Đại bồi thẩm đoàn mới sẽ xét giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra Trump

Michael R. Sisak | DCVOnline

NEW YORK (AP) – Những công tố viên New York đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để xem xét bằng chứng trong cuộc điều tra hình sự về các giao dịch kinh doanh của cựu Tổng thống Donald Trump, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Associated Press hôm Thứ Ba.

Tổng thống Donald Trump đến Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc, ở Washington. Các công tố viên New York đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để xem xét bằng chứng trong cuộc điều tra hình sự về các giao dịch kinh doanh của Trump, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Associated Press vào thứ Ba, ngày 25 tháng 5 năm 2021. AP Photo / Evan Vucci, Ảnh lưu trữ

Sự kiện nay báo hiệu rằng văn phòng biện lý quận Manhattan đang tiến tới việc tìm những cáo buộc do kết quả của cuộc điều tra kéo dài hai năm, gồm cả một cuộc tranh tụng pháp lý kéo dài để có được hồ sơ thuế của Trump.

Người quen thuộc với vấn đề này không được phép nói công khai và làm như vậy với điều kiện giấu tên. Tin này do The Washington Pos đưa tin lần đầu tiên.

Biện lý quận Manhattan, Cyrus Vance Jr, đang tiến hành một cuộc điều tra trên rộng lớn về nhiều vấn đề như các khoản tiền khống trả cho phụ nữ thay mặt Trump, định giá tài sản và bồi thường cho nhân viên.

Luật sư Quận Manhattan, Cyrus Vance Jr., phát biểu tại New York. Các công tố viên New York đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để xem xét bằng chứng trong cuộc điều tra hình sự về các giao dịch kinh doanh của cựu Tổng thống Donald Trump, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Associated Press vào thứ Ba, ngày 25 tháng 5 năm 2021. Vance đang tiến hành một cuộc điều tra trên diện rộng vào nhiều vấn đề khác nhau như các khoản thanh toán kín đáo trả cho phụ nữ thay mặt Trump, định giá tài sản và bồi thường cho nhân viên. Ảnh AP/Craig Ruttle, Ảnh lưu trữ

Công tố viên đảng Dân chủ đã sử dụng một đại bồi thẩm đoàn điều tra trong suốt quá trình điều tra để đưa ra trát đòi hầu tòa và thu thập tài liệu. Ban hội thẩm đó tiếp tục hoạt động trong khi các bồi thẩm đoàn lớn khác và các hoạt động của tòa án bị đóng cửa vì đại dịch coronavirus.

Cuộc điều tra gồm việc xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ của Trump với những người cho ông ấy vay mượn; hiến đất mà anh ta đã làm để đủ điều kiện được khấu trừ thuế thu nhập; và xóa nợ thuế mà công ty của ông đã khai hàng triệu đô la phí tư vấn mà họ đã trả.

Đại bồi thẩm đoàn mới cuối cùng có thể được yêu cầu xem xét trả lại các cáo trạng. Trong khi làm việc với vụ án đó, nó cũng sẽ nghe những vấn đề khác. The Post đưa tin rằng đại bồi thẩm đoàn sẽ họp ba ngày một tuần trong sáu tháng.

Trump cho rằng cuộc điều tra là một “cuộc săn phù thủy.” Trong một tuyên bố, Trump nói,

“Vụ này hoàn toàn là mục đích chính trị và gây khó chịu cho gần 75 triệu cử tri đã ủng hộ tôi trong Cuộc bầu cử Tổng thống và nó được các công tố viên Đảng Dân chủ có tính đảng phái cao thúc đẩy.”

Donald Trump

Văn phòng của Vance từ chối bình luận.

Đại bồi thẩm đoàn mới là dấu hiệu mới nhất cho thấy đà gia tăng trong cuộc điều tra tội phạm nhằm vào cựu tổng thống Đảng Cộng hòa và công ty của ông, Tổ chức Trump.

Tổng chưởng lý Letitia James cho biết tuần trước rằng bà đã chỉ định hai luật sư làm việc với văn phòng của Vance trong cuộc điều tra sau khi cuộc điều tra dân sự của bà về Trump đổi thành một vụ án về vấn đề hình sự.

Tổng chưởng ý NY Letitia James Nói “Trump không thể trốn tránh công lý ở tiểu bang New York”, Dec 8, 2020 | The View

James, một thành viên Đảng Dân chủ, cho biết văn phòng của bà ấy cũng đang tiếp tục cuộc điều tra dân sự về Trump. Bà không cho biết điều gì đã thúc đẩy văn phòng của bà mở rộng cuộc điều tra thành một cuộc điều tra tội phạm.

Trong những tháng gần đây, Vance đã thuê cựu công tố viên mafia Mark Pomerantz để giúp điều hành cuộc điều tra và đang phỏng vấn các nhân chứng, kể cả cựu luật sư riêng của Trump, Michael Cohen.

Vance từ chối tái tranh cử và sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm nay, có nghĩa là hồ sơ của Trump có thể được chuyển cho người kế nhiệm dưới một số hình thức. Một cuộc bầu cử vào tháng vẫn không chắc chắn ai sẽ là thắng.

Trump cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước rằng ông đang “bị tấn công và quấy rối một cách bất công vì một hệ thống chính trị tham nhũng.” Ông cho rằng các cuộc điều tra là một phần trong âm mưu của đảng Dân chủ nhằm bịt ​​miệng các cử tri của ông và ngăn ông ra tranh cử tổng thống lần nữa.

Vào tháng 2, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã thúc đẩy cuộc điều tra của Vance bằng cách dọn đường cho công tố viên thực thi trát đòi hầu tòa đối với công ty kế toán của Trump và lấy được bản khai thuế tám năm và các tài liệu liên quan cho cựu tổng thống, Tổ chức Trump và các tổ chức khác của Trump.

Các tài liệu được bảo vệ bởi các quy tắc giữ bí mật của bồi thẩm đoàn và dự kiến ​​sẽ không được công bố rộng rãi.

Trong những tuần gần đây, cuộc điều tra của Vance dường như tập trung vào giám đốc tài chính lâu năm của Trump, Allen Weisselberg. Con dâu cũ của ông, Jen Weisselberg, đang hợp tác với cả hai cuộc điều tra.

Bà ấy đã giao cho các nhà điều tra hàng loạt hồ sơ thuế và các tài liệu khác khi họ xem xét liệu một số nhân viên của Trump có được trả thù lao ngoài sổ sách hay không, chẳng hạn như căn nhà hoặc học phí.

Allen Weisselberg đã bị trát đòi hầu tòa trong cuộc điều tra dân sự của James và làm chứng hai lần vào năm ngoái. Luật sư của ông ta từ chối bình luận khi được hỏi hôm thứ Ba rằng liệu anh ta có bị trát hầu tòa để làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn mới hay không.

Một tin nhắn yêu cầu bình luận đã được để lại với luật sư của Jen Weisselberg.

© 2021 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: New grand jury seated for next stage of Trump investigations | Michael R. Sisak | AP | May 25, 2021.