Đảng CSVN cảnh cáo và đuổi Đinh La Thăng khỏi Bộ Chính trị

DCVOnline | Tin Reuters

HÀ NỘI | Đảng Cộng sản cầm quyền ở Việt Nam hôm Chủ nhật đã đuổi một cán bộ cao cấp trong đảng ra khỏi chính quyền vì những việc làm sai trái khi ông đứng đầu công ty dầu khí quốc gia.

Đinh La Thăng phát biểu tại một hội nghịngày 28/2/2017. Nguồn ảnh: T.L

Việc 90% uỷ viên trung ương bỏ phiếu thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng, 56 tuổi, bằng hình thức cảnh cáo và đuổi khỏi Bộ Chính trị khóa XII là một hình phạt hiếm hoi đối với một đảng viên nổi bật trong chính quyền độc đảng.

Theo thông cáo của văn phòng trung ương đảng CSVN công bố qua mạng Internet tối 7 tháng 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nói rằng

“trên cương vị ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, bí thư Đảng ủy, chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam giai đoạn 2009-2011, Đinh La Thăng đã mắc nhiều khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, tổ chức Đảng và cá nhân ông, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đến mức phải thi hành kỷ luật theo quy định của Đảng.”

Ngày 27 tháng 4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương của đảng CSVN cho biết, ông Thăng chịu trách nhiệm về nhiều dự án bất hợp pháp và tổn thất tài chính lớn của PetroVietnam và giám sát việc mua lại cổ phần quá mức của Tập đoàn Ocean Bank of Ocean. Người sáng lập ngân hàng và cựu chủ tịch ngân hàng bị bắt vào năm 2014.

Việc Thăng bị sa thải xảy ra cùng lúc với việc thanh trừng giới chức tham nhũng tại PetroVietnam và các công ty con của nó, kể cả Drilling Mud Corp. Một cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị bắt giữ vào năm 2015 và ba cán bộ cao cấp khác của công ty có thể bị kỷ luật vì những vi phạm liên quan.

Trong bản tuyên bố, đảng CSVN không đề cập đến việc liệu ông Thăng còn giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế Việt Nam, hay không. Thăng là một viên chức có tiếng thẳng thắn bất thường trong số các đảng viên lãnh đạo thường dè dặt, kín tiếng của Đảng Cộng sản; Thăng được biết đến với những bình luận thẳng thắn của ông về những vấn đề nhạy cảm. Ông đã từng gọi điện cho một giám đốc điều hành hàng đầu của công ty sữa Vinamilk và yêu cầu công ty giúp đỡ nông dân chăn nuôi bò.

Ông Thăng đứng đầu một số công ty nhà nước và là Bộ trưởng bộ giao thông trước khi ông giành được vị trí trong Bộ Chính trị vào năm 2016. Ở Việt Nam, quan chức cấp cao bị đuổi việc khi giũa một chức vụ là điều bất thường. Không rõ liệu đảng CSVN sẽ cử một đảng viên khác thay thế chỗ của Thăng hay không.

(Mai Nguyễn viết tin, Richard Lough biên tập)

© 2017 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Vietnam fires a top Communist Party official for misconduct | Reuters, May 07, 2017.

PDF24    Send article as PDF