Liên Hiệp Quốc, Đức lên án cuộc đàn áp của cảnh sát khiến tờ báo ủng hộ dân chủ Stand News ở Hong Kong phải đóng cửa

Edmond Ng và James Pomfret | DCVOnline

Cảnh sát Hong Kong đột kích tờ báo ủng hộ dân chủ Stand News

“Cơ sở truyền thông ủng hộ dân chủ lớn cuối cùng của Hong Kong đóng cửa sau khi bị bắt giữ” — Bloomberg

Tóm tắt

  • 200 nhân viên cảnh sát đến đột kích Stand News
  • Stand News là tờ báom ủng hộ dân chủ nổi bật nhất còn sót lại
  • Đức, Liên Hiệp Quốc chỉ trích việc đàn áp tự do báo chí
  • Chánh Văn phòng Hong Kong nói rằng báo chí không thể là công cụ chống lại an ninh

HONG KONG, 29 tháng 12 (Reuters) — Stand News, cơ quan truyền thông ủng hộ dân chủ ở Hong Kong  đóng cửa hôm thứ Tư sau khi cảnh sát đột kích tòa báo, phong tỏa tài sản và bắt giữ nhân viên cao cấp vì nghi ngờ có hành vi phạm tội “xuất bản tài liệu dấy loạn”  trong cuộc đàn áp mới nhất vào cơ sở truyền thông của thành phố.

Cuộc đột kích làm dấy lên nhiều lo ngại về tự do báo chí ở thuộc địa cũ của Anh, trả lại do Trung Hoa cai trị vào năm 1997 với lời hứa rằng các quyền tự do của họ, gồm cả báo chí tự do, sẽ được bảo vệ.

Hành động của cảnh sát đã khiến chinh phủ Đức và Văn phòng Nhân quyền Liên hiệp quốc lên tiếng chỉ trích, cho biết họ đã ri ái ngạig trước sự “đóng cửa cực kỳ nhanh chóng của các không gian dân sự và phương tiện để xã hội dân sự của Hong Kong tự do phát biểu và bày tỏ quan điểm của họ.”

Stand News, thành lập vào năm 2014 như một tổ chức phi lợi nhuận, là tờ báo ủng hộ dân chủ nổi bật nhất còn lại ở Hong Kong sau khi một cuộc điều tra an ninh quốc gia vào năm nay dẫn đến việc đóng cửa tờ báo Apple Daily của ông trùm Jimmy Lai.

Thông báo trên Facebook viết “Stand News hiện đang ngừng hoạt động”, đồng thời cho biết tất cả nhân viên đã bị sa thải.

“Dấy loạn” không nằm trong số các tội được liệt kê theo luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp dụng vào tháng 6 năm 2020, trừng phạt khủng bố, cấu kết với lực lượng nước ngoài, lật đổ và ly khai có thể bị phạt tù chung thân.

Nhưng các phán quyết của tòa án gần đây đã cho phép các nhà chức trách sử dụng quyền hạn vừa được luật pháp mới cho phép dùng lại luật thời thuộc địa hiếm khi được sử dụng bao gồm cả việc dấy loạn.

Steve Li, người đứng đầu sở an ninh quốc gia của cảnh sát, nói với các phóng viên rằng Stand News đã đăng tin tức và bình luận kích động thù hận chống lại chính quyền.

Ông cho biết một số bài báo cho biết những người biểu tình đã mất tích trong cuộc biểu tìmh ủng hộ dân chủ năm 2019 của thành phố hoặc bị quấy rối tình dục, mà ông gọi là “vô căn cứ thực tế” và “độc hại”. Li cũng cho biết một số bài báo đã tuyên bố sai sự thật rằng Đảng Cộng sản đã mở rộng quyền lực của họ qua các tòa án độc lập của thành phố hoặc kêu gọi các biện pháp trừng phạt nước ngoài.

Li không nói rõ và chính xác bài báo nào. Reuters đã chưa tự xem xét bất kỳ bài báo nào của Stand News.

Li cho biết cảnh sát đã thu giữ tài sản trị giá 61 triệu đô la Hong Kong (7,82 triệu đô la Mỹ) cũng như máy tính, điện thoại và tài liệu báo chí, và không loại trừ ông ta sẽ tịch thu thêm.

“Chúng tôi không nhắm vào các phóng viên. Chúng tôi đang nhắm vào các hành vi vi phạm an ninh quốc gia.”

Steve Li

Cảnh sát cho biết 200 cảnh sát đã khám xét văn phòng Stand News và đã bắt 3 người đàn ông và 4 phụ nữ, tuổi từ 34-73, vì tình nghi “âm mưu xuất bản các ấn phẩm có tính chất dấy loạn.”

Cảnh sát không xác định danh tính họ nhưng truyền thông cho biết bốn cựu thành viên của hội đồng quản trị Stand News đã bị bắt — cựu dân biểu dân chủ Margaret Ng, ca sĩ Denise Ho, Chow Tat-chi và Christine Fang — cũng như cựu tổng biên tập Chung Pui-kuen và quền tổng biên tập Patrick Lam.

Truyền thông cho biết, vợ của Chung, Chan Pui-man, từng làm việc cho Apple Daily, đã bị bắt lại.

Reuters không thể liên lạc với những người bị bắt hoặc đại diện hợp pháp của họ.

Ronson Chan, phó tổng biên tập của Stand News và là người đứng đầu Hội Nhà báo Hong Kong (HKJA), không nằm trong số những người bị bắt nhưng cho biết cảnh sát đã tịch thu máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, thẻ báo chí và hồ sơ ngân hàng trong khi khám xét nhà của ông ta. Chan nói với các phóng viên.

“Stand News luôn đưa tin một cách chuyên nghiệp.”

Ca sĩ ủng hộ dân chủ Hong Kong Denise Ho hát tại một buổi hòa nhạc miễn phí sau khi Lancome, công ty kem dưỡng da mặt thuộc công ty mỹ phẩm khổng lồ của Pháp L’Oreal, hủy một buổi hòa nhạc có sự góp mặt của ca sĩ Ho, tại Hong Kong, Trung Hoa, ngày 19 tháng 6 năm 2016. REUTERS / Bobby Yip

Chánh văn phòng Hong Kong John Lee nói với các phóng viên rằng ông ủng hộ hành động của cảnh sát.

“Bất kỳ ai muốn dùng phương tiện truyền thông như một công cụ để theo đuổi mục đích chính trị của họ hoặc các lợi ích khác chống lại luật pháp, đặc biệt là các hành vi phạm tội gây nguy hiểm cho anh ninh quốc gia thì họ là phần tử xấu xa làm thiệt hại quyền tự do báo chí.”

John Lee

‘CÔNG KHAI TẤN CÔNG’

Đức lên án vụ bắt giữ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức cho biết:

“Theo quan điểm của chúng tôi, sự kiện cho thấy một lần nữa sự xói mòn đa nguyên, tự do chính kiến và tự do báo chí đang diễn ra ở Hong Kong — đặc biệt là kể từ khi luật an ninh quốc gia này có hiệu lực.”

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức

Bà nói thêm, “Quan điểm của chúng tôi, rất rõ ràng rằng báo chí phê bình không được đặt trong tình trạng nghi ngờ tổng quát.

Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết họ “bị rúng động vì sự tiếp tục đàn áp không gian công dân” ở Hong Kong và viết trong một tuyên bố gởi cho  Reuters tại Geneva

“Hong Kong … bị ràng buộc bởi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và có nghĩa vụ pháp lý tôn trọng các quyền tự do thông tin, bày tỏ và hội họp, cũng như bảo đảm trình tự pháp luật.

Chúng ta đang chứng kiến sự đóng cửa cực kỳ nhanh chóng của không gian dân sự và các phương tiện để xã hội dân sự của Hong Kong chính họ có thể tự do phát biểu và bày tỏ.”

Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc

Steven Butler, điều hợp viên chương trình châu Á của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, cho biết vụ bắt giữ là một “cuộc tấn công công khai vào quyền tự do báo chí vốn đã rách nát của Hong Kong.”

Nhà chức trách cho biết luật an ninh quốc gia đã khôi phục lại trật tự sau tình trạng bất ổn bạo động thường xuyên ủng hộ dân chủ, chống Trung Hoa vào năm 2019. Những người chỉ trích cho rằng luật này đã đặt trung tâm tài chính vào con đường độc tài bằng cách dập tắt bất đồng quan điểm.

Vào tháng 6, hàng trăm cảnh sát đã đột kích Apple Daily, bắt giữ các giám đốc điều hành với cáo buộc “thông đồng với nước ngoài”. Tờ báo đóng cửa ngay sau đó.

Hôm thứ Ba, các công tố viên đã đệ trình một cáo buộc bổ sung “các ấn phẩm dây loạn” lên án Lai và sáu cựu nhân viên khác của Apple Daily.

Nội lệ của Stand News tuyên bố độc lập và cam kết bảo vệ “dân chủ, nhân quyền,nền pháp trị và công lý”.

Sau cuộc đột kích vào Apple Daily, Stand News cho biết họ sẽ ngừng nhận các khoản đóng góp của độc giả và đã gỡ những bình luận khỏi trang báo để bảo vệ những người ủng hộ, tác giả và ban biên tập, đồng thời nói thêm rằng “tội phạm ngôn luận” đã đến Hong Kong.

Năm nay, chính phủ cũng đã bắt tay vào một cuộc đại tu lớn đối với đài truyền hình công cộng RTHK trong khi nhà chức trách cho biết họ đang xem xét luật “tin giả”.

HKJA cho biết họ “hết sức lo ngại về việc cảnh sát đã nhiều lần bắt giữ các thành viên cao cấp của giới truyền thông” và khám xét các tòa soạn.

(1 đô la Mỹ = 7.7960 đô la Hồng Kông)

Những phản ứng khác trên mạng Twitter

“Vụ bắt giữ nhân viên của Stand News & ca sĩ Denise Ho là một ví dụ khác về việc chính quyền Bắc Kinh đàn áp quyền tự do ngôn luận ở Hong Kong. Chúng tôi ở Đài Loan rất tiếc khi thấy họ bị giam giữ và kêu gọi cộng đồng quốc tế đứng lên tranh đấu cho tự do và dân chủ ở HK. ”

Tổng thống Đài Loan 蔡英文 Tsai Ing-wen

Cảnh sát an ninh quốc gia của HongKong đã bắt giữ người hoạt động ủng hộ dân chủ, ca sĩ và cựu Diễn giả của Diễn đàn Tự do Oslo, Denise Ho, bị cáo buộc xuất bản “tài liệu có tính dấy loạn.”

Viện Nhân quyền

“Nếu ai còn cho rằng HongKong chưa bị kéo xuống đáy hố độc tài chuyên chế, thì vụ bắt giữ người Quebecer Denise Ho chính là bằng chứng. Tội của họ? Tội “xuất bản tài liệu dấy loạn.

Nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 300.000 người Canada ở HK như thế nào?”

Kenny Chiu

“Người Canada Denise Ho bị bắt tại Hong Kong vì ủng hộ một nền báo chí độc lập, tự do.Vụ bắt giữ bà, trong số 6 người, vi phạm hiệp ước Trung-Anh năm 1984. Chúng ta không thể tiếp tục làm ngơ trước những vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.”

Michael Chong, DB Liên bang Canada

“Nhà báo/giám đốc của Stand News bị bắt giữ càng khẳng định hai Hai Hệ thống của HK đã chết. HK đã chuyển sang trạng thái công an. Canada nên làm việc với các đồng minh để lên án và phối hợp hành động hơn nữa. Vì Denise Ho, người bị bắt giữ là công dân Canada, Tổng Lãnh sự phải hỗ trợ cho Ho & gia đình.”

Dân biểu Canada Jenny Kwan

“Canada sẽ luôn đứng lên ủng hộ dân chủ và tự do báo chí. Chúng tôi vô cùng lo ngại về các vụ bắt giữ các thành viên hội đồng quản trị và nhân viên hiện tại và cũ của Stand News tại Hong Kong gồm cả công dân Canada và người hoạt động Denise Ho.”

Ngoại trưởng Canada, Mélanie Joly

TNS Canada Leo Housakos viết: “Vui lòng xem thư tôi đã viết Bộ Ngoại giao   để hỏi về những gì đang được thực hiện để hỗ trợ công dân Canada mới nhất bị chế độ cộng sản Trung Quốc bắt cóc.”

Nguồn: Hong Kong pro-democracy Stand News closes after police raids condemned by U.N., Germany | Edmond Ng and James Pomfret | Reuters | Dec. 29, 2021. Sara Cheng, Joyce Zhou, Jessie Pang, Donny Kwok, Clare Jim và Marius Zaharia và Stephanie Nebehay ở Geneva và Rene Wagner ở Berlin đưa tin bổ túc; Tony Munroe, Marius Zaharia và Nick Macfie viết tin; Michael Perry, Robert Birsel, Emelia Sithole-Matarise biên tập.