Việc Bắc Hàn phóng hoả tiễn ‘bừa bãi’ bay qua Nhật Bản đã gây căng thẳng thêm

William Mallard và Jack Kim | DCVOnline

TOKYO/SEOUL (Reuters) – Sáng sớm thứ Ba Bắc Hàn đã bắn một hoả tiễn đạn đạo bay qua đảo Hokkaido phía bắc của Nhật Bản và rơi xuống biển, khiến dân chúng phải tìm chỗ trú ẩn và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có phản ứng mạnh.

Màn hình TV lớn ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 29 tháng 8 năm 2017 cho biết tin về vụ phóng hoả tiễn của Bắc Hàn. Nguồn: Kim Kyung Hoon

Cuộc phóng thí nghiệm lần này, một trong những hành động khiêu khích nhất của Bắc Hàn, xẩy ra khi quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn tiến hành các cuộc tập trận hàng năm trên bán đảo ĐạiHàn, là việc Bắc Hàn kịch liệt phản đối.

Bắc Hàn đã tiến hành hàng chục cuộc thử hoả tiễn đạn đạo dưới sự chỉ huy của người lãnh đạo trẻ Kim Jong Un, vụ mới nhất xẩy ra hôm thứ Bảy, nhưng việc phóng các phi đạn bay qua Nhật bản là chuyện rất hiếm.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các phóng viên,

“Hành động liều lĩnh của Bắc Hàn là một đe doạ chưa từng có, và nghiêm trọng đối với đất nước chúng ta.”

Abe nói rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba và họ đồng ý tăng áp lực với Bắc Hàn. Abe nói với các phóng viên, Trump cũng cho hay Hoa Kỳ “100% đứng với Nhật Bản”.

Quân đội Nam Hàn cho biết hoả tiễn được phóng đi từ một nơi gần Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Hàn, ngay trước 06:00 (2100 GMT thứ Hai) và bay 2.700 km (1.680 dặm), đạt độ cao khoảng 550 km (340 dặm).

Bốn máy bay chiến đấu của Nam Hàn đã ném bom xuống một khu tác xạ vào thứ Ba sau khi Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu quân đội chứng minh khả năng để đôi phó với Bắc Hàn.

Trong một tuyên bố không đưa ra thêm chi tiết, dinh Tổng thống [Nhà Xanh] cho biết Nam Hàn và Hoa Kỳ đã thảo luận về việc đưa thêm “vũ khí chiến lược” vào bán đảo Đại Hàn.

Bắc Hàn vẫn thách thức.

Hôm thứ Ba một viên chức Bắc Hàn Rodong Sinmun cho hay,

“Hoa Kỳ nên biết rằng họ không thể đánh bại được CHDCND Triều Tiên với bất kỳ hình thức trừng phạt kinh tế và đe dọa quân sự và tống tiền nào, cũng như không làm cho CHDCND Triều Tiên đi chệch hướng khỏi con đường đã chọn.”

Nguồn: KCNA/via REUTERS

© 2017 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: North Korea’s ‘reckless’ missile launch over Japan sharply escalates tension William Mallard and Jack Kim, Reuters, Aug 28, 2017.

www.pdf24.org    Send article as PDF