Chuyện William Barr chia tay với Trump

Jonathan D. Karl | DCVOnline

Trong những tháng cuối cùng của chính quyền Trump, vị tổng chưởng lý trung thành kiên cường cuối cùng đã hết chịu nổi.

William Barr. Matt McClain-Pool/Getty

Matt McClain-Pool/Getty

Donald Trump là một người luôn bất bình với những người mà ông tin rằng đã phản bội ông ta, nhưng rất ít sự phản bội khiến ông ta phẫn nộ hơn những gì mà tổng chưởng lý của ông ta đã làm. Đối với Trump, cú đau nhất là khi William Barr tuyên bố rằng không có gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020, ngay lúc tổng thống đang cố gắng lật ngược chiến thắng của Joe Biden bằng cách tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn với ký giả Jonathan D. Karl vào mùa xuân này, lần đầu tiên Barr nói về những sự kiện xung quanh việc chia tay với Trump. Tác gỉa cũng đã nói chuyện với giới chức cao cấp khác trong Bộ Tư pháp và Tòa Bạch Ốc của Trump, những người đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về hành động của Barr và phản ứng bùng nổ của cựu tổng thống. Barr và những người thân cận của ông ta có lý do để kể lại sự hiểu biết của ông ta về câu chuyện này. Ông đã được nhiều người coi là tay sai của Trump, người đã chính trị hóa Bộ Tư pháp. Nhưng vào thời điểm quan trọng xảy ra sau cuộc bầu cử, ông ta đã bất chấp tổng thống, người mong đợi Barr làm theo bài bản của mình.

Sự phản bội của Barr xảy ra vào ngày 1 tháng 12, trong bữa trưa trong phòng ăn riêng của tổng chưởng lý với Michael Balsamo, một phóng viên tại Bộ Tư pháp của Associated Press. Tham dự còn có Chánh văn phòng DOJ, Will Levi, và người phát ngôn Kerri Kupec. Balsamo không được cho biết lý do của lời mời. Khi Barr thả quả bom ngay lúc đang ăn salad, ông ta lầm bầm, và Balsamo không chắc chắn rằng ông ta đã hiểu những gì tổng chưởng lý đã nói. Balsamo hỏi lại,

“Để cho rõ ràng như pha lê, ông đang nói – ”

Kupec xen vào, “Thưa ông, tôi nghĩ ông nên lặp lại những gì ông vừa nói.”

Barr lặp lại,

“Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy có sự gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử.”

Lần này Balsamo đã nghe rõ ông ta nói gì.

Bản tin của Balsamo xuất hiện trên dòng tin AP ngay sau khi bữa trưa kết thúc:

“Không  đồng ý với những tuyên bố dai dẳng vô căn cứ của Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm thứ Ba tuyên bố là Bộ Tư pháp đã không thấy có bằng chứng nào về việc gian lận phiếu bầu có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.”

AP

Bả tin đã khoét một lỗ hổng khổng lồ trong các tuyên bố của tổng thống. Không ai đặt câu hỏi nghiêm túc về tính cách bảo thủ của Barr hoặc liệu ông có nằm trong số các bộ trưởng trung thành nhất của Trump hay không. Kết luận của Barr đã gửi một thông điệp dứt khoát rằng nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử là vô giá trị.

Barr nói với tôi rằng lãnh đạo Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã thúc giục ông ấy lên tiếng kể từ giữa tháng 11. Công khai, McConnell đã không nói gì để chỉ trích những cáo buộc của Trump, nhưng ông ấy nói với Barr rằng những tuyên bố của Trump đang gây thiệt hại cho đất nước và cho Đảng Cộng hòa. Việc Trump từ chối nhượng bộ đã làm phức tạp thêm nỗ lực của McConnell để bảo đảm GOP sẽ giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử ở Georgia sắp xảy ra vào ngày 5 tháng 1.

Đối với McConnell, cách để duy trì quyền kiểm soát Thượng viện rất đơn giản: Đảng Cộng hòa cần đưa ra lập luận rằng với việc Biden sớm có mặt tại Tòa Bạch Ốc, điều quan trọng là họ phải có đa số trong Thượng viện để kiểm tra quyền lực của ông. Nhưng McConnell cũng tin rằng nếu ông công khai tuyên bố Biden là người chiến thắng, Trump sẽ tức giận và có khả năng hành động phá hoại các cuộc vận động tranh cử vào Thượng viện của đảng Cộng hòa ở Georgia. Barr kể những cuộc trò chuyện của ông ấy với McConnell cho tôi. McConnell xác nhận sự thật của nội dung.

McConnell nói với Barr, “Hãy nhìn, chúng tôi cần tổng thống ở Georgia, và vì vậy chúng tôi không thể tấn công trực diện ông ấy ngay bây giờ. Nhưng ông [Barr] đang ở một vị trí tốt hơn để đưa một phần thực tế trong hoàn cảnh này. Ông thực sự là người duy nhất có thể làm được điều đó.”

Barr nói, “Tôi hiểu điều đó và tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm thích hợp.”

Trong một cuộc gọi khác, McConnell lại cầu xin Barr ra mặt và dẹp bỏ những lời bàn tán về gian lận đang lan rộng. McConnell nói với Barr,

“Bill, tôi nhìn xung quanh, và ông là người duy nhất có thể làm điều đó.”

Mitch McConnell

Levi, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp, cũng đã thúc giục Barr nói ngược với những khẳng định của Trump. Nhưng Barr đã không nói gì công khai chứng tỏ rằng ông ta không đồng ý với tổng thống về cuộc bầu cử. Trên thực tế, một tuần sau cuộc bầu cử, Barr đã bật đèn xanh cho công tố viên điều tra “những cáo buộc đáng kể” về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu “có thể ảnh hưởng đến kết quả” của cuộc bầu cử. Hành động này đã lật ngược chính sách lâu nay rằng Bộ Tư pháp không điều tra hành vi gian lận phiếu bầu của cử tri cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận. Lý thuyết đằng sau chính sách này là trách nhiệm của bộ là truy tố tội phạm, không dính líu đến các tranh chấp bầu cử. Việc Barr đảo ngược chính sách được một số người giải thích là một dấu hiệu cho thấy ông có thể dùng bộ phận này để giúp Trump lật ngược cuộc bầu cử.

Nhưng Barr nói với tôi rằng ông ấy đã kết luận rằng rất khó có bằng chứng có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Ông đã dự đoán Trump sẽ thua và do đó không ngạc nhiên trước kết quả. Ông ấy cũng biết rằng tại một thời điểm nào đó, Trump sẽ đối chất với ông ấy về các cáo buộc và ông ấy muốn có thể nói rằng ông đã xem xét và những cáo buộc đó vô căn cứ. Vì vậy, ngoài việc cho phép công tố viên mở cuộc điều tra về những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về hành vi gian lận đáng kể, Barr đã bắt đầu cuộc điều tra không chính thức của riêng mình về những tuyên bố chính mà tổng thống và các đồng minh của ông đang đưa ra. Barr nói với tôi.

“Thái độ của tôi là: đã đên lúc phải lên tiếng hoặc im miệng lại. Nếu có bằng chứng về gian lận, tôi không có động cơ gì để giấu diếm. Nhưng sự nghi ngờ của tôi suốt chặng đường dài là không có gian lận gì hết. Tất cả chỉ là chuyện nhảm nhí.”

Bộ Tư pháp đã không tiến hành cuộc điều tra chính thức nào về việc gian lận phiếu cử tri, nhưng là một phần trong tiến trình xem xét không chính thức của Barr, ông đã hỏi Tổng chưởng lý ở Michigan về tuyên bố của Trump về “bãi phiếu bị vất bỏ” bí ẩn ở Detroit đã bảo đảm cho Biden có thể thắng ở tiểu bang.

Để làm bằng chứng có sự gian lận, các đồng minh của Trump đã chỉ vào các video cho thấy những hộp chứa đầy các lá phiếu đến Trung tâm TCF, ở Detroit, để đếm sau 8 giờ tối, thời hạn trễ nhất để bỏ phiếu. Nhưng Barr nhanh chóng nhận ra rằng có một cách giải thích hợp lý. Nó liên quan đến cách 662 khu bầu cử ở Quận Wayne, của Detroit, đếm phiếu bầu của họ. “Ở mọi quận khác, họ kiểm phiếu tại khu vực bầu cử, nhưng ở Quận Wayne, họ đưa chúng vào một nơi kiểm phiếu trung tâm. Vì vậy, các hộp sẽ đến trong suốt đêm. Thực tế là các hộp đang đến —  và đó là những gì họ làm.”

Hơn nữa, Trump đã có nhiều phiếu hơn trong cuộc tranh cử với Biden ở Detroit so với khi tranh cử với Hillary Clinton vào năm 2016. Ở Detroit, Biden nhận được 1.000 phiếu bầu ít hơn so với Clinton và Trump nhận được 5.000 phiếu bầu nhiều hơn so với 4 năm trước đó. Trump không mất Michigan vì những phiếu bầu “bất hợp pháp” ở Detroit. Trump đã mất Michigan vì Biden đã thắng lớn ở vùng ngoại ô.

Barr cũng xem xét những cáo buộc rằng các máy bỏ phiếu trên toàn quốc đã bị gian lận để chuyển phiếu bầu của Trump sang phiếu bầu của Biden. Ông ấy đã nhận được hai báo cáo từ các chuyên gia an ninh mạng tại Bộ An ninh Nội địa và FBI.  Barr nói với tôi, “Ngay từ đầu chúng tôi đã nhận ra đó chỉ là chuyện nhảm nhí.” Bar cũng lưu ý rằng ngay cả khi máy móc bằng cách nào đó thay đổi số đếm, thì sự thật vẫn là sự thật khi phiếu bầu được đếm lại bằng tay.

“Đó là một máy đếm và chúng giữ lại mọi con số đã đếm. Vì vậy, bạn chỉ cần đối chiếu cả hai, máy đếm và người đếm . Không có sự khác biệt nào được báo cáo ở bất kỳ đâu và tôi vẫn không biết có bất kỳ sự khác biệt nào.”

Sau bữa trưa với Balsamo, Barr và Levi đến Tòa Bạch Ốc cho cuộc họp đã lên lịch trước đó với Chánh văn phòng Mark Meadows. Sau khi nói chuyện ngắn với Meadows, họ lên lầu đến văn phòng của Cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone. Khi họ đang thảo luận, một trong những phụ tá của luật sư đã gõ cửa và nói với Cipollone rằng tổng thống muốn gặp ông ta và sau đó, chỉ về phía Barr, người phụ tá nói, “Và ông ấy cũng đang tìm ông.”

Barr, Levi và Cipollone đi bộ đến phòng ăn cá nhân của tổng thống gần Phòng Bầu dục. Trump đang ngồi ở bàn ăn. Meadows đang ngồi bên cạnh; Cố vấn Tòa Bạch Ốc Eric Herschmann đứng một bên. Các chi tiết của cuộc họp này đã được một số người có mặt kể lại cho tôi. Một người nói với tôi rằng Trump có “đôi mắt và cách cư xử của một người điên.”

Ông ta đã nói ngay với Barr. Trump nói,

“Tôi nghĩ ông đã nhận thấy rằng tôi đã không nói chuyện với ông nhiều. Tôi đã để ông yên.”

Barr sau đó nói với những người khác rằng câu nói của Trump lào ông nhớ đến một mẩu đối thoại trong bộ phim Bác sĩ Strangelove, trong đó nhân vật chính, Chuẩn tướng Jack D. Ripper, nói, “Tôi không tránh phụ nữ, Mandrake, nhưng tôi phủ nhận họ bản chất của tôi.” Trump, Barr nghĩ, đang nói rằng ông đã phủ nhận Barr, không cho thấy bản chất của mình.

Trump đã đề cập đến cuộc phỏng vấn của Barr với hang thông tấn AP.

“Ông đã nói như vậy?”

Barr đáp lại, “Vâng.”

“Á cái đù, tại sao ông có thể làm như thế với tôi? Tại sao ông lại nói như vậy?”

“Vì nó đúng.”

Tổng thống, mặt tím ngắt, trả lời bằng cách đề cập đến bản thân ở ngôi thứ ba: “Ông phải ghét Trump lắm. Bạn phải ghét Trump.”

Barr nghĩ rằng tổng thống đang cố gắng giữ bình tĩnh, nhưng ông ta có vẻ tức giận hơn bao giờ hết. Mặt ông ấy đỏ bừng. Cuộc phỏng vấn của Barr với AP đã thống trị mọi kênh tin tức và đài truyền hình ngoại trừ kênh mà Trump đang xem. Truyền hình trong phòng được chuyển sang mạng One America News của cánh hữu, ủng hộ Trump, đang phát sóng phiên điều trần của ủy ban của quốc hội ở Michigan. Phiên điều trần đã bác bỏ những cáo buộc về gian lận bầu cử lớn, bao gồm lời khai của một phụ nữ tên Melissa Carone, người từng làm việc tại địa điểm kiểm phiếu ở Detroit và nói với ủy ban, “Mọi thứ xảy ra tại Trung tâm TCF đều là gian lận. Mọi thứ.”

Ngày hôm sau, Carone lại làm chứng một lần nữa, bên cạnh Rudy Giuliani, trong thời gian đó bà đã nói líu lưỡi và có vẻ như đang say rượu. (Carone sau đó phủ nhận rằng bà ấy đã say rượu.)

“Họ đã nhìn thấy những chiếc hộp được đưa vào!” Trump hét lên, đề cập đến những câu chuyện về những thùng phiếu bất hợp pháp đã được đếm. Barr nói,

“Ông biết đấy, thưa Tổng thống, có 662 khu bầu cử ở Quận Wayne”. Trump có vẻ ngạc nhiên khi biết con số chính xác.

“Đây là quận duy nhất đưa tất cả những thùng phiếu đến một vị trí trung tâm, và lần này thực sự việc đếm phiếu đã tốt hơn ở đó so với lần trước. Ông cứ nói rằng Bộ Tư pháp không xem xét những sự việc này, và chúng tôi đang xem xét nó một cách có trách nhiệm. Nhưng những người của ông vẫn tiếp tục tung những thứ tin rác rưởi này ra ngoài.”

Khi Trump la hét về những ví dụ gian lận khác, Meadows tiếp tục ngồi khoanh tay im lặng, tư thế của ông ta cho thấy rằng ông ta cũng đang buồn vì những gì Barr đã làm. Barr nói,

“Ông biết đấy, ông chỉ có năm tuần, thưa Tổng thống, sau một cuộc bầu cử để đưa ra những thách thức về mặt pháp lý. Việc này sẽ cần một đội luật sư thượng hạng với một chiến lược thực sự chặt chẽ và kỷ luật. Thay vào đó, ông có một màn trình diễn diễu dở. Không có luật sư tự trọng nào đến gần bất cứ vụ kiện nào như vậy. Nó chỉ là một trò đùa. Đó là lý do tại sao ông đang ở nơi ông ở.”

Thật thú vị, Trump đã không tranh luận khi Barr nói với ông ta rằng đội luật sư “diễu dở” của ông ta đã lãng phí thời gian. Thực tế, Trump nói, “Ông có thể đúng về điều đó.”

Sau khi kể lể hết những tuyên bố về gian lận về bầu cử — phiếu bầu bị đánh cắp, phiếu bầu giả, người chết bỏ phiếu, máy bỏ phiếu gian lận — Trump chuyển sang bất bình khác, hét vào mặt Barr vì đã không truy tố Hunter con trai của Biden. Trump nói, “Nếu đó là một trong những con của tôi, thì Bộ Tư Pháp đã truy tố đến cùng!”

Đến cuối cuộc họp, gần như chỉ có mình Trump nói chuyện. Tại sao Barr không công bố báo cáo của John Durham về nguồn gốc của cuộc điều tra Nga trước cuộc bầu cử? Tại sao không truy tố cựu Giám đốc FBI James Comey? Trump đã đập bàn. Ông ta nói rằng Barr vô tích sự.

Khi Barr rời phiên họp, ppng không chắc liệu mình có còn lag bộ trưởng hay không không. Có phải Trump vừa sa thải ông ta? Và nếu không, ông ấy có nên từ chức không? Tại sao vẫn là tổng chưởng lý sau những gì tổng thống vừa nói với ông ta? Vai trò của ông ấy bị bỏ lơ lửng.

Sáng hôm sau, Barr nhận được một cuộc gọi từ Meadows. Meadows nói với ông ta, “Tôi nghĩ có một cách để giải quyết vấn đề này.” Ông ta có thể ngăn Trump sa thải Barr, nhưng ông ta muốn có Barr  bảo đảm với ông rằng ông sẽ không từ chức. Meadows hỏi, “Ông có bằng lòng ở lại không?” Barr trả lời,

“Tôi sẽ không đánh úp. Tôi sẽ cho ông biết nếu tôi chuẩn bị bỏ đi, và thứ 2, tôi sẽ ở lại khi chính phủ còn cần tôi.”

William Barr

Barr gần như ngay lập tức bắt đầu hối hận về quyết định ở lại. Tuyên bố của ông về gian lận bầu cử không làm gì để ngăn cản Trump, người hiện đang lắng nghe, hầu như chỉ nghe, nói với Giuliani và những người khác bên ngoài chính quyền của ông. Họ nói với ông ấy rằng ông ấy vẫn sẽ thắng cuộc bầu cử.

Hai tuần sau, Barr đến Tòa Bạch Ốc để nói với tổng thống rằng ông dự định từ chức trước cuối năm nay. Đó là cuộc gặp đầu tiên của họ kể từ sau cuộc đối đầu. Để xoa dịu căng thẳng, Barr đã viết một lá thư từ chức tình cảm, mà ông đã trao cho tổng thống khi ông đến Phòng Bầu dục. Bức thư ca ngợi thành tích của Trump và trực tiếp đưa ra những lời phàn nàn của ông về cách ông bị Đảng Dân chủ đối xử, nói rằng những nỗ lực của ông “đã vấp phải sự tấn công của một đảng phái chống lại ông, trong đó không có chiến thuật nào, dù lạm dụng và lừa dối đến mức nào, là vượt quá giới hạn.”

Trump đọc lá thư trong khi Barr đang ngồi đối diện với ông ta. Trump nói, “Thư này khá.”

Tác giả | Jonathan D. Karl là phóng viên chính tại Washington cho ABC News. Cuốn sách của ông về những ngày cuối cùng của chính quyền Trump, Betrayal (Phản bội), sẽ do Dutton xuất bản vào ngày 16 tháng 11 năm 2021.

© 2021 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net

Nguồn:  Inside William Barr’s Breakup With Trump | Jonathan D. Karl | The Atlantic | 27 June 2021.