Một tu sĩ Phật giáo bị cáo buộc làm một nữ tu ở Baton Rouge mang thai. Tòa án có thể can thiệp hay không?

DCVOnline (Tin tổng hợp)

Sư trụ trì một ngôi chùa Phật giáo ở Baton Rouge đã bị một số Phật tử cáo buộc có hành động sai trái về tình dục và việc quản lý, trong đó có cáo buộc rằng ông làm cho một nữ tu sĩ mang thai và sau đó ni cô đã nhờ phật tử của chùa giúp phá thai.

Ngôi chùa Tam Bảo kỷ niệm 30 năm thành lập trong cộng đồng Baton Rouge và chuyển đến địa chỉ 975 Monterrey Blvd. từ năm 2000. Ảnh của Travis Spradling/Advocate 
Cổng chùa Tam Bảo kỷ , 979 Monterrey Blvd., Baton Rouge, Louisiana. Ảnh: Google Maps

Phât tử của Trung tâm Thiền Tam Bảo tại Baton Rouge đã kiện sư  trụ trì của ngôi chùa, Hồ Văn Quyền ra tòa án quận Baton Rouge vào tháng Tư. Họ cho biết, hành động của ông Hồ đã gây ra một cuộc di tản khỏi ngôi chùa.

Những nguyên đơn cũng cho biết họ lo ngại ông Hồ, pháp danh là Thích Đạo Quang, có thể chiếm đoạt số tiền mà họ đã đóng góp đều đặn cho chùa trong nhiều năm. Họ muốn tòa án buộc ông Hồ phải ta ra khỏi chùa. Đơn kiện nêu rõ

Sư trụ trì Thích Đạo Quang đứng trên bậc thềm của chùa Tam Bảo trên đường Monterrey. Nguồn: Advocate

“Những việc làm trái đạo đức của ông Hồ Văn Quyền đã khiến tất cả Tăng, Ni và Sa di (trừ ông Hồ Văn Quyền Văn và một nhà sư khác) phải rời khỏi chùa Tam Bảo. Vì chuyện này, số phật tử đã giảm và do đó khả năng gây quỹ của các phật tử trong chùa cũng giảm.”

Một luật sư cho ông Hồ đã phủ nhận sư trụ trì đã có bất kỳ hành động sai trái nào và mô tả chi tiết của vụ kiện là “những lời nói dối phỉ báng”. Ông cũng cho biết tòa án không có thẩm quyền để giám sát xem những tu sĩ có sống theo nguyên lý đức tin của họ hay không. Luật sư của ông Hồ, Yigal Bander cho biết

“Tòa án không phải là nơi để quyết định ai là nhà sư tốt, liệu nhà sư nên được thuê hay bị sa thải, nhà sư có thực hiện tín nhiệm đức tin của mình hay không.”

Yigal Bander

Vụ kiện có thể gây ra xung đột về Tu chính án thứ nhất,  cấm chính phủ không được xâm phạm tự do tôn giáo. Tòa án tiểu bang và liên bang thường du di đối với những tu sĩ lãnh đạo tôn giáo.

Ví dụ: Tối cao Pháp viện Louisiana đưa án lệnh trong tháng này đứng về phía một mục sư ở Central, vi phạm chỉ thị của chính phủ khi vẫn tiếp tục tổ chức những buổi lễ trong nhà thờ trong giai đoạn giới nghiêm vì dịch coronavirus. Bander đã dùng quyết định đó như một ví dụ về quyền tự do hành đạo của Tu chính án thứ nhất.

Ni sư được cho là đã trở về Việt Nam sau khi mang thai

Ông Hồ là sư trụ trì của ngôi chùa từ năm 2003, thu hút một số lớn phật tử là người Việt Nam di cư và chào đón cả những người không phải là Phật tử đến tham dự những ngày lễ như Tết Nguyên đán và các nhóm hỗ trợ gặp nhau tại khu phức thể của chùa trên Đại lộ Monterrey.

Nhưng trong khi ông Hồ nổi tiếng ở Baton Rouge và trong giới Phật tử khắp vùng, phật tử trong ngôi chùa  ông trụ trì nói rằng những sai lầm của ông là điều không thể dung thứ được.

Những nguyên đơn Elizabeth Le, Phuong Le, Lan Tran và Lien Ta cho biết năm 2020 họ đã đối chất với ông Hồ và trưng bằng chứng bất lợi cho ông ta, kể cả những dòng text bất hợp pháp và ảnh khỏa thân. Luật sư của họ, Amber Lorio, từ chối bình luận cho bài báo này ngoài nội dung hồ sơ đã nộp ở tòa án.

Theo đơn kiện thì ông Hồ “được cho là làm cho một ni cô đang sống tại chùa Tam Bảo mang thai, người mà vị sư trụ trì đã tuyển mộ từ Việt Nam sang Mỹ”.

Vị nữ tu này đã yêu cầu hai trong số các nguyên đơn đưa bà đến gặp bác sĩ, và sau đó cùng cô đến Phòng khám Delta ở Baton Rouge để phá thai. Đơn kiện nêu rõ

“Khi ni sư bị từ chối yêu cầu phá thai,  ông Hồ Văn Quyền đã ngay lập tức gởi ni cô nói trên về Việt Nam mà không cần thông báo hay giải thích với Ban Giám đốc hay các Phật tử chùa Tam Bảo.”

Các tăng ni Phật giáo phát nguyện độc thân.

Vụ kiện cáo buộc rằng việc mang thai của nữ tu sĩ là một phần của một mô hình lớn hơn, trong đó ông Hồ đã tuyển phụ nữ từ Việt Nam sang để sống như những ni cô tại chùa, và sau đó có hành động tán tỉnh họ về mặt tình dục. Theo đơn kiện, ông Hồ đã bỏ qua những mối quan hệ tình dục giữa các ni cô và các nhà sư khác đang sống tại chùa.

Ông Hồ không trả lời một tin nhắn từ thứ ba gởi đến chùa Tam Bảo. Luật sư của ông viết trong hồ sơ tòa án.

“Sư trụ trì phủ nhận những cáo buộc đó, là không đúng sự thật. Nhưng quan trọng hơn, tòa án không có thẩm quyền xét xử vụ việc để thậm chí xét đến các cáo buộc hoặc chấp thuận yêu cầu của những nguyên đơn.”

Tòa án có thẩm quyền không?

Cuối tháng 4, những nguyên đơn đã yêu cầu một thẩm phán Baton Rouge ngăn chặn không cho ông Hồ tiêu bất kỳ khoản tiền nào của chùa và ngừng hoạt động với tư cách là sư trụ trì.

Thẩm phán quận Martin Coady — một thẩm phán Baton Rouge đã nghỉ hưu tạm thời được bổ nhiệm vào ghế chánh án — ban đầu đã ký lệnh cấm tạm thời vào ngày 27 tháng 4 ngăn cản ông Hồ tiêu tiền của chùa Tam Bảo, nhưng cho phép ông tiếp tục điều hành ngôi chùa. Án lệnh tạm thời đó đã hết hạn vào ngày 16 tháng 5.

Phiên điều trần tiếp theo trong vụ án được ấn định vào ngày 22 tháng 8.

Những nguyên đơn nói rằng họ biết rằng tòa án không thể quyết định về giáo lý.

Nhưng họ nói tòa án có thể và nên can thiệp vào những trường hợp trong đó các thành viên có quyền biểu quyết của một công ty phi lợi nhuận, chẳng hạn như chùa Tam Bảo, đang bị phủ quyết quyền của họ theo luật phi lợi nhuận. Những luật đó cho phép họ kiểm soát hồ sơ của tổ chức, tiến hành tổ chức những cuộc bầu cử thích hợp và buộc sư trụ trì sinh hoạt đúng đắn.

Tuy nhiên, luật sư của ông Hồ nói rằng nếu những phật tử quyết tâm lật đổ  sư trụ trì thì họ sẽ cần tuân theo các quy định của riêng trong “nội quy” của chùa Tam Bảo để làm như vậy. Phản biện của ông Hồ về vụ kiện:

“Những phật tử bất mãn không cáo buộc rằng một cuộc bỏ phiếu đã diễn ra phù hợp với hiến chương hoặc nội quy của ngôi chùa và vị sư trụ trì đã từ chối tuân theo biểu quyết bãi nhiệm ông ấy; thay vào đó, những phật tử bất bình cho rằng vị sư trụ trì là một người vô đạo đức và là một Phật tử xấu, hành động của ông ấy đã làm cho chùa phải xấu hổ, trong cộng đồng người Việt Nam và Phật giáo.

Điều này có thỏa đáng hay không?”

Sư trụ trì chùa Tam Bảo ở Baton Rouge là trung tâm của vụ kiện dân sự sau những cáo buộc ông có hành vi sai trái tình dục

Đơn kiện tuyên bố ông Hồ đã gây thiệt hại không thể khắc phục được vì đã “vi phạm lời thề của ông đối với Phật giáo, kể cả lời thề độc thân của ông.”

Trong phiên điều trần sơ bộ hôm thứ Hai 29/08, phòng xử án số 19 chật ních những người ủng hộ cho cả hai bên. Lila Tôn là một trong những thành viên cộng đồng đó. Cô đến để bày tỏ sự ủng hộ những nguyên đơn và một nữ phật tử khác của chùa, những người đều muốn ông Hồ bị loại bỏ khỏi vai trò trụ trì.

Cô Tôn nói: “Đó thực sự chỉ là việc bắt một người có quyền lực phải chịu trách nhiệm về hành động của ông ta.

Theo hồ sơ tòa án, những phật tử của chùa có nguyên văn những tin nhắn và hình ảnh làm bằng chứng cho lời cáo buộc hành vi sai trái của ông Hồ. Cô Tôn nói,

“Đây là nơi mà tất cả chúng tôi đến với nhau như những Phật tử Việt Nam, chúng tôi muốn học hỏi và củng cố cộng đồng của mình nhưng bây giờ nó đang chia rẽ.”

Lila Tôn

Mya Trần, một phật tử khác, đến tòa để nói lên tiếng nói cho nhiều phụ nữ cần sự hậu thuẫn của cô ấy. Cô nói,

“Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng đối với chúng tôi là phải làm sáng tỏ tình trạng này và không nên im lặng, đặc biệt, tôi là một phụ nữ trẻ tuổi theo đạo Phật. Tôi ngưỡng mộ rất nhiều những người phụ nữ này, đặc biệt là vì những gì họ đã cống hiến cho cộng đồng của chúng tôi, và nhìn thấy họ bị áp bức và im lặng trong hoàn cảnh này thực sự khiến tôi khó chịu.”

Mya Trần

Ông Hồ bác bỏ những cáo buộc bên ngoài tòa án. Ông nói

“Không có cáo buộc nào về hành vi sai trái của cá nhân tôi là đúng sự thật.”

Hồ Văn Quyền

Nhiều phật tử của chùa muốn ông Hồ bị loại bỏ khỏi vị trí tụ trì và yêu cầu tòa án vào cuộc. Một trong những luật sư của ông Hồ, Yigal Bander cho biết.

“Họ đã đưa ra rất nhiều cáo buộc, như quý vị đã nghe, nhưng đó không phải là việc của tòa án.”

Yigal Bander

Bander và đồng luật sư Tanner Woods của ông Hồ cho biết vấn đề này không thuộc về phạm trù của tòa án.

Woods nói: “Chính phủ không thể chọn ai làm người lãnh đạo tôn giáo của chúng ta.

Nhưng Tôn và những phật tử khác của cộng đồng nói rằng họ đã không còn lựa chọn nào khác.

Tôn nói: “Chúng tôi đã thử rất nhiều cách để  tìm cách tha thứ cho ông ấy và đã đến lúc tòa án vào cuộc.

Tòa án đã yêu cầu cả hai bên phải thỏa thuận và cố gắng thống nhất về những chi tiết về cuộc bầu cử sắp tới kể cả danh sách cập nhật những thành viên chính thức của chùa Tam Bảo. Cuộc bỏ phiếu này có thể dẫn đến việc ông Hồ bị thay thế.

Ông Hồ nói, “Tôi muốn có cuộc bầu cử này càng sớm càng tốt.

Cô Tôn nói: “Chúng tôi muốn những gì tốt nhất cho cộng đồng, thực sự là như vậy.

© 2022 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: 

— A Buddhist leader was accused of impregnating a nun in Baton Rouge. Can the courts step in? |  Andrea Gallo  | The Advocate| May 31, 2022
— Baton Rouge Buddhist Leader Center Of Civil Suit After Allegedly Impregnating Nun | Arriel Salkiel Salk | August 29, 2022