Khủng bố ở Saigon Nhỏ

Trà Mi | DCVOnline

terror6FRONTLINE và ProPublica  trình chiếu ra mắt phóng sự điều tra “Khủng bố ở Saigon Nhỏ” trên đài PBS và trực tuyến trên Internet vào ngày thứ Ba, 3 Tháng 11, năm 2015, lúc 10 giờ Miền Đông châu Mỹ tại pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon.

Xem P1, P2, P3, P4, P5, P6, P7, P8, P9P10P11, Kết

phóng sự ddiiefu tra truyền hình / trực tuyến. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon
Phóng sự điều tra truyền hình / trực tuyến. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon

Trong những năm từ 1981 đến 1990, năm nhà báo người Mỹ gốc Việt ở các thành phố trên khắp nước Mỹ đã bị ám sát, và nhiều người khác trong cộng đồng đã bị đe dọa và khủng bố.

Ai chịu trách nhiệm cho loạt khủng bố đó – và tại sao câu hỏi đó chưa được trả lời trong một thời gian dài như vậy?

Ngày 3 tháng 11, FRONTLINE và ProPublica sẽ công bố phóng sự “Khủng bố ở Saigon Nhỏ”, một cuộc điều tra đa nền mở lại hồ sơ của những vụ khủng bố ở Mỹ vẫn chưa được giải quyết trong nhiều chục năm qua.

Sau hai năm nghiên cứu và hợp tác với đạo diễn/nhà sản xuất Rick Rowley (Dirty Wars, Zapatista) Phóng viên AC Thompson đồng giám đốc sản xuất phóng sự “Life and Death in Assisted Living, Law & Disorder)” cho biết,

Những vụ ám sát j\khủng bố ký giả người Mỹ gốc Việt. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon
Những vụ ám sát, khủng bố ký giả người Mỹ gốc Việt. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon

“Từ chuyện người chủ biên tờ “Tự Do” đã bị bắn chết tại nhà của ông ở Houston, Texas đến vụ ám sát giám đốc một nhà xuất bản ở Orange County, California, trong văn phòng của ông trong một cuộc tấn công đốt trụ sở, chúng tôi muốn điều những vụ giết người tàn bạo đó và tìm ra những câu trả lời.”

Đối với hầu hết báo chí dòng chính, các vụ giết người đó đã bị bỏ qua, và những nạn nhân đã bị lãng quên.

Đạo diễn Rowley nói,

“Thông thường, các cuộc tấn công bạo lực vào giới ký giả châm ngòi cho sự phẫn nộ công chúng và những lời kêu đòi có những câu trả lời. Nhưng chưa có ai đã phải chịu trách nhiệm về các vụ ám át những nhà báo người Mỹ gốc Việt này.”

Dựa trên hàng ngàn trang tài liệu – gồm cả các tập tài liệu mới được giải mật của FBI cũng như hồ sơ của cảnh sát, mật điện của CIA và hồ sơ của sở di trú – FRONTLINE và ProPublica đã tìm đến gia đình của các nạn nhân, những nhân viên công lực trước đây, và người Mỹ gốc Việt trên khắp Hoa Kỳ để rọi những nguồn sáng mới vào những vụ giết người đã bị bỏ quên như đã nói trên.

terror4
“Mặt trận”. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon

Tất cả những nhà báo bị sát hại đều làm việc cho những tờ báo tiếng Việt có lượng lưu hành nhỏ phục vụ cộng đồng dân Việt Nam tị nạn ở Mỹ sau khi Sài Gòn sụp đổ vào cuối tháng tư, 1975. Và như cuộc điều tra của FRONTLINE và ProPublica đã khám phá và thấy rằng có một điểm chung khác trong các vụ giết người đó: rất nhiều những tờ báo tiếng Việt đó đã chỉ trích một tổ chức chống Cộng nổi tiếng gọi là Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam – gọi tắt là “Mặt trận”- với mục tiêu cuối cùng là khởi động lại cuộc chiến tranh Việt Nam.

[“Mặt trận” hay MT Hoàng Cơ Minh tiền thân của Việt Nam Canh tân Cách mạng đảng, gọi tắt là đảng Việt Tân từ 19/9/2004 – TM].

Trong phóng sự “Khủng bố ở Saigon Nhỏ”, FRONTLINE và ProPublica khám phá ra dấu vết của những vụ khủng bố bắt đầu từ những thành phố của Mỹ như Houston và San Francisco vào đến tận rừng sâu ở vùng Đông Nam Á. Toán phóng viên điều tra đã tìm đến những cựu thành viên của “Mặt trận”, và đã xác nhận rằng “Mặt trận” đã có một đội ám sát hoạt động bí mật tại Mỹ, và có thể có liên đới đến những khám phá mới về những vụ giết người ở nước ngoài.

Tổ chức khủng bố “K-9”. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon
Tổ chức khủng bố “K-9”. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon

Phóng sự “Khủng bố ở Little Saigon” là một chương mới hấp dẫn về nhưng vụ ám sát bị lãng quên từ lâu, bắt đầu phát sóng vào ngày thứ ba 3 tháng 11 lúc 10:00 PM trên đài PBS (Xin xem danh mục đài truyền hình địa phương) và cũng sẽ được phát hình toàn bộ miễn phí, trực tuyến ở pbs.org/frontline.

Văn bản phiên âm chính của ProPublica sẽ phát hành cùng ngày tại propublica.org và tại pbs.org/frontline.

“Khủng bố ở Saigon Nhỏ” là một sản phẩm của FRONTLINE cùng với Left/Right Docs có sự hợp tác của ProPublica. Người viết kịch bản, đạo diễn và giám đốc sản xuất là Richard Rowley. Đồng GĐ sản xuất và phóng viên là A.C. Thompson. Giám đốc Điều hành của FRONTLINE là Raney Aronson-Rath.

Căn cứ ở  nước ngoài. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon
Căn cứ ở Thái Lan. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon

Về FRONTLINE

FRONTLINE, là chương trình chiếu phim tài liệu điều tra truyền hình lâu đời nhất của Mỹ, tìm hiểu các vấn đề của thời đại chúng ta bằng lối tường thuật mạnh mẽ. FRONTLINE đã đoạt hầu hết tất cả các giải thưởng báo chí và giải thưởng phát thanh, truyền hình lớn, trong đó có 75 giải Emmy và 17 Giải Peabody. Đọc pbs.org/frontline và theo dõi FRONTLINE trên Twitter, Facebook, Instagram, YouTube, Tumblr và Google+ để tìm hiểu thêm. Do David Fanning thành lập từ năm 1983, FRONTLINE được WGBH Boston phụ trách sản xuất và phát sóng toàn quốc trên đài PBS. Kinh phí cho FRONTLINE có được do sự hỗ trợ của khán giả đài PBS và do Công ty Public Broadcasting hỗ trợ. Nguồn tài trợ chính cho FRONTLINE do Cơ sở John D. và Catherine T. MacArthur cung cấp. Những nguồn tài trợ khác kể được là của các Cơ sở Park, Quỹ Gia đình John và Helen Glessner, Cơ sở Ford, Cơ sở Wyncote, và Quỹ Báo chí FRONTLINE với sự hỗ trợ lớn từ Jon và Jo Ann Hagler thay mặt cho Cơ sở Jon L. Hagler.

Về ProPublica

ProPublica là một cơ sở truyền thông độc lập, phi lợi nhuận sản xuất phóng sự điều tra vì lợi ích công cộng. Năm 2010, ProPublica là cơ sở truyền thông trực tuyến đầu tiên để được trao giải thưởng Pulitzer. Trong năm 2011, ProPublica đoạt giải thưởng Pulitzer lần thứ hai, lần đầu tiên giải được trao cho một tác phẩm không phát hàng bằng ấn bản. Năm 2014, ProPublica đã đoạt giải thưởng MacArthur về Sáng tạo và Lãnh đạo. ProPublica được những tổ chức phúc thiện hỗ trợ là chính và cho các bài báo của ProPublica được tái bản, trên trang nhà và trực tiếp cho phép các cơ sở truyền thông hàng đầu chọn lựa để có tác động tối đa. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.propublica.org

Liên hệ với báo chí
FRONTLINE: Patrice Taddonio, [email protected],ptaddonio, 617.300.5375
ProPublica: Minhee Cho, [email protected],mintymin, 917.512.0231

PBS Video | Terror in Little Saigon, phóng sự điều tra của AC Thompson và Rick Rowley

Xem tiếp phần 2, phần 3, phần 4, phần 5

© 2015 DCVOnline
Nếu đăng lại, xin đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: Terror in Little Saigon. Premiering on PBS and online: Tuesday, November 3, 2015, at 10 p.m. ET / 9 p.m. CT
pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon

www.facebook.com/frontline | Twitter: @frontlinepbs
Instagram: @frontlinepbs | YouTube: youtube.com/frontline
Tumblr: frontlinepbs.tumblr.com