu hiệu tình cảm của họ. Một người viết, người(không được thấy tên theo luật bảo mật.)

Ông Trudeau thân mến, tôi biết sinh nhật ông là ngày 25 tháng 12 – nhân tiện vui lòng đọc và trả lời email của tôi. Cảm ơn rất nhiều — vì đã là một người tốt với tất cả mọi người. Chúa phù hộ ông.”

Lá thư đó được gắn vào chiếc túi vải đựng một con gấu nâu nhồi bông với một chiếc mũ sinh nhật và một giỏ sôcôla các loại.

Từ ngày 19 tháng 10 năm 2019 đến ngày 23 tháng 7 năm 2020, Trudeau đã nhận được hơn 305 món quà., gồm:

 • Ít nhất 86 mặt nạ. Hầu hết có thể dùng lại và nhiều ccasi may cắt bằng tay, một người đã gửi một hộp N95.
 • 57 cuốn sách. Chủ đề trải dài từ “Tìm hiểu những quốc gia đầu tiên: Di sản của chủ nghĩa thực dân Canada”, đến “Nền kinh tế của Canada” và “Bảy tuần cho một cuộc hôn nhân được chuyển đổi”.
 • 10 tác phẩm nghệ thuật. Một bức tranh  về Quốc hội thắp đèn sáng, ba bức vẽ về Trudeau và một loạt bức tranh tập trung vào những người bản địa trong tù.
 • 4 đôi tất.
 • 2 áo T. Với khẩu hiệu: “Sự đa dạng thở ở đây” và “Làm thẳng đường cong.”
 • 2 hộp đựng son dưỡng môi “Nói ẩm ướt”.
 • 1 chiếc khăn lụa.
 • 1 chai rượu.
 • 1 Bức tượng nhỏ về người lính trong cơn bão “Chiến tranh giữa các hành tinh”.
 • 1 hộp găng tay vinyl. (Đã mở, kích thước lớn.)
 • 1 Quốc kỳ Canada.

Một người khác đã gửi cho Trudeau một “món quà khiêm tốn” bằng bài viết của họ.Người này viết, “Tôi hy vọng những lời đơn giản của tôi sẽ mang lại phần nào an ủi trong giai đoạnn khó khăn này và tôi chúc lành ông.” Bưu kiện đó được Bưu điện Hoa Kỳ đóng dấu bưu điện.

Gần một phần ba trong số 155 trang liệt kê các món quà đã bị bôi đen và phải mất gần một năm chúng mới được tiết lộ; đó là một ví dụ về việc tồn đọng lớn ảnh hưởng đến dịch vụ Được biết thông tin.

Văn phòng Hội đồng Cơ mật, nơi lấy quyết định hầu hết những món quà gửi đến thủ tướng, cho biết tất cả chúng đều được khám xét, và “bất cứ khi nào có thể”, tất cả những người tặng quà đều nhận được thư cảm ơn. Người phát ngôn Pierre-Alain Bujold cho biết một số quà tặng được giữ lại hoặc cất giữ, trong khi những món quà khác được đem tặng hoặc thu về.

Jocelyne Brisebois, một phát ngôn viên của Văn phòng Ủy viên Xung đột Lợi ích và Đạo đức, cho biết: Thủ tướng, dân biểu và những người giữ chức vụ công khác bị cấm nhận những món quà mà có thể “được coi là có thể gây ảnh hưởng đến họ.”

Theo quy tắc của Ủy viên Đạo đức, bất cứ thứ gì Trudeau nhận có giá trị hơn 200 đô la phải được công khai và bất cứ thứ gì có giá trị hơn 1.000 đô la phải bị thu về cho Chính phủ.

Ủy ban Thủ đô Quốc gia (NCC) đảm nhận quyền giám sát các rặng vật đó và gửi chúng đến các cơ quan của chính phủ liên bang khác nhau — bản đồ và huy chương cho Thư viện và Kho Lưu trữ Canada, các tác phẩm điêu khắc và muỗng nĩa chén dĩa cho Phòng trưng bày Quốc gia Canada, nghệ thuật bản địa và hàng dệt cho Bảo tàng Lịch sử Canada. NCC lưu giữ một số bức tranh và đồ vật trang trí để trang trí các dinh thự chính phủ.

Trudeau gần đây đã phải trả về cho chính phủ một chiếc cặp da Salvatore Ferragamo (giá bán lẻ gần 2.000 USD) do Thủ tướng Ý Mario Draghi tặng tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 ở Rome vào tháng 10 năm nay.

Ông cũng trả về cho chính phủ một chiếc áo choàng Ả Rập bằng vàng may tay và một bức chân dung đóng khung của chính ông vẽ trên da dê.

Tuần này, Văn phòng Thủ tướng tuyên bố ông giữ lại một cặp kính phi công Randolph và một chiếc đồng hồ Shinola Detroit do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tặng tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ ở Washington vào tháng trước.

Một số trong số 33 món quà mà thủ tướng đã giữ trong hai năm qua gồm cả:

 • Một chiếc chăn Pendleton do Quốc trưởng Rosanne Casimir của Hội đồng các quốc gia bản địa tặng trong chuyến thăm Quốc gia Tk’emlúps te Secwépemc, ở Kamloops, B.C., dường như để đánh dấu sinh nhật của con trai ông.
 • Rượu vang, áo đua xe đạp của Rogelli và quần đùi đi xe đạp do thủ tướng Bỉ tặng.
 • Đôi bốt da của R.M. Williams, món quà của thủ tướng Australia.
 • Những chiếc thìa cà phê Patrick Mavros bằng bạc độc đáo từ thủ tướng Mauritius.
 • Khung ảnh mạ bạc Christofle của tổng giám đốc khách sạn Sheraton Kuwait.

Sophie Trudeau giữ những con chim gốm thủ công tượng trưng cho các con của bà, tặng vật của một nghệ sĩ ở Aurora, Ont; cũng như một số sản phẩm của Canada — mỹ phẩm Nassani, một số mặt nạ JB Skin Guru Le Masque, quần áo yoga Rose Buddha và áo khoác của Harly Jae Apparel — do chủ công ty tặng cho bà.

Giáng sinh năm ngoái, Trudeaus đã nhận được một số quà tặng, gồm: một bộ chăn và vỏ chăn lông ngỗng cao cấp Bountiful từ Giám đốc điều hành của hãng ACE Dệt may; hộp gỗ và gốm thủ công quà tặng của Vua và Hoàng hậu Jordan; năm con búp bê bằng sợi xạ hương và alpaca của chủ tịch cửa hàng Qiviuk tại Fairmont ở Banff; và một chiếc chăn len cừu Faye Dinsmore của doanh nhân người Ireland Paddy Cosgrave.

Trong khi số quà tặng giảm trong đại dịch, một viên chức chính phủ cho biết thường có mức tăng đột biến vào các ngày lễ và sinh nhật của ông.

Phát ngôn viên Ann-Clara Vaillancourt của Trudeau cho biết thủ tướng đã giữ một số đôi tất, quà tặng của người dân Canada. Vaillancourt viết trong một email,

Con của ông ấy cũng thích chúng (đến nỗi một số đã biến mất một cách bí ẩn khỏi ngăn kéo bít tất của ông ấy).” Bà cho biết, thay vì gửi quà cho thủ tướng, Trudeau và gia đình ông muốn khuyến khích người dân Canada “gửi thiện chí đó đến các tổ chức từ thiện trong cộng đồng của họ.”

Không có lời nào về việc liệu ông có giữ giấy vệ sinh in ảnh Trump hay không.

Tác giả | Althia Raj là một ký giả phụ trách chuyên mục chính trị quốc gia cho nhật báo The Star, làm việc tại Ottawa. Theo dõi Raj trên Twitter: @althiaraj

© 2021 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: What do you get for the prime minister who has everything? Masks, socks and Trump toilet paper | Althia Raj | The Stae | Dec. 22, 2021.