Sài Gòn Thất Thủ – Kỳ 20

Komori Yoshihisa & Khôi Nguyên @ HVR

moĐối với lực lượng tự xưng là “cách mạng” ở Việt Nam thì sự kiện Sài Gòn thất thủ đã là một chiến thắng vẻ vang mang tính cách lịch sử. Vào ngày 15/ 5/1975, trong một buổi lễ chào mừng chiến thắng này, trên khán đài đặt trước cổng chính của Dinh Độc Lập cũ, những khuôn mặt nổi tiếng tiêu biểu của các chiến sĩ thuộc phe “cách mạng” này đã tề tựu đông đủ.

Kẻ thắng người bại và những nấm mộ cô đơn

Lê Đức Thọ (T), Tôn Đức Thắng (G), Phạm Hùng (P), tháng 5/1975. Nguồn ảnh: TL-TN
Lê Đức Thọ (T), Tôn Đức Thắng (G), Phạm Hùng (P), tháng 5/1975. Nguồn ảnh: TL-TN

Đứng giữa khán đài là chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, một nhân vật từng sát cánh chiến đấu với Hồ Chí Minh trên 30 năm, lúc đó cũng đã 87 tuổi. Tuy vậy, vóc dáng ông rất to béo, tròn trịa đẩy đà và trông ông vẫn còn mạnh khoẻ. Đứng ngay sau lưng ông, người ta thấy khuôn mặt của Lê Đức Thọ, một nhân vật chủ chốt trong tiến trình ký kết hiệp định Ba Lê. Cả hai người này đều là đại diện của miền Bắc trong buổi lễ hôm đó. Dưới ánh nắng chói chang, trên khuôn mặt của ông Thắng và những người chiến sĩ “cách mạng” như càng thể hiện rõ nét tự hào về cuộc thắng lợi to lớn chiếm được miền Nam Việt Nam. Vì đối với họ, sau khi đánh đuổi được thực dân Pháp thì kế tiếp là buộc được Hoa Kỳ phải triệt thoái khỏi Việt Nam, đồng thời đánh tan luôn chính quyền miền Nam mà họ cho rằng đó là chính quyền bù nhìn của Hoa kỳ.

Đứng bên cạnh những người đại diện của miền Bắc là những thành phần đầu não trong chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam VN, người ta ghi nhận sự hiện diện của ông Nguyễn Hữu Thọ chủ tịch MTGPMN kiêm chủ tịch hội đồng tư vấn chính phủ CMLTMNVN. Ông Thọ nguyên là một luật sư ở Sài Gòn dưới thời chính quyền Tổng Thống Ngô Đình Diệm, nhưng vì bất mãn chế độ nên đã bí mật trốn vào rừng sâu.

Đứng xa hơn một chút nữa là ông Huỳnh Tấn Phát, thủ tướng chính phủ CMLTMNVN. Ông Phát cũng là một nhân vật trí thức ở Sài Gòn trước đó làm nghề kiến trúc sư và nổi tiếng qua công trình thiết kế xây dựng tòa Đại Sứ Nhật Bản. Từ cuối năm 1950, ông Phát vì bất đồng chính kiến với chế độ Tổng Thống Ngô Đình Diệm nên đã rời khỏi Sài Gòn và sinh hoạt trong những căn cứ dưới lòng đất của phe chống chính quyền miền Nam.

Nguyễn Hữu Thọ (T), Huỳnh Tấn Phát (P). Nguồn: OntheNet
(T) Nguyễn Hữu Thọ (1910-1996), (P) Huỳnh Tấn Phát (1913-1989). Nguồn: OntheNet

Hai nhân vật này đã được tuyên truyền mạnh mẽ nơi dư luận thế giới như là hình ảnh đại diện cho những chiến sĩ cách mạnh ở miền Nam chiến đấu vì độc lập dân tộc không bị lệ thuộc vào một đảng phái hay hệ tư tưởng chính trị nào. Đồng thời, hai người này cũng vẫn luôn tuyên bố rằng MTGP là một lực lượng vũ trang duy nhất ở miền Nam chống lại chính quyền Sài Gòn, cũng như tại miền Nam không bao giờ có sự hiện diện của quân đội Bắc Việt dù chỉ một người.

Như vậy, đúng ra trong buổi lễ này hoặc ông Thọ hay ông Phát phải là đại diện cho miền Nam thì mới hợp tình hợp lý. Nhưng không! Vị trí này đã do một nhân vật khác thay thế khiến cho mọi người phải kinh ngạc một cách bất ngờ.

Nguyễn Văn Linh (). Nguồn: OntheNet.
Nguyễn Văn Linh (1915-1998). Nguồn: OntheNet.

Đó là Phạm Hùng, một nhân vật người miền Bắc nằm trong bộ chính trị trung ương đảng Lao Động, nay là đảng cộng sản VN. Ông Hùng được giới thiệu đã từng giữ chức phó thủ tướng của phía Bắc Việt và hiện Tổng bí thư đảng bộ miền Nam của đảng Lao Động. Chưa hết, nhân vật thứ hai đại diện cho miền Nam trong buổi lễ này lại là Nguyễn Văn Linh, ủy viên chính trị trung ương đảng lao động VN kiêm phó bí thư đảng bộ miền Nam, tức dưới ông Hùng một bậc.

Sự thay đổi nhân sự này càng chứng minh rõ ràng là lực lượng quân đội miền Bắc dưới sự chỉ huy của đảng cộng sản đã nằm ngay trong lòng miền Nam từ trước và trực tiếp chiến đấu chống lại chính quyền VNCH, nhưng lúc nào cũng che dấu dưới tấm bình phông của MTGPMN. Cùng lúc, nó cũng cho thấy việc vắt chanh bỏ vỏ một cách không thương tiếc của đảng cộng sản đối với những nhân vật đầu não của phe cách mạng miền Nam sau khi họ đạt được chiến thắng.

Tuy trước đây tôi cũng đã tương đối hiểu rõ về chân tướng của phe cách mạng miền Nam, nhưng tôi không thể nào ngờ được rằng họ lại bị đào thải một cách nhanh chóng và phủ phàng như thế. Điều này cũng khiến cho những ký giả ngoại quốc như chúng tôi phải ú ớ không nói được nên lời.

Vì thế, tôi đã không ngạc nhiên về việc nhà cầm quyền cộng sản đã nhanh chóng thiết lập một hệ thống cai trị ở miền Nam bằng hình thức quản lý quân sự qua các ủy ban quân quản và tất cả những chức vụ các ngành các cấp từ trung ương đến địa phương đều do người miền Bắc nắm giữ. Về phần những người tham gia cách mạng gốc miền Nam thì dù có được hiện diện trong bộ máy hành chính cũng chỉ là bù nhìn và đa số họ đã từ từ biến mất theo những hư cấu ảo tưởng mà phiá BV đã dựng nên cho họ trước kia.

Tuy trong khoảng thời gian từ lúc phản kháng chính quyền ông Ngô Đình Diệm cho đến thời điểm tổng tấn công Tết Mậu Thân, những lực lượng cách mạng theo chủ nghĩa dân tộc đã hiện hữu và trực tiếp chiến đấu là điều có phần nào đó xác thực nhưng nếu nhìn một cách toàn diện từ đầu đến cuối và nguyên nhân của cuộc chiến tranh Việt Nam thì rõ ràng là do phía Bắc Việt dưới sự lãnh đạo của một đảng phái theo chủ nghĩa cộng sản gây ra cũng như nắm giữ vai trò chính yếu. Đây là một sự thật không thể nào chối cãi được.

Nhưng tại Nhật Bản thì đa số dư luận đều cho những điều ngụy tạo của Bắc Việt dựng nên là sự thật. Chẳng hạn như về từ ngữ đảng bộ miền Nam, Trung ương Cục miền Nam đã được nhà nghiên cứu về Việt Nam là ông Douglas Pike gọi tắt bằng Anh ngữ là COSVN (Central Office for South Vietnam) và ông đã có những báo cáo chi tiết tường tận về việc này ngay từ từ lúc còn chiến tranh, nhưng phía Nhật Bản lại cho rằng đó chỉ là những hình thức tuyên truyền chống cộng.

Sơ đồ tổ chức của quân cộng sản Bức Việt giai đoạn 1965-1975. Nguồn: OntheNet.
Sơ đồ tổ chức của quân cộng sản Bắc Việt giai đoạn 1965-1975. Nguồn: OntheNet.

Đa số giới trí thức Nhật Bản cũng sai lầm nặng nề khi đã từng cho rằng nếu Hoa Kỳ rút quân thì người VN trên tinh thần hòa giải dân tộc sẽ thực hiện được nền hòa bình tại đây, hoặc nếu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức thì cuộc chiến VN sẽ được giải quyết bằng những cuộc đàm phán giữa hai bên. Rõ ràng đây chỉ là những điều viễn vông đã được chứng minh ngay sau khi cuộc chiến VN kết thúc. Vì từ căn bản, phía BV được đặt dưới hệ tư tưởng chính trị của chủ nghĩa cộng sản đã tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện xâm chiếm miền Nam và trong quá trình cuộc chiến này những ai không đồng thuận theo hệ tư tưởng của họ sẽ bị tiêu diệt.

Về điểm này, chủ trương của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu biểu hiện qua những câu nói của ông như: “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”, hoặc “Việc thương lượng với những người cộng sản để giải quyết vấn đề là điều không thể nào có được” xem ra quả thật chính xác và đúng đắn.

Cuộc chiến VN còn thể hiện hình thức xung đột giữa hai hệ tư tưởng chính trị.

Trải bao năm tháng dài của cuộc chiến, tại miền Nam không hề có một sự kiểm duyệt nơi những tin tức loan tải từ giới ký giả và báo chí ngoại quốc nhưng sau khi chính quyền mới được thành lập thì sự kiểm duyệt thông tin đã bắt đầu xuất hiện và rất gắt gao.

Mặc dù trong thời chiến, giới truyền thông ngoại quốc hầu như chỉ đưa toàn những tin tức bất cho quân đội của mình nhưng chính quyền miền Nam vẫn chấp nhận tự do thông tin báo chí. Trong khi đó, phía BV chỉ tuyển chọn những ký giả thân cộng để phục vụ cho việc tuyên truyền của họ. Hơn nữa, đài phát thanh quốc doanh của BV lại thường bóp méo sự thật qua những điều bịa đặt giả tạo. Thí dụ như việc Văn Tiến Dũng, tổng tham mưu trưởng quân BV lúc đó đang ở miền Nam để trực tiếp chỉ huy các cuộc tấn công quân sự thì họ cứ một mực nói dối rằng Văn Tiến Dũng lúc nào cũng ở Hà Nội.

Kế đến là việc Hoa Kỳ viện trợ cho miền Nam. Vì Hoa Kỳ là quốc gia theo chủ nghĩa tự do dân chủ nên tất cả những chính sách đều bị ảnh hưởng bởi sự biểu quyết của dân chúng mà cơ quan đại diện là Quốc Hội. Do đó vì sợ dư luận thế giới nhất là giới thông tin quốc tế, chỉ trích là không tôn trọng dân chủ nên Hoa Kỳ đã cắt giảm viện trợ cho miền Nam theo ý quốc nội. Ngược lại, Trung Cộng và Liên Xô là hai nước độc đảng độc quyền nên việc viện trợ cho miền Bắc đã không gặp sự phản đối.

Tại sao giới truyền thông quốc tế trong đó có Nhật Bản lại có sự chỉ trích việc VNCH lệ thuộc vào việc trợ của Hoa Kỳ một cách không công bằng như thế? Hay là vì họ run sợ trước những chính quyền độc tài nên cố tình bóp méo thông tin?

Trong phần cuối tập hồi ký Đại Thắng Mùa Xuân, Văn Tiến Dũng đã viết: “Xin được chân thành dâng lên những bó hoa tươi thắm đến chủ tịch HCM, chủ nghĩa Mác Lênin và sự giúp đỡ của quốc tế vô sản”, đã cho thấy là đồng thời với việc tuyên truyền về cuộc đấu tranh vì độc lập, BV đã tiến hành một cuộc chiến mang đặc tính của chủ nghĩa cộng sản.

Tranh Babui.
Tranh Babui.

Đối với điều này, phần lớn giới trí thức Nhật Bản chỉ nhìn được bề ngoài của cuộc chiến tranh VN mà thôi. Đây là cuộc chiến xung đột giữa hai ý thức hệ giữa những người VN theo chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa quốc gia. Những người Việt quốc gia vì bị phe cộng sản tấn công, trực tiếp đe dọa đến sự sinh tồn của mình nên đã chọn lựa con đường nhờ vào sự giúp đỡ của Hoa Kỳ. Nếu giới trí thức Nhật Bản cho rằng việc miền Nam lệ thuộc vào sự bảo vệ của Hoa Kỳ là một điều không chính đáng thì sau đệ Nhị thế chiến đến nay Nhật Bản đã và đang nhờ vào sự bảo vệ an toàn và trợ giúp quân sự của ai? Điều này có chính đáng hay không?

Nghĩa trang liệt sĩ CSVN tại Bình Dương. Nguồn: OntheNet
Nghĩa trang tử sĩ CSVN tại Bình Dương. Nguồn: OntheNet

Từ lúc Sài Gòn thất thủ, 23 năm sau đó tôi lại viếng thăm nơi này và đã đi đến nghĩa trang quân đội Biên Hoà. Nơi đây chia làm hai khu chôn cất những chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh VN. Khu nghĩa trang của những người chiến thắng thì được dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ, mà trong đó có những tấm bia được trang hoàng thật nghiêm trang thành kính và hầu như trên những nấm mộ này lúc nào cũng khói hương nghi ngút, hoa quả chưng bày để tưởng nhớ người quá cố.

Cùng trong khu vực này, nằm khuất dưới chân một ngọn đồi trên đường quốc lộ là khu nghĩa trang của những tướng tá và binh sĩ VNCH. Tuy nhiên, mãi cho đến nay khu này vẫn chưa được coi là một nghĩa trang chính thức nên cỏ dại mọc um tùm trông thật tiêu điều hoang phế. Giữa bãi đất hoang vu không một bóng người nơi đây, tôi nhìn thấy vô số những mộ bia dơ bẩn nằm cô đơn dưới những bãi cỏ hoang mọc bừa bãi. Đứng trước tình cảnh u buồn này, trong một thoáng giây nào đó tôi có cảm giác như là vong hồn của những người bại trận đang chập chờn đâu đây.

Nghĩa trang Quân đội VNCH tại Biên Hòa. Nguồn: OntheNet
Những nấm mộ tạ Nghĩa trang Quân đội VNCH tại Biên Hòa. Nguồn: OntheNet

Nhưng nếu nhìn kỹ xuống chân, ta sẽ thấy ngay dưới những tấm bia mộ nay đã biến thành màu vàng úa này, lại có những vòng hoa nho nhỏ màu đỏ thắm như muốn ẩn tránh tia nhìn của mọi người và mọc xen lẫn vào đám cỏ dại để tưởng niệm vong linh người chiến bại.

©Komori Yoshihisa & Khôi Nguyên @ HVR

Lời kết của dịch giả

Kính thưa quý độc giả,

Đến đây cũng là kỳ cuối cùng chấm dứt loạt bài SGTT của ký giả Komori Yoshihisa mà chúng tôi đã biên soạn lại với nội dung tóm tắt một số bài. Sau 20 kỳ trích dẫn từ loạt bài phóng sự Sài Gòn Thất Thủ, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều ý kiến khích lệ từ quý vị, một lần nữa xin gửi lời cảm tạ đến tất cả quý độc giả

Xuyên qua loại bài này, có lẽ điều mà chúng ta nhận thấy rõ nhất là ký giả Komori là một trong những người ngoại quốc hay đúng hơn là một ký giả ngoại quốc hiếm hoi có cái nhìn rất trung thực và thấu suốt về bản chất của cuộc chiến tranh VN mà cho đến nay vẫn còn rất nhiều người bị nhầm lẫn về biến cố lịch sử miền Nam VN sụp đổ. Từ điều quan trọng nhất là phe cộng sản với quân số hùng hậu cùng với sự yểm trợ dồi dào về vũ khí từ Liên Xô, Trung cộng đã tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam VN, được ông Komori đã vạch rõ bằng những chứng cớ xác thực từ chính những gì tai nghe mắt thấy, chớ không do ảnh hưởng nơi các luận điệu tuyên truyền hay sách vở, tài liệu hoặc hồi ký lịch sử. Đây mới chính là bản chất thật sự của cuộc chiến VN.

Vì vậy, dù đã được đăng tải từ năm 1998, nhưng sau 16 năm ta vẫn nhận thấy được tính cách giá trị lịch sử qua loạt bài ký sự SGTT mà ông Komori muốn gửi đến độc giả Nhật Bản, đúng như ông đã từng nhận định rằng: “Nếu không xem xét lịch sử, thì những tranh chính sử nằm trong bóng tối của sự lừa dối và tuyên truyền sẽ đi vào quên lãng một cách bất công.”

Ngoài những điều ghi nhận về các sự kiện lịch sử, ông Komori còn bày tỏ tâm tư tình cảm với những rung động thật sự đối với con người và nếp sống của miền Nam VN khiến ông vẫn còn nhớ mãi cho đến nay. Điều cảm động nhất, khi trở lại Sài Gòn sau nhiều năm xa cách, nơi ông đặt chân đến đầu tiên là nghĩa trang quân đội Biên Hòa để tưởng niệm vong linh người chiến sĩ bại trận. Cũng từ đó cho đến nay, ông không bao giờ ghé thăm Sài Gòn nữa như muốn giữ mãi hình ảnh đẹp trong tim mình.

Bên cạnh chức nghiệp của một phóng viên, một nhà bình luận, ông Komori cũng là cao thủ môn Nhu Đạo với đẳng cấp 4 tứ đẳng huyền đai khi ông còn làm việc ở Sài Gòn, đã từng huấn luyện cho các vệ sĩ của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và cũng từng được mời là HLV của đội tuyển Nhu Đạo của VNCH để dự tranh các giải đấu khu vực lẫn thế giới. Nhưng với cá tính khiêm tốn và nhất là rất yêu mến nghề kỳ giả ông đã một mực từ chối.

Sau khi chuyển sang làm việc ở Hoa Kỳ, ông cũng thường xuất hiện trên các đài hình với tư cách là một nhà nhận định thời cuộc có liên quan đến tình hình chính trị tại Nhật Bản, Trung cộng và bán đảo Triều Tiên.

Sau loạt bài này, chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện những đề tài khác liên quan đến quốc gia Nhật Bản để gửi đến quý độc giả.

Khôi Nguyên


Nguồn Sài Gòn Thất Thủ – Kỳ 20. Komori Yoshihisa & Khôi Nguyên @ HVR.

2 Comments on “Sài Gòn Thất Thủ – Kỳ 20

  1. Mu1ed9t su1ef1 u0111u00e1nh lu1eeba lu1ecbch su1eed…u0111u01b0u1ee3c ( tu1ea1m) miu1ec5n tu1ed1; u0111u00f3 lu00e0 :nTru1ecdn ngu00e0y 30 thu00e1ng Tu01b0 1975 tu1ea1i Dinh u0110u1ed9c Lu1eadp vu00e0 Saigon, lu00e0 ngu00e0y cu1ee7a nRu1ee3 Hu1ed3 Bu1eafc Ku1ef3 diu1ec5u tru00f2 gian du1ed1i…ru1ebb tiu1ec1n, nhu01b0ng u0111u01b0u1ee3c tu1ea1i ngou1ea1i hu1ea7u tra.nTru01b0u1edbc u0111u00f3 vu00e0i ngu00e0y, Ru1ee3 Hu1ed3 ” cu00e1ch ly” Tu01b0u1edbng Tru1ea7n Vu0103n Tru00e0 khu1ecfi quyu1ec1nnchu1ec9 huy cu00e1c lu1ef1c lu01b0u1ee3ng MTGPMN, vu00e0 u0111u1eb7t Tru00e0 xu01a1i nu01b0u1edbc nu01a1i Qu0110 IV BV.nSau u0111u00f3, Ru1ee3 Hu1ed3 Bu1eafc Phu1ec9 u0111u1ea9y hu1ebft ban lu00e3nh u0111u1ea1o vu00e0 u0111u01a1n vu1ecb chiu1ebfn u0111u1ea5unMTGPMN ra khu1ecfi phu1ea1m vi u0111u00f4 thu00e0nh… u0111u1ec3 Ru1ee3 Hu1ed3 tiu1ebfm danh tiu1ebfm ku1ef3nthu1ee7 vai MTGPMN bu1eaft u00f4ng Minh u0111u1ea7u hang ( thu1ebf mu00e0 Mu1ef9…tu1ea1m tha cho !)nNu00e0y u01a1i, chu1eb3ng hay cu00e1i su1ef1 lu1ea1 nu00e0y nu1eb1m trong ” mu1eadt u01b0u1edbc,” hay do Mu1ef9 hu1ecdndu00e0n du1ef1ng u0111u01b0a u0111u1ea9y cu00e1c tu00ecnh hu00ecnh u0103n khu1edbp nhu01b0 ru1ee9a ? ( chu00ec sau ngu00e0y u00f4ngnMinh u0111u1ea7u hu00e0ng vu1edbi tu1ee5i Bu1eafc Viu1ec7t u0111u00f3ng vai MTGPMN xong, thu00ec tu1ee5i Miu1ec1nnNam mu1edbi u0111u01b0u1ee3c…lu00f3 mu1eb7t u0111u00f3ng tuu1ed3ng tiu1ebfp… ( cu00f2n tiu1ebfp…)

    • Su01a1n Tinh chiu1ebfm Dinh u0110u1ed9c lu1eadpnCon u0111u01b0u1eddng tu1edbi Saigon u0111u00e3 u0111u01b0u1ee3c mu1edf su1eb5n; cu1ed5ng u0110inh u0111u1ed9c lu1eadpncu0169ng mu1edf su1eb5n; vu00e0 tou00e0n quu00e2n VNCH u0111u01b0u1ee3c lu1ec7nh ” buu00f4ng su00fang.”nThu1ebf nhu01b0ng, Cu1ed9ng Su1ea3n Bu1eafc viu1ec7t vu1eabn chu01b0a an tu00e2m tin tu01b0u1edfng.nHu1ecd vu1eadn dung tu00ednh cu01a1 u0111u1ed9ng thiu1ebft giu00e1p u0111u1ec3 lu00e0 ku1ebb u0111u1ea7u tiu00ean nhu01b0nSu01a1n Tinh, chiu1ebfm Dinh u0110u1ed9cLu1eadp, u0111u1ed3ng thu1edbi tiu1ebfm danh tiu1ebfmnku1ef3 cu1ee7a MTGPMN bu1eaft u00e9p u00f4ng Minh u0111u1ea7u hu00e0ng…== Nu1ebfu khu00f4ng…nNu1ebfu su01a1 hu1edf, mu1ed9t thu00e0nh phu1ea7n quu00e2n su1ef1 vu00e0 hu00e0nh chu00e1nh MTGPnMN ku1ecbp u0111u1ebfn Dinh u0110L tru01b0u1edbc, vu00e0 …chiu1ebfm lu1ea5y quyu1ec1n lu00e0m chu1ee7 tu1ea1inMiu1ec1n Nam, thu00ec Bu1eafc Viu1ec7t vu00e0 Liu00ean Su00f4 coi nhu01b0…tru1eafng tay ! (Bu1eafcnViu1ec7t khu00f4ng thu1ec3 lu00e0m gu00ec khu00e1c , trong tru01b0u1eddng hu00f4p nu00e0y…, bu1edfi su1ebdnvu01b0u1edbng tu1ed9i xu00e2m lu0103ng nhu01b0 Bu1eafc Hu00e0n tru01b0u1edbc u0111u00e2y).nAI u0111u00e3 viu1ebft ra Ku1ecbch Bu1ea3n nu00e0y ? Thu00ec… Thu00ec…chu00fa SAM chu1ee9 ai !n(Cu00f2n tiu1ebfp)