DCVOnline http://dcvonline.net Fri, 27 Apr 2018 01:30:05 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.9.5 Người sản xuất hồ tiêu bằng hỗn hợp cà phê nhuộm bột pin bị công an Việt Nam bắt giữ http://dcvonline.net/2018/04/26/nguoi-san-xuat-ho-tieu-bang-hon-hop-ca-phe-nhuom-bot-pin-bi-cong-an-viet-nam-bat-giu/ http://dcvonline.net/2018/04/26/nguoi-san-xuat-ho-tieu-bang-hon-hop-ca-phe-nhuom-bot-pin-bi-cong-an-viet-nam-bat-giu/#respond Thu, 26 Apr 2018 04:00:37 +0000 http://dcvonline.net/?p=1350685 ]]> Khánh Vũ | DCVOnline

HÀ NỘI (Reuters) | Hôm thức Ba, báo Công An Nhân Dân trên mạng của Bộ Công An cho biết Công an Việt Nam đã bắt giữ 5 người bị tình nghi đã dùng hóa chất của pin kiềm để nhuộm hạt cà phê phế thải giả làm hồ tiêu.

Công thức làm hồ tiêu của Nguyễn Thị Thanh Loan và công ty. Nguồn: DCVOnline

Việt Nam là nước xuất cảng hạt tiêu đen lớn nhất thế giới, chiếm một nửa thương mại toàn cầu. Việt Nam cũng là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới; robusta là loại cà phê có vị đắng và phần lớn dùng để sản xuất cà phê (bột) hòa tan.

Bản tin trên báo Công An Nhân Dân cho hay năm nghi phạm do Nguyễn Thị Thanh Loan, 43 tuổi, dẫn đầu đã bị bắt vì bị tình nghi đã vi phạm luật về an toàn thực phẩm khi họ bị bắt quả tang đang trộn một chất lỏng màu đen làm bằng hóa chất di-ôxít mangan (manganese dioxide) trong những cục pin kiềm.

Manganese dioxide (MnO2)

Di-ôxít mangan là một hoá chất vô cơ có trong thiên nhiên dưới dạng đá màu vàng nâu. Con người ở trung kỳ thời đại  đồ đá cũ đã dùng di-ôxít mangan làm bột màu vẽ lên thân thể và trên vách trong hang đá.

Manganese dioxide (di-ôxít mangan) là hóa chất dùng làm cực âm trong pin kiềm.

Nguồn: www.upsbatterycenter

Di-ôxít mangan nguyên chất là bột màu đen. Nếu thường xuyên hít thở không khí nhiễm nặng hóa chất này người ta có thể bị hội chứng nhiễm độc mangan dẫn đến nhiều rối loạn tâm thần và động cơ.

Cảnh sát tịch thu 40 lít hóa chất, cùng với hơn 21 tấn cà phê thải đã nhuộm đen và hơn 200 kg phụ kiện của pin tại nhà bà Loan ở tỉnh Đăk Nông.

Hôm thứ Ba, những cuộc gọi điện thoại đến cảnh sát trong tỉnh đã không được trả lời.

Cao nguyên miền Tây là vùng sản xuất cà phê lớn nhất của Việt Nam. Nó cũng là nơi sản xuất nhiều hạt tiêu đen của quốc gia này.

Báo của Bộ Công an cho biết bà Loan đã bán được ba tấn hỗn hợp cà phê nhuộm bằng bột pin cho một công ty kinh doanh hạt tiêu đen ở tỉnh Bình Phước.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin công an cũng tịch thu chín tấn hạt tiêu tại công ty này. Đây là tiêu đen trộn với hỗn hợp bột pin và cà phê. Vẫn theo tờ Tuổi trẻ công ty này đã bán hạt tiêu trộncà phê thải nhuộm bằng bột pin từ nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết:

“Bất kỳ với mục đích nào khi làm như vậy ho đã gây nghuy hại cho sức khỏe của người dân. Nếu họ pha trộn chất đó với cà phê hoặc tiêu, nó là điều khủng khiếp và không thể chấp nhận được.

“Tôi không hiểu tại sao họ làm điều đó. Việt Nam chiếm một nửa sản lượng hạt tiêu đen thế giới và 60-65 phần trăm thị phần thương mại toàn cầu và hồ tiêu đang xuống giá.”

“Đó chỉ là một công ty nhỏ và tôi không nghĩ rằng sản phẩm bẩn này có thể đã xuất cảng.”

Nếu bị kết tội, năm người có thể sẽ bị phạt đến 20 năm tù giam.

© 2018 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Caffeine boost: Makers of battery-powered coffee mixture arrested in Vietnam. Khanh Vu. Editing by James Pearson and Nick Macfie. Reuters | Apr. 24, 2018.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/26/nguoi-san-xuat-ho-tieu-bang-hon-hop-ca-phe-nhuom-bot-pin-bi-cong-an-viet-nam-bat-giu/feed/ 0
Đây là lý do tại sao Donald Trump vẫn tiếp tục nói dối không xấu hổ http://dcvonline.net/2018/04/25/day-la-ly-do-tai-sao-donald-trump-van-tiep-tuc-noi-doi-khong-xau-ho/ http://dcvonline.net/2018/04/25/day-la-ly-do-tai-sao-donald-trump-van-tiep-tuc-noi-doi-khong-xau-ho/#respond Wed, 25 Apr 2018 04:00:59 +0000 http://dcvonline.net/?p=1349390 ]]> Mark Buchanan | DCVOnline

Hầu hết mọi người xem Trump là đồ tồi. Nhưng có thể có những lúc, đối với một phần lớn cử tri, đồ tồi lại là người chân chính.

Trong hai năm qua, Donald Trump đã không ngừng và trơ trẽn, và đã có thói quen chàđạp lên tất cả mọi chuẩn mực đạo đức và ứng xử đáng kính trọng. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông vẫn ngưỡng mộ ông và, dù quái đản, xem ông như một nhân vật chân chính, trung thực và can đảm tranh đấu vì lợi ích của họ. Đối với nhiều người khác thì thật rất khó để hiểu được.

Nhưng cách đây hơn 50 năm, một nhà xã hội học và nhà khoa học chính trị Mỹ đã tiên đoán rằng các điều kiện xã hội cực đoan có thể khiến cho một nhân vật thô lỗ, dối trá mị dân thu hút được một nhóm người bình thường. Ba nhà tâm lý học đã làm thí nghiệm dựng lại hệ quả cới một nhóm người tự nguyện trong một cuộc bầu của thử nghiệm – chưng minh rằng sự lỗ mãng của Trump có thể là một đặc điểm, chứ không phải là một khuyết điểm, và chính là sức thu hút của ông đối với đám quần chúng bị giới chính khách và doanh nhân dòng chính bỏ rơi.

Như Oliver Hahl của Carnegie Mellon và các đồng nghiệp của ông đã ghi nhận, một cuộc khảo sát thực hiện sau cuộc bầu cử năm 2016 cho thấy những người ủng hộ Trump không tin vào nhiều lời dối trá của ông, đặc biệt là những lời ngu xuẩn nhất của ông. Khi Trump tuyên bố thay đổi khí hậu toàn cầu là một trò lừa bịp của Trung Quốc, nhưng họ không thực sự quan tâm. Họ nhìn thấy ngôn ngữ của ông ấy như thể diễn đạt sự thật sâu sắc hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong quốc yến tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Tòa Bạch ốc ở Washington, DC, ngày 24 tháng 4, 2018. Nguồn: Ludovic MARIN/ AFP/Getty Images

Thật ra, nhà xã hội học Seymour Lipset đã dự đoán rằng loại tách rời xã hội này có thể xảy ra, bị kích hoạt do những gì mà ông gọi là một “cuộc khủng hoảng của tính hợp pháp.” Lipset hình dung rằng tính hợp pháp của chế độ dân chủ có thể bị soi mòn nếu một phần lớn của xã hội để cảm thấy họ bị nhũng cơ chế chính trị bỏ. Nhưng, nếu một nhóm trong xã hội cảm thấy mất quyền lực khi giới lãnh đạo chuyển lợi ích của họ sang các nhóm xã hội mới. Lớp người lao động da trắng ngày nay — cơ sở ủng hộ của Trump — phù hợp với cả hai điều kiện mô tả ở trên, khi chính sách đẩy mạnh việc toàn cầu hóa và đưa công việc làm ra ngoại quốc đã lây đi những cơ hội kinh tế của họ, và thay đổi dân số và sự di dân rõ ràng đã thay đổi bộ mặt của xã hội Mỹ.

Lipset cho rằng một cuộc khủng hoảng về tính hợp pháp sẽ có tác động tiêu cực đến tâm lý — và dọn đường cho một kẻ mị dân dối trá được đám đông xem là người can đảm nói lên những sự thật từng bị che dấu. Trong những điều kiện bình thường, cử tri thường xa lánh bất kỳ ứng cử viên nào nói dối và chà đạp lên những giá trị đạo đức chuẩn mực của xã hội. Nhưng trong một một cuộc khủng hoảng, Lipset lập luận, những cử tri bị tước quyền bầu cử thấy những vi phạm đó như một biểu tượng phản kháng, và như một sự cố ý chọc vào mắt của những gười trong tầng lớp ưu tú mà họ đã khinh miệt.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lắng nghe tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong bữa quốc yến tại Tòa Bạch ốc ở Washington, DC, ngày 24 tháng tư, năm 2018. NICHOLAS Kamm/AFP/Getty Images.

Điều này đã giải thích tại sao bao nhiêu người hâm mộ Trump, những người bình thường, kaji có thể thực sự cổ vũ Khi ông ta khoác lác về chuyện chụp bóp cửa mình của phụ nữ, hoặc chế giễu Thượng nghị sĩ John McCain vì ông đã bị bắn rơi trong chiến tranh Việt Nam. Đây không phải là để nói rằng những người ủng hộ Trump đã tán thành hành vi thô lỗ của ông ấy. Nhưng họ đã vui mừng vì sự chọc ngoáy đó đã làm báo chí và cơ chế chính trị phải khó chịu.

Hahl và các đồng nghiệp đã đi xa hơn, họ đã dựng một số thí nghiệm để đánh giá cảnh quan chính trị có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của con người về những lời dối trá như thế nào. Họ chia các tình nguyện viên thành hai nhóm, và họ đã thao túng một nhóm để cho nhóm tình nguyện viên đó cảm thấy bị gạt ra ngoài, bị cơ chế quyền lực bỏ rơi. Sau đó, họ đưa ra hai ưng cử viên cho hai nhóm thí nghiệm chọn lựa; một trong hai ứng cử viên đã nói dối không nháy mắt và mị dân. Hành vi và ứng xử thô tục đó đã làm nản lòng nhóm “dòng chính”, nhưng thực sự đã thu hút được nhóm người bị thiệt thòi — bất chấp khuynh hướng chính trị trước đây của họ là gì. Dối trá đã giúp tạo được sự nối liền tình đoàn kết, thách thức giới quyền lực định nghĩa thế nào là sự thực và chín chắn.

Từ góc độ này, Trump khéo léo hoặc theo bản năng đã tìm ra cách để thu hút sự chú ý của đại đa số tầng lớp trung lưu da trắng bị bỏ rơi, và làm như vậy một phần bằng cách đối kháng với giới tinh hoa và không tôn trọng các tiêu chuẩn xã hội của họ. Chọc khoáy giới tinh hoa của xã hội đã liên kết Trump chặt chẽ với nhóm người ủng hộ ông.

Thật đáng nản vì chính giới không nghĩ tới, không chú ý đến một phần lớn xã hội đã có thể đưa chúng ta vào một tình trạng nguy hiểm như vậy. Lại nữa, xem Trump là triệu chứng của một cuộc khủng hoảng vì rối loạn chức năng xã hội và chính trị cũng có thể mang lại một tia hy vọng. Cú sốc Trump, hay một cái gì đó tương tự, có thể là điều không thể tránh khỏi. Và sự trỗi dậy của Trump có thể báo hiệu điểm khởi đầu của một giai đoạn cần thiết của những gián đoạn và hỗn loạn đau đớn, trước khi chúng ta tìm thấy một cách để đảo ngược nhiều chục năm mục rữa trong tầng lớp trung lưu xã hội.

Mark Buchanan, một chuyên gia vật lý và người viết về khoa học, là tác giả của cuốn “Forecast: What Physics, Meteorology and the Natural Sciences Can Teach Us About Economics.”

© 2018 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Here’s why Donald Trump continues to get away with shamelessly lying. Mark Buchanan. The National Post |Apr 25, 2018.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/25/day-la-ly-do-tai-sao-donald-trump-van-tiep-tuc-noi-doi-khong-xau-ho/feed/ 0
Người cảnh sát không bắn http://dcvonline.net/2018/04/24/nguoi-canh-sat-khong-ban/ http://dcvonline.net/2018/04/24/nguoi-canh-sat-khong-ban/#respond Tue, 24 Apr 2018 04:00:02 +0000 http://dcvonline.net/?p=1347757 ]]> Scott Gilmore | Trà Mi

Trong vụ tấn công bằng xe vận tải ở Toronto, giữa sự hỗn loạn và kinh hoàng, một nhân viên cảnh sát Toronto bình tĩnh đối phó với nghi phạm. Đây là một khoảnh khắc chúng ta nên nhớ.

Chuyện thế này đã xẩy ra nhiều lần. London. Munster. Berlin. Barcelona. Paris. Nice. Stockholm. Thật khó để người ta nhớ được chi tiết của bất kỳ một vụ nào hoặc có thể thấy sự khác nhau giữa những vụ khủng bố loại này. Một chiếc xe vận tải hoặc xe hơi. Thường là một chiếc xe thuê. Người cầm lái tông vào vào đám đông để giết càng nhiều người đi bộ càng tốt. Hầu hết tất cả những vụ tấn công này kết thúc khi hung thủ lái xe bị bắn chết hay đã tự bắn mình.

Hôm nay đến lượt Toronto. Nhưng tôi nghĩ rằng vụ tấn công này có thể sẽ ở lại trong trí nhớ của chúng ta không phải vì thực tế là nó đã xảy ra ở đây, ở Canada. Nó cũng sẽ được nhớ đến vì chuyện “Người cảnh sát không nổ súng.”

Cuộc tấn công trên đường Yonge bắt đầu giống như tất cả các cuộc tông xe giết người khác trong thời gian gần đây. Vào một buổi trưa tràn nắng mùa xuân, vào khoảng 1 giờ 30, một chiếc xe vận tải màu trắng leo lên lề đường và tiếp tục chạy trên vỉa hè của người đi bộ và không một tiếng còi báo động. Như những vụ tông xe giết người khác, các chi tiết ban đầu thường mơ hồ và khó hiểu. Năm người bị thương. Rồi tám người bị thương. Sau đó, có tin về số người thiệt mạng. Mười người chết và 15 người bị thương. Trực thăng của những hãng thông tấn cho thấy xác người trên lề đường, nằm dưới những tấm bạt.

Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng lúc ban đầu, cú sốc khi nhìn thấy chiếc xe tông vào người bộ hành, tiếng ồn và tiếng la hét kinh hoàng. Tuy nhiên, chúng ta không phải tưởng tượng về kết cục; hầu hết mọi người đã đã nhìn thấy hình ảnh trên TV và báo chí.

Hiện nay có ít nhất ba video clip về vụ tông xe giết người hàng loạt đang lưu hành trên mạng truyền thông xã hội và được chiếu lại trên TV. Clip đầu tiên bắt đầu với chiếc xe van dập mũi dừng trên vỉa hè. Tiếng còi xe cảnh sát. Một nhân viên cảnh sát đứng phía sau xe của ông, cách đó khoảng 10 m, súng trong đôi tay giang thẳng ông ấy chĩa mũi súng về hướng chiếc xe vận tải. Trong thế tấn, người cảnh sát hét lên.

Lúc đó, ông ấy đang nghĩ gì? Ông ấy biết đây là chiếc xe van vừa tông vào hơn hai mươi người bộ hành. Người cảnh sát cũng nhìn thấy mũi xe bị bị đập vỡ. Ông cũng có thể thấy người đàn ông ngồi sau tay lái. Ông ấy có nghĩ rằng chiếc xe sắp nổ tung lên hay không? Ông ấy có nghĩ đến việc người lái xe sẽ nhảy ra ngoài không? Người cảnh sát vẫn không bóp cò.

Rồi, cánh cửa xe van mở. Người lái xe, quần áo đen, bước ra và chĩa một vật như một khẩu súng về hướng người cảnh sát. Hắn hét lên, nhưng không ai có thể hiểu vì tiếng hét lẫn trong tiếng còi xe cảnh sát. Người cảnh sát đứng giữa đường. Một mình đối diện với một người đang chĩa súng vào mình. Nhưng viên cảnh sát không bắn; ông quay lại xe và tắt còi báo động. Bây giờ ông ấy có thể nghe được tiếng của hung thủ lái xe.

Máy thu hình quay về phía nghi phạm. Anh ta đang đứng đối diện với viên cảnh sát, đứng thẳng, cánh tay giơ lên. Khẩu súng có thể không phải là khẩu súng. Từ góc thu hình, thật khó để biết được chính xác. Rồi anh ta bước về phía người cảnh sát. Cho tay vào túi, rút nhanh như hành động rút súng.

Bất chợt, người ta nhận ra rằng nghi phạm muốn người cảnh sát phản ứng, nẩy cò. Nhưng đó không phải là chuyện đã xảy ra. Người lái xe van lại rút “súng” ra thật nhanh, thêm một lần nữa. Người cảnh sát không nổ súng.

Người cảnh sát hét lên ra lệnh, “Nằm xuống!” Ông ấy ra lệnh một lần nữa. Người ta cũng nghe thấy tiếng người lái xe van nói. “Tôi có một khẩu súng trong túi!” Người ta cảm thấy có một chút thất vọng. Nhưng người cảnh sát, chỉ một mình, vẫn không bắn.

Người lái xe tiếp tục chĩa cái gì đó về hướng viên cảnh sát đang đi vòng theo về bên phải của thủ phạm. “Tôi có khẩu súng trong túi!” Anh ta bắt đầu đi về phía viên cảnh sát. Video thứ hai cho thấy đúng thời điểm này từ cửa sổ văn phòng ở trên cao. Người lái xe tiếp tục tiến tới, cánh tay anh ta mở rộng. Viên cảnh sát lùi bước. Nhưng không bắn.

Sau đó, trong nháy mắt, có sự thay đổi. Viên cảnh sát tiến một bước về phía trước. Lần đầu tiên ông bước về phía hung thủ. Người tài xế xe van do dự và sau đó lùi lại. Bỏ cuộc, anh ta không còn muốn chết. Anh ta dơ hai tay lên khỏi đầu. Anh ta ném vật màu đen đang cầm trong tay. Người cảnh sát tiếp tục bước đến. Bỏ súng vào bao. Rút cây ma trắc. Ra lệnh cho người tài xé xe van nằm xuống. Người cảnh sát không bắn.

“Đưa tay ra sau lưng anh!” Ông ấy quỳ xuống cạnh người tài xế đang nằm úp mặt xuống vỉa hè. Ông với tay lấy còng.

Ba mươi bảy giây sau khi tài xế mở cửa xe van bước xuống đường, cuộc tấn công kết thúc. Người cảnh sát không bắn.

Tôi được trả tiền để giải thích mọi chuyện và ra vẻ tự tin khi làm việc. Nhưng tôi thành thực không biết phải làm gì trong khoảnh khắc kinh hoàng và phi thường này. Một người có thể vừa mới giết nhiều người. Anh ta lao ra khỏi chiếc xe, và đó có thể là một quả bom. Anh ta cầm trên tay một vật trông như vũ khí. Và viên cảnh sát này đã không bắn.

Bất cứ lúc nào nếu viên cảnh sát nổ súng và giết chết nghi phạm, công chúng, đồng nghiệp, báo chí, ngay chính cả người lái xe van đó, tất cả mọi người đều hiểu.

Trong thực tế, chúng ta đã có thể gọi ông ấy là một anh hùng.

Sức mạnh nào đã giữ ngón tay của ông lại? Lòng can đảm? Sự huấn luyện? Lòng từ bi? Có lẽ chúng ta sẽ tìm ra lý do trong những ngày sắp tới. Nhưng dù là gì, nó cũng đáng được chú ý.

Thật dễ dàng để giết một mạng người. Chỉ một cái bẻ tay lái nhanh chóng leo lề, bánh xe lăn nhanh và 10 người đã thiệt mạng. Chỉ cần một sức ép nhẹ trên cò súng thì nghi phạm đã chết. Chúng ta giết lẫn nhau vì thù hận, hay sợ hãi, hoặc dốt nát, hay vì bổn phận. Đáng buồn, chúng ta hiểu rõ bản năng này. Đây là mặt tối của nhân loại. Và đúng thế, chúng ta bị mê hoặc bởi sự kinh hoàng của nó.

Nhưng trong con người chúng ta vẫn có ánh sáng. Chúng ta cũng có bản năng để giữ mạng sống cho nhau. Thiên hướng này của con người chúng ta có thể khó hiểu hơn. Nhưng nó xứng đáng để chúng ta tận tâm nhiều hơn là hành động giết chóc. Những khoảnh khắc thế này của nhân loại không phải là hiếm, nhưng chúng thật quý giá.

Sẽ là điều rất tốt nếu chúng ta nhớ mãi điều này khi nhớ về vụ tông xe giết người ở Toronto, nhớ đến người cảnh sát không bắn súng.

© 2018 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn:Toronto van attack: The cop who didn’t shoot. By Scott Gilmore. Maclean’s |Apr 23, 2018.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/24/nguoi-canh-sat-khong-ban/feed/ 0
Bắc Hàn tạm ngưng thử vũ khí hạch tâm http://dcvonline.net/2018/04/23/bac-han-tam-ngung-thu-vu-khi-hach-tam/ http://dcvonline.net/2018/04/23/bac-han-tam-ngung-thu-vu-khi-hach-tam/#respond Mon, 23 Apr 2018 04:05:18 +0000 http://dcvonline.net/?p=1346177 ]]> Robert E Kelly | DCVOnline

Một chiến thắng cho an ninh thế giới, nhưng Bình Nhưỡng có sẵn sàng hủy bỏ vũ khí đã có hay không mới là thử thách chính.

Bắc Hàn đã có một một kho vũ khí hạch tâm tương đối khá, từ 30 đến 50 đầu đạn nguyên tử và hỏa tiễn. Ảnh: STR/AFP/Getty Images

Bắc Hàn tuyên bố sẽ ngưng thí nghiệm vũ khí hạch tâm và hỏa tiễn, và hứa sẽ đóng cửa trung tâm thí nghiệm hạch tâm tại Punggye-ri. Nếu thực sự như vậy thì đó là một bước tiến quan trọng, nhưng chúng ta nên lạc quan và thận trọng.

Chúng ta đã từng đến sát biên đột phá với Bắc Hàn trước đây, để rồi thất vọng. Sẽ có rất nhiều câu hỏi. Nhưng không cần phải chống đối một cách diều hâu về việc này. Trong độ khả tín giới hạn của Bắc Hàn thì đây là một chiến thắng về mặt an ninh cho đồng minh.

Câu hỏi lớn đặt ra là tại sao bây giờ Bắc Hàn lại ứng xử như vậy — và không chỉ ở phương diện hỏa tiễn và vũ khí hạch tâm. Gần đây, họ đã không còn phản đối các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Nam Hàn và vị trí của quân đội Mỹ ở miền Nam. Họ cũng đã báo hiệu sẵn sàng đàm phán về việc bỏ vũ khí hạch tâm. Dĩ nhiên người ta có rất nhiều hoài nghi, nhưng nếu Bình Nhưỡng nghiêm túc thì đây có vẻ là một sự thay đổi chính sách thực sự của Bắc Hàn.

Do những khác biệt sâu sắc về ý thức hệ về việc làm thế nào để giải quyết vấn đề ở Bắc Hàn có hai khuynh hướng giải thích đang thống trị cuộc tranh luận về sự thay đổi và hòa hoãn đột đột của chính phủ Bắc Hàn.

Nhóm chủ hòa đang biện luận rằng Bắc Hàn đang thay đổi thực sự, và khi chính phủ Nam Hàn đồng ý thì đàm phán sẽ bắt đầu. Khối diều hâu – các đảng bảo thủ ở Nam Hàn và Hoa Kỳ — bị đổ lỗi đã gây ra tình trạng bế tắc ở đây, đã dồn Bắc Hàn vào chân tường, đưa họ đến chỗ bắt buộc phải dùng đến vũ khí hạch tâm để bảo vệ cho sự sống còn của mình.

Vấn đề ở đây là chúng ta có rất ít bằng chứng bên trong là người lãnh đạo Bắc hàn, Kim Jong-un muốn bắt chước người lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev theo đuổi chính sách cởi mở và xuyên suốt kiểu glasnost tại Bắc Hàn. Chúng ta tất nhiên nên tận dụng tối đa những cánh của vừa mở này, nhưng nếu ở nội bộ Bắc Hàn vẫn là một Bắc Hàn như chúng ta vẫn biết — và nó hẳn có vẻ như vậy — thì có nguy cơ sự thực sự sẽ sa đà.

Với sự mềm dẻo mới, Bắc Hàn vấn chưa cho thế giới biết họ sẽ trở thành ‘phi hạch tâm’ như thế nào.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump và nhóm diều hâu ở Mỹ đang biện luận ngược lại rằng vì chiến dịch “áp lực tối đa” của ông đã buộc Bắc Hàn phải ngồi vào bàn hội nghị. Điều này có sức hấp dẫn về mặt chính trị đối với Trump, đặc biệt là vì ông đang gặp nhiều rắc rối ở trong nước. Và có bằng chứng vặt hàng nhập cảng vào Bắc Hàn – quan trọng nhất là xăng dầu — đã bị hạn chế.

Nhưng chúng ta không có bằng chứng thực sự vững chắc. Phần lớn thương mại của Bắc Hàn, cả hai, hợp pháp và bất hợp pháp, đều đi qua ngả Trung Quốc, và vẫn có sự bàn cãi về việc Bắc Kinh đang đóng cổng biên giới kín đến độ nào. Khi tôi nói trên đài truyền hình Trung Quốc về vấn đề này, giới bình luận Trung Quốc luôn cho rằng người phương Tây không biết Trung Quốc đã cố gắng rất nhiều.

Nếu Trung Quốc đang thực thi các biện pháp cấm vận, thì có thể sự kết hợp áp lực của Mỹ và áp lực của Trung Quốc — một chính sách Mỹ đã có từ lâu, trước thời đạicủa Trump — cuối cùng đã siết chặt lại những con ốc, ép Bình Nhưỡng phải thương lượng.

Tôi nghĩ thực dụng hơn, Bắc Hàn đã có một chương trình vũ khí hạch tâm tương đối đã trưởng thành và họ nghĩ đã đến lúc có thể bầy hàng để trao đổi ở những hội nghị thượng đỉnh họ đang đề nghị trong năm nay. Bình Nhưỡng luôn có thể làm chệch hướng và nuốt lời sau này nếu cần.

Năm ngoái, đường hầm ở trung tâm thí nghiệm hạch tâm Punggye-ri sụp đổ làm 200 người thiệt mạng. Sự lo ngại có một cuộc khủng hoảng kiểu Chernobyl tại đây là có thật. Và Bắc Hàn đã có 30-50 đầu đạn, và hỏa tiễn cho chúng, vì vậy họ đã có một sực mạnh hạch tâm khá tốt rồi. Ngừng thí nghiệm không có nghĩa là một sự thoái lui của chương trình vẫn còn đó, và sự mềm dẻo mới của Bắc Hàn vẫn không cho thấy chi tiết của chương trình hủy bỏ vũ khí hạch tâm của họ.

Tóm lại, thử thách thực sự về ý định của Bắc Hàn — hủy diệt vũ khí hiện có — chưa được giải quyết. Đây sẽ là tiêu chuẩn để đánh giá sự thành bại cho các cuộc họp sắp tới giữa Mỹ và Bắc Hàn.

Robert E Kelly là giáo sư khoa Quan hệ Quốc tế tại Đại học Quốc gia Pusan. Đọc giả có thể đọc thêm trên trang web của ông ở AsianSecurityBlog.wordpress.com.

© 2018 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: North Korea’s nuclear pause: grist for both doves and hawks. Robert E Kelly | The Guardian. Sat 21 Apr 2018.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/23/bac-han-tam-ngung-thu-vu-khi-hach-tam/feed/ 0
Tự do cho Hoàng Đức Bình và phải bắt khẩn cấp đảng Ba Đình http://dcvonline.net/2018/04/23/tu-do-cho-hoang-duc-binh-va-phai-bat-khan-cap-dang-ba-dinh/ http://dcvonline.net/2018/04/23/tu-do-cho-hoang-duc-binh-va-phai-bat-khan-cap-dang-ba-dinh/#respond Mon, 23 Apr 2018 04:00:45 +0000 http://dcvonline.net/?p=1345395 Babui

 

Tự do cho Hoàng Đức Bình và phải bắt khẩn cấp đảng Ba Đình. Tranh Babui.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/23/tu-do-cho-hoang-duc-binh-va-phai-bat-khan-cap-dang-ba-dinh/feed/ 0
Chiến hạm hải quân Úc trên đường đến Việt Nam bị hải quân Trung Quốc cảnh cáo ở Biển Đông http://dcvonline.net/2018/04/22/chien-ham-hai-quan-uc-tren-duong-den-viet-nam-bi-hai-quan-trung-quoc-canh-cao-o-bien-dong/ http://dcvonline.net/2018/04/22/chien-ham-hai-quan-uc-tren-duong-den-viet-nam-bi-hai-quan-trung-quoc-canh-cao-o-bien-dong/#respond Sun, 22 Apr 2018 04:00:19 +0000 http://dcvonline.net/?p=1344853 ]]> Ankit Panda | DCVOnline

Chiến hạm của Úc “gặp” Hải quân của Giải phóng Quân Nhân dân ở Biển Đông.

Nguồn tin quốc phòng cho hay cuộc đối đầu giữa HMAS Anzac (hình trên) và hải quân Trung Quốc ở Biển Đông. Nguồn: Lsph Damien Pawlenko.

Đầu tuần này, báo gới Úc đưa tin cho hay chiến hạm Hải quân Hoàng gia Úc trên đường đến thăm bến cảng Việt Nam ba ngày đã “đụng” với Hải quân của Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLAN) ở Biển Đông.

Theo tin đã đưa, trong vụ “gặp gỡ” này có hai tàu khu trục Anzac, HMAS Anzac và HMAS Toowoomba, và một tàu tiếp vận nhiên liệu loại Durance, HMAS Success (OR 304)

Theo ABC, trao đổi giữa thủy thủ đoàn của Úc và Trung Quốc là lịch sự, nhưng “cứng rắn”.

Bản tin không nói rõ địa điểm tàu chiến của Úc đã gặp tàu Trung Quốc. Theo một tuyên bố đưa từ Bộ Quốc phòng Úc, ba tàu Úc trước đó đã đến thăm Subic Bay và đang trên đường đến Việt Nam, trong một cuộc hải trình qua phía bắc của quần đảo Trường Sa hướng đến đích sau cùng là Thành phố Hồ Chí Minh.

Những chiến hạm của Úc có thể đã đến gần một trong những hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc, nhưng điều này cũng không có thông tin rõ ràng theo những bản tin trên báo chí của Úc.

Không có dấu hiệu nào cho thấy những chiến hạm của Úc đang tực hiện một chiến dịch tự do hàng hải gần những hòn đảo Trung Quốc đã chiếm đóng ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc đã trở nên rất nhạy cảm với những chiến dịch tự do hàng hải mà Hải quân Mỹ đã thường thực hiện trong những tháng gần đây.

Bộ Quốc phòng Úc nói với đài ABC,

“Bộ Quốc phòng Úc đã duy trì một chương trình cam kết và hoạt động chung với nhiều quốc gia ở Biển Đông từ nhiều chục năm qua.”

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố một tuyên bố phản đối sự thật về cuộc “đụng độ”. Một đoạn trong bản tuyên bố viết,

“Vào ngày 15 tháng Tư, tàu hải quân của Trung Quốc đã gặp tàu hải quân của Úc ở Biển Đông. Tàu của Trung Quốc đã dùng ngôn ngữ chuyên nghiệp để giao tiếp với phía Úc. Hoạt động của Trung Quốc là hợp pháp và phù hợp với các công ước. Những hoạt động này rất chuyên nghiệp và an toàn.”

Hôm thứ Sáu, khi được hỏi về những bản tin, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã cung cấp thêm một số chi tiết. Ông nói với các phóng viên,

“Tôi chỉ có thể nói là chúng ta duy trì và thực hành quyền tự do hàng hải, và hàng không trên khắp thế giới. Và trong bối cảnh này, chúng ta đang nói về các tàu hải quân trên đại dương của thế giới, gồm cả Biển Đông.”

Úc đã có những cuộc tranh luận gay go trong nước về vùng mức độ yểm trọ của Úc đôi với những hoạt động của Mỹ vad các nước khác nhằm xác định quyền tự do hàng hải ở vùng biển phía nam Trung Hoa, nơi Trung Quốc đã vẽ đường chín gạch của họ.

Canberra đã tiến hành các hoạt động tự do hàng không và hàng hái trên vùng Biển Đông, nhưng chưa khi nfo có hoạt động chung với Hoa Kỳ. Theo chính quyền Trump, Hải quân Mỹ đã tăng tần số của các hoạt động này khiến Trung Quốc đã lên tiếng phản đối.

Cuộc “đụng độ” tuần này giữa hải quân Úc và tàu Trung Quốc xẩ ra ngay sau khi Trung Quốc mở cuộc thao diễn khổng lồ trên vùng Biển Đông. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quan sát 48 tàu chiến và 76 máy bay chiến đấu từ các Hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải của của Hải quân Giải phóng Quân Nhân dân.

Ngoài Trung Quốc, những nước đang có tranh chấp ở Biển Đông còn có Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan.

Copyright © DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: South China Sea: Australian Navy Vessels En Route to Vietnam Received Warnings From Chinese Navy. By Ankit Panda. The Diplomat | April 21, 2018.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/22/chien-ham-hai-quan-uc-tren-duong-den-viet-nam-bi-hai-quan-trung-quoc-canh-cao-o-bien-dong/feed/ 0
Café của thần chết http://dcvonline.net/2018/04/21/cafe-cua-than-chet/ http://dcvonline.net/2018/04/21/cafe-cua-than-chet/#respond Sat, 21 Apr 2018 04:00:59 +0000 http://dcvonline.net/?p=1342344 Babui

 

Café của thần chết. Tranh Babui.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/21/cafe-cua-than-chet/feed/ 0
Nhóm ly khai Basque ETA xin lỗi nạn nhân trước khi giải thể http://dcvonline.net/2018/04/20/nhom-ly-khai-basque-eta-xin-loi-nan-nhan-truoc-khi-giai-the/ http://dcvonline.net/2018/04/20/nhom-ly-khai-basque-eta-xin-loi-nan-nhan-truoc-khi-giai-the/#respond Fri, 20 Apr 2018 04:00:08 +0000 http://dcvonline.net/?p=1342036 ]]> DCVOnline (Tin Thomson Reuters)

Năm ngoái nhóm ly khai Basque đã bàn giao kho vũ khí, kết thúc cuộc nổi dậy vũ trang lớn cuối cùng ở Tây Âu.

Các thành viên đeo mặt nạ của nhóm ly khai Basque ETA đồng loạt giơ nắm tay sau cuộc họp báo tại một địa điểm không được tiết lộ (hình chụp lại từ video công bố ngày 20 tháng 10 năm 2011). Nguồn:Gara qua Associated Press.

Trong bản tuyên bố công bố hôm thứ Sáu, ETA nói rằng họ rất hối tiếc đã gây ra nỗi đau thương do chiến dịch vũ trang đòi độc lập cho vùng Basque đã gây ra, và thề sẽ không trở lại con đường bạo lực.

Hôm thứ Sáu, nhóm chiến binh ETA vùng Basque đã xin lỗi vì những thiệt hại họ đã gây ra cho nạn nhân và người thân trong chiến dịch bạo lực kéo dài nửa thế kỷ nhằm thiết lập một nhà nước độc lập ở miền bắc Tây Ban Nha và Tây Nam nước Pháp.

Họ công bố lời xin lỗi trước dự định sẽ công bố giải thể tổ chức vào đầu tháng tới, chỉ hơn một năm sau khi nhóm ly khai này kết thúc chiến dịch ly khai vũ trang bằng cách giao lại kho súng và thuốc nổ cho chính phủ.

Nhóm ETA (hay Euskadi Ta Askatasuna, có nghĩa là xứ Basque và Freedom) đã tuyên bố ngừng bắn từ năm 2011 và bàn giao kho vũ khí hồi tháng 4 năm 2017, kết thúc cuộc nổi dậy vũ trang lớn cuối cùng ở Tây Âu. Nhóm ETA Basque nói trong một tuyên bố được tờ báo Basque Gara đăng tải,

“Chúng tôi biết rằng trong thời gian dài của cuộc đấu tranh vũ trang, chúng tôi đã tạo ra rất nhiều đau thương, gây ra nhiều thiệt hại mà không đi đến giải pháp nào. Chúng tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng với những người đã chết, những người bị thương và nạn nhân do hành động của ETA đã gây ra … Chúng tôi chân thành xin lỗi. Nhìn về tương lai, hòa giải là một trong những nhiệm vụ phải được thực hiện ở xứ Basque; đây là việc đã xảy ra giữa những người dân. Đó là một bài tập cần thiết để công nhận sự thật một cách xây dựng, làm lành những vết thương và bồi đắp lại để những đau thương này không xảy ra nữa.”

‘Vũ khí dân chủ’

Chính phủ Tây Ban Nha hoan nghênh lời xin lỗi và nói rằng nhóm ETA đã bị đánh bại “bằng dân chủ là vũ khí”. Văn phòng thủ tướng nói,

“Các nạn nhân, và sự ghi nhớ phẩm giá của họ đã quyết định trong việc đánh bại ETA. Đáng lẽ ETA dã nên xin lỗi một cách chân thành và vô điều kiện từ lâu vì đã gây ra những thiệt hại.”

ETA thành lập vào năm 1959 vì sự giận dữ và thất vọng của dân chúng vùng Basques — những người có ngôn ngữ và văn hóa riêng — vì sự đàn áp chính trị của chính quyền Tây Ban Nha, dưới sự cai trị của tướng Francisco Franco.

Chiến dịch đòi dộc lập gồm các vụ ám sát chính trị cũng như những vụ đánh bom nhằm vào dân chúng, đã leo thang vào những năm 1960 đã bị chế độ độc tài Franco trả đũa bằng bạo lực.

Hôm thứ Tư, đài truyền hình ETB của Basque đưa tin cho hay ETA sẽ công bố giải thể toàn bộ tổ chức của họ vào cuối tuần đầu tiên của tháng 5.

Vùng Basque (Spain). Nguồn: fecministries.org

Luật sư Nam Phi Brian Currin và các thành viên khác của cơ quan trung gian Liên lạc Quốc tế sẽ công bố những chi tiết về sự kiện này tại một cuộc họp báo vào thứ Hai tới.

Copyright © DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Basque separatist group ETA apologizes to victims ahead of dissolution. Thomson Reuters · Apr 20, 2018.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/20/nhom-ly-khai-basque-eta-xin-loi-nan-nhan-truoc-khi-giai-the/feed/ 0
Việt Nam bắt giữ cựu cán bộ cao cấp http://dcvonline.net/2018/04/19/viet-nam-bat-giu-cuu-can-bo-cao-cap/ http://dcvonline.net/2018/04/19/viet-nam-bat-giu-cuu-can-bo-cao-cap/#respond Thu, 19 Apr 2018 04:00:54 +0000 http://dcvonline.net/?p=1340670 ]]> DCVOnline (Tin AP)

HÀ NỘI, Việt Nam | Cảnh sát Việt Nam đã ra lệnh bắt giữ một số cựu cán bộ công an cao cấp vì bị cáo buộc có liên hệ với một doanh nhân phát triển bất động sản đã bị bắt sau khi bị trục xuất khỏi Singapore.

(Từ Trái): Phan Anh Vũ, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Hữu Tuấn.

Cuộc thanh trừng nôi bộ đảng Cộng sản Việt Nam, vẫn tiếp tục gia tăng, nhắm vào thanh phần tham nhũng; công an Việt Nam cho biết họ đang điều tra tổng cộng bảy cá nhân. Trong số đó có ông Trần Văn Minh, từng là Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng khóa VII, nhiệm kỳ 2004–2009 và khóa VIII, nhiệm kỳ 2011–2016. Đà Nẵng là thành phố lớn thứ tư của Việt Nam. Cũng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ông Minh bị buộc tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, gây thiệt hại và vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai.

Cựu Trung tướng Công an nhân dân Việt Nam, cựu Phó Tổng cục trưởng (nghỉ hưu) Tổng cục Tình báo, Bộ Công an Phan Hữu Tuấn bị cáo buộc có hành vi “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo Bộ Công an, ngày hôm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tước danh hiệu công an nhân dân của ông Tuấn.

Bốn cán bộ cao cấp khác của Đà Nẵng trước kia hoặc hiện nay, gồm người kế nhiệm ông Minh, ông Văn Hữu Chiến, cựu Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011–2016, đã bị quản thúc tại gia trong khi một lệnh khác đã ban hành cho để tim bắt một cựu cán bộ khác làm việc ở Bộ Công an.

Các nghi phạm đã bị cáo buộc có liên hệ với doanh nhân phát triển bất động sản Phan Văn Anh Vũ (tụ Vũ nhôm), một cựu cán bộ tình báo cao cấp đã bị bắt hồi tháng 1 sau khi bị trục xuất khỏi Singapore lúc đang sử dụng một căn cước giả để vào đây.

Ban đầu Vũ nhôm, 42 tuổi, chỉ bị điều tra vì đã tiết lộ bí mật nhà nước, nhưng bây giờ công an cáo buộc thêm Vũ nhôm đã trốn thuế và lạm dụng quyền lực.

Cảnh sát đang điều tra gần ba chục bất động sản có liên quan đến Vũ nhôm. Đây là những bất động sản trước đây thuộc về nhà nước và được biết là đã bán dưới giá thị trường cho Vũ nhôm.

Việt Nam đã tăng cường chiến dịch thanh trừng tham nhũng trong những tháng gần đây với công ty dầu khí quốc doanh PetroVietnam và khu vực ngân hàng là tâm điểm.

Hàng loạt giám đốc điều hành cao cấp trước đây và hiện tại của PetroVietnam và các ngân hàng đã bị đưa ra xét xử. Cán bộ cao cấp nhất trong cuộc thanh trừng là ông Đinh La Thăng, cựu thành viên Bộ Chính trị, cơ quan hoạch định chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Thăng bị kết án 31 năm tù vì quản lý tồi trong hai phiên tòa khi giữ vai rò Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ông là thành viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên bị bỏ tù nhiều chục năm.

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Vietnam arrests ex-senior officials, police amid crackdown. AP. April 18, 2018.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/19/viet-nam-bat-giu-cuu-can-bo-cao-cap/feed/ 0
Giám đốc CIA Pompeo đã bí mật đi Bắc Hàn http://dcvonline.net/2018/04/18/giam-doc-cia-pompeo-da-bi-mat-di-bac-han/ http://dcvonline.net/2018/04/18/giam-doc-cia-pompeo-da-bi-mat-di-bac-han/#respond Wed, 18 Apr 2018 04:00:12 +0000 http://dcvonline.net/?p=1339091 ]]> Scott Neuman | DCVOnline

Theo nhiều báo cáo trích dẫn giới chức Tòa Bạch ỗc không nêu tên thì Giám đốc CIA Mike Pompeo đã bí mật đến Bắc Hàn hồi đầu tháng này để gặp Kim Jong Un. Đây là chuyến đi nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp có thể có giữa ông Kim và Tổng thống Trump.

Bộ trưởng Ngoại giao tương lai Mike Pompeo trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ để được chấp thuận vào tuần trước tại Capitol Hill ở Washington. Nguồn: Alex Brandon/AP.

Bộ trưởng Ngoại giao tương lai Mike Pompeo trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ để được chấp thuận vào tuần trước tại Capitol Hill ở Washington. Nguồn: Alex Brandon/AP.

Những nhân viên Tòa Bạch ốc, giấu tên, nói về cuộc họp bí mật được biết đã diễn ra vào cuối tuần lễ Phục sinh. Tuy nhiên, trong một phiên họp báo chung hôm thứ ba với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida, Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Bắc Hàn đã có những cuộc đàm phán trực tiếp “ở cấp rất cao”.

Trump nói rằng ông hy vọng sẽ ngồi lại, họp với người lãnh đạo Bắc Hàn vào đầu tháng Sáu, hay sớm hơn, và Tòa Bạch ốc đang xét năm địa điểm có thể dùng làm nơi hội họp giữa lãnh đạo hai nước.

Washington Post, tờ báo đầu tiên đua tin về chuyến đi của Pompeo, ghi nhận,

“Pompeo đã tiên phong trong cuộc đàm phán của chính phủ Trump với Bình Nhưỡng. Cuộc họp giữa Pompeo với ông Kim đánh dấu liên lạc cấp cao nhất giữa hai quốc gia kể từ năm 2000, khi Bộ trưởng Ngoại giao lúc đó, Madeleine Albright đã gặp Kim Jong Il, cha ruột của người đang lãnh đạo Bắc Hàn hiện nay, để thảo luận về các vấn đề chiến lược. Sau đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James R. Clapper Jr. đã viếng thăm Bắc Hàn vào năm 2014 để thương lượng thả hai tù nhân Mỹ và gặp cán bộ tình báo cấp dưới.”

Tờ New York Times cho hay, theo những viên chức khác, Pompeo, người đang chờ được Thượng viện chấp thuận để trở thành Ngoại trưởng Mỹ sau ông Rex Tillerson,

“đã làm việc với các đại diện Bắc Hàn qua đường giây liên lạc giữa CIA và Tổng Cục Trinh sát của Bắc Hàn. Và ông Pompeo đã liên lạc mật thiết với giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Hàn, Suh Hoon, người mà nhà chức trách chức Mỹ cho biết đã môi giới để ông Kim gởi lời mời ông Trump.”

Hôm thứ Ba, Tùy viên báo chí Tòa Bạch ốc Sarah Sanders cho biết lãnh đạo hai nước chưa nói chuyện trực tiếp với nhau.

Nếu Trump và Kim gặp nhau, đó sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Mỹ và Bắc Hàn. Hoa Kỳ đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh Triều Tiên tạm ngưng bằng một cuộc đình chiến – chứ không phải bằng một hiệp ước hòa bình – vào năm 1953. Bắc và Nam Hàn về mặt kỹ thuật vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh kể từ đó.

Với lời lẽ thô bạo đối với Bình Nhưỡng và người lãnh đạo Bắc Hàn, kể từ khi nhậm chức – kể cả những đe dọa của ông để trả lời cho những cuộc thí nghiệm hỏa tiễn của Bình Nhưỡng bằng “lửa đạn và giận dữ” – trong cuộc họp báo với Abe, Trump dùng lời lẽ hòa hoãn hơn. Tổng thống My nói,

“Tôi thực sự tin rằng có rất nhiều thiện chí, họ thực sự kính trọng chúng ta, chúng ta tôn trọng họ. Họ có được sự chấp thuận của tôi để thảo luận về việc kết thúc chiến tranh. Với điều kiện đạt được thỏa thuận, họ có sự chấp thuận của tôi.”

Về phần mình, ông Abe, với nước Nhật vốn là mục tiêu thường xuyên của hỏa tiễn đạn đạo vì sự giận dữ của Bắc Hàn và là mục tiêu, đã ca ngợi ông Trump vì “quyết tâm của ông trong việc giải quyết thách thức của Hàn.”

© 2018 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: CIA Director Pompeo Reportedly Made Secret Trip To North Korea . Scott Neuman. NPR. April 18, 2018.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/18/giam-doc-cia-pompeo-da-bi-mat-di-bac-han/feed/ 0
Cờ máu tháng … 4 http://dcvonline.net/2018/04/17/co-mau-thang-4/ http://dcvonline.net/2018/04/17/co-mau-thang-4/#respond Tue, 17 Apr 2018 04:00:48 +0000 http://dcvonline.net/?p=1337927 Babui

Cờ máu tháng … 4. Tranh Babui.

 

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/17/co-mau-thang-4/feed/ 0
Việt Nam tiếp tục đàn áp, giam thêm 2 người hoạt động dân chủ http://dcvonline.net/2018/04/16/viet-nam-tiep-tuc-dan-ap-giam-them-2-nguoi-hoat-dong-dan-chu/ http://dcvonline.net/2018/04/16/viet-nam-tiep-tuc-dan-ap-giam-them-2-nguoi-hoat-dong-dan-chu/#respond Mon, 16 Apr 2018 04:00:42 +0000 http://dcvonline.net/?p=1336316 ]]> DCVOnline (Tin AP)

HÀ NỘI, VIỆT NAM | Hai tòa án ở miền Trung Việt Nam hôm thứ Năm đã kết án tù nhiều năm tù cho hai người hoạt động trong đợt tăng cường đàn áp người bất đồng chính kiến của chính quyền cộng sản.

Người hoạt động xã hội Trần Thị Xuân được đưa vào phòng xử án tại Hà Tĩnh, Việt Nam, thứ năm, ngày 12 tháng 4 năm 2018. Bà Xuân bị buộc tội lật đổ chính phủ trong phiên xử nửa ngày và bị kết án 9 năm tù. Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam qua AP Cong Tuong.

Hai người đã bị kết án tù chín và bảy năm vì bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ và tuyên truyền chống nhà nước trong hai phiên tòa riêng biệt.

Ông Nguyễn Viết Dũng, 32 tuổi, đã bị kết án 7 năm tù vì tuyên truyền chống nhà nước bằng những bài viết và đăng trên trang Facebook và các bài viết trên blog mà những thẩm phán cho rằng đã bóp méo chính sách của chính phủ và phỉ báng giới lãnh đạo Cộng sản Việt Nam. Luật sư Ngô Anh Tuấn cho biết ông Dũng cũng bị buộc tội đã treo cờ Việt Nam Cộng hòa cũng như quay video và chụp hình ảnh và đăng tải trên Facebook.

Tòa án cũng ra lệnh cho ông Dũng phải bị 5 năm quản thúc tại gia sau khi mãn án tù.

Ông Dũng đã thú nhận phạm tội trong tiến trình tố tụng, luật sư nói thêm rằng tòa án đã bác bỏ yêu cầu của ông xin tòa lượng thứ.

Trong khi đó, Toà án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã kết án bà Trần Thị Xuân về tội lật đổ chính phủ và kết án bà 9 năm tù giam và 5 năm quản thúc tại gia.

Bà Xuân, 42 tuổi, bị buộc tội liên kết với một nhóm bất hợp pháp tên là “Anh em Dân chủ” và khởi xướng các cuộc biểu tình sau khi vụ ô nhiễm môi trường do tổ hợp sản xuất thép Formosa của Đài Loan gây ra, tàn phá ngành ngư nghiệp và du lịch ở bốn tỉnh miền Trung cách đây hai năm.

Họ nhận án tù vài ngày sau khi 7 người hoạt động thuộc cùng nhóm, trong đó có luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, bị kết án 7 năm tù vì âm mưu tội lật đổ chính phủ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã kêu gọi phóng thích ông Dũng. Phil Robertson, phó giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói trong một tuyên bố

“Nhà chức trách Việt Nam thường tuyên bố tôn trọng nhân quyền, nhưng hành động của họ lại cho thấy ngược lại. Chính phủ Việt Nam lầm lẫn rằng tự do ngôn luận và tự do hiệp hội chỉ là những lời nói và làm việc được Đảng Cộng sản Việt Nam chấp nhận.”

Mặc dù đã có những cải cách kinh tế sâu rộng bắt đầu từ giữa những năm 1980 làm cho đất nước này phát triển kinh tế nhanh nhất trong khu vực, chính quyền cộng sản không chấp nhận bất kỳ thách thức nào với chế độ độc đảng.

Các nhóm nhân quyền quốc tế và một số chính phủ phương Tây thường chỉ trích Việt Nam đã bỏ tù những người biểu tình một cách ôn hòa, nhưng Hà Nội nói rằng chỉ có những người vi phạm luật mới bị trừng phạt.

Ông Nguyễn Viết Dũng đang bị xét xử tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam, thứ năm, ngày 12 tháng 4 năm 2018. Ông Dũng bị kết tội tuyên truyền chống nhà nước trong phiên tòa nửa ngày và bị kết án bảy năm tù. Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam qua AP Bích Huệ

© 2018 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Vietnam jails 2 more activists in stepped up crackdown. The Associated Press, April 12, 2018.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/16/viet-nam-tiep-tuc-dan-ap-giam-them-2-nguoi-hoat-dong-dan-chu/feed/ 0
Những bất lợi của cuộc tấn công vào Syria http://dcvonline.net/2018/04/14/nhung-bat-loi-cua-cuoc-tan-cong-vao-syria/ http://dcvonline.net/2018/04/14/nhung-bat-loi-cua-cuoc-tan-cong-vao-syria/#respond Sat, 14 Apr 2018 04:00:07 +0000 http://dcvonline.net/?p=1333831 ]]> Jack Goldsmith và Oona Hathaway | DCVOnline

Chính phủ Hoa Kỳ dường như đang trên đường can thiệp vào Syria bằng quân sự (có thể bằng những cuộc oanh kích) nhằm đáp lại cuộc tấn công gần đây bằng vũ khí hóa học của chính phủ Syria vào thường dân. Chúng tôi nghĩ rằng một vài điểm cần lưu ý.

Hỏa tiễn địa-không bắn lên từ Damacus sang ngày 14 thang 4, 2018. Nguồn: AP/Hassan Ammar

[Cập nhật: 9g tối ngày 13 tháng 4, Mỹ, Anh và Pháp đã oanh kíck vào một cơ sỏa nghiên cứu vũ khí hóa học gần Damacus và hai căn cứ dự tr và chế tạo vũ khí hóa học của Syria]

Tàu khu trục USS Porter có hỏa tiễn được dẫn đường đang tấn công Syria từ biển Địa Trung Hải, ngày 7 tháng 4 năm 2017. Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ do Ford Williams chụp.

1. Việc Tổng thống Mỹ đơn phương dùng quân sự tấn công, không có sự cho phép của Quốc hội, dựa trên một khái niệm tổng quát đáng ngạc nhiên về quyền hạn theo Đạo Luật số II của Quyền Tổng thống. Cơ sở lý luận pháp luật trong nước cho bất kỳ cuộc tấn công công nào gần như chắc chắn sẽ được căn cứ theo cùng một lý do mà chính quyền Obama đã dựa vào quyền hạn của mình để tấn công Syria vào năm 2013 và chính quyền Trump cũng đã dựa vào đó trong cuộc tấn công Syria năm ngoái: Đạo luật II cho phép Tổng thống sử dụng quân lực – không có quân đội ở mặt trận – để duy trì ổn định ở khu vực và bảo vệ các tiêu chuẩn quốc tế quan trọng khi ông thấy rằng làm như vậy là vì lợi ích quốc gia. Một trong hai người chúng tôi (Goldsmith) đã nói về lý thuyết này khi Barack Obama đang cân nhắc nó vào năm 2013:

Vấn đề chính là nó không đặt giới hạn nào về khả năng Tổng thống có thể đơn phương sử dụng lực lượng quân sự đáng kể. Các vị tổng thống tương lai sẽ dễ dàng dụa vào lý do vì sự ổn định ở khu vực và nhu cầu bảo vệ những tiêu chuẩn quốc tế quan trọng bất cứ khi nào họ muốn can thiệp bằng quân sự ở nước ngoài với những cuộc oanh kích như đã xảy ra tại Syria.

Điểm mấu chốt: Ủng hộ những cuộc không kích vào Syria, nghĩa là đang ủng hộ lý do cho phép Tổng thống, về cơ bản, đơn phương sử dụng không lực bất cứ khi nào ông ấy thấy phù hợp.

2. Cuộc oanh kích sắp tới sẽ vi phạm luật pháp quốc tế. Hiến chương Liên Hiệp Quốc cấm “đe dọa và ùng vũ lực tấn công vào sự toàn vẹn lãnh thổ hay sự độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào.” Đạo luật Quốc tế quan trọng nhất này có 3 ngoại lệ và không có ngoại lệ nào được xét tới ở đây: Thứ nhất, Syria đã không đồng ý với các cuộc tấn công vào lãnh thổ của họ; thứ hai, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chưa cho phép tấn công; và thứ ba, Hoa Kỳ không hành động vì phải tự vệ.

Một số khác sẽ mô tả sự can thiệp của Hoa Kỳ và đồng minh là một việc để hoàn thành “trách nhiệm bảo vệ.”

Một trong chúng tôi (Hathaway) đã giải thích trong những tình trạng tương tự vào năm 2013,

Học thuyết có đó không phải là để tạo ra ngoại lệ với những đòi hỏi của Hiến chương LHQ, và nó chỉ cho phép can thiệp theo đúng các quy tắc của Hiến chương Liên hiệp quốc mô tả ở trên.

3. Không có gì chứng minh rõ ràng là cuộc can thiệp bằng không lực sẽ cải thiện tình hình trên mặt đất cho người dân Syria. Các hành động trong quá khứ của Hoa Kỳ đã gây sự phản đối từ những người ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và sự đe dọa can thiệp và can thiệp cũng có khả năng gây ra sự phản đối. Mỗi khi Hoa Kỳ tăng cường hoạt động quân sự ở Syria, các quốc gia khác, đặc biệt là Nga và Iran, đã làm giảm tác động đó bằng cách tăng cường viện trợ cho Assad. Động lực phản công mạnh mẽ này chính là lý do tại sao cuộc nội chiến có ngoại quốc viện trợ và đỡ đầu kéo dài và tàn bạo hơn.

4. Trừ khi chúng ta sẵn sàng ở lại và giúp xây dựng lại, không có gì bảo đảm rằng cuộc sống sẽ tốt hơn cho người Syria nếu chúng ta thành công trong việc giải thể chế độ Assad tại Syria. Những quả bom có khả năng tiêu diệt, nhưng chúng không thể xây dựng lại. Sự can thiệp nhân đạo gần đây nhất — sự can thiệp của NATO vào Libya trong năm 2011, có Hoa Kỳ tham gia — đã không đạt được những gì nhiều như đã hy vọng. Sau khi NATO can thiệp, lực lượng địa phương đã giết chết người lãnh đạo của Libya, Muammar Gaddafi, và chính phủ của ông tan vỡ. Kết quả là sự rối loạn và vô trật tự. Mặc dù sự can thiệp đó đã được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an, nhưng đã có rất ít quốc gia trên thế giới muốn giúp xây dựng lại Libya. Thời hậu Gaddafi, Libya vẫn chia rẽ do cuộc nội chiến và đã trở thành vùng đất mầu mỡ cho Nhà nước Hồi giáo phát triển.

5. Cuối cùng, và có lẽ nguy hiểm nhất, các cuộc oanh kích sẽ làm tăng khả năng gây ra xung đột lớn hơn và nguy hiểm hơn nhiều với Nga hoặc Iran hoặc cả hai. Thật vậy, trong tháng hai, một cuộc oanh kích của Mỹ đã giết chết một số “lính đánh thuê Nga” ở Syria. Nga không làm gì nhiều để trả đũa, nhưng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ vẫn giữ im lặng nếu có một cuốc tấn công tái diễn — hoặc nếu những cuộc oanh kích vào Syria tạo sức ép lên các lực lượng quân sự Nga đang làm việc chặt chẽ với Assad và quân đội của ông ta.

Hơn nữa, một cuộc tấn công gần đây của Israel ở Syria đã giết 4 nhân viên của quân đội Iran. Các cuộc tấn công tiếp theo của Hoa Kỳ vào các mục tiêu của chính phủ Syria cũng có thể gây ra kết quả tương tự. Vì vậy tấn công Syria có thể đưa Hoa Kỳ vào cuộc chiến với không chỉ một, nhưng có thể là ba, nước: Syria, Nga và Iran. Trước khi Tổng thống Hoa Kỳ hành độngmột cách có thể gây xung đột lớn hơn, ông ấy nên thông báo cho dân Hoa Kỳ biết về những kế hoạch của ông và lấy được sự đồng ý của Quốc hội.

***

Thật dễ hiểu khi nhiều người đã phản ứng bốc đồng trước những hình ảnh khủng khiếp của vụ tấn công vũ khí hoá học: Chúng ta phải làm điều gì đó. Nhưng những nguy hiểm do sự can thiệp vào Syria rất lớn, và viễn cảnh những cuộc oanh kích như vậy sẽ mang lại những cải tiến thực sự trên mặt đất không được kinh nghiệm lịch sử chứng minh. Có lẽ có một biện minh cho việc đẩy mạnh hành động quân sự nhiều hơn hiện nay ở Syria; có lẽ Hoa Kỳ phải đối đầu với Nga về số phận của Assad. Nhưng trước việc quan trọng qua lớn, đó không phải chỉ mình Tổng thống Mỹ có thể quyết định cho Hoa Kỳ, hoặc rằng Hoa Kỳ và một vài đồng minh có thể làm thay cho cả thế giới.

© 2018 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: The Downsides of Bombing Syria. Jack Goldsmith and Oona Hathaway. Just Security. April 10, 2018. Bài này cũng đã được đăng tại Lawfare.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/14/nhung-bat-loi-cua-cuoc-tan-cong-vao-syria/feed/ 0
Facebook đang phải trả lời trong một cuộc điều tra quốc tế khác http://dcvonline.net/2018/04/13/facebook-dang-phai-tra-loi-trong-mot-cuoc-dieu-tra-quoc-te-khac/ http://dcvonline.net/2018/04/13/facebook-dang-phai-tra-loi-trong-mot-cuoc-dieu-tra-quoc-te-khac/#respond Fri, 13 Apr 2018 04:00:57 +0000 http://dcvonline.net/?p=1332381 ]]> Rishi Iyengar | DCVOnline

 đang phải trả lời trong một cuộc điều tra khác về những tiết lộ cho biết thông tin cá nhân của chục triệu người dùng đã bị công ty nghiên cứu dữ liệu Cambridge Analytica truy cập.

Philippines là nước mới nhất vừa mở cuộc điều tra chính thức, và hôm thứ Sáu nhà chức trách ở đây cho biết rằng CEO Mark Zuckerberg đã không giải thích đầy đủ chuyện gì đã xảy ra.

Uỷ ban Bảo mật Quốc gia Philippines cho biết trong một bức thư gửi cho Zuckerberg ngày 11/4,

“Chúng tôi xác nhận có sự liên lạc trực tiếp của những đại diện toàn cầu và khu vực của ông với văn phòng của chúng tôi. Nhưng không may, câu trả lời của ông chỉ nói chung chung và không đủ để đáp ứng với những mối quan tâm ngày càng lớn của người Philippines sử dụng Facebook.”

Búc thư này được chính phủ Philippines công bố vào thứ Sáu.

Tuần trước, Facebook (FB) cho biết có gần 1,2 triệu người dùng FB ở Philippines có thể có dữ liệu cá nhân bị Cambridge Analytica truy cập; con số này lớn hơn bất kỳ ở nước nào khác ngoài ngoài Hoa Kỳ.

FB đã không lập tức đáp ứng yêu cầu bình luận về cuộc điều tra.

Facebook cho biết 87 triệu người dùng trên khắp thế giới đã bị ảnh hưởng trong vụ để dữ liệu cá nhân bị thu thập, cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu. Cambridge Analytica đã phủ nhận con số 87 triệu người dùng đó.

Giống như Australia và Indonesia, đã công bố từ tuần trước họ sẽ điều tra Facebook, Philippines sẽ kiểm tra xem hành động của công ty này có vi phạm luật bảo mật của địa phương hay không.

Ủy ban bảo mật của Philippines đã cho Facebook 15 ngày kể từ ngày nhận được thư để cung cấp thêm tài liệu về cách thu thập dữ liệu từ người sử dụng FB bằng tiếng Philipines. Nó cũng đã yêu cầu FB cung cấp các chi tiết về cách người sử dụng Facebook tại Philippines bị ảnh hưởng trong vụ Cambridge Analytica lấy thông tin cá nhân.

Bộ trưởng Truyền thông Indonesia nói với CNNMoney tuần trước rằng ông sẽ “suy nghĩ kỹ” về việc đóng Facebook nếu cách giải quyết vấn đề Cambridge Analytica của FB không thỏa đáng. Nước này cũng có hơn 1 triệu người dùng Facebook có dữ liệu có thể đã bị Cambridge Analytica truy cập.

Các quốc gia khác có một số đáng kể người dùng FB bị ảnh hưởng gồm có Anh, Mexico, Canada, Ấn Độ, Brazil và Việt Nam.

Những quốc gia (kể cả Hoa Kỳ) có dữ liệu cá nhân của người dùng FB vị Cambridge Analytica thu thập. Nguồn: CNN

Trong những buổi điều trần ở lưỡng viện quốc hội Mỹ, Zuckerberg nói rằng công rằng công ty của ông đã “phạm sai lầm lớn vì không có tầm nhìn đủ rộng” về trách nhiệm của mình.

Nhưng khi được hỏi liệu Facebook có cam kết giới hạn càng nhiều càng tốt việc thu thập dữ liệu người hay không, ông nói: “Đây là một vấn đề phức tạp cầ có câu trả lười dai hơn một một chữ.”

Giám đốc điều hành FB cũng tiết lộ trong lời khai của ông rằng dữ liệu cá nhân của chính ông cũng bị Cambridge Analytica thu thập.

© 2018 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Facebook is facing another international investigation. Rishi Iyengar . CNN, April 13, 2018. Sara Faidell của CNN đóng góp cho bản tin này.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/13/facebook-dang-phai-tra-loi-trong-mot-cuoc-dieu-tra-quoc-te-khac/feed/ 0
Chính sách đối ngoại của Trump với Syria và Nga là một ‘lưỡi dao cùn’ http://dcvonline.net/2018/04/12/chinh-sach-doi-ngoai-cua-trump-voi-syria-va-nga-la-mot-luoi-dao-cun/ http://dcvonline.net/2018/04/12/chinh-sach-doi-ngoai-cua-trump-voi-syria-va-nga-la-mot-luoi-dao-cun/#respond Thu, 12 Apr 2018 04:00:37 +0000 http://dcvwp.trstudios.net/?p=1331361 ]]> Matt Kwong (CBC) | DCVOnline

Những tin nhắn bằng tweet của Tổng thống Trump mâu thuẫn với ‘Học thuyết Trump’ của chính ông về việc công bố những quyết định quân sự trước khi hành động.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết trên Twitter rằng Mỹ sẽ bắn hỏa tiễn vào Syria. (Evan Vucci / Associated Press)

Donald Trump đã bắn đi hai tweet về Syria vào sáng thứ Tư, chứng tỏ cho giới phê bình ông rằng khi nói đến sự thống nhất chính sách đối ngoại của ông trên Twitter, Tổng thống Mỹ không thua ai cả. Ông tweet rất nhanh.

Tin nhắn ban sớm đã hứa hẹn một cuộc phóng hỏa tiễn sắp đến đối với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị nghi ngờ là đã mở cuộc tấn công bằng vũ kí hóa vào thường dân ở Syria. Thông điệp với ngôn ngữ mạnh bạo của Tổng thống Mỹ đã làm giới quan sát phải gãi đầu vì ông đã từng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không bao giờ báo cho đối thủ biết trước chiến lược quân sự của mình.

Donald J. Trump
✔
@realDonaldTrump
“Nga tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ hỏa tiễn nào bắn vào Syria. Nga hãy chuar bị đi, bởi vì hỏa tiễn sẽ đến, chúng thuộc loại đẹp và mới và “thông minh!” Ông không nên làm bạn với một con vật sát nhân giết chết dân của mình bằng khí độc và thích thú!”
6:57 sáng – ngày 11 tháng 4 năm 2018

Ông Trump than phiền vì Mỹ thiếu những cuộc đánh úp khi được hỏi về kế hoạch của ông đôi với Syria thế nào trong cuộc tranh luận với Hillary Clinton hồi tháng Mười, 2016, “Nước Mỹ chúng ta ngu biết chừng nào?”

Chỉ hai tuần trước, Tổng thống Mỹ đã thông báo kế hoạch rút quân đội ra khỏi Syria, và đến bây giờ lại hứa sẽ có hành động quân sự tương tự như năm ngoái khi Mỹ bắn 59 hỏa tiễn Tomahawk nhắm vào mục tiêu của Assad tai căn cứ không quân Shayrat.

“Sự mâu thuẫn không mang tính chiến lược này không phải là một học thuyết.” — Jim Arkedis, cựu chuyên viên phân tích của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Jim Arkedis cho rằng Mỹ chưa có bất kỳ một kế hoạch hay mục tiêu cuối cùng nào được xác định rõ ràng. Arkedis nói tiếp,

“Không có học thuyết Trump, bởi vì có một học thuyết, có nghĩa là phải có một sự nhất quán.”

“Sự mâu thuẫn không có tính chiến lược này không phải là một học thuyết nếu người ta có thể có hàng ngàn chuyên viên đóng góp xây dưng một chiến lược an ninh quốc gia mà nó lại có thể bị ném vèo ra ngoài cửa sổ dựa trên những gì một người đàn ông rất bất ổn định nghĩ khi vừa tỉnh dậy vào ban sớm.”

Sự thể còn mù mờ hơn nữa từ sáng hôm thứ Năm sau khi ông Trump tweet rằng ông “không bao giờ nói khi nào một cuộc tấn công vào Syria sẽ diễn ra”, rõ ràng là một phản ứng trả lời những người chỉ trích ông đã chỉ ra rằng ông tổng thống đã từng lên án việc báo cho địch biết trước những chiến dịch quân sự của mình.

Donald J. Trump
✔
@realDonaldTrump
“Không bao giờ nói khi nào một cuộc tấn công vào Syria sẽ diễn ra. Có thể là sắp xảy ra hay không sắp xảy ra! Dù sao đi nữa, Hoa Kỳ, dưới sự điều hành của chính phủ của tôi, đã dẹp tan những khu vực của ISIS một cách tuyệt vời. Câu “Cảm ơn America” đâu rồi?
6:15 sáng – 12 tháng 4 năm 2018

Trump nói “Có thể là sắp xảy ra hay không sắp xảy ra”, trước khi tự chúc mừng chính quyền của ông về việc đã “giải phóng những vùng ISIS chiếm đóng.” Và còn hỏi sao không nghe ai nói “Cảm ơn nước Mỹ” hết?

‘Khoác lác trước rồi tính’

Tuyên bố hôm thứ tư thông báo cho thế giới biết rằng hỏa tiễn “sẽ bay đến:, và nhắc Nga nên “chuẩn bị” cho một cuộc tấn công của Mỹ chống lại đồng minh Syria chỉ là một loại tiết lộ chiến lược mà Trump đã lên án những người tiền nhiệm của ông đã làm.

Chuyên gia về Nga David Szakonyi nói rằng giọng điệu cứng rắn củaTrump cũng gợi lên những chiến thuật đàm phán hung hãn mà ông có vẻ đang muốn lặp lại.

Một người đàn ông dẫn xe đạp qua các tòa nhà bị hư hỏng trong thị trấn Douma, đông Ghouta, vào ngày 30 tháng 3. Nguồn: Bassam Khabieh/Reuters.

David Szakonyi nói,

“Đối với những xung đột quốc tế này, Trump đã chiếu cố để can thiệp vì vị trí của Hoa Kỳ trong các vấn đề toàn cầu, và chúng ta phải chọn vị trí thật mạnh như thế này. Ông ta đi đến những quyết định đàm phán này, những mối quan hệ này, bàng những lời khoác lác [“nổ”] trước buộc phía bên kia phải vào bàn đàm phán để đồi cho được những nhượng bộ.”

Chẳng hạn, Trump đã từng “nổ” rẳng “Lửa và giận dữ” sẽ hủy diệt khả năng vũ khí hạch tâm của Bắc Hàn và “những cuộc chiến thương mại là tốt và dễ thắng thôi” khi ông áp đặt thuế nhập cảng chống lại Trung Quốc.

Trump có thể cho rằng “nổ” như vậy mà được việc. Tòa Bạch Ốc khẳng định người lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẵn sàng gặp Trump trong những tháng tới. Và Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping đã thông báo ông sẽ giảm thuế đối nhập cảng cho ô tô Mỹ như một cử chỉ hoà giải.

Dường như với Szakonyi thì ông cho rằng Trump đang vẽ với các chiến thuật mặc cả để trị quốc bằng bản năng kinh doanh của mình.

Ông do dự gọi đó là một nếp, nhưng dường như nó là “bằng chứng về chiến lược đàm phán của Trump” là áp đặt sức ép rồi cố giành lây thế đòn bẩy.

‘Lưỡi dao cùn’

Về phần mình, Arkedis không chống chủ trương dùng quân sự chống lại Syria. Ông nói,

“Mới nắm ngoái thôi, việc sử dụng sứ mạnh quân sự đã hoàn toàn bị tách rời khỏi bất cứ ý thức chiến lược nào.” ông nói.

Arkedis nhìn thấy tình trạng tương tự đang tái diễn.

“Nếu định sử dụng sức mạnh quân sự, hãy biết chắn rằng tại sao lại sử dụng nó.”

Szakonyi cảnh cáo rằng Trump có thể sai lầm khi tưởng rằng gây hận thù với Syria hoặc Nga sẽ không có những hậu quả nghiêm trọng vì Nga đã ủng hộ chế độ của Assad và đe doạ sẽ bắn hạ hỏa tiễn và các dàn phóng của Mỹ, kể tàu thủy và máy bay.

Ông Szakonyi nói,

“Hiện chưa có nghiên cứu nào để cố gắng dự đoán phía bên kia sẽ phản ứng thế nào về chiến thuật múa dao cùn để buộc phía bên kia phải chùn bước mà không nhận ra đầy đủ những nguy cơ leo thang chiến tranh.”

Khả năng hiểu nhầm và rủi ro rất lớn, với các lực lượng Hoa Kỳ và Nga đã đến mức gần đụng độ ở Syria.

Tin nhắn bằng tweer thứ hai của Trump vào buổi sáng liên quan đến Nga cũng khiến một số người hoảng sợ, ông nhắc đên Chiến tranh Lạnh, thời điểm mà Liên Xô và Mỹ đang trên bờ chiến tranh hạch tâm.

Donald J. Trump
✔
@realDonaldTrump
“Mối quan hệ của chúng ta với Nga nay tồi tệ hơn bao giờ hết, vàkể cả thời Chiến tranh Lạnh. Không có lý do gì phải ở tình trạng này. Nga cần chúng ta giúp đỡ nền kinh tế của họ, điều đó rất dễ làm, và chúng ta cần tất cả mọi quốc gia cùng hợp tác. Ngừng cuộc chạy đua vũ trang?”
7:37 sáng – 11 tháng 4 năm 2018

Henri Barkey, cựu giám đốc chương trình Trung Đông tại Trung tâm Woodrow Wilson ở Washington cho rằng tình hình hiện nay chắc chắn không đáng sợ như trong thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng ông lưu ý sự thay đổi luận điệu của Trump trong cách chỉ trích điện Kremlin, và trong những ngày gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin. Barkey nói,

“Đùng một cái trong hai tuần qua ông ta (Trump) đang trở thành người chống lại Putin. Ông ấy dường như đã thay đổi lập trường, câu hỏi đặt ra là tại sao? Chúng tôi không rõ.”

Giới phân tích đều đồng ý rằng Hoa Kỳ có bổn phận phải tấn công Syria một lần nữa, có thể với một liên minh các nước đồng minh. Barkey nói, tuy nhiên, câu hỏi còn lại không được trả lời, là Mỹ sẽ tiếp tục làm gì trong kế hoạch kế hoạch về Syria,

Điều hiển nhiên là một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria đang sắp xảy ra. Barkey nói,

“Nếu Trump chỉ khoác lác và không làm gì cả, ông ta sẽ giống như một con hổ giấy. Và đó chính là những gì ông ta không muốn bị coi là như thế.”

© 2018 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: President’s tweets contradict his own ‘Trump Doctrine’ on telegraphing military moves. Matt Kwong · CBC · Apr 12, 2018.

]]>
http://dcvonline.net/2018/04/12/chinh-sach-doi-ngoai-cua-trump-voi-syria-va-nga-la-mot-luoi-dao-cun/feed/ 0