Vị trí của Trung Hoa và Nga về Afghanistan

DCVOnline (Tin Reuters)

Truyền thông nhà nước Trung Hoa cho biết, ngày 25 tháng 8, hai người lãnh đạo Trung Hoa và Nga đã thảo luận về Afghanistan, nhưng không lặp lại lời kêu gọi Taliban như của G7, để cho  dân chúng rời khỏi Afghanistan sau  ngày 31 tháng 8,  khi nhiều người tuyệt vọng bị bỏ lại, sau khi Mỹ rút quân, tiếp tục lo sợ cho sự an toàn của họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại đại hội của đảng Nước Nga thống nhất ở Moscow, Nga ngày 24 tháng 8 năm 2021. Sputnik / Grigory Sysoev / Kremlin via REUTERS

Chủ tịch Trung Hoa Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi quan điểm về Afghanistan trong cuộc điện đàm hôm thứ Tư, một ngày sau khi các giới lãnh đạo của Nhóm 7 nước gặp nhau để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Trung Hoa và Nga không thuộc G7, một nhóm các quốc gia dân chủ giàu mạnh kể cả Hoa Kỳ và Anh.

Hôm thứ Ba tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết rằng Hoa Kỳ định ​​sẽ kết thúc việc di tản vào cuối tháng Tám. Taliban cho biết tất cả các cuộc di tản người nước ngoài khỏi đất nước phải được hoàn tất vào lúc đó.

Giới lãnh đạo G7 hôm thứ Ba đã đồng ý làm áp lực để Taliban để những người Afghanistan muốn rời đi sau 31 tháng 8 đi lại an toàn.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Hoa đưa tin, trong cuộc điện đàm với Putin hôm thứ Tư, Tập đã nhắc lại quan điểm không can thiệp của Trung Hoa và tôn trọng chủ quyền cũng như độc lập của Afghanistan.

Bản tin cho biết Putin nói với Tập rằng ông chia sẻ quan điểm và lợi ích của Trung Hoa ở Afghanistan và ông sẵn sàng làm việc với Trung Hoa để “ngăn chặn các lực lượng nước ngoài can thiệp và phá hủy” Afghanistan.

Tập kêu gọi tất cả các bên ở Afghanistan xây dựng một khuôn khổ chính trị cởi mở và gồm tất cả mọi phía, thực hiện các chính sách ôn hòa, ổn định và cắt đứt quan hệ với tất cả các nhóm khủng bố.

Putin cho biết Nga cũng muốn hợp tác với Trung Hoa để chống khủng bố và buôn lậu ma túy, đồng thời ngăn chặn các nguy cơ an ninh “tràn ra” ngoài Afghanistan.

© 2021 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: China and Russia show common front on Afghanistan | Reuters | Aug. 25, 2021. Yew Lun Tian viết tin; Giles Elgood biên tập.