Khi những người lãnh đạo rối loạn tinh thần thống trị thế giới

Nguyễn Duy Vinh

Có hai người bệnh hiện nay có thể gây rất nhiều khổ đau cho nhân loại và đồng thời tạo ra nhiều đổ vỡ cho những hệ thống chính trị đương thời làm xáo trộn xã hội và đời sống quy củ và yên bình thường nhật của người dân.

Khi thế giới bị thống trị bởi những người lãnh đạo có bệnh tâm thần

Có hai người bệnh hiện nay có thể gây rất nhiều khổ đau cho nhân loại và đồng thời tạo ra nhiều đổ vỡ cho những hệ thống chính trị đương thời làm xáo trộn xã hội và đời sống quy củ và yên bình thường nhật của người dân.

Đó là ông Donald J. Trump và ông Vladimir Putin.

Bệnh của ông Trump

Bệnh của ông Trump đã do cháu của ông chẩn bệnh. Cô Mary L. Trump, một nhà tâm lý học với bằng Tiến Sĩ về Tâm Lý Học Lâm Sàng (Clinical Psychology) của viện nghiên cứu về tâm lý Derner thuộc đại học Adelphi ở Nữu Ước. Phải đọc quyển sách dày 219 trang của cô Mary L. Trump xuất bản năm 2020 để biết ông Donald J. Trump được cô ấy chẩn bệnh ra sao. Quyển sách tựa đề “Nhiều quá và cũng không bao giờ đủ — cách nào mà gia đình tôi đã tạo ra một người nguy hiểm nhất thế giới”.

Mary Trump, cháu của Donald Trump và là tác giả cuốn sách “Nhiều quá  và Không bao giờ đủ: Cách nào mà Gia đình tôi đã tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới”. (Peter Serling/Getty Images/Lev Radin)

Mặc dù biết rằng việc chẩn bệnh tâm lý ông Donald Trump đòi hỏi nhiều thời giờ và nhiều y sĩ chuyên môn về bệnh tâm thần, cô Mary Trump quả quyết không đắn đo ông Trump là một con người mang bệnh rối loạn nhân cách thuộc loại ngã ái rất nặng (narcissistic personality disorder, gọi tắt là NPD) và bệnh tâm thần (psychopath). Cô giải thích nguyên nhân đưa đến nhân cách của ông Trump có thể phần lớn là do ảnh hưởng của ông bố (tức là ông nội cô Mary, một người cũng có bệnh rối loạn về nhân cách, sociopath) và một bà mẹ luôn ốm đau. Cô ấy đã viết:

“Tôi hy vọng cuốn sách này của tôi sẽ giúp mọi người ngừng việc đề cập đến hai chữ “chiến lược” hoặc “chương trình nghị sự” khi nói đến việc làm của ông Donald Trump, giống như là mình đang khen ông ấy hoạt động theo nguyên tắc của bất kỳ tổ chức nào. Thực sự ra, ông ta không đủ sức làm như thế đâu. Cái tôi của ông Donald Trump quá to đã và đang là một rào cản, tuy mong manh và khập khiễng, giữa ông và thế giới thực bên ngoài. Nhờ vào tiền bạc và quyền lực của cha mình, ông Trump  không bao giờ phải tự mình đàm phán hay thương thuyết với ai cả. Ông Donald Trump luôn cần phải duy trì một tin tưởng hoang đường rằng ông ta là một người mạnh mẽ, thông minh và phi thường, bởi vì đối mặt với sự thật – rằng ông không phải là những điều đó – là quá đáng sợ để ông suy ngẫm. Ông Donald Trump, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng của các anh chị em của ông ấy, đã phá hủy cuộc đời của cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hủy đất nước tôi.”

Mary Trump

Bệnh rối loạn nhân cách với ngã ái trầm trọng (narcissistic personality disorder hay NPD) — một trong một số các bệnh rối loạn về nhân cách — là một tình trạng tâm thần trong đó người bệnh luôn có ý thức thổi phồng về tầm quan trọng của chính họ. Họ có  nhu cầu lớn là luôn đòi hỏi sự chú ý và ngưỡng mộ của người khác. Họ thường có các mối quan hệ phức tạp và thiếu sự đồng cảm với người khác. Nhưng đằng sau chiếc mặt nạ cực kỳ tự tin này lại là một lòng tự trọng mong manh và rất dễ bị tổn thương trước những lời chỉ trích dù là nhỏ nhất. Rối loạn nhân cách này (NPD) gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống. Chẳng hạn như các mối quan hệ, công việc làm ăn, học vấn hoặc các vấn đề tài chính. Những người bị rối loạn nhân cách này (NPD) nói chung có thể không hạnh phúc và rất dễ thất vọng khi họ không được ưu ái đặc biệt hoặc sự ngưỡng mộ mà họ tin rằng họ xứng đáng. Họ có thể thấy mối quan hệ của họ không được thỏa đáng, và họ nghĩ là những người khác có thể không thích ở bên cạnh họ. Điều trị rối loạn nhân cách NPD này không dễ.

Và theo dõi những tuyên bố của ông Trump từ năm 2016 qua các buổi tập họp (rally) vận động tranh cử cho chức tổng thống cũng như những lời ông nói trên các buổi phỏng vấn trên truyền hình Mỹ, tôi thấy ông ấy là một người hiểu biết kém nhưng lại nói láo rất giỏi. Phải nói là ông ấy có tài thổi phồng sự nổi giận và oán thù nơi người Mỹ da trắng nghèo và thiếu học với chính phủ đương thời. Ông ta là một người xảo quyệt rất trắng trợn.

Hôm thứ Ba, 22/03/2022,  Donald Trump ca ngợi kế hoạch xâm lăng Ukraine của Vladimir Putin là ‘thiên tài’ và gọi người lãnh đạo Nga là ‘rất khôn khéo’, vài giờ sau khi ông tuyên bố rằng Nga không bao giờ xâm lăng Ukraine dưới thời ông lãnh đạo. Ảnh: Daily Mail UK

Sau cuộc bầu cử năm 2022, ông Trump thất cử. Nhưng ông ấy nhất định không chịu thua và ông đã dùng mọi mánh khóe và thủ đoạn để dành thắng lợi. Ông đã không thành công nhưng vẫn tiếp tục huênh hoang rêu rao là mình thắng và cuộc bầu cử đã bị đảng Dân Chủ gian lận. Với những tuyên bố gây sôi sục nơi những người ủng hộ mình, ông đã tạo ra một cuộc tấn công đầy bạo lực vào điện Capitol của quốc hội Hoa Kỳ (còn được gọi là hạ viện) ngày 06 tháng 01 năm 2021. Chưa bao giờ nền dân chủ Hoa Kỳ bị đe dọa như thế. Chưa bao giờ nước Mỹ bị chia rẽ trầm trọng như thế. Nhiều dân biểu hạ viện thuộc đảng Cộng Hòa tiếp tục nói và làm theo sự lèo lái của ông Trump như những con cừu của Panurge. Đa số những dân biểu này xem ông như một người cha đỡ đầu (một loại bố già godfather như trong việc xử thế của dân mafia). Trong các cuộc bầu cử định kỳ sau này tại các tiểu bang Hoa Kỳ, những ứng cử viên của đảng Cộng Hòa không có sự ủng hộ của ông Trump rất khó đắc cử hoặc tái đắc cử. Ông Trump trở thành một lãnh chúa đầy uy quyền của đảng Cộng Hòa.

Ông Trump đã trở thành người nguy hiểm nhất nước Mỹ và nhất thế giới, đúng như cô Mary Trump đã dự báo. Viễn ảnh Trump có thể quay lại ứng cử năm 2024 làm nhiều người Mỹ lo âu. Sự chia rẽ trầm trọng hiện nay của người Mỹ từ khi ông Trump thắng cử năm 2016 làm nước Mỹ ngày càng yếu đi. Khi hay tin quân đội Nga tràn sang Ukraine ở vùng Donbass, ông Trump đã lên tiếng khen ông Putin là một thiên tài trong khi thi hành kế hoạch tiến quân này. Và theo bà Marie Yovanovitch (cựu đại sứ Mỹ ở Ukraine) nói sáng ngày 14 tháng 03 trong cuộc phỏng vấn với CNN, sự liên kết thân mật của Trump với Putin khi Trump còn tại chức cộng thêm sự thiếu bênh vực và ủng hộ Ukraine của Trump trong quá khứ đã biến Ukraine thành con mồi trong mắt Putin. 

Bệnh của ông Putin

Vladimir Putin và Donald Trump | Dịch vụ biên phòng Ukraine cho biết nhân viên cứu hỏa chữa cháy một tòa nhà sau vụ pháo kích vào thị trấn Chuguiv, miền đông Ukraine ngày 24 tháng 2 năm 2022, khi quân đội Nga đang xăm lăng Ukraine từ nhiều hướng, dùng hệ thống hoả tiễn và trực thăng tấn công vào những vị trí ở phía nam Ukraine. (Ảnh minh họa của Salon / Getty Images)

Bệnh của ông Putin thì giống hệt bệnh ông Trump. Bà cựu tổng thống Latvia, Vaira Vike-Freiberga, đã tuyên bố dõng dạc trên đài truyền hình Global News của Canada trong cuộc phỏng vấn ở Kuldiga (Latvia) hôm 11 tháng 03 năm nay là ông Vladimir Putin là một người vừa bị rối loạn nhân cách điển hình NPD và vừa có bệnh tâm thần (“he is a narcissist and a psychopath”). Bà Vike-Freiberga có bằng cử nhân và cao học về ngành tâm lý học của đại học Toronto và bà lấy bằng tiến sĩ cùng ngành ở đại học McGill (Canada). Từ năm 1965 đến năm 1998 bà dạy khoa tâm lý học tại đại học Montréal. Ngày 17 tháng 06 năm 1999, bà đắc cử tổng thống Latvia (tiếng Pháp là Lettonie) và năm 2004 bà tái đắc cử và rời chức vụ tổng thống năm 2007. Bà gọi ông Putin là một người điên và luôn bị ám ảnh bởi quyền hành (“megalomaniac”).

Global News | Hôm thứ Năm, 10/02/2022, cựu tổng thống Latvia Vaira Vīķe-Freiberga cho biết , Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trở nên “rối loạn tin thần đáng chú ý”, và nói thêm rằng việc Putin xâm lăng Ukraine “không phải là hành động của một người lành mạnh quan tâm đến phúc lợi của đất nước mình.

Người điên này đã ra lệnh quân đội Nga tấn công nước Ukraine. Một cuộc tấn công ồ ạt trong khi Ukraine không có một hành động nào khiêu khích. Cuộc chiến vẫn đang tiếp tục xảy ra trong khi tôi viết những dòng chữ này. Sức mạnh quân sự hai bên không cân đối. Ông Putin lấy sức mạnh quân sự đánh chiếm Ukraine. Quân đội Nga bắn không thương tiếc vào các thành phố và vào dân chúng. Hình ảnh của những cụ già, những em bé và những bà mẹ lũ lượt đi tị nạn tại Ba Lan và các nước Âu Châu lân cận trên các đài truyền hình trông thật xúc động. Tội ác của ông Putin và quân đội Nga là một tội ác chống nhân loại.

Không thể tưởng tượng được ở thế kỷ 21 mà còn có một cuộc xâm lăng tàn bạo như thế. Quân đội Ukraine và người dân đã chống trả rất anh dũng. Dân Ukraine rất hãnh diện với tổng thống của họ, ông Volodymyr Zelenski. Ông vừa được dân bầu lên từ tháng 05 năm 2019, năm nay tuổi vừa tròn 44 tuổi, là một tấm gương cho những người dân Ukraine yêu nước vì ông đã quyết định ở lại và cầm súng chống lại quân xâm lăng. Vợ ông, bà Odena Zelenska, luôn có mặt sát cánh bên chồng trong những lúc dầu sôi lửa bỏng đang hừng hực đốt cháy những làng mạc và nhiều thành phố của cộng hòa Ukraine.

Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine cho hay hôm Chủ nhật, 13/03/2022, tổng thống Volodymyr Zelenski  đã đến bệnh viện trao huy chương cho một số thương binh Ukraine tại thủ đô Kyiv.

Một cuộc chiến không cân bằng và không công bình. Quân Nga có máy bay phản lực và trực thăng yểm trợ, hàng trăm chiếc xe tăng và quân lính trên 150000 quân. Họ bắn phá không phân biệt dân hay quân sự. Nhà cửa đổ nát điêu tàn. Họ bắn vào ngay cả những nhà thương và trường học. Những hình ảnh xem trên TV thật điêu linh và tang tóc. Quân đội Nga reo rắc oán thù. Và oán thù tiếp tục chồng chất. Sự hy sinh và lòng can đảm của quân đội và người dân Ukraine sẽ giúp họ cầm cự một cách anh dũng.

Và cuộc chiến hình như rất khó dừng lại, vì ông Putin là người bệnh. Ông không còn lương tri. Theo những nhà tâm lý chuẩn đoán thì ông Putin sẽ tìm mọi cách san bằng nước Ukraine và chiếm đóng nước này, biến Ukraine thành một chư hầu của Nga. Nhưng chiếm được Ukraine không có nghĩa là ông Putin sẽ chiếm được người và lòng dân Ukraine. Cuối cùng nếu Putin thua trận thì chắc ông ấy sẽ tự vẫn mà chết thôi. Vì người bị rối loạn nhân cách típ NPD họ không chấp nhận được là mình có thể thua. Và biết đâu có thể ông ấy sẽ điên tiết lên và ông sẽ dùng bom hóa học hoặc hỏa tiễn có đầu đạn nguyên tử như ông từng hăm dọa.

NATO và Hoa Kỳ phải sửa soạn cho một cuộc chiến lớn trước khi trở tay không kịp.

Nhân viên cấp cứu Ukraine và người tình nguyện  di chuyển một sản phụ bị thương ra khỏi bệnh viện ở Mariupol bị pháo kích tan hoang vào ngày 9 tháng 3, 2022. Hôm 14/03/2022, AP đưa tin sản phụ bị thương trong hình trên đã qua đời cùng với thai nhi. Ảnh: © AP

Viết vào mùa đông băng giá của xứ lạnh tình nồng Canada

Tháng 3 năm 2022

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Bài do tác giả gởi. DCVOnline hiệu đính và minh hoạ.