Kenney cố gắng giải thích, biện minh và đổ lỗi để chối trách nhiệm về đường ống Keystone

Graham Thomson | DCVOnline

‘Kenney đang sắp xếp lại các dữ kiện để làm cho có vẻ như dự án đường ống 1.900 km từ Alberta đến Nebraska là một vụ đâu tư không rủi ro đang diễn tiến tốt nhưng bị Biden bất ngờ đâm sau lưng, người đã bị các lực lượng chính trị bất chính đánh sập.’

Thủ tướng tỉnh bang Alberta Jason Kenney nói chuyện với các phóng viên về quyết định hủy bỏ dự án Keystone XL của Tổng thống Biden. Ảnh chụp màn hình Graham Thomson

Điều duy nhất dễ đoán hơn việc Tổng thống Biden thu hồi giấy phép đường ống KXL là sự phẫn nộ của Thủ tướng Jason Kenney. Kenney nói:

“Đây là một cú đấm vào bụng nền kinh tế Canada và Alberta. Đó là sự xúc phạm nhắm vào đồng minh và đối tác thương mại quan trọng nhất của Hoa Kỳ vào Ngày thứ nhất của chính quyền mới.”

Jason Kenney

Đúng, đó là một cú thấu ruột nhưng người đấm là Kenney, không phải Biden. Và người xúc phạm một lần nữa là Kenney, không phải Biden.

Kenney đang sắp xếp lại các dữ kiện để làm cho có vẻ như dự án đường ống 1.900 km từ Alberta đến Nebraska là một vụ đầu tư không rủi ro đang diễn tiến tốt nhưng bị Biden bất ngờ đâm sau lưng, người đã bị các lực lượng chính trị bất chính đánh sập.

Thực tế là dự án đường ống Keystone XL đã bị mắc kẹt trong tranh cãi từ hơn một thập kỷ, bị Barack Obama từ chối hai lần và, mặc dù được Donald Trump chấp thuận, vẫn liên tục vấp phải những thách thức của tòa án do các nhóm bảo vệ môi trường và những tổ chức khác đưa ra.

Năm ngoái, đó là lúc Biden hứa sẽ hủy bỏ dự án nếu ông trở thành tổng thống. Biden nói trong một trích dẫn khó có thể hiểu sai.

“Tôi đã chống lại dự án Keystone ngay từ đầu.”

Joe Biden

Dự án nhiều rủi ro đến nỗi không ai sẵn sàng tài trợ nó, ngoại trừ một thủ tướng Canada liều mạng muốn chứng minh rằng ông có thể xây dựng đường ống dẫn dầu và tạo việc làm. Kenney xếp năng khiếu về thị trường tự do sang một bên và viết ngân phiếu. Ông đã thừa nhận dự án nhiều vấn đề “sẽ không bao giờ được tiến hành” trừ khi ông bỏ ra 1,5 tỷ đô la tiền từ công khố của Alberta vào năm ngoái và hứa sẽ đảm bảo khoản vay 6 tỷ đô la khác trong năm nay.

Kenney đang lao vào nơi các thiên thần của khu vực tư nhân sợ hãi sẽ bước vào. Kế hoạch ban đầu của ông là khởi động đường ống để việc xây dựng diễn ra đủ nhanh và đủ xa ở cả Canada và Mỹ mà nếu Biden thắng, thì dự án gần như không thể bị thu hồi. Tuy nhiên, ngay cả khi việc đặt đường ống được tiến hành ở Alberta, các tòa án Mỹ đã ra lệnh đình chỉ việc xây dựng ở Mỹ.

“Đầu tư thận trọng” của Kenney thực tế bắt đầu giống với: một canh bạc liều lĩnh.

Bây giờ, Kenney đang cố gắng giải thích, biện minh và lấp liếm để chạy tội.

Ông tiếp tục biện hộ cho hành động của mình hôm thứ Tư, so sánh nó với quyết định trị giá nhiều tỷ USD của Thủ tướng Trudeau vào năm 2018 để mua dự án mở rộng đường ống Trans Mountain để bơm thêm dầu và dầu thô của Alberta đến Bờ Tây. Nhưng dự án đó nằm ở Canada, dưới quyền tài phán của Canada, và vẫn được xem như là một dự án sinh lời.

Mặt khác, dự án đường ống Keystone chạy qua Hoa Kỳ, thuộc quyền tài phán của Hoa Kỳ, và đã ở trong tình trạng chặt chém trên thớt nhiều lần hơn một một miếng thịt bò.

Khi cầu xin và quấy rầy Biden, Kenney thậm chí còn can đảm chỉ ra “mục tiêu khí hậu mới của chính phủ Canada” như một lý lẽ để cho phép dự án Keystone tiến hành. Hành động này từ một thủ tướng đã hạ thấp sự nguy hiểm của sự biến đổi khí hậu do con người tạo ra, chế nhạo các cam kết về khí hậu của Trudeau và đang tiếp tục cuộc chiến pháp lý để lật ngược thuế carbon liên bang của Canada.

Kenney đang yêu cầu Biden thể hiện “sự tôn trọng” đối với Canada và cũng vu khống “các lực lượng chính trị” và giới hoạt động “được tài trợ từ nước ngoài” mà ông ta cáo buộc là đang đóng khung dầu của Alberta. Những nhân vật này này dường như gồm Michigan Gov. Gretchen Whitmer người mà Kenney gọi là “chết não” vào tháng 11 năm ngoái vì tiểu bang của bà ấy đang ra tòa xin đóng đường dẫn Enbridge 5 chuyên bơm dầu từ Alberta đến Michigan, Ohio và Ontario.

Whitmer không phải là bất kỳ thống đốc Hoa Kỳ nào. Bà là đồng chủ tịch quốc gia trong cuộc vận dộng tranh cử tổng thống của Biden.

Nếu Biden nhất định không thay đổi, Kenney bây giờ đang yêu cầu Trudeau cũng phải có thái độ mạnh. Kenney nói,

“Tuy nhiên, nếu chính phủ Hoa Kỳ từ chối mở cửa cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và tôn trọng về những vấn đề này, thì rõ ràng Chính phủ Canada phải áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và thương mại có ý nghĩa để bảo vệ lợi ích kinh tế quan trọng của đất nước chúng ta.”

Jason Kenney

Ông đang cố gắng khuyên chính phủ liên bang thực hiện các biện pháp trả đũa tương tự mà họ đã áp đặt vào năm 2018 đối với các mức thuế nhập cảng mà Donald Trump đối với thép và nhôm của Canada. Nhưng đó là một phép so sánh sai.

Trump đã dùng thuế nhập cảng như một phương tiện làm áp lực với Canada về một thỏa thuận NAFTA mới.

Biden chỉ đơn giản là giữ lời hứa trong cuộc vận dộng tranh cử về môi trường để hủy bỏ thỏa thuận đường ống Keystone. Và đừng quên không phải chính phủ Canada đã bơm 1,5 tỷ đô la để hồi sinh dự án xác Keystone.

Đây không bao giờ là một thỏa thuận của Canada với Hoa Kỳ. Đây là một chính quyền cấp tỉnh đã nhắm mắt đầu tư khi biết Biden đang mở máy  cưa.

Kenney có thể là một con cá lớn trong chính trường Bảo thủ của Canada nhưng ông ấy là con cá nhỏ đối với một tổng thống Mỹ đang cố gắng thống nhất nước Mỹ thời hậu Trump, thực hiện một chương trình nghìn tỷ đô la để giúp phục hồi nền kinh tế Mỹ và đưa Mỹ trở thành quốc gia lãnh đạo trong cuộc chiến chống lại sự biến đổi khí hậu.

Trudeau cho biết ông “thất vọng” với quyết định của Biden và muốn tiếp tục thảo luận (việc khác). Về nhiều vấn đề lớn, Trudeau và Biden đều có cùng quan điểm, đặc biệt khi đề cập đến ứng phó với đại dịch và sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nhưng Kenney đang thúc đẩy một cuộc chiến tranh kinh tế với đối tác thương mại lớn nhất của chúng ta một cách gian xảo nhằm cố gắng thay đổi câu chuyện và tìm cách đổ lỗi.

Hành động được mong đợi từ lâu của Biden chống lại dụ án Keystone không phải là một cuộc tấn công cá nhân chống lại Alberta cũng không phải là một sự xúc phạm cá nhân đối với Canada.

Đó chỉ đơn giản là một dấu hiệu khác cho thấy mặc dù nhiên liệu hóa thạch sẽ rất cần thiết trong nhiều thập kỷ tới, dầu mỏ không còn là vật bất di bất dịch  khi tiến trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đã trở thành một lực lượng không thể cưỡng lại.

Xây dựng đường ống Keystone XL gần Oyen ở Alberta, Canada. Ảnh: Chính phủ Alberta / Flickr

© 2021 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


Nguồn: Kenney trying to explain, justify and bluster his way out of Keystone blunder | Graham Thomson | iPolitics | January 21, 2021.