Email của Nga dường như cho thấy ‘mạng lưới’ tài sản 4,5 tỉ đô la dính líu đến Putin

Daniel Boffey, Olesya Shmagun và Miranda Patrucic | DCVOnline

Những câu hỏi về lâu đài, vườn nho và du thuyền của ngân hàng, công ty và những tổ chức phi chính phủ dường như là một phần của một hợp tác xã

Vladimir Putin đã bị tố cáo bí mật tích lũy tài sản khổng lồ  qua những nhân vật vfa tổ chức được ủy thác. Ảnh: Yevgeny Odinokov/AP
Nguồn: https://www.occrp.org

Những cung điện, du thuyền và vườn nho được biết do bạn bè và giới tài phiệt cung cấp cho Vladimir Putin dường như có thể liên quan đến một mạng lưới tài sản không chính thức trị giá hơn 4,5 tỉ đô la (3,7 tỉ bảng Anh).

Dấu vết của tài liệu kỹ thuật số dường như cho thấy một loạt những ngôi nhà nghỉ mát và các tài sản khác mà Tổng thống Nga sử dụng, theo hồ sơ có sẵn, thuộc về hoặc của những cá nhân, công ty và tổ chức từ thiện khác nhau, liên hệ với nhau qua cùng một tên miền email, LLCInvest.ru.

Hình: REUTERS/Maxim Shemetov. Guardian. graphic. Nguồn: OCCRP và Guardian reporting

Hình: REUTERS/Maxim Shemetov. Guardian. graphic. Nguồn: OCCRP và Guardian reporting

Bức tranh tóm lược những trao đổi qua email bị rò rỉ từ tháng 9 năm ngoái cho thấy thêm rằng những giám đốc và nhân viên quản trị của những tổ chức khác nhau giữ và quản lý những tài sản này đã thảo luận về các vấn đề kinh doanh hàng ngày như thể họ là người của cùng một tổ chức.

Một chuyên gia chống tham nhũng ở Nga, yêu cầu giấu tên vì tình hình chính trị ở Moscow, cho biết những phát giác này đặt ra câu hỏi liệu có một sự ‘quản lý chung’ hay không.

“LLCInvest trông giống như một hợp tác xã hoặc một hiệp hội, trong đó thành viên của nó có thể trao đổi lợi ích và tài sản.”

Trong gần hai mươi năm, Putin bị tố cáo đã bí mật tích lũy tài sản khổng lồ qua những tổ chức và cá nhân được ủy thác, vừa bùng lên do một loạt tiết lộ trong các vụ rò rỉ như trong tài liệu Pandora về tài sản của những người thân cận nhất với Putin.

Sergey Kolesnikov, một doanh nhân, 10 năm trước đã tuyên bố  rằng ông đứng sau một kế hoạch cho phép một nhóm các nhà tài phiệt hàng đầu của Nga gom hàng tỉ đồng rúp vào một loại “quỹ đầu tư” cho lợi ích của Putin, khi đó đang giữ chức vụ thủ tướng. Những tuyên bố của Kolesnikov bị Điện Kremlin bác bỏ và ông bỏ trốn khỏi Nga.

Tháng trước, chính phủ Anh Quốc đã đối chiếu “đời sống xa hoa” của Putin với hồ sơ chính thức của Nga liệt kê “tài sản khiêm tốn” kể cả một căn nhà nhỏ ở St Petersburg, hai chiếc ô tô thời Liên Xô từ những năm 1950, một xe kéo và một ga ra nhỏ.

Alexei Navalny đã tuyên bố cung điện trị giá 1 tỉ bảng Anh này được xây dựng cho Putin ở Gelendzhik ở vùng Biển Đen. Ảnh: AP

Sau cuộc điều tra kéo dài một năm, Dự án Báo cáo Tội phạm Có Tổ chức và Tham nhũng (OCCRP) và trang tin tức tiếng Nga Meduza đã xác định được 86 công ty và tổ chức phi chính phủ có đại diện dùng email có chung tên miền LLCinvest, bên cạnh những danh khoản email của những công ty.

Những tuyên bố về tài sản bí mật của tổng thống Nga bị phủ nhận và chuỗi quyền sở hữu dẫn đến Putin vẫn chưa được xác định. Một người phát ngôn của Điện Kremlin cho biết:

“Tổng thống Liên bang Nga không hề có mối liên hệ hoặc liên kết nào với các đối tượng và tổ chức mà quý vị đã nêu tên.”

Người phát ngôn của Điện Kremlin
Villa Sellgren của Sergey Rudnov, con trai của một người bạn thời thơ ấu của Putin. Ảnh: Navalny.com

Theo OCCRP và Meduza, những tài sản được liên kết với những tổ chức hoặc những công ty xung quanh chúng dường như đã sử dụng tên miền email LLCinvest.ru, gồm có:

  • Một cung điện trị giá 1 tỉ bảng Anh mà Alexei Navalny tuyên bố đã được xây cho Putin ở Gelendzhik ở vùng Biển Đen. Tài phiệt tỉ phú Arkady Rotenberg, hiện đang chịu các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ, đã tuyên bố quyền sở hữu bất động sản này. Hồ sơ công ty do cơ sở dữ liệu Spark ở Nga cho thấy kể từ tháng 6 tài sản này thuộc về một công ty tên là Kompleks thuộc công ty mẹ là Binom. Giám đốc công ty Binom cho đến tháng 7 năm ngoái dường như là người đã ghi danh tên miền email LLCInvest.ru. Địa chỉ email dùng tên miền LLCinvest.ru vẫn được trích dẫn trên Spark, cơ sở dữ liệu công ty lớn nhất của Nga, như một địa chỉ liên lạc.
  • Những vườn nho rộng hàng mẫu tây xung quanh cung điện Gelendzhik. Navalny đã tuyên bố những nhà máy rượu là một “sở thích” của Putin đã vượt quá tầm kiểm soát. Các vườn nho xung quanh cung điện thuộc về một tổ chức phi lợi nhuận do hai cộng sự viên của Putin, Gennady Timchenko và Vladimir Kolbin, thành lập; cả hai đều đang chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây. Kolbin và những người khác liên quan đến vườn nho dường như có danh khoản email dùng tên miền LLCInvest.ru.
  • Khu nghỉ mát trượt tuyết Igora ở vùng Leningrad, nơi con gái Putin đã tổ chức đám cưới vào năm 2013. Theo hồ sơ thổ trạch, nó thuộc quyền sở hữu của Ozon, một công ty mà bạn của Putin, chủ tịch Bank Rossiya và cổ đông lớn nhất là Yuri Kovalchuk, đang chịu những lệnh trừng phạt của phương Tây, có một cổ phần lớn. Danh khoản email LLCInvest.ru là địa chỉ liên lạc trong hồ sơ của cơ sở dữ liệu Spark của công ty mẹ của Ozon, Relax. Ozon này không có bất kỳ liên quan nào đến công ty thương mại điện tử khổng lồ cùng tên niêm yết Nasdaq.
  • Một biệt thự ở phía bắc St Petersburg, mà dân địa phương gọi là “Putin’s Dacha” (Nhà nghỉ của Putin). Biệt thự Sellgren thuộc quyền sở hữu của Oleg Rudnov, một người bạn thời thơ ấu của Putin, và con trai ông, Sergey Rudnov, thừa kế qua một công ty tên là North. Rudnov dường như dùng địa chỉ email với tên miền LLCinvest.ru, theo hồ sơ Spark.
  • Một tòa nhà ốp gỗ ở phía bắc St Petersburg gọi là Túp lều của Như phủ. Những email rò rỉ từ một công ty xây dựng cho thấy rằng ba công ty khác nhau dùng tên miền này  là chủ những lô đất khác nhau xung quanh khu phức thể, trong khi thực thể LLCInvest thứ tư — một tổ chức phi lợi nhuận tên Revival of Maritime Traditions — quản lý việc xây dựng. Cũng chính tổ chức đó, gần đây bị phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt, là chủ  hai du thuyền, Shellest và Nega, được Bộ Tài chính Mỹ cho là có dính líu đến Putin.·
Tài sản được cho là của Putin ở Nga.

 Tài sản trị giá 4,5 tỉ đô la do các thực thể dùng tên miền LLCInvest nắm giữ gồm có những khoản tiền mặt lớn. Hai quỹ phi lợi nhuận do Timchenko và Kolbin đồng sáng lập, theo hồ sơ của công ty Spark dường như dùng tên miền này, có số tiền đáng kể mà họ có thể tùy nghi sử dụng.

Tổ chức Sáng kiến Phát triển Nông nghiệp có 17 tỉ đồng rúp (248 triệu bảng Anh) trong trương mục ngân hàng vào cuối năm 2020 trong khi tổ chức Phát triển một Thị trường Đầu tư Hiệu quả có hơn 20 tỉ rúp (292 triệu bảng Anh) tiền gửi dài hạn và gần 5 tỉ rúp (73 triệu bảng Anh) ) bằng tiền gửi ngắn hạn vào cuối năm 2020, theo hồ sơ tài chính công khai.

Du thuyền Shellest thuộc quyền sở hữu của tổ chức phi lợi nhuận Revival of Maritime Traditions.

LLCinvest không phải là nhà cung cấp email cho công chúng như Yahoo mà là một miền trên máy chủ thuộc quyền sở hữu của Moskomsvyaz, một công ty viễn thông có liên kết chặt chẽ với Bank Rossiya. Ngân hàng ở St Petersburg này đang chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây và được Bộ Tài chính Hoa Kỳ mô tả là “ngân hàng cá nhân dành cho giới chức chính phủ cao cấp của Liên bang Nga”.

Rossiya cũng được mô tả là ‘ngân hàng của Putin’ vì vai trò tay sai của nó phía sau nhân vật lãnh đạo Nga. Điện Kremlin đã phủ nhận mọi liên kết hoặc ảnh hưởng như vậy.

Việc tìm thấy tên miền email chung là kết qủa phân tích siêu dữ liệu (metadata) rò rỉ từ các máy chủ của Moskomsvyaz, dường như cho thấy tên của người gửi và người nhận email LLCinvest.ru, chủ đề và thời điểm của thư từ trao đổi. Những chi tiết này đã được kiểm tra chéo với những hồ sơ mã nguồn mở và rò rỉ khác của những nội dung trọn vẹn của một số email.

Moskomsvyaz và tất cả trừ một trong những cá nhân dường như đã sử dụng địa chỉ email tên miền LLCInvest.ru, đã không trả lời yêu cầu bình luận. Không rõ mục đích của email chung dịch vụ hay động cơ cho sự hợp tác rõ ràng về các vấn đề nhân sự và hậu cần.

Không có ý cho rằng tất cả người dùng tên miền LLCInvest.ru đều tham gia vào việc quản lý các tài sản được liên kết trong những báo cáo với Putin. Chỉ có một người đàn ông dùng danh khoản email LLCinvest.ru với vai trò là giám đốc của nhiều công ty, đã nói chuyện qua điện thoại. Ông ta tuyên bố không biết về công việc của mình, và nói

“Tôi là một nhân viên tầm thường và chỉ biết đến công việc của riêng mình. Tôi chỉ ký giấy tờ. Quý vị biết, đôi khi có những người vô gia cư được ghi tên làm giám đốc của một công ty. Tôi không phải là người vô gia cư nhưng tôi ký vào các giấy tờ giống như những giám đốc mà không tìm hiểu chi tiết.

Nếu công ty của tôi là một phần của một công ty cổ phần lớn thì tôi không biết.”

Danh tính của người đàn ông này đang được giữ kín vì sự an toàn của chính ông ta.

© 2022 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Russian emails appear to show ‘network’ holding $4.5bn assets linked to Putin |Daniel Boffey, Olesya Shmagun and Miranda Patrucic | The Guardian | Jun 20th 2022